ก๊อก 2 ทาง ถือเป็นทางออกของปัญหาจุดก๊อกน้ำไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ที่ HomeGuru เชื่อว่าแทบทุกบ้านต้องประสบปัญหานี้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะบ้านจัดสรรที่กำหนดสเปกงานระบบน้ำมาแล้ว บ้านที่มีพื้นที่จำกัด หรือ คอนโดมิเนียม หอพัก อพาร์ทเมนต์ต่าง ๆ หรือแม้แต่ตามบ้านพักข้าราชการที่มีข้อจำกัดมากมายในการปรับปรุง เปลี่ยนแปลง แก้ไขระบบสาธารณูปโภคของที่พักอาศัย ด้วยข้อจำกัดที่ว่ามาทั้งหมดนี้

ก๊อก 2 ทาง

ก๊อก 2 ทาง จึงเป็นเหมือนตัวช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ดีที่สุด เพราะใครก็ทำเองได้ง่าย ๆ แบบวันเดียวจบ ใช้เครื่องไม้เครื่องมือไม่กี่ชิ้น และยังใช้งบประมาณไม่มากอีกด้วยครับ

วิธีต่อก๊อกน้ำ

อุปกรณ์เปลี่ยนก๊อกน้ำธรรมดาเป็น ก๊อก 2 ทาง

ก่อนที่จะลงมือ ต่อก๊อกน้ำด้วยตัวเอง สิ่งแรกที่ต้องรู้ คือ ความต้องการในการใช้น้ำนั้นเป็นอย่างไร บางบ้านต้องการ เพิ่มจุดก๊อกน้ำ ภายในบ้านเพื่อใช้งานเครื่องซักผ้า และอ่างล้างจานได้พร้อม ๆ กัน บางบ้านต้องการ เพิ่มจุดก๊อกน้ำ ภายนอกบ้านเพื่อใช้รดน้ำต้นไม้ ติดตั้งเครื่องรดน้ำแบบตั้งเวลาอัตโนมัติ และใช้งานซักล้างภายนอกบ้านได้โดยไม่ต้องถอดสายยางหรือเครื่องตั้งเวลาอัตโนมัติออกทุกครั้งที่ใช้งาน ซึ่งจุดประสงค์ในการใช้น้ำที่แตกต่างกันนี้จะเป็นตัวกำหนดการเลือกใช้อุปกรณ์สำหรับต่อ ก๊อก 2 ทางของแต่ละบ้าน เพราะอุปกรณ์งานระบบประปาที่ใช้ภายในบ้าน และภายนอกบ้านจะมีความแตกต่างกัน โดยเฉพาะอุปกรณ์ประเภทข้อต่อต่าง ๆ


ก๊อก 2 หัว

ก๊อก 2 หัว

อุปกรณ์งานระบบประปาภายนอกบ้าน โดยเฉพาะงานระบบสวนสำหรับรดน้ำต้นไม้ หรือใช้งานสปริงเกอร์ต่าง ๆ สามารถใช้ข้อต่อหรืออุปกรณ์ที่ผลิตจากพลาสติกได้ ซึ่งจะเหมาะกับการใช้งานคู่กับสายยางทั่วไป มีหลากหลายขนาดให้เลือกใช้ สามารถถอดประกอบได้ง่ายโดยไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์ทุ่นแรงมากนัก

ต่อก๊อกน้ำด้วยตัวเอง

ส่วนงานระบบประปาภายในบ้านนั้นต้องเลือกใช้อุปกรณ์ที่แข็งแรง ทนทานมากกว่า เพราะมักอยู่ในจุดที่เข้าแก้ไข ซ่อมแซมได้ยากหากมีปัญหา เป็นวัสดุที่การใช้งานค่อนข้างถาวร เพื่อป้องกันการรั่วซึมที่อาจเกิดขึ้น เพราะหากตื่นเช้ามาแล้วพบว่าน้ำท่วม เจิ่งนองเต็มพื้นบ้านคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ ด้วยเหตุนี้ ช่างประปาจึงมักเลือกใช้ข้อต่อต่าง ๆ สำหรับงานระบบประปาภายในบ้านเป็นวัสดุประเภททองเหลือง หรือเหล็ก ที่แข็งแรงกว่าพลาสติก ต้องใช้เครื่องมือช่วยในการขันข้อต่อต่าง ๆ ส่วนอุปกรณ์ต่อพ่วงประเภทสายยางก็ควรเปลี่ยนเป็นสายน้ำดีที่มีพลาสติกหรือสแตนเลสถักหุ้มด้านนอกอีกชั้นหนึ่ง

ส่วนปลายจะมีเกลียวต่อกับอุปกรณ์ชิ้นอื่น เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ข้อต่อหลายจุด เป็นการลดโอกาสเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมภายในบ้านครับ

วิธีต่อก๊อกน้ำ วิธีต่อก๊อกน้ำ

นอกจากเรื่องความแตกต่างของอุปกรณ์ที่ต้องใช้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ควรรู้ก่อน ต่อก๊อกน้ำด้วยตัวเอง คือระยะห่างในการเดินอุปกรณ์ เพราะหากจุดจ่ายน้ำและบริเวณที่ต้องการใช้น้ำมีระยะทางห่างกันมาก หรือมีจุดตายตัวว่าต้องเดินระบบสูงต่ำเท่าไหร่ ก็อาจต้องใช้การตัดต่อท่อ PVC เข้าช่วยด้วยครับ

ก๊อก 2 ทาง

ข้อแนะนำเพิ่มเติมอีกข้อสำหรับการเลือกซื้ออุปกรณ์ทำ ก๊อก 2 ทาง คือเรื่องขนาดของอุปกรณ์ที่ต้องใช้งานครับ เนื่องจากอุปกรณ์ประปาแทบทุกชิ้นมีหลากหลายขนาด และขนาดท่อน้ำที่ต้องการต่อของแต่ละบ้านก็แตกต่างกันออกไป จึงจำเป็นต้องตรวจสอบขนาดอุปกรณ์ต่างๆ ให้แน่ชัดก่อน หากไม่แน่ใจ แนะนำให้ถามพนักงานขายโดยตรง หรือลองประกอบข้อต่อต่างๆ ดู ณ จุดขาย หรือหากเป็นไปได้ ให้นำชิ้นส่วนอุปกรณ์จากที่บ้านมาเทียบขนาดก่อนซื้อ เพื่อไม่ให้เสียเวลา เสียเงิน และซื้อไปผิดขนาดครับ

ต่อก๊อกน้ำด้วยตัวเอง

ก๊อก 2 ทาง สำหรับงานสวนและงานซักล้างภายนอกบ้าน

วิธีต่อก๊อกน้ำ สำหรับใช้งานนอกบ้านจากก๊อกเดิมใช้อุปกรณ์ไม่กี่อย่างครับ นั่นคือ

1. ข้อต่อ PVC 3 ทาง สามารถเลือกใช้ได้ทั้งแบบมีวาล์วเปิดปิด และไม่มีวาล์วเปิดปิด ตามความต้องการใช้งานครับ ส่วนต้องใช้ข้อต่อแบบเกลียวนอกหรือเกลียวใน ขึ้นอยู่กับลักษณะท่อเดิมที่ต้องการต่อออกมาครับ
2. ข้อต่อตรง PVC สำหรับต่อระหว่างท่อ PVC เดิม กับข้อต่อ 3 ทาง ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบเกลียวนอกและเกลียวในครับ
3. ก๊อกน้ำ 1 ตัว สำหรับการใช้งานซักล้างทั่วไป
4. ก๊อกสนาม 1 ตัว สำหรับต่อสายยางรดน้ำต้นไม้ หรือเครื่องตั้งเวลารดน้ำอัตโนมัติ
5. เทปพันเกลียว สำหรับพันรัดบริเวณจุดข้อต่อต่างๆ เพื่อป้องกันน้ำรั่วซึม

วิธีเปลี่ยนก๊อก 2 ทาง วิธีเปลี่ยนก๊อก 2 ทาง วิธีเปลี่ยนก๊อก 2 ทาง

วิธีต่อก๊อกน้ำ

อุปกรณ์ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมของรูปแบบท่อน้ำแต่ละบ้าน และหากต้องการเดินท่อ PVC เพื่อ เพิ่มจุดก๊อกน้ำ ในส่วนอื่น อาจต้องใช้วิธีตัดต่อท่อ PVC ช่วย ซึ่งจะต้องมีอุปกรณ์ตัดหรือใบเลื่อย , น้ำยาประสานท่อ , ท่อ PVC และข้อต่อ , ข้องอ PVC ขนาดต่างๆ เพิ่มเติมครับ

วิธีเปลี่ยนก๊อก 2 ทาง วิธีเปลี่ยนก๊อก 2 ทาง วิธีเปลี่ยนก๊อก 2 ทาง

เพิ่มจุด ก๊อกน้ำ

วิธีประกอบ ก๊อกน้ำ 2 หัว แบบง่ายๆ สำหรับใช้งานภายนอกโดยไม่ต้องตัดท่อ PVC แค่ทำตามขั้นตอนนี้ครับ

1. ปิดวาล์วน้ำในบ้านก่อนลงมือประกอบ
2. นำเทปพันเกลียวมาพันรอบเกลียวข้อต่อตรง PVC เพื่อเชื่อมระหว่างข้อต่อ PVC 3 ทาง และท่อ PVC ของเดิม ซึ่งในกรณีที่ท่อ PVC เดิมไม่มีเกลียวภายใน สามารถหาข้องอ PVC แบบเกลียวมาเชื่อมต่อกับตัวท่อด้วยน้ำยาประสานท่อก่อนได้ครับ
3. หมุนเพื่อประกอบท่อ PVC และข้อต่อ 3 ทางให้ได้ทิศทางที่ต้องการ โดยหมุนให้ความแน่นอยู่ในระดับที่ไม่รั่วซึม ระวังไม่ให้เกลียวหวาน ขั้นตอนนี้อาจใช้อุปกรณ์ช่วยขันให้แน่นหนา และทดสอบการหยดของน้ำไปด้วยครับ

เพิ่มจุด ก๊อกน้ำ

4. นำเทปพันเกลียวมาพันรอบเกลียวข้อต่อก๊อกน้ำ และก๊อกสนามที่เตรียมไว้
5. ประกอบก๊อกทั้ง 2 ตัว เข้ากับข้อต่อตรง โดยหมุนให้ก้านโยกอยู่ด้านบน หรือตามทิศทางที่ต้องการ
6. สำหรับก๊อกสนาม หากต้องการติดตั้งเครื่องตั้งเวลารดน้ำอัตโนมัติก็สามารถต่อเกลียวจากปลายก๊อกได้เลยครับ
7. เปิดวาล์วน้ำเพื่อใช้งานน้ำตามปกติ

ต่อก๊อกน้ำด้วยตัวเอง

เพียงเท่านี้ก็จะได้ ก๊อกน้ำ 2 หัว สำหรับงานสวน และงานซักล้างทั่วไปภายนอกบ้าน โดยไม่ต้องตัดต่อท่อให้ยุ่งยาก ใช้เวลาไม่นาน และสามารถทำได้ด้วยตัวเองครับ

วิธีต่อก๊อกน้ำ 2 ทางสำหรับใช้งานภายในบ้าน

การต่อก๊อก 2 ทาง สำหรับใช้งานภายในบ้านก็ใช้อุปกรณ์คล้ายกับการต่อก๊อก 2 ทางสำหรับใช้ภายนอกบ้านเลยครับ จะแตกต่างกันก็ตรงการเลือกวัสดุให้เหมาะสมกับการใช้งานภายในบ้านเท่านั้น ซึ่งขั้นตอนการประกอบที่ HomeGuru จะยกตัวอย่างในวันนี้ เป็นการประกอบเพื่อแยกจุดจ่ายน้ำให้สามารถใช้งานซิ้งค์ล้างจาน และต่อกับเครื่องซักผ้าให้ใช้งานได้พร้อมๆ กัน ซึ่งจะใช้อุปกรณ์ดังนี้ครับ

เพิ่มจุด ก๊อกน้ำ

1. ข้อต่อ 3 ทาง แบบทองเหลืองหรือเหล็ก สามารถเลือกใช้ได้ทั้งแบบมีวาล์วเปิดปิด และไม่มีวาล์วเปิดปิด ตามความต้องการใช้งานครับ ส่วนต้องใช้ข้อต่อแบบเกลียวนอกหรือเกลียวใน ขึ้นอยู่กับลักษณะท่อเดิมที่ต้องการต่อออกมาครับ
2. ข้อต่อตรงแบบทองเหลืองหรือเหล็ก สำหรับต่อระหว่างท่อ PVC เดิม กับข้อต่อ 3 ทาง ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบเกลียวนอกและเกลียวในครับ
3. ก๊อกน้ำ 1 ตัว สำหรับต่อเชื่อมกับข้อต่อ 3 ทาง

ก๊อก 2 หัว

4. สายน้ำดีพร้อมซีลยาง หรือยางกันซึม และข้อต่อสายน้ำดีสำหรับเครื่องซักผ้า 1 ชุด
5. สายน้ำดีพร้อมซีลยาง หรือยางกันซึมสำหรับซิ้งค์ล้างจาน 1 ชุด
6. ก๊อกน้ำซิ้งค์ล้างจาน
7. เทปพันเกลียว สำหรับพันรัดบริเวณจุดข้อต่อต่างๆ เพื่อป้องกันน้ำรั่วซึม
8. ประแจสำหรับช่วยขันเกลียวให้แน่นหนา

ก๊อกซิงค์ผสมเคาน์เตอร์ ซีลยาง สายน้ำดี

วิธีต่อก๊อกน้ำ

วิธีต่อก๊อกน้ำ เพื่อใช้งานซิ้งค์ล้างจาน และต่อกับเครื่องซักผ้าโดยใช้สายน้ำดีเป็นตัวเชื่อม มีขั้นตอนดังนี้ครับ

1. ปิดวาล์วน้ำในบ้านก่อนลงมือประกอบ
2. นำเทปพันเกลียวมาพันรอบเกลียวข้อต่อตรงเพื่อเชื่อมระหว่างข้อต่อสามทาง และท่อ PVC ของเดิม ซึ่งในกรณีที่ท่อ PVC เดิมไม่มีเกลียวภายใน สามารถหาข้องอ PVC แบบมีเกลียวทองเหลืองด้านในมาเชื่อมต่อกับตัวท่อด้วยน้ำยาประสานท่อก่อนได้ครับ
3. หมุนเพื่อประกอบท่อ PVC เดิมและข้อต่อ 3 ทางให้ได้ทิศทางที่ต้องการ ใช้ประแจในการช่วยขันล็อคให้แน่นหนาโดยระวังไม่ให้เกลียวหวาน หรือข้อต่อแน่นจนแตกร้าว และทดสอบการหยดของน้ำไปด้วยครับ

เทปพันเกลียว ท่อสีฟ้า ประแจแหวน

ก๊อก 2 หัว

4. นำเทปพันเกลียวมาพันรอบเกลียวข้อต่อ 3 ทางทั้ง 2 ด้านที่เหลือ
5. ประกอบก๊อกน้ำเข้ากับข้อต่อตรงด้านที่ต้องการใช้เครื่องซักผ้า โดยหมุนให้ก้านโยกอยู่ด้านบน หรือตามทิศทางที่ต้องการ
6. เชื่อมข้อต่อสายน้ำดีเข้ากับปลายก๊อกน้ำ และนำปลายสายน้ำดีต่อกับจุดจ่ายน้ำเข้าบริเวณหลังเครื่องซักผ้า
7. ใช้ประแจหมุนต่อสายน้ำดีอีกเส้นระหว่างข้อต่อ 3 ทางด้านที่เหลือกับก๊อกน้ำซิ้งค์ล้างจาน โดยใส่ยางกันซึมไว้ในปลายสายน้ำดีแต่ละด้านก่อนหมุนประกอบให้แน่นหนา
8. เปิดวาล์วน้ำเพื่อใช้งานน้ำตามปกติ

ก๊อก 2 ทางเมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนทั้งหมดนี้ก็จะได้ ก๊อก 2 ทาง สำหรับใช้เครื่องซักผ้าและซิ้งค์ล้างจานได้พร้อมกันแบบสบาย ๆ ไม่ต้องคอยสลับสายน้ำดีกันให้วุ่นวาย ที่สำคัญคือใช้เวลาและงบประมาณไม่มากเลยครับ บ้านไหนกำลังเจอปัญหาจุดจ่ายน้ำไม่เพียงพอ ก็สามารถนำวิธีที่ HomeGuru ยกตัวอย่างมานี้ไปลองปรับใช้กันได้ตามความเหมาะสมได้เลยนะครับ

แต่หากใครที่ไม่มีเวลาเปลี่ยนเองสามารถติดต่อหรือปรึกษาบริการเปลี่ยนก๊อกน้ำกับ Home Service ของ HomePro ได้ตามข้อมูลด้านล่างได้เลยนะครับ


สอบถามบริการเปลี่ยนหรือติดตั้งก๊อกน้ำเพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]