ต้นไม้มงคล นอกจากจะช่วยฟอกอากาศ ทำให้บ้านดูสดชื่นร่มเย็นแล้ว ยังมีความเชื่อกันว่า ไม้มงคล จะช่วยเสริมดวง หนุนบารมี ช่วยเรียกทรัพย์ กวักเงินทองเข้ามาในบ้านอีกด้วย วันนี้ HomeGuru เลยขอพาสาวกสายมูมารู้จักกับ ต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน ที่เลี้ยงดูง่าย ได้ความสวยงาม จะมี ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ ชื่ออะไร และแต่ละต้นมีความหมายว่ายังไงกันบ้าง มาดูกันเลย

• 10 ต้นไม้มงคล ปลูกแล้วรวย ช่วยเรียกทรัพย์ ปังตลอดปี

1. ทำความรู้จักคำว่า ต้นไม้มงคล
2. 8 ทิศยอดนิยมสำหรับปลูก ไม้มงคล
3. แนะนำ 10 ต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน

ต้นไม้มงคล

• ทำความรู้จักคำว่า ต้นไม้มงคล

ด้วยความที่ต้นไม้กับคนไทยอยู่คู่กันมาตั้งแต่อดีต บวกกับพรรณไม้ในประเทศไทยของเราก็มีหลากหลายชนิด เลยทำให้ต้นไม้มีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตของคนไทยมายาวนาน ทั้งเอามาปลูกเพื่อนำไม้มาทำเป็นที่อยู่อาศัย ปลูกเพื่อได้ผลผลิตนำมาทำเป็นอาหาร ปลูกเพื่อเป็นยารักษาโรค ปลูกเพื่อมาทำเป็นเครื่องนุ่งห่ม สิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ หรือนำไม้ที่ได้ชื่อว่าเป็นต้นไม้มงคลมาเป็นไม้ก้นหลุมเสาเอกที่จะสร้างบ้านหรืออาคาร เลยมีความเชื่อที่ว่าการปลูก ไม้มงคล ไว้ในบ้านจะนำสิ่งดี ๆ นำโชคลาภ ช่วยเรียกทรัพย์สินเงินทองให้เข้ามาสู่บ้านของเรา ตามชื่อเรียก ตามความหมายต่าง ๆ ของต้นนั้นนั่นเอง

ต้นไม้มงคล

• 8 ทิศยอดนิยมสำหรับปลูก ไม้มงคล

ตามความเชื่อของโบราณการมี ต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน ตามทิศมงคลที่เหมาะสม จะยิ่งช่วยเสริมความเป็นมงคลมากกว่าเดิมไปอีก ตามทิศดังนี้

– ทิศตะวันออก แนะนำให้ปลูก ไม้ไผ่กอ และต้นมะพร้าว
– ทิศตะวันออกเฉียงใต้ แนะนำให้ปลูก ต้นยอ และต้นสารภี
– ทิศใต้ แนะนำให้ปลูก ต้นมะม่วง และต้นมะพลับ
– ทิศตะวันตกเฉียงใต้ แนะนำให้ปลูก ต้นสะเดา ต้นขนุน และต้นพิกุล
– ทิศตะวันตก แนะนำให้ปลูก ต้นมะขาม และต้นมะยม
– ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ แนะนำให้ปลูก ต้นมะกรูด
– ทิศเหนือ แนะนำให้ปลูก ต้นพุทรา และว่านต่าง ๆ
– ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ แนะนำให้ปลูก ต้นทุเรียน

• แนะนำ 10 ต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน

สำหรับบ้านไหนที่ไม่ได้มีพื้นที่เยอะ จะให้ปลูก ต้นไม้มงคล ใหญ่ ๆ อย่างเช่น ต้นขนุน หรือต้นทุเรียน ก็คงจะไม่สามารถทำตามได้ เรามาดู ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ ต้นเล็ก ๆ ที่สามารถปลูกในกระถางต้นไม้ได้ เลี้ยงดูง่าย ส่วนใหญ่จะเป็นไม้ใบ นำมาจัดวางตกแต่งบ้านให้สวยงามได้อย่างสะดวกสบาย และไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ มารู้จักกันเลย

ต้นไม้มงคล

1. ต้นเงินไหลมา

เจ้าไม้เลื้อย มีใบรูปทรงหัวใจ โคนใบเว้าลึกถึงสะดือใบ ปลายใบเรียวแหลมต้นนี้ พูดแค่ชื่อก็รู้เลยว่าเป็น ไม้มงคล ที่เสริมในเรื่องของเงินทองให้ไหลเข้ามา ซึ่งมีความเชื่อกันว่าหากบ้านไหนปลูกต้นเงินไหลมานี้ จะเกิดความเป็นสิริมงคล ช่วยให้มีเงินมีทองไหลมาเทมาเข้าบ้าน ให้เกิดความมั่งคั่ง ร่ำรวย เพิ่มเสน่ห์ให้กับผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน ในปัจจุบันต้นเงินไหลมายังเรียกได้ว่าเป็นต้นไม้มงคลที่กระแสดี มาแรง และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะต้นเงินไหลมาประเภท ด่างขาว ด่างชมพู และด่างเหลือง ที่มีลวดลายแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร ยิ่งมีราคาซื้อขายที่พุ่งสูงมาก จัดว่าเป็นหนึ่งต้นที่น่านำมาเลี้ยงสะสมประดับบ้านจริง ๆ

ไม้มงคล

2. ต้นกวักมรกต

ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ ใบสีเขียวมันเงา ลำต้นเป็นแนวตั้งต้นนี้ มีความเชื่อกันว่าหากบ้านไหนปลูกต้นกวักมรกตนี้ จะช่วยเสริมในเรื่องการกวักเงิน กวักทองเข้าบ้าน ยิ่งถ้าบ้านไหนปลูกแล้วสามารถทำให้ออกดอกได้ จะยิ่งส่งเสริมโชคลาภ คิดอะไรก็สมความปรารถนา มีความร่ำรวยยิ่งขึ้นอีกด้วย ส่วนใหญ่แล้วนิยมปลูกกันในร่ม เป็นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศได้ด้วย แถมยังเลี้ยงดูง่าย ชอบน้ำน้อย เลยไม่จำเป็นต้องคอยรดน้ำหรือดูแลอะไรมาก เหมาะกับคนที่อยากปลูกต้นไม้แต่ไม่มีเวลาสุด ๆ

ต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน

3. ต้นทับทิมเศรษฐี

ต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน พืชล้มลุก ใบเรียวสีเขียวสลับขาว ก้านใบและท้องใบสีแดงอมชมพู สีสันน่ารัก สวยงาม สะดุดตาต้นนี้ มีความเชื่อกันว่าหากบ้านไหนปลูกต้นทับทิมเศรษฐีนี้ จะช่วยเสริมในเรื่องความร่ำรวย มีเงิน มีทองเหลือใช้นั่นเอง น้องจะชอบอยู่ในที่แดดรำไร ระวังอย่าให้ถูกแสงแดดมากเพราะใบน้องจะไหม้ได้ง่าย และจะเติบโตได้ดีในดินร่วนหรือดินทรายที่มีความชื้นสูง

ต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน

4. ต้นว่านถุงเงินถุงทอง

ไม้มงคล ลำต้นรูปทรงน่ารัก ใบมีรูปร่างคล้ายถุงสีเขียวสลับขาว หรือเขียวสลับเหลือง ขนาดเล็กดูแลง่ายต้นนี้ มีความเชื่อกันว่าหากใครปลูกต้นว่านถุงเงินถุงทองนี้ จะช่วยขับไล่คุณไสย หรือสิ่งไม่ดีออกไป และดึงดูดทรัพย์สินเงินทองเข้ามาแทน เนื่องจากสีใบที่มีความด่างลายแปลกตา และมีราคาที่ไม่สูง จึงทำให้หลายคนหันมาเลี้ยงต้นนี้กันมากขึ้นอย่างแพร่หลายเช่นกัน

ต้นไม้มงคล

5. ต้นออมเงิน

ต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน ต้นเล็กต้นน้อย เชื่อกันว่าหากบ้านไหนปลูกต้นออมเงินนี้ไว้ จะช่วยในเรื่องทำให้มีเงินมากขึ้น เพราะต้นออมเงินถือเป็นไม้มงคลที่มีความหมายถึงการออมเงิน และการเก็บหอมรอมริบ หรือการสะสมเงินทองไว้ให้มากนั่นเอง ซึ่งต้นออมเงินก็มีลูกพี่ลูกน้องแบ่งแยกกันไปอีก เช่น ต้นออมทอง ต้นออมนาค ต้นออมชมพู และต้นออมแคระ แต่ละต้นมีความน่ารักไม่แพ้กันเลยทีเดียว

ต้นไม้มงคล

6. ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์

ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ ไม้ล้มลุก ใบรูปทรงไข่ขนาดใหญ่โดดเด่นเห็นชัด สีเขียวมันเงาสดใส มีความเชื่อกันว่าหากบ้านไหนปลูกต้นเศรษฐีรวยทรัพย์นี้ไว้ จะช่วยส่งเสริมในเรื่องความร่ำรวย ความมีอำนาจบารมี ที่สำคัญมีโชคลาภด้านการค้าขาย ช่วยฟอกอากาศ นิยมปลูกในที่แดดรำไร มักจะเห็นบ่อย ๆ ตามร้านค้า หรือคาเฟ่ต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมในเรื่องการค้าขายตามความหมายนั่นเอง

ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์

7. ต้นรวยไม่เลิก

ต้นไม้มงคลใบหนามีลายจุดสีเขียวเข้มทั่วใบ มีความตะมุตะมินี้ มีความเชื่อกันว่าหากบ้านไหนปลูกต้นรวยไม่เลิกนี้ไว้ จะช่วยส่งเสริมในเรื่องของความร่ำรวย มั่งคั่ง มีโชคลาภ การค้าการขาย กิจการดี เฮง ๆ ปัง ๆ และถ้าสามารถปลูกให้ออกดอกตลอดปีได้ก็จะช่วยสิ่งเสริมให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านมีความร่ำรวยตลอดไปสมกับชื่อของต้นไม้ต้นนี้เลยทีเดียว

ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์

8. ต้นรวยล้นฟ้า

ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ ที่ลายสวยงามแปลกตา แผ่นใบเป็นสีเขียวเข้มปนอ่อน เส้นกลางใบเป็นสีแดง ก้านใบเป็นสีชมพูอ่อน ลิ้นใบเป็นสีแดง และหลังใบเป็นสีชมพูปนจุดสีเขียว แทบจะไม่ใช่ต้นไม้แล้ว แทบจะเป็นงานศิลปะหนึ่งชิ้นแล้ว มีความเชื่อกันว่าหากบ้านไหนปลูกต้นรวยล้นฟ้านี้ จะช่วยส่งเสริมในเรื่องความเป็นสิริมงคล และโชคลาภ ช่วยให้เกิดความร่ำรวย เสริมสง่าราศีให้กับผู้อยู่อาศัยในบ้าน สุดยอดไปเลย

ต้นไม้มงคล

9. ต้นเศรษฐีเรือนใน

ต้นไม้มงคล มีใบเรียวยาวคล้ายใบเตย แต่แผ่นใบมีแถบสีเหลืองอ่อนด้านใน และด้านนอกเป็นสีเขียวสวยงาม มีความเชื่อกันว่าหากบ้านไหนปลูกต้นเศรษฐีเรือนในนี้ไว้ จะช่วยส่งเสริมในเรื่องของการป้องกันภัย และเสริมความเป็นสิริมงคล ช่วยปัดเป่าโรคภัย ช่วยคุ้มครองภัยอันตราย ป้องกันสิ่งอัปมงคลต่าง ๆ รวมถึงยังช่วยส่งเสริมในเรื่องการเรียกเงิน เรียกทองเข้าบ้าน โชคลาภบังเกิด หากสามารถปลูกให้ออกดอกได้ จะยิ่งช่วยเสริมวาสนาให้กับผู้อยู่อาศัยในบ้าน อาจมีการได้เลื่อนตำแหน่งในหน้าที่การงาน หรือมีโชคมีลาภก้อนใหญ่นั่นเอง

ไม้มงคล

10. ต้นใบเงิน

ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ ใบรียาว ปลายแหลม ขอบใบเป็นคลื่นเล็กน้อย พื้นใบสีเขียวกลางใบปนด้วยสีขาวหรือเหลืองจาง ๆ ลำต้นมีความเป็นพุ่มมองแล้วดูสดชื่น มีความเชื่อกันว่าหากบ้านไหนปลูกต้นใบเงินนี้ไว้ จะช่วยส่งเสริมเรื่องการมีเงินทองไหลมาเทมา มีความมั่นคง ไม่ทำให้ขัดสน ช่วยทำให้ชีวิตดี มีความเจริญงอกงามและเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับครอบครัวและผู้อยู่อาศัย จะให้ดีขึ้นไปอีกถ้านำ ต้นใบเงิน ต้นใบทอง และต้นใบนาก มาปลูกไว้ใกล้ ๆ กัน ก็จะครบความเป็นสิริมงคลแบบสุดปังจัดเต็ม

โรงเรือนเพาะปลูก ชั้นวางกระถางต้นไม้ 4 ชั้น กระถางใยมะพร้าว

นอกจากนี้ยังมี ต้นไม้มงคล อีกมากมายหลายชื่อ หลายสายพันธุ์ที่ไม่ได้หยิบยกมาแนะนำกัน ซึ่งความหมายของ ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ ต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมา ก็เป็นเรื่องของความเชื่อตั้งแต่สมัยโบราณ ทั้งนี้ไม่ว่าใครที่สนใจจะปลูก ไม้มงคล ก็คงต้องขึ้นอยู่กับความชื่นชอบ ความเชื่อของแต่ละบุคคลล้วน ๆ สุดท้ายนี้ถ้าใครอยากมี ต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน HomeGuru ขอแนะนำให้มาช้อปอุปกรณ์การปลูกต้นไม้ที่แสนจะสะดวกสบายได้ที่ โฮมโปรทุกสาขา หรือช้อปออนไลน์ผ่านทาง www.homepro.co.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ Call Center โทร 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]