น้ำเค็ม นับเป็นหนึ่งในปัญหาที่คนมีบ้านหรือคอนโดต้องกุมขมับ ชนิดที่ว่าทำเอาจิตตก กินไม่ได้ นอนไม่หลับกันเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะทำให้สุขภาพเสียแล้ว ยังส่งผลในด้านอื่น ๆ อีกนับไม่ถ้วน ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ น้ำประปาเค็ม ส่วนมากก็มักเกิดจากวิกฤตภัยแล้งที่เกิดขึ้น เพราะฉะนั้น การหาทางรับมือและหา วิธีแก้ น้ำประปาเค็ม น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ซึ่งในวันนี้ HomeGuru จะพาคุณมาดูทริคง่าย ๆ กับการรับมือกันเสียหน่อย รับรองว่าปัญหานี้จะไม่มากวนใจคุณอีกต่อไป

น้ำเค็ม

ก่อนอื่นเลย หากคุณมีบ้านและอยากกำจัดปัญหาน้ำประปาที่มีความเค็มให้หมดไป HomeGuru ขอแนะนำให้คุณทำตามทริคเหล่านี้ บอกเลยว่าง่ายและสบายมาก

5 วิธีแก้ น้ำประปาเค็ม

1. เช็กทำเลที่ตั้งว่า ตกลงแล้วมีปัญหา น้ำเค็ม จริงหรือไม่?
2. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคน้ำใหม่ เมื่อเจอ น้ำเค็ม
3. เลือกใช้น้ำจากแหล่งอื่นแทน
4. แก้ไขปัญหา น้ำเค็ม ด้วยการใช้เครื่องกรองน้ำ
5. รับมือด้วยการใช้เครื่องกรองน้ำ RO

น้ำประปาเค็ม

เช็กทำเลที่ตั้งว่า ตกลงแล้วมีปัญหา น้ำเค็ม จริงหรือไม่?

จริงอยู่ที่ว่า การเกิดปัญหาน้ำประปาที่มีความเค็มสูง ถือเป็นปัญหาที่ทำให้หลาย ๆ คนต้องกุมขมับ เพราะเป็นปัญหาที่แก้ไขได้ยากพอสมควร ยิ่งช่วงที่มีการนำเสนอข่าวว่าพบน้ำประปาที่เค็มเกินค่ามาตรฐานแล้ว ก็ยิ่งทำให้เป็นกังวล เพราะหากลองศึกษาและวิเคราะห์อย่างจริงจังแล้ว จะพบว่าปัญหา น้ำประปาเค็ม เกิดจาก ปริมาณของน้ำดิบนั้นมีจำนวนจำกัด ซึ่งอาจจะเกิดจากปริมาณฝนที่ลดลง รวมไปถึงปัญหาภัยแล้งที่เรากำลังเผชิญอยู่

วิธีแก้ น้ำประปาเค็ม

นอกจากนี้ ปัญหาน้ำประปาที่มีค่าความเค็มเกินมาตรฐาน บางครั้งก็เกิดจากการที่มีน้ำทะเลหนุนสูงจนทำให้ปริมาณน้ำเค็มสูงมาจนถึงสถานีสูบ จนส่งผลให้น้ำประปามีค่าความเค็มเกินมาตรฐานตามไปด้วย ดังนั้น เมื่อเรารู้แล้วว่าต้นตอของปัญหาน้ำประปามาจากสถานีสูบน้ำ การแก้ไขปัญหาอย่างแรกที่ควรทำก็คือ การเช็กว่าทำเลที่ตั้งของบ้านหรือที่พักอาศัย อยู่ในระแวกที่ใกล้เคียงจากสถานีสูบมากน้อยแค่ไหน และใช้น้ำจากแหล่งนั้น ๆ หรือไม่

สำหรับสถานที่ที่พบว่า ค่ามาตรฐานของน้ำประปาเกินมาตรฐานที่ 0.5 กรัม/ลิตร ในปัจจุบันข้อมูล ณ วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 นั้น พบว่ามีทั้งหมด 10 สถานที่ เรียงจากมากไปน้อย ได้แก่

• สถานีโรงงานธนบุรี พบค่าความเค็มของน้ำอยู่ที่ 1.18 กรัม/ลิตร
• สถานีสูบจ่ายน้ำบางเขน 1 พบค่าความเค็มของน้ำอยู่ที่ 1.14 กรัม/ลิตร
• สถานีสูบส่งน้ำบางเขน 3 พบค่าความเค็มของน้ำอยู่ที่ 1.09 กรัม/ลิตร
• สถานีโรงงานสามเสน 1 พบค่าความเค็มของน้ำอยู่ที่ 1.04 กรัม/ลิตร
• สถานีสูบจ่ายน้ำบางเขน 2 พบค่าความเค็มของน้ำอยู่ที่ 1.03 กรัม/ลิตร
• สถานีสูบจ่ายน้ำมีนบุรี พบค่าความเค็มของน้ำอยู่ที่ 0.90 กรัม/ลิตร
• สถานีสำนักงานประปาสาขาสุขุมวิท พบค่าความเค็มของน้ำอยู่ที่ 0.87 กรัม/ลิตร
• สถานีสูบจ่ายน้ำคลองเตย พบค่าความเค็มของน้ำอยู่ที่ 0.87 กรัม/ลิตร
• สถานีโรงงานสามเสน พบค่าความเค็มของน้ำอยู่ที่ 0.84 กรัม/ลิตร
• สถานีพระราชวังดุสิต สวนจิตรลดา พบค่าความเค็มของน้ำอยู่ที่ 0.82 กรัม/ลิตร

ดังนั้น หากบ้านหรือคอนโดของคุณตั้งอยู่ในระแวกที่ใช้น้ำจากสถานีต่าง ๆ เหล่านี้แล้ว แสดงว่ามีความสุ่มเสี่ยงที่จะเจอปัญหา น้ำประปาเค็ม ได้ง่าย ๆ และเมื่อมีความสุ่มเสี่ยงสูงแล้วนั่นหมายความว่า คุณอาจจะกำลังเผชิญปัญหากับสุขภาพในระยะยาวได้เช่นกัน

น้ำประปาเค็ม เกิดจาก

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคน้ำใหม่ เมื่อเจอ น้ำเค็ม

หลังจากที่รู้แล้วว่า เบื้องต้นมีสถานที่ไหนที่กำลังเผชิญกับปัญหา น้ำประปาเค็ม เกินค่ามาตรฐานแล้ว ทริคต่อมาที่เราสามารถรับมือได้ก็คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคน้ำใหม่ทั้งหมด เพื่อไม่ให้ปัญหาดังกล่าวมาทำลายสุขภาพในระยะยาว

สำหรับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ดูจะมาแรง แถมได้รับความนิยมสูงมาก ๆ หนึ่งในนั้นก็คือ การต้มน้ำประปา เพราะคิดว่าสามารถลดความเค็มลงได้ ซึ่งถือว่าเป็นการเข้าใจที่ผิดมหาศาลเลยทีเดียว เพราะจริง ๆ แล้ว การต้มไม่ได้ทำให้ปริมาณความเค็มจืดจางลงแต่อย่างใด ดังนั้น จำไว้เลยว่าการต้มน้ำประปา คือการรับมือที่ผิดวิธีแถมยังเสียเวลาอีกต่างหาก

ดังนั้น วิธีที่จะช่วยให้ไม่เผชิญกับการดื่มน้ำที่เค็มก็คือ “การล้างเค็ม” และ “การลดเค็ม” อาจจะเริ่มง่าย ๆ โดยการหันมาดื่มน้ำขวดสำเร็จรูปแทน เพราะน้ำดื่มที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน ได้มีการตรวจสอบมาตรฐานอย่างสม่ำเสมออยู่แล้ว ทำให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ ที่สำคัญคือ ไม่มีแร่ธาตุหรือแม้แต่ความเค็มเกินค่ามาตรฐาน แต่ถ้าหากอยากประหยัดเงินในกระเป๋า ก็อาจจะใช้วิธีติดตั้งเครื่องกรองน้ำแทนก็ได้

น้ำประปาเค็ม 2564

เลือกใช้น้ำจากแหล่งอื่นแทน

หนึ่งในวิธีรับมือกับปัญหาที่เจอกับภาวะ น้ำประปาเค็ม ในเบื้องต้น หลาย ๆ คน อาจจะเลือกใช้น้ำจากแหล่งอื่นแทนไปก่อนในระหว่างที่หาวิธีแก้ไขที่ยั่งยืนมากขึ้น ซึ่งวิธีการเลือกใช้น้ำจากแหล่งอื่น ส่วนมากแล้วจะใช้กับผู้ที่ใช้น้ำประปาที่มีความเค็มแล้วแพ้ เกิดอาการคันหรือระคายเคืองตามผิวหนัง บางคนอาจจะเกิดสิวได้ง่ายมากกว่าปกติ ดังนั้น การเลือกใช้น้ำจากแหล่งอื่นจะช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ในเบื้องต้น เพราะหากยังฝืนใช้น้ำประปาจากแหล่งเดิมต่อไป อาจจะทำให้เกิดผลเสียในระยะยาว จากที่แพ้แค่เล็กน้อยอาจจะกลายเป็นโรคผิวหนังในอนาคตได้เลย

แก้ไขปัญหา น้ำเค็ม ด้วยการใช้เครื่องกรองน้ำ

การรับมือกับปัญหาน้ำประปาที่มีความเค็มเกินค่ามาตรฐาน ทั้งยังเป็น วิธีแก้ น้ำประปาเค็ม ที่ยั่งยืนมากที่สุด นอกเหนือจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรือเปลี่ยนแหล่งน้ำที่ใช้นั้น ก็คือการเลือกใช้เครื่องกรองน้ำ เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่า หากใช้น้ำประปาที่มีความเค็มมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการอุปโภคหรือบริโภค ก็ล้วนแล้วแต่ส่งผลกระทบในระยะยาวด้วยกันทั้งสิ้น ทั้งต่อพืช สัตว์ และคน ยิ่งถ้าหากเราดื่มน้ำที่มีค่าความเค็มเกินกว่าที่มาตรฐานกำหนด ก็ยิ่งเสี่ยงต่อการเผชิญกับโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ อาทิ โรคความดันสูง โรคเบาหวาน โรคไต รวมไปถึงโรคหัวใจด้วย

น้ําประปาเค็ม วันนี้

การเลือกใช้เครื่องกรองน้ำถือว่าเป็นการลงทุนที่ง่ายและยั่งยืนที่สุด โดยเครื่องกรองน้ำที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน ก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ได้แก่

1. เครื่องกรองน้ำระบบ RO (Reverse Osmosis)

เป็นเครื่องกรองที่มีความละเอียดสูงมาก มีขั้นตอนรวมทั้งหมดถึง 5 ขั้นตอน สามารถกรองสิ่งปนเปื้อนออกจากน้ำได้สูงถึง 99% ดังนั้น จึงทำให้น้ำที่ได้มีประสิทธิภาพ มีความสะอาดสูง เรียกได้ว่าเป็น วิธีแก้ น้ำประปาเค็ม ด้วยการใช้เครื่องกรองได้อย่างตรงจุด

2. เครื่องกรองน้ำระบบ UV (Ultra Violet)

เป็นเครื่องกรองที่ใช้พลังงานแสง UV เหมาะกับการกำจัดสิ่งสกปรก สารปนเปื้อน และเชื้อโรค ที่อยู่ในน้ำเปล่ามากที่สุด เหมาะสำหรับการติดตั้งเอาไว้ใช้ภายในครัวเรือน รวมถึงสำนักงาน

3. เครื่องกรองน้ำระบบ UF (Ultra Filtration)

เป็นเครื่องกรองที่ได้รับการพัฒนามาจากเครื่องกรองด้วยระบบ UV โดยการเพิ่มขั้นตอนการกรองและเพิ่มไส้กรอง “โพรเทคแบคทีเรีย” เข้ามา สามารถกำจัดสิ่งแปลกปลอมได้ดีขึ้น คงไว้ซึ่งแร่ธาตุที่สำคัญ แต่ไม่ได้ช่วยแก้ไขปัญหาได้เหมือนเครื่องกรองระบบ RO

เครื่องกรองน้ำ

รับมือด้วยการใช้เครื่องกรองน้ำ RO

สำหรับทริคที่จะช่วยรับมือกับปัญหาน้ำประปามีความเค็มเกินค่ามาตรฐาน แถมยังเป็นวิธีการรับมือที่ได้ผลมากที่สุดก็คือ การเลือกใช้เครื่องกรองน้ำระบบ RO เพราะเครื่องกรองน้ำที่ใช้ระบบนี้ จะมีกระบวนการอัดแรงดันด้วยการให้น้ำที่ต้องการกรอง ผ่านเยื่อเมมเบรนที่มีประสิทธิภาพในการกรองน้ำได้อย่างละเอียด สูงมากถึง 0.0001 ไมครอน เรียกได้ว่า เล็กกว่าเส้นผมถึง 500,000 เท่า นั่นหมายความว่า หากใช้เครื่องกรองน้ำระบบ RO แล้ว จะทำให้คุณได้น้ำที่สะอาด บริสุทธิ์ ไร้ซึ่งสารประกอบหรือแม้แต่แร่ธาตุอื่น ๆ เจือปน

ทั้งนี้ หากคุณกำลังคิดว่าอยากจะได้เครื่องกรองน้ำ RO มาใช้แล้ว HomeGuru จะขอแนะนำวิธีการเลือกเครื่องกรองน้ำตัวนี้กันหน่อย รับรองว่านอกจากจะได้น้ำที่สะอาด ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพแล้ว ยังช่วยให้ได้เครื่องกรองที่ดีที่สุดมาไว้ใช้อีกต่างหาก

• มีงบประมาณเท่าไหร่ ตรงนี้ถือว่าสำคัญมาก ๆ เพราะเครื่องกรองน้ำ RO ในปัจจุบัน มีราคาเริ่มต้นเฉลี่ย 3,000 บาท ขึ้นไป บางรุ่นอาจจะสูงถึงหลักหมื่น
• รู้ความต้องการที่จะใช้ เพราะบางครั้งบ้านของคุณอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องกรองน้ำ RO เสมอไป สามารถใช้เครื่องกรองประเภทอื่นได้ แต่ถ้าหากมั่นใจแล้วว่าน้ำที่ใช้อยู่เค็ม หรือเสี่ยงที่จะเผชิญกับปัญหาดังกล่าว ก็ควรเลือกใช้ระบบ RO เลยดีกว่า
• รู้ว่าจะติดตั้งตรงไหน ยิ่งถ้าหากเป็นเครื่องกรองน้ำ RO ด้วยแล้ว จะต้องติดตั้งในตำแหน่งที่มีทั้งก๊อกน้ำและปลั๊กไฟ ที่สำคัญคือ ต้องมีที่ทิ้งน้ำที่ใช้ร่วมกับระบบ RO ด้วยเช่นกัน
• เลือกยี่ห้อและรุ่นที่มีมาตรฐาน ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลากหลายยี่ห้อให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น PURE, MAZUMA, CLARTE และอื่น ๆ อีกมากมาย

เครื่องกรองน้ําดื่ม เครื่องกรองน้ํา pure เครื่องกรองน้ําดื่ม ro

เครื่องกรองน้ํา ro

บอกเลยว่า ทริคที่ HomeGuru นำมาฝากในวันนี้ เป็นสุดยอดทริคที่แก้ไขปัญหา น้ำเค็ม ได้ดีและตรงจุด แถมยังทำได้ง่ายมาก เพราะฉะนั้น หากคุณกำลังเผชิญกับปัญหา น้ำประปาเค็ม และอยากจะหา วิธีแก้ น้ำประปาเค็ม ลองใช้ทริคง่าย ๆ ที่เรานำมาฝาก รับรองเลยว่าต่อไปนี้ปัญหาน้ำประปาที่ส่งผลเสียกับสุขภาพจะหมดไป จนหายห่วงอย่างแน่นอน


สอบถามบริการติดตั้งหรือเปลี่ยนเครื่องกรองน้ำ และบริการะบบน้ำแบบครบวงจร เพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 4 เฉลี่ย: 4]