ความสวยงามของบ้านนั้นมาจากหลายองค์ประกอบ ซึ่งมาจากความลงตัวของรูปแบบตัวบ้านภายนอก การตกแต่งภายใน และลักษณะการออกแบบพื้นที่สวนภายนอกบ้าน โดยส่วนใหญ่เรามักให้ความสำคัญกับพื้นที่ในบ้านที่มองเห็นทุกวัน และอาจละเลยการดูแลใส่ใจพื้นที่สวน จนทำให้แลดูเสื่อมโทรม ในขณะเดียวกัน การจัดสวนหน้าบ้านให้สวยสมบูรณ์แบบเสมอนั้นต้องใช้เวลา และมีค่าใช้จ่ายต่อเนื่องตลอดเวลา จนทำให้หลายคนละเลยพื้นที่สวนจนกลายเป็นมุมที่ไม่สวยงามอีกต่อไป

แต่หากเราปรับเปลี่ยนรูปแบบพื้นที่สวนภายนอกให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์และงบประมาณดูแลรักษาในแต่ละเดือนแล้วจะช่วยให้คุณออกไปใช้พื้นที่ภายนอกได้บ่อยขึ้น ช่วยผ่อนคลาย และเป็นพื้นที่สำหรับกิจกรรมร่วมของครอบครับ

วันนี้ HomeGuru มี 5 ไอเดียปรับโฉมพื้นที่ภายนอกบ้านที่น่าสนใจที่อาจจะเหมาะกับรสนิยมและไลฟ์สไตล์ของคุณ

1. ลานหินร่วมสมัย

สำหรับพื้นที่ขนาดใหญ่ที่ไม่อยากปลูกหญ้า ลองนำไอเดียสวนหินร่วมสมัยที่ดูแลง่ายและเรียบตาไปใช้ดู แต่สวนหินอาจทำให้บริเวณนอกบ้านร้อน เพราะหินจะสะสมความร้อนเมื่อแสงแดดส่อง ดังนั้นแนะนำให้ปลูกต้นไม้ใหญ่ที่มีลำต้นสูงตรง มีกิ่งที่แผ่กว้าง และมีใบขนาดเล็กที่ช่วยกรองแสงแต่ไม่บดบังแสงให้ด้านล่างดูมืดทึบ อีกทั้งยังพอช่วยให้ลมไหลระบายอากาศได้ดีอีกด้วย เช่น ต้นหูกระจง ต้นหูหนู หรือ ต้นน้ำเต้าอินเดีย

สวนหน้าบ้าน

2. หินปริ่มน้ำ

บางครั้งการทำสวนหินที่ดูแลแสนง่ายอาจไม่เป็นที่ถูกใจบางคน ด้วยเหตุว่าอาจดูแล้วรู้สึกแห้งแล้ง หรือดูแล้วไร้สีสันไรความรู้ลึก ลองดูไอเดียสวนหินมีน้ำปริ่มๆ ที่สร้างความน่าสนใจของน้ำที่นิ่งสะท้อนสิ่งรอบด้าน หรือคลื่นน้ำที่ปพลิ้วไหลเมื่อถูกลมพัด ตกแต่งด้วยหินก้อนใหญ่ทรงแปลกตาที่ดูราวงานประติมากรรมตั้งกลางผืนน้ำ หรือหากดูเผินๆ อาจนึกว่ามีลำธารตื่นๆ ไหลผ่านบ้านของคุณ ลมที่พัดผ่านน้ำช่วยนำความเย็นเช้าสู่ตัวบ้านอีกด้วย

สวนภายนอกบ้าน

3.สระสนุก

สระว่ายน้ำเป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจสำหรับใครที่ไม่ชอบทำสวน ปัจจุบันการสร้างสระว่ายน้ำไม่ใช่เรื่องยากและน่ากลัวอย่างที่คิด อีกทั้งมีระบบที่ดูแลรักษาง่ายและมีค่าใช้จ่ายต่ำ สระน้ำนอกจากช่วยลดอุณหภูมิภายนอกและช่วยให้ลมที่พัดผ่านเย็นลงแล้ว ที่สำคัญ สระน้ำเป็นสถานที่สานสัมพันธ์ของครอบครัวญาติมิตรให้ใช้เวลาร่วมกัน และแน่นอนว่ายังเป็นพื้นที่ออกกำลังช่วยให้สุขภาพแข็งแรงอีกด้วย ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในหลายๆ ด้าน

แต่งหน้าบ้าน

4. เฉลียงแห่งกิจกรรม

หนึ่งในไอเดียง่ายๆ ในการปรับปรุงพื้นที่สวนให้ดูแลรักษาง่ายคือการทำเฉลียงไม้ระแนง พื้นไม้ระแนงเพิ่มพื้นที่ใช้งานสำหรับกิจกรรมต่างๆ ได้ดี การใช้ระแนงไม้ช่วยลดการสะสมความร้อนได้ดีกว่าวัสดุประเภทอื่น เช่น พื้นกระเบื้อง หินธรรมชาติ หรือปูนเปลือย ช่วยไม่ให้รอบนอกบ้านมีอุณหภูมิสูงจนรู้สึกอึดอัด ร่องระแนงไม้ยังช่วยป้องกันการลื่นไถลในกรณีพื้นเปียกน้ำ และสุดท้าย พื้นไม้ระแนงช่วยภาพลักษณ์ที่อบอุ่น และให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติให้กับบริเวณรอบบ้านได้ดีอีกด้วย

สวนในบ้าน

5. ลานศิลปะ

นอกเหนือจากการจัดสวนแล้ว เราสามารถสร้างสรรค์พื้นที่นอกบ้านให้ดูน่าสนใจและเป็นมุมพักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางสิ่งสวยงาม ไอเดียแปลงพื้นที่ว่างเป็นลานศิลปะที่ใครๆ ก็ทำได้ ไม่จำเป็นต้องซื้องานประติมากรรมของศิลปินดังเสมอไป เพราะทุกคนมีความศิลปินในตัว หรืออาจใช้เวลาว่างกับครอบครัวสร้างสรรค์งานศิลปะขึ้นเอง แถมยังได้ชื่นชมสิ่งที่ร่วมกับสรรสร้างขึ้นเอง

จัดสวน


วันนี้เรามีบริการดีๆ ที่จะมาช่วยคุณในการปรับพื้นที่อกบ้านให้น่าอยู่มากขึ้น
ด้วยบริการออกแบบ 3D สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]