วิธีแก้ผ้าสีตก ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ใครที่กำลังเจอปัญหา ผ้าสีตก ใส่เสื้อผ้าตัวโปรดอยู่ก็อย่าเพิ่งถอดใจโยนทิ้งไปเสียก่อน เพราะไม่ว่าจะเป็น สีตกใส่เสื้อขาว หรือสีตกใส่ผ้าสีทั่วไปก็ต่างมี วิธีแก้เสื้อสีตก ชุบชีวิตชุดเก่งให้กลับมาสดใสเหมือนใหม่ได้เหมือนเดิม ที่สำคัญคือเลือกทำตามได้หลากหลายวิธีตามความสะดวกเลย! เอาเป็นว่าอย่ารอช้า ตาม HomeGuru มาดู วิธีแก้ผ้าสีตก กันเลยดีกว่า!

• 6 วิธีแก้ผ้าสีตก ชุบชีวิตชุดโปรดให้เหมือนใหม่ ทำตามได้ไม่ยาก!

1. ซักผ้าทันทีที่เจอปัญหา ผ้าสีตก
2. นำผ้าสีตกไปต้มน้ำร้อนผสมน้ำส้มสายชู
3. ใช้น้ำร้อนสลับน้ำเย็นกำจัดคราบหนัก
4. แช่น้ำสะอาดผสมเกลือทิ้งไว้ข้ามคืน
5. น้ำยาล้างจาน ของใกล้ตัวแต่สะอาดชัวร์เหมือนกัน
6. วิธีแก้ผ้าสีตก อย่างตรงจุดด้วยน้ำยาซักผ้าขาว

วิธีแก้ผ้าสีตก

น้ำยาซักผ้า ผงซักฟอก ผงซักฟอก HG

• ซักผ้าทันทีที่เจอปัญหา ผ้าสีตก

ไม่ว่าจะเป็น สีตกใส่เสื้อขาว หรือเสื้อผ้าสี หากสังเกตเห็นแล้วให้รีบนำซักทำความสะอาดให้เร็วที่สุดเพราะยิ่งทิ้งไว้นานเท่าไหร่ก็จะยิ่งจัดการปัญหา ผ้าสีตก ได้ยากขึ้นเท่านั้น ทางที่ดีคือต้องนำผ้าที่มีคราบสีตกไปล้างด้วยน้ำก่อน จากนั้นป้ายน้ำยาขจัดคราบหรือผงซักฟอกที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาด จากนั้นแช่ลงในภาชนะที่ใส่น้ำผสมผงซักฟอกทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วค่อยนำมาซักทำความสะอาด หรือใช้แปรงสีฟันเก่าช่วยขัดออก ถือเป็นวิธีง่าย ๆ แต่ต้องทำในทันทีและอาจจะต้องทำซ้ำหลาย ๆ ครั้งเพื่อขจัดคราบสีตกให้หมดเกลี้ยง

• นำผ้าสีตกไปต้มน้ำร้อนผสมน้ำส้มสายชู

หากการซักทำความสะอาดเบื้องต้นยังไม่ได้ผล แนะนำให้เตรียมหม้อที่ขนาดค่อนข้างใหญ่ต้มน้ำสะอาดผสมกับน้ำส้มสายชูในปริมาณน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวงต่อน้ำสะอาดประมาณ 1 แกลลอน เมื่อน้ำเดือดแล้วค่อย ๆ นำผ้าที่สีตกใส่ลงไปต้มในหม้อทั้งชิ้น คอยคน ๆ ดูจนกว่าคราบสีตกบนผ้าจะค่อย ๆ จางหายไปจนหมด หรือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หากเป็นผ้าชิ้นใหญ่กว่าหม้อมาก ๆ จะแช่ลงไปเฉพาะจุดที่เปื้อนก็ได้ จากนั้นจึงค่อยนำขึ้นมาซักทำความสะอาดตามปกติ แต่ต้องบอกก่อนว่า วิธีแก้เสื้อสีตก ด้วยการต้มกับน้ำส้มสายชูแบบนี้เหมาะกับไว้ใช้จัดการในกรณีที่ สีตกใส่เสื้อขาว เท่านั้น และแนะนำให้ทดลองทำที่มุมเล็ก ๆ ของเสื้อผ้าตัวนั้นดูก่อน

• ใช้น้ำร้อนสลับน้ำเย็นกำจัดคราบหนัก

เป็น วิธีแก้เสื้อสีตก ที่คล้าย ๆ กับวิธีต้มด้วยน้ำสะอาดผสมน้ำส้มสายชู เพียงแค่เพิ่มขั้นตอนการใช้น้ำเย็นเพื่อให้สีหลุดออกจากเสื้อผ้าได้เร็วยิ่งขึ้น วิธีการคือนำ ผ้าสีตก ลงไปต้มในน้ำเดือดนานประมาณ 10 นาที จากนั้นนำน้ำเดือดจัดที่ได้จากการต้มมาเทแบ่งใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ เติมน้ำส้มสายชูและน้ำยาซักผ้าขาวลงไปประมาณ 1 ถ้วย คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันแล้วนำผ้าที่สีตกลงไปแช่ขณะที่น้ำยังร้อนอยู่ จากนั้นคนไปเรื่อย ๆ จนคราบสีตกจางลง เมื่อเห็นว่าคราบเริ่มจางลงแล้วให้นำผ้าขึ้นมาแช่ในน้ำเย็นจัดที่เตรียมไว้อีกภาชนะทันที รอจนอุณหภูมิลดลงจึงนำผ้าขึ้นจากน้ำเย็นได้ จากนั้นบิดผ้าให้หมาด เตรียมน้ำสะอาดใส่ภาชนะอีกใบ เติมเกลือแกงลงไป 3 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลายจากนั้นนำผ้าลงไปแช่ในน้ำละลายเกลือแกงสักพัก เติมน้ำส้มสายชูตามลงไปจนหมดขวดแล้วแช่ผ้าทิ้งไว้แบบนั้นประมาณ 20 นาที คอยดูว่าสีกลุดออกจนหมดแล้วจึงนำขึ้นมาซักอีกครั้งตามปกติ

วิธีแก้ผ้าสีตก

• แช่น้ำสะอาดผสมเกลือทิ้งไว้ข้ามคืน

ไม่ว่าจะ สีตกใส่เสื้อขาว หรือเสื้อสีไหน ๆ ก็ใช้เกลือจัดการได้สบายมาก! วิธีแก้เสื้อสีตก ด้วยเกลือก็ไม่ยาก เพียงแค่ผสมน้ำสะอาดกับเกลือประมาณ 1 – 2 กำมือ คนเกลือให้ละลายดีแล้วนำผ้าที่มีคราบสีตกมาแช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 6 ชั่วโมง หรือยิ่งแช่ทิ้งไว้ข้ามคืนได้ก็ยิ่งดี และเมื่อครบเวลาแล้วก็ให้นำผ้าที่แช่ไว้มาล้างทำความสะอาดแล้วนำไปซักได้ตามปกติ นอกจากจะช่วยจัดการ ผ้าสีตก ได้อยู่หมัดแล้ววิธีนี้ยังช่วยคืนความสดใสให้ผ้าสีได้ดีอีกด้วย

• น้ำยาล้างจาน ของใกล้ตัวแต่สะอาดชัวร์เหมือนกัน

ของใช้ใกล้ตัวสารพัดประโยชน์อย่างน้ำยาล้างจานก็เป็นอีกหนึ่ง วิธีแก้เสื้อสีตก ง่าย ๆ และได้ผลดีกับ ผ้าสีตก ที่เลอะไม่มากนักหรือ สีตกใส่เสื้อขาว แต่ตกเฉพาะบางส่วน ไม่ได้กินบริเวณกว้างมากก็สามารถใช้วิธีนี้ได้เช่นกัน โดยเริ่มจากให้นำน้ำยาล้างจานมาผสมกับผงซักฟอกให้เข้ากันจนเป็นเนื้อครีมข้น ๆ จากนั้นนำมาป้ายลงบนบริเวณรอยเปื้อนแล้วขยี้เบา ๆ หรือใช้แปรงสีฟันเก่า ๆ ช่วยขัด จากนั้นนำไปแช่ผ้าทิ้งไว้ 1 คืน จึงค่อยนำมาซักทำความสะอาดตามปกติ หากคราบสียังไม่หมดไปแนะนำให้ลองทำอีกครั้ง โดยคราวนี้อาจเพิ่มน้ำยาซักผ้าขาวลงไปด้วยนิดหน่อยก็ได้

• วิธีแก้ผ้าสีตก อย่างตรงจุดด้วยน้ำยาซักผ้าขาว

หากมีปัญหา สีตกใส่เสื้อขาว ขึ้นมาเมื่อไหร่ วิธีแก้เสื้อสีตก ที่สะดวกที่สุดยังไงก็หนีไม่พ้นการใช้น้ำยาซักผ้าขาว ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาซักผ้าขาวชนิดน้ำหรือชนิดผงก็สามารถช่วยจัดการคราบสีตกได้อย่างมีประสิทธิภาพอยู่แล้ว แต่หากคิดว่าน้ำยาซักผ้าขาวอย่างเดียวจะเอาไม่อยู่ เทคนิคดี ๆ ที่สามารถนำไปใช้ได้คือให้ผสมน้ำยาซักผ้าขาว ผงซักฟอก และน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกันโดยไม่ต้องผสมน้ำสะอาด กวนส่วนผสมทั้ง 3 นี้ให้เป็นเนื้อครีมข้น ๆ นำมาป้ายลงบนคราบสีบนผ้า จากนั้นขยี้เบา ๆ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที จากนั้นนำไปซักตามปกติได้เลย

วิธีแก้เสื้อสีตก

น้ำยาซักผ้า ORANGE POWER น้ำยาซักผ้าสีเข้ม PERWOLL น้ำยาซักผ้าสี PERWOLL

รู้เทคนิคดี ๆ ในการจัดการผ้าสีตกกันไปแล้ว อย่าลืมเลือกใช้เครื่องซักผ้าคุณภาพดีกันด้วย คลิกอ่านเพิ่มเติมได้ที่ เครื่องซักผ้าฝาหน้า ยี่ห้อไหนดี คำตอบอยู่ที่นี่! คัดเฉพาะตัวท้อปแบรนด์ดัง!

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วน่าจะได้เทคนิคดี ๆ จาก 6 วิธีแก้ผ้าสีตก จาก HomeGuru กันไปแล้ว คราวนี้ไม่ว่าจะ สีตกใส่เสื้อขาว หรือสีตกใส่ผ้าแบบไหนก็ไม่ต้องฝืนใจทิ้งชุดโปรดตัวเก่งกันอีกแล้ว เพราะ วิธีแก้เสื้อสีตก ก็มีหลากหลายวิธีให้เลือกทำตามกันได้ไม่ยากเลย และสำหรับใครที่กำลังมองหาน้ำยาหรืออุปกรณ์ทำความสะอาดบ้านแล้วล่ะก็ อย่าลืมมาเลือกช้อปกันได้ที่โฮมโปรทุกสาขา หรือช้อปออนไลน์ง่าย ๆ แค่คลิก www.homepro.co.th สอบถามรายละเอียดสินค้าและบริการเรื่องบ้านติดต่อได้ที่ HomePro Call Center โทร 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]