เมื่อบ้านเริ่มเก่า สีบ้านเริ่มหลุดร่อน หลาย ๆ คน ก็คงมองหาวิธีการรีโนเวทบ้านใหม่ ไม่ว่าจะเป็น ทาสี กับ ติดวอลเปเปอร์ ซึ่งการรีโนเวทบ้านด้วยทั้ง 2 วิธีนี้ ก็มีข้อดี และความแตกต่างกันพอสมควร โดยเฉพาะวิธีการดำเนินงาน เกรดของวัสดุที่ใช้ การดูแลรักษา และค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน และไม่ว่าจะเลือก ทาสี หรือ ติดวอลเปเปอร์ ดี ท้ายที่สุดแล้วเราต้องมาดูกันว่าบ้านของคุณเหมาะกับวิธีการไหน มาไขคำตอบนี้ไปพร้อมกันกับ HomeGuru ได้ในบทความนี้ 

ทาสี กับ ติดวอลเปเปอร์

ในเรื่องของการเลือก ทาสี หรือ ติดวอลเปเปอร์ ดี นั้น HomeGuru จะขอพาคุณมาทำความรู้จักและดูกันหน่อยว่าวิธีไหนที่ตอบโจทย์และเหมาะกับงบในกระเป๋าของคุณมากที่สุด 

1. 6 เรื่องควรรู้ ทาสี กับ ติดวอลเปเปอร์ ต่างกันตรงไหน?
2. ข้อได้เปรียบของการทาสีบ้านใหม่
3. ข้อดี-ข้อเสีย ที่ควรรู้ก่อนติดวอลเปเปอร์
4. ทาสี กับ ติดวอลเปเปอร์ ควรเลือกแบบไหน 

ทาสี กับ ติดวอลเปเปอร์

6 เรื่องควรรู้ ทาสี กับ ติดวอลเปเปอร์ ต่างกันตรงไหน?

ในบรรดาการรีโนเวทบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการทาสี หรือ ติดวอลเปเปอร์ ดี ก่อนอื่นต้องมาดูก่อนว่า เมื่อเทียบกันแล้วทั้ง 2 วิธีดังกล่าวนี้ มีความแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน 

1. ความสวยงาม 

ถ้าหากเปรียบเทียบเรื่องความสวยงาม ระหว่างการเลือกทาสี และการติดวอลเปเปอร์ ก็ต้องยกให้กับวอลเปเปอร์ชนะขาด เพราะสามารถเลือกรูปแบบได้หลากหลาย ทั้งยังช่วยให้ผนังดูหรูหรามากขึ้น ในขณะที่การทาสีจะเน้นโทนสีพื้นเป็นหลัก ไม่ได้มีลวดลายที่หลากหลายเหมือนกับวอลเปเปอร์ 

2. ความสะดวก และรวดเร็วในการทาสี กับ ติดวอลเปเปอร์

ต้องยอมรับว่าหากเลือกติดวอลเปเปอร์แล้ว ความสะดวกและรวดเร็วมีมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด เพราะติดเสร็จก็สามารถอยู่อาศัยได้เลย ในขณะที่การทาสีจะต้องรอสีแห้ง และกลิ่นหายไปก่อนถึงจะเข้าอยู่ได้ ดังนั้น ถ้าพูดถึงเรื่องความสะดวกและระยะเวลาระหว่างการทาสี หรือ ติดวอลเปเปอร์ ดีมากกว่ากัน ก็ต้องยกให้กับการติดวอลเปเปอร์

3. เทียบความคงทนระหว่าง ทาสี หรือ ติดวอลเปเปอร์ ดีกว่ากัน

ถึงแม้ว่าวอลเปเปอร์จะมีรูปลักษณ์ที่สวยงาม ดูหรูหรา และมีลวดลายที่พรีเมียม แต่ข้อจำกัดคือ ไม่สามารถทนทานต่อความร้อน แดด ความชื้น และน้ำได้ดีมากนัก เพราะฉะนั้น หากต้องการความคงทน และการใช้งานได้ยาวนานจนลืมเป็นสิบ ๆ ปี ไม่มีปัญหาสีซีดจาง วอลเปเปอร์หลุดร่อน และเกิดเชื้อรา การทาสีบ้านจะได้เปรียบมากกว่า 

ทาสี กับ ติดวอลเปเปอร์

4. คุณสมบัติการกันเสียง 

หากลองดูจากโครงการคอนโดมิเนียมหลาย ๆ แห่ง จะสังเกตได้เลยว่า หลาย ๆ โครงการ เลือกการติดวอลเปเปอร์เป็นหลัก เพราะนอกจากจะช่วยทำให้ห้องดูหรูหราแล้ว ยังช่วยดูดซับเสียงได้ดี ไม่รบกวนลูกบ้าน  

5. การปกปิดร่องรอยต่าง ๆ ของผนังบ้าน 

หากบ้านมีร่องรอยต่าง ๆ เช่น ความขรุขระของผนัง คราบสกปรก และรอยแตกร้าว วอลเปเปอร์จะปกปิดสภาพของผนังที่มีตำหนิได้ทันทีและรวดเร็ว แต่การทาสีจะมีขั้นตอนที่หลายขั้น เช่น การโป๊วผนัง  

6. ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน  

ไม่ว่าจะเป็นการเลือก ทาสี หรือ ติดวอลเปเปอร์ ดี สิ่งสำคัญคือ การเลือกใช้ช่างที่มีความเป็นมืออาชีพและมีความชำนาญ เช่น การทาสีบ้านสไตล์ลอฟท์ จะมีขั้นตอนที่ซับซ้อนและการทาที่ยุ่งยากกว่าสีทั่วไป ในขณะที่การติดวอลเปเปอร์สามารถกำหนดราคาได้ตามพื้นที่ เป็นต้น   

ทาสี หรือ ติดวอลเปเปอร์ ดี

ข้อได้เปรียบของการทาสีบ้านใหม่

ก่อนตัดสินใจว่าจะทาสี หรือ ติดวอลเปเปอร์ ดี จะเห็นได้ชัดเลยว่า ข้อดีของการทาสีบ้านก็คือ มีความทนทานมากกว่า เนื่องจากการทาสีบ้านมีขั้นตอนที่ละเอียดและซับซ้อน ต้องเริ่มตั้งแต่การตรวจทานว่าพื้นผิวเป็นแบบไหน มีปัญหาอะไรเกิดขึ้นบ้าง ต้องซ่อมแซมหรือทำความสะอาดอย่างไร เพื่อให้สีที่ทาติดทนนานมากที่สุด   

1. ข้อดีของการทาสีบ้านใหม่ 

• มีความทนทาน สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานนับสิบ ๆ ปี 

• สามารถเลือกเฉดสีได้หลากหลายตามความต้องการ รวมถึงสไตล์การตกแต่งบ้าน 

• ง่ายต่อการทำความสะอาด โดยเฉพาะสีที่มีคุณสมบัติเลอะได้ ลบได้ เช่น สีน้ำอะคริลิก 

• หมดปัญหาเชื้อราและคราบความชื้น เพราะสีทาบ้านจะทนต่อสิ่งเร้าต่าง ๆ ได้ดี 

สีทาบ้าน บางรุ่นมีคุณสมบัติพิเศษ เช่น การฟอกอากาศ การสะท้อนความร้อน 

2. ข้อเสียของการทาสีบ้าน 

• มีค่าใช้จ่ายที่สูง เพราะมีวัสดุและอุปกรณ์หลายอย่าง 

• ต้องใช้ช่างหรือคนที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้สีที่สวยและทนทาน 

• สีหลายรุ่นกันความร้อน แต่ไม่ได้กันเสียง 

• รูปแบบมีให้เลือกน้อยมากกว่า 

• ยิ่งต้องการงานละเอียดและการทำลวดลายเฉพาะ ก็จะเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายเข้ามา

สี beger สี toa สี nippon

ข้อดี-ข้อเสีย ที่ควรรู้ก่อน ติดวอลเปเปอร์

อีกหนึ่งข้อคำนึงก่อนตัดสินใจว่า จะเลือกใช้วิธีรีโนเวทบ้านจากการทาสี หรือ ติดวอลเปเปอร์ ดี นั่นก็คือ ทำความเข้าใจการติดวอลเปเปอร์เสียก่อน ซึ่งวอลเปเปอร์ที่จำหน่ายในท้องตลาดต่างก็ผลิตจากวัสดุที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น กระดาษ ผ้า โฟม ไวนิล ฯลฯ 

1. ข้อดีของการเลือกติดวอลเปเปอร์ 

• ระหว่างการ ทาสี กับ ติดวอลเปเปอร์ จะเห็นว่าวอลเปเปอร์มีรูปแบบที่หลากหลายมากกว่า โดยเฉพาะลวดลายและผิวสัมผัส 

• ใช้เวลาในการดำเนินงานน้อยกว่า เพราะแค่ใช้กาวก็ติดตั้งวอลเปเปอร์ได้ 

• ไม่มีกลิ่นรบกวน ติดตั้งเสร็จก็เข้าไปใช้ห้องหรือพื้นที่นั้น ๆ ได้เลย 

• ปกปิดร่องรอยต่าง ๆ บนผนังได้ดี เช่น คราบสกปรก 

• ดูดซับเสียงได้ ซึ่งวอลเปเปอร์หลาย ๆ แบบ ก็สามารถกันเสียงสะท้อนได้มากกว่าการทาสี

• ทำความสะอาดง่าย เพียงแค่นำผ้าชุบน้ำแล้วมาเช็ดคราบสกปรก 

• เปลี่ยนลวดลายของวอลเปเปอร์ได้บ่อย เหมาะสำหรับคนขี้เบื่อ 

2. ข้อเสียของการเลือกติดวอลเปเปอร์

• มีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างสั้น ส่วนมากมีอายุการใช้งานเฉลี่ย 6 – 8 ปี 

• มีปัญหาเรื่องความชื้นและเชื้อรา ทำให้เกิดความเสียหายได้ เช่น วอลเปเปอร์บวม 

• พื้นผิวเสียหาย ซึ่งวอลเปเปอร์บางประเภทก็มักทิ้งร่องรอยบนผนัง 

ทาสี กับ ติดวอลเปเปอร์

ทาสี กับ ติดวอลเปเปอร์ ควรเลือกแบบไหน

อย่างไรก็ตาม การเลือกว่าจะทาสี หรือ ติดวอลเปเปอร์ ดีที่สุด สิ่งสำคัญคือ การดูว่าความต้องการของเราเป็นแบบไหน มีอะไรบ้างที่เป็นข้อจำกัด  

1. ชอบความเรียบง่าย ไม่หวือหวา เน้นบ้านใหม่และดูสะอาด 

หากคุณรู้ว่าเป็นคนชอบอะไรที่ง่าย ๆ สบาย ๆ ไม่ต้องหวือหวามาก แต่ยังชั่งใจอยู่ว่าจะเลือก ทาสี หรือ ติดวอลเปเปอร์ ดี ขอแนะนำว่าให้เลือกการทาสี เพราะคุณสามารถเลือกสีที่เหมาะกับสไตล์ของตัวเองได้ 

2. ฝนตกบ่อย บ้านเสี่ยงน้ำท่วม 

ถ้ารู้ว่าบ้านหรือพื้นที่ที่อาศัยอยู่มีฝนตกบ่อย หรือเวลาฝนตกก็เสี่ยงน้ำท่วมขัง เจอกับปัญหาตะไคร่น้ำหลายต่อหลายครั้ง ก็ควรเลือกการทาสีบ้านมากกว่าการติดวอลเปเปอร์ เพราะจะได้ไม่ต้องเผชิญกับปัญหาเชื้อราและคราบสกปรก รวมไปถึงวอลเปเปอร์บวมด้วย 

3. งบน้อยแต่ชอบความมีเอกลักษณ์ 

ถ้ากำลังชั่งใจว่าจะเลือก ทาสี หรือ ติดวอลเปเปอร์ ดี ที่ทำให้คุณตกแต่งบ้านได้หลากหลายและมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง อาจเลือกการติดวอลเปเปอร์แทน เพราะในปัจจุบันก็มีวอลเปเปอร์หลากหลายเรทราคาให้เลือกสรร ขึ้นอยู่กับคุณภาพและวัสดุ

4. อยากมีสไตล์ แต่ก็อยากได้ความทนทาน 

ถ้าต้องการรีโนเวทบ้านใหม่ที่มีความทนทาน แต่ก็อยากได้ห้องส่วนตัวที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง ไม่รู้ว่าควรเลือก ทาสี หรือ ติดวอลเปเปอร์ ดี HomeGuru ขอแนะนำว่า ให้เลือกตกแต่งเป็นโซน ๆ ไป เช่น อาจเลือกทาสีบ้านใหม่เฉพาะพื้นที่ส่วนกลางของบ้าน แล้วติดวอลเปเปอร์ภายในห้องส่วนตัวแทน เช่น ห้องนอน ห้องทำงาน 

5. อยู่คอนโดและต้องการห้องที่เก็บเสียง 

ถ้าเป็นคนที่อาศัยอยู่ตามคอนโดมิเนียม ระหว่างการเลือก ทาสี หรือ ติดวอลเปเปอร์ ดี อาจจะเลือกการติดวอลเปเปอร์ไปเลยก็ได้ เพราะถึงแม้จะทาสีใหม่แต่ก็ไม่ได้ทำให้ปัญหาเรื่องเสียงเล็ดลอดหายไป ดังนั้น การติดวอลเปเปอร์ที่มีคุณภาพและดูดซับเสียงได้ดี น่าจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมและตอบโจทย์มากที่สุด 

 

ทาสี กับ ติดวอลเปเปอร์ ทาสี กับ ติดวอลเปเปอร์ วอลล์เปเปอร์ โฮมโปร

ความแตกต่างของการรีโนเวทบ้าน ระหว่าง ทาสี กับ ติดวอลเปเปอร์ ทั้ง 2 แบบนี้ ต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่ต่างกันออกไป การจะคอนเฟิร์มว่าควรเลือก ทาสี หรือ ติดวอลเปเปอร์ ดี ก็ไม่สามารถการันตีได้แบบเต็ม 100% เพราะสุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานในแต่ละพื้นที่ วัตถุประสงค์ รวมไปถึงงบประมาณที่มี แต่ทั้งนี้ คุณก็สามารถนำทั้ง 2 วิธีนี้มาใช้ร่วมกันได้ เพื่อให้ได้รูปแบบบ้านที่ถูกใจมากที่สุด 

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 5]