DIY ซ่อมแซมบ้าน อย่างไรให้เป็นเรื่องง่าย HomeGuru มีเทคนิคสำหรับเจ้าของบ้านที่ชอบสร้างสรรค์ และซ่อมแซมข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านด้วยตนเองมากฝากครับ นอกจากการออกแบบชิ้นงาน DIY เพื่อให้งานออกมาดีแล้ว การเลือกใช้เครื่องมือช่างที่เหมาะสมก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญอันดับต้นๆ เช่นกัน เพราะหากเครื่องมือช่างไม่เอื้ออำนวยต่อการทำงาน DIY ซ่อมแซมบ้านย่อมส่งผลให้เกิดอุปสรรคระหว่างการทำงานและส่งผลให้การสร้างสรรค์งาน DIY กลายเป็นเรื่องที่ไม่สนุก และไม่น่าทำอีกต่อไปครับ

6 เครื่องมือ DIY ซ่อมแซมบ้าน ที่คนรักงาน DIY ต้องมี

DIY ซ่อมแซมบ้าน

1. ชุดเครื่องมือช่าง 53 ชิ้น

ไม่ว่าจะเป็นงาน DIY ซ่อมแซมบ้านงานเล็ก หรืองานใหญ่ การมีอุปกรณ์เครื่องมือช่างที่ครบถ้วนในกล่องเดียวจะช่วยให้งาน DIY เป็นเรื่องง่ายมากขึ้น และสามารถทำด้วยตนเองได้ในบางจุดโดยไม่ต้องรอช่างให้เสียเวลาครับ ชุดเครื่องช่างที่ดี ภายในควรประกอบไปด้วยเครื่องมือช่างที่สำคัญ และจำเป็น เช่น ประแจ คีมปากจระเข้ คีมปอกสายไฟ กรรไกรตัดแผ่นโลหะ ค้อนหงอนด้ามเหล็ก มีดคัตเตอร์ เลื่อยฉลู ไขควง เป็นต้น ซึ่งข้อดีของการมีชุดเครื่องมือช่างที่ครบชุดคือ ความคุ้มค่า เพราะได้เครื่องมือช่างที่จำเป็นต่อการใช้งาน DIY ซ่อมแซมบ้านเบื้องต้นอย่างครบครัน ทำให้สะดวกสบายในการใช้งานและพกพาไปยังที่ต่างๆ แถมช่วยประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บภายในบ้านอีกด้วยครับ

กลอ่งเครื่องมือช่าง กลอ่งเครื่องมือช่าง DIY ซ่อมแซมบ้าน

DIY ซ่อมแซมบ้าน

2. ชุดสว่านกระแทกไร้สาย

งานเจาะอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับคุณผู้หญิง หรือคุณแม่บ้านที่รักงาน DIY ซ่อมแซมบ้าน ที่ต้องการจะประกอบเฟอร์นิเจอร์แบบง่ายๆ ด้วยตนเอง หรือซ่อมแซ่ม ตกแต่งจุดเล็กๆ น้อยๆ ภายในบ้าน เช่น เจาะผนังสำหรับติดกรอบรูปสวยๆ สักใบ การมีตัวช่วยอย่างสว่านกระแทกไร้สายติดบ้านไว้ จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย คุ้มค่า และสามารถใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องรอคุณพ่อบ้านกลับมาช่วยเลยครับ

ชุดสว่านกระแทกไร้สาย เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ เพราะสามารถใช้งานได้หลากหลาย ทั้งเจาะไม้ ขันสกรู เจาะเหล็ก ซึ่งตัวเครื่องจะมาพร้อมกับชุดดอกสว่าน และแบตเตอรี่ 2 ก้อน ตัวเครื่องจะมีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา สามารถใช้ได้กับทุกงาน DIY โดยไม่ต้องต่อสายไฟให้ยุ่งยาก ช่วยให้เกิดความคล่องตัวระหว่างการใช้งานมากขึ้น

สว่านไร้สาย สว่านกระแทกไร้สาย สว่านกระแทก

DIY ซ่อมแซมบ้าน

3. เครื่องเลื่อยจิ๊กซอไฟฟ้า

งาน DIY ซ่อมแซมบ้าน จะเป็นเรื่องง่ายขึ้นถ้ามีเครื่องมือที่ช่วยสำหรับตัดวัสดุที่หลากหลาย และใช้สำหรับงานตัดโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น พลาสติก ไม้ หรือแม้แต่อลูมิเนียม อย่าง เครื่องเลื่อยจิ๊กซอไฟฟ้า หรือเลื่อยฉลุไฟฟ้า ซึ่งเป็นที่นิยมใช้และสามารถต่อยอดงาน DIY ซ่อมแซมบ้านได้แบบไม่รู้จบ เพราะด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่ง่าย สามารถตัดชิ้นงานไม้ได้หลากหลายทิศทางทั้งแนวโค้ง แนวตรง และสามารถตัดไม้ได้หนาสุดถึง 65 มิลขึ้นไป ขึ้นอยู่กับกำลังของมอเตอร์ จึงทำให้สะดวก และเหมาะกับงาน DIY ที่หลากหลายครับ

ประกอบกับตัวเครื่องเป็นระบบไฟฟ้า ใช้แบตเตอรี่ในการทำงาน จึงไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องความปลอดภัยระหว่างการใช้งานครับ อย่าง เครื่องเลื่อยจิ๊กซอ ของ Matall ที่มีกำลังไฟฟ้าถึง 550W ใบเลื่อยมีขนาดเล็ก สามารถเจาะรูกลางแผ่นไม้ที่ต้องการได้ ทำให้ชิ้นงานมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น แถมการดูแลรักษาก็ไม่ยุ่งยาก เพียงใช้ลมเป่าหลังการใช้งานเพื่อทำความสะอาด และใช้น้ำมันอเนกประสงค์ทำความสะอาดส่วนที่เป็นเหล็กเพื่อป้องกันการเกิดสนิม และเพิ่มอายุการใช้งานให้นานยิ่งขึ้น

เครื่องเลื่อยจิ๊กซอไฟฟ้า เครื่องเลื่อยจิ๊กซอ ของ Matall เครื่องเลื่อยจิ๊กซอ ของ Matall

DIY ซ่อมแซมบ้าน

4. เครื่องขัดกระดาษทราย

เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือช่างที่สำคัญหากต้องการให้งาน DIY ซ่อมแซมบ้านออกมาดูเรียบ เนียน สวย พอๆ กับการออกแบบชิ้นงาน ซึ่ง เครื่องขัดกระดาษทราย มีหลากหลายชนิดให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม และลักษณะของชิ้นงาน เช่น เครื่องขัดกระดาษทรายแบบสั่น เครื่องขัดกระดาษทรายแบบกลม เครื่องขัดกระดาษทรายแบบสายพาน และเครื่องจัดกระดาษทรายแบบแท่นผสม

ซึ่งการใช้งาน DIY ซ่อมแซมบ้านจะนิยมใช้ เครื่องขัดกระดาษทรายไฟฟ้าแบบสั่น เช่น เครื่องขัดกระดาษทราย MATALL 180W ที่เหมาะกับการใช้ขัดในพื้นที่แคบ เพื่อให้ชิ้นงานต่าง ๆ เช่น งานไม้ มีพื้นผิวเรียบเนียน มากกว่าการขัดโดยใช้มือ และไม่เพียงแต่ทำหน้าที่ขัดพื้นผิวให้เรียบเท่านั้นนะครับ เครื่องขัดกระดาษทรายยังสามารถใช้กับงานลอกสีเพื่อเตรียมทาสีชิ้นงานใหม่ ขัดสี หรือจัดเงารถยนต์ได้อีกด้วย

DIY ซ่อมแซมบ้าน

5. โต๊ะจับชิ้นงานอเนกประสงค์ แบบปรับระดับได้ และแบบพกพา

เป็นอุปกรณ์งานช่างที่จะช่วยลดความคลาดเคลื่อนในการทำงาน DIY ซ่อมแซมบ้านให้น้อยลงได้ครับ โดยเฉพาะงานที่ต้องอาศัยการตอก เจาะ ขัด ตัด และตะไบ จึงเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับงาน DIY และงานช่างทั่วๆ ไป ประกอบกับฟังก์ชั่นการใช้งานที่สะดวกสบายสามารถพับเก็บได้ อย่าง โต๊ะจับชิ้นงานปรับระดับ Matall ที่สามารถปรับระดับการทำงานได้ถึง 90 องศา และรองรับน้ำหนักของชิ้นงานได้ถึง 80 กิโลกรัม โดยบริเวณหน้าโต๊ะจะมีหน่วยวัดสแกล พร้อมตัวล็อกชิ้นงาน เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน และเกิดความแม่นยำยิ่งขึ้นเมื่อต้องการตัด หรือเจาะชิ้นงาน อีกทั้งบางรุ่นยังสามารถพับเก็บ และพกพาไปใช้งานยังสถานที่ต่างๆ ได้สะดวกครับ

เครื่องขัดกระดาษทราย โต๊ะจับชิ้นงานอเนกประสงค์ โต๊ะจับชิ้นงานอเนกประสงค์

บันไดอเนกประสงค์

6. บันไดอเนกประสงค์

บางบ้านอาจจะมองว่าบันได เป็นอุปกรณ์เครื่องมือช่างที่ไม่จำเป็นมากนัก เพราะสามารถใช้เก้าอี้ หรือโต๊ะทดแทนกันได้ แต่รู้มั้ยครับว่าการรองรับน้ำหนักของเก้าอี้หรือโต๊ะ ไม่ดีเท่ากับบันไดและเป็นอันตรายระหว่างการใช้งานเมื่อต้องเคลื่อนไหวร่างกายขณะทำงานติดตั้งต่างๆ

ปัจจุบันบันไดอเนกประสงค์มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย ตอบโจทย์การใช้งานของเจ้าของบ้านมากขึ้น เช่น บันไดอเนกประสงค์ 2 ล้อพับได้ MATALL เน้นการใช้งานแบบมัลติฟังก์ชั่น เป็นได้ทั้งบันไดเพื่อใช้ปีนขึ้นที่สูงสำหรับหยิบสิ่งของ งานติดตั้งบนที่สูง อย่างงาน DIY ซ่อมแซมบ้าน เปลี่ยนหลอดไฟบริเวณหน้าบ้าน ที่สามารถรองรับน้ำหนักของผู้ใช้งาน เมื่อมีการเคลื่อนไหวโดยไม่ล้ม หรือหัก อีกทั้งยังสามารถใช้เป็นอุปกรณ์เคลื่อนย้ายสิ่งของได้อย่างสะดวกเพราะมีล้อเลื่อน และที่วางมาให้พร้อมใช้งานในเวลาเดียวกันครับ

การ DIY ซ่อมแซมบ้าน ด้วยตนเองคงไม่ใช่เรื่องยาก และไม่จำเป็นต้องรอช่างให้เสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายอีกแล้วนะครับ เพียงแค่มี 6 เครื่องมือ DIY ซ่อมแซมบ้านที่ HomeGuru แนะนำติดบ้านไว้ เป็นผู้ช่วยให้ทุกงานช่างในบ้านเป็นเรื่องง่าย และอำนวยความสะดวกสบาย ให้กับสมาชิกในบ้านที่รักงาน DIY สามารถสร้างสรรค์ ไอเดียงาน DIY ใหม่ๆ ได้ทุกๆ วันครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]