วิธีติดตั้งประตู ฟังดูแล้วเป็นเรื่องที่ไม่ควรหาทำ และไม่จำเป็นต้องทำด้วยตนเอง จึงกลายเป็นเรื่องไกลตัวของหลาย ๆ บ้าน ที่จะต้อง ติดตั้งประตูบ้านด้วยตนเอง เพราะส่วนใหญ่แล้วประตูบ้านจะถูกติดตั้งมากับบ้านก่อนเข้าอยู่อยู่แล้ว แถมยังมีระยะเวลาในการใช้งานที่ยาวนาน แต่สำหรับใครที่ต้องการเปลี่ยนประตูบ้าน หรือระหว่างการใช้งานเกิดปัญหาประตูบ้านบวม หรือผุพัง เสียหาย การรู้วิธี ติดตั้งประตูบ้านด้วยตนเอง ไว้ ก็เป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยครับ เพราะนอกจากจะไม่ต้องพึ่งช่างแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการติดตั้งอีกด้วย วันนี้ HomeGuru มี 7 วิธีติดตั้งประตู ที่สามารถทำได้ด้วยตนเองมาฝากทุกบ้านกันครับ

เตรียมอุปกรณ์สำหรับ ติดตั้งวงกบประตู และประตูบ้าน ให้พร้อม
วัดขนาดพื้นที่ก่อนการติดตั้งอย่าให้คลาดเคลื่อน
ประกอบวงกบประตู เน้นความแข็งแรง และทนทาน
ติดตั้งวงกบประตู เข้ากับพื้นที่หน้างาน
วัดระยะการติดตั้งบานพับ เพื่อความแข็งแรง
ติดตั้งประตูบ้านด้วยตนเอง เข้ากับวงกบประตู
ติดตั้งลูกบิดประตู เพื่อความมั่นใจในการใช้งาน

ก่อนการ ติดตั้งประตูบ้านด้วยตนเอง อย่าลืมวัดขนาดหน้างาน และเลือกประตูที่ตอบโจทย์การใช้งาน และเหมาะสมกับดีไซน์ของบ้าน

7 วิธีติดตั้งประตู เรื่องง่ายๆ ที่ไม่ต้องพึ่งช่าง

1. เตรียมอุปกรณ์สำหรับ ติดตั้งวงกบประตู และประตูบ้าน ให้พร้อม

ติดตั้งประตูบ้านด้วยตนเอง

อุปกรณ์ เครื่องมือช่างที่จำเป็นสำหรับ ติดตั้งวงกบประตู และประตู เป็นอุปกรณ์ที่คาดว่าคุณพ่อบ้านหลาย ๆ บ้านน่าจะมีติดบ้านไว้ใช้ยามฉุกเฉินกันอยู่บ้างแล้ว คือ สว่าน เลื่อย ฉากวัดมุม กาวร้อน เครื่องวัดระดับน้ำ ตลับเมตร ส่วนอุปกรณ์ที่ต้องหาซื้อเพิ่มเติมคือ ประตู ลูกบิดประตู วงกบ และบานพับประตู ซึ่งในท้องตลาดมีหลากหลายยี่ห้อ และหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมครับ

2. วัดขนาดพื้นที่ก่อนการติดตั้งอย่าให้คลาดเคลื่อน

วิธีติดตั้งประตู

การวัดขนาดของพื้นที่บริเวณหน้างาน เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด!! ควรวัดขนาดให้ถูกต้องและแม่นยำ ทั้งความสูง และความกว้าง เพราะหากเกิดความคลาดเคลื่อนอาจส่งผลต่อการติดตั้ง รวมถึงค่าใช้จ่ายที่อาจจะบานปลายได้ รวมถึงอย่าลืม เคลียร์พื้นที่บริเวณหน้างานให้สะอาด และเรียบร้อยก่อนการติดตั้งครับ

3. ประกอบวงกบประตู เน้นความแข็งแรง และทนทาน

หลังจากเคลียร์พื้นที่บริเวณที่จะ ติดตั้งประตูบ้านด้วยตนเอง และวัดขนาดพื้นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือ การประกอบวงกบประตู ซึ่งวงกบประตูมีให้เลือกใช้หลากหลาย โดยหลัก ๆ แล้วจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทดังนี้

1. วงกบไม้ หากต้องการเน้นความเป็นธรรมชาติ และลวดลายที่มีเอกลักษณ์ สวยงาม วงกบไม้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีครับ เพราะนอกจากจะสวยงามแล้ว ยังสามารถสั่งตัดได้ตามขนาดที่ต้องการ แต่จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง และต้องหมั่นดูแลรักษา เพราะขึ้นชื่อว่าไม้ สิ่งที่ตามมาคือ ปลวก

2. วงกบทดแทนไม้ มีตั้งแต่ วงกบ UPVC วงกบ PVC วงกบไม้สังเคราะห์ และวงกบ ABS สามารถใช้ควบคู่กับ การ ติดตั้งประตูบ้านด้วยตนเอง ทั้งประตูไม้ และประตูไม้สังเคราะห์ ซึ่งแต่ละประเภทมีคุณสมบัติในการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนี้

  • วงกบ ABS ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมติดตั้งเฉพาะภายในบ้าน เช่น ภายในห้องครัว ห้องนอน และห้องน้ำ เป็นวงกบประตูสีขาว มีความแข็งแรง รองรับน้ำหนักได้ดี ง่ายต่อการติดตั้ง และทำความสะอาด แต่จะมีราคาที่สูง และไม่สามารถซ่อมแซมในส่วนของพื้นผิวได้ จึงไม่แนะนำให้นำไปใช้ติดตั้งเป็นประตูบ้านภายนอกครับ
  • วงกบ PVC เหมาะสำหรับการติดตั้งคู่กับประตู PVC หรือ ประตูไม้อัด ที่ใช้ภายในบ้านเช่นเดียวกับวงกบ ABS แต่จะมีสีให้เลือกใช้หลากหลาย เช่น สีเทา สีครีม ตัววงกบมีน้ำหนักเบา ไม่ขยาย หรือหดตัว และราคาไม่แพง แต่จะไม่สามารถสั่งทำตามขนาดที่ต้องการได้ เพราะมีขนาดมาตรฐานที่ถูกกำหนดไว้แล้ว

ติดตั้งวงกบประตู

  • วงกบ UPVC วงกบประเภทนี้สามารถใช้ติดตั้งได้ทั้งภายนอกและภายใน เพราะด้วยคุณสมบัติที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อแสงแดด จึงไม่เกิดการบิด หรืองอ เมื่อใช้งานในระยะยาว พื้นผิวของประตูมีความเรียบเนียน ยากที่จะเกิดคราบดำ แต่จะมีราคาสูง
  • วงกบไม้สังเคราะห์ มีความสวย และความเป็นธรรมชาติพอๆ กับวงกบไม้ สามารถใช้ ติดตั้งวงกบประตู ได้ทั้งภายนอก และภายในบ้าน มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เพราะทนความต่อความชื้น ความร้อน ปลวกไม่กิน แต่อาจจะมีความยุ่งยากหากต้องการเปลี่ยนสีวงกบ เพราะต้องใช้สีที่สามารถยึดเกาะกับพื้นผิววัสดุได้ เพื่อป้องกันไม่ให้สีด่าง

ไม่ว่าจะเลือกใช้วงกบประตูประเภทใด สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงอยู่เสมอคือ ความแข็งแรง และความทนทาน รวมถึงได้วงกบประตูตามความต้องการใช้งาน และสไตล์การออกแบบตกแต่งบ้านเพื่อความสวยงาม ส่วนขั้นตอนการ ติดตั้งวบกบประตู ก็ไม่ยุ่งยากครับ

• เพียงหยอดกาวร้อนที่รอยต่อวงกบประตู และประกบวงกบให้เข้าหากันเพื่อประคองวงกบประตูไว้
• ใช้เหล็กยึดกับมุมวงกบประตู แล้วยิงสกรูเพื่อยึดวงประกบประตูอีกทีเพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรง
• ดูความเรียบร้อยในการติดตั้ง เนื่องจากแต่ละพื้นที่ในการติดตั้งมีขนาดความสูงของพื้นที่แตกต่างกัน บางครั้งจำเป็นต้องตัดส่วนเกินของวงกบประตูที่เกินมาตรฐานออกบ้างเล็กน้อย แต่ก็จะมีวงกบประตูบางยี่ห้อ เช่น Eco-door ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานตามขนาดที่ต้องการ ซึ่งทุก ๆ บ้านสามารถสั่งตัดได้ครับ

ติดตั้งวบกบประตู วงกบ วงกบ ประตู

4. ติดตั้งวงกบประตู เข้ากับพื้นที่หน้างาน

วิธีติดตั้งประตู

เมื่อประกอบวงกบประตูได้ตามขนาดที่ต้องการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้ ติดตั้งวงกบประตู เข้ากับพื้นที่โดยใช้สกรูในการยิง โดยแนะนำให้ติดตั้งจากฝั่งที่ติดบานพับก่อนนะครับ

วิธี ติดตั้งวงกบประตู แบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ ระบบแห้ง และระบบเปียก ซึ่งเป็นระบบแบบดั้งเดิมแต่ในปัจจุบันการติดตั้งวงกบระบบแห้งจะเป็นที่นิยมของหลาย ๆ บ้าน เพราะ ไม่ยุ่งยาก และประหยัดทั้งเวลา และงบประมาณ แถมได้คุณภาพงานที่สะอาด และมีมาตรฐาน สามารถติดตั้งได้ทั้งแบบก่อผนังโครงคร่าวไม้ และแบบก่ออิฐฉาบปูน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชำนาญของช่าง และประเภทของวงกบประตูที่ใช้ติดตั้งด้วยเช่นกันครับ

บานพับ บานพับ ประตู ประตู บานพับ

5. วัดระยะการติดตั้งบานพับ เพื่อความแข็งแรง

วิธีติดตั้งประตู

หลังจาก ติดตั้งวงกบประตู เรียบร้อยแล้ว ให้วัดระยะการติดตั้งบานพับซึ่งจำเป็นต้องกำหนดระยะให้พอดี เพราะมีผลต่อการรองรับน้ำหนักของประตูบ้าน โดยบานพับที่แนะนำให้ใช้ติดตั้งเพื่อความคงทน แข็งแรง หมดปัญหาเรื่องสนิม โดยเฉพาะหากติดตั้งภายในห้องน้ำ คือ บานพับที่เป็นสเตนเลสครับ

หากบ้านไหนที่ต้องการเปลี่ยนบานพับใหม่ และ ติดตั้งประตูบ้านด้วยตนเอง บานพับที่เลือกใหม่นั้น จำเป็นต้องมีขนาด และความหนาเท่ากับบานพับเดิม เพื่อให้ง่ายในการติดตั้งและไม่ต้อแก้ไขวงกบประตู และระหว่างการติดตั้งบานพับ ควรเปลี่ยนทีละชิ้น ไม่แนะนำให้ถอดออกทั้งหมดนะครับ เพราะจะสร้างความลำบากในการยกประตูบ้าน หากทำการ ติดตั้งประตูบ้านด้วยตนเอง เพียงคนเดียว

ติดตั้งประตูบ้านด้วยตนเอง

6. ติดตั้งประตูบ้านด้วยตนเอง เข้ากับวงกบประตู

เมื่อ ติดตั้งวงกบประตู และบานพับประตูเป็นที่เรียบร้อยแล้ว วิธีติดตั้งประตู ก็เป็นเรื่องง่ายแล้วครับ เพียงแค่ยิงสกรูเข้ากับบานพับทั้ง 3 ด้าน ก็จะได้ประตูใหม่ที่มีความสวยงาม และแข็งแรงทนทาน

ติดตั้งประตู

ประตู ประตู บาน เลื่อน ประตู บ้าน

7. ติดตั้งลูกบิดประตู เพื่อความมั่นใจในการใช้งาน

ติดตั้งลูกบิดประตู

วิธีติดตั้งประตู ขั้นตอนสุดท้ายคือ การติดตั้งลูกบิดประตูเข้ากับช่องที่เจาะลูกบิด ส่วนใหญ่แล้วประตูในปัจจุบันจะมีช่องสำหรับติดตั้งลูกบิดไว้ให้อยู่แล้ว เพื่อให้สะดวกและง่ายสำหรับบ้านที่ต้องการ ติดตั้งประตูบ้านด้วยตนเอง ครับ

วิธีการติดตั้งลูกบิดประตู เพียงนำแกนของลูกบิดใส่เข้ากับช่องที่เจาะลูกบิด แล้วนำสกรูมาไขลูกบิดทั้งสองด้าน หลังจากนั้นให้นำฝามาปิดทั้งสองข้างแล้วนำหัวลูกบิดด้านใน ใส่เข้ากับแกนกลาง เพียงเท่านี้ก็จะได้ลูกบิดประตูใหม่สำหรับใช้งานแล้วครับ

เขาควายประตูบ้าน ลูกบิด ประตู ลูกบิด ประตู ราคา

หลัง ติดตั้งประตูบ้านด้วยตนเอง เรียบร้อยแล้ว อย่าลืม! วัดระดับน้ำ เพื่อดูความเหมาะสมในการติดตั้งประตูว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสม

วิธีติดตั้งประตู ตามที่ HomeGuru กล่าวไว้ข้างต้น น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกบ้านที่ต้องการปรับ เปลี่ยนประตูบ้านเก่าที่ผุพังให้เป็นประตูใหม่ ด้วยการ ติดตั้งประตูบ้านด้วยตนเอง โดยไม่จำเป็นพึ่งพาช่าง เพื่อประหยัดงบประมาณ และเวลากันอยู่บ้างใช่มั้ยครับ แต่ทั้งนี้หากบ้านไหนเป็นกังวลเรื่องความแข็งแรง และความปลอดภัย รวมถึงยังไม่มีความชำนาญในการติดตั้งประตู ติดตั้งวงกบประตู มากนัก การเลือกปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อลดความกังวลก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีไม่แพ้กันครับ


สอบถามบริการติดตั้งอุปกรณ์ประตูจากทีมช่างมืออาชีพ Home Service เพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 1]