ครัวร้อน เป็น ปัญหาห้องครัว ที่เกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ เช่น จากการทำอาหาร หรือแม้แต่การจัดสรรพื้นที่ภายในห้องครัวที่ไม่ตอบโจทย์ฟังก์ชันในการใช้งาน จนส่งผลให้เกิด ปัญหาห้องครัว ร้อน แถมมีกลิ่นเหม็นอับที่เกิดจากการสะสมจากการทำเมนูอาหารเป็นระยะเวลานานโดยไม่ได้รับการถ่ายเท ซึ่งปัญหาครัวร้อนเกิดขึ้นได้กับทั้งครัวไทย ครัวฝรั่ง ทั้งที่อยู่ภายในบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม และคอนโดมิเนียม

วันนี้ HomeGuru เลยนำเอา 7 เคล็ด(ไม่)ลับ ที่เชื่อว่าทุกๆบ้านสามารถลงมือทำ จัดการ และจัดสรรพื้นที่ที่ครบครันด้วยฟังก์ชันการใช้งานภายในห้องครัวให้หมดปัญหา ครัวร้อน ไปได้มาฝากกันครับ

7 เคล็ด (ไม่) ลับ เปลี่ยน ครัวร้อน อบอ้าวให้อากาศถ่ายเท

1. ลงตัวทุกพื้นที่ด้วยการจัดสรรที่ดี

ครัวร้อน

ครัวที่ดีต้องมีการออกแบบจัดสรรพื้นที่ให้เหมาะสมกับการใช้งานทั้ง ระยะพื้นที่สำหรับทางเดินที่ควรมีความเหมาะสมกว้างขวาง และฟังก์ชันในการใช้งานสำหรับจัดวางอุปกรณ์เครื่องครัวต่าง โดยทั่วไปแล้วแปลนครัวมีให้เลือกทั้งรูปตัว L รูปตัว U และรูปตัว I ซึ่งขึ้นอยู่กับพื้นที่ใช้สอยในการใช้งานของแต่ละบ้านว่ามีมากเพียงใด

หากบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยภายในครัวที่ค่อนข้างกว้างก็สามารถออกแบบครัวในลักษณะรูปตัว L หรือ รูปตัว U ได้ เพื่อให้ได้พื้นที่ใช้งานที่เพียงพอและกว้างขวาง แต่หากบ้านมีพื้นที่ใช้สอยน้อย เช่น ทาวน์โฮม หรือคอนโดมิเนียม ส่วนใหญ่แล้วจะเลือกออกแบบครัวในลักษณะตัว I ที่เน้นฟังก์ชันในการใช้งานครบครัน

และเพื่อป้องกัน ปัญหาห้องครัว ร้อน ควรออกแบบครัวให้มีอากาศถ่ายเทที่มากพอ ไม่ควรทึบ โดยใช้แสงสว่างจากธรรมชาติก็ได้ครับ เพราะนอกจากจะช่วยระบายอากาศได้ดีแล้ว ยังช่วยให้ห้องครัวดูกว้างขวาง และโปร่งยิ่งขึ้น

2. หน้าต่างเปิดระบายอากาศขณะทำอาหาร

ครัวร้อน

เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด และเห็นผลดีเลยก็ว่าได้ในการแก้ไขปัญหา ครัวร้อน ห้องครัวแทบทุกบ้านในปัจจุบันจะมีหน้าต่างขนาดใหญ่รองรับสำหรับทำหน้าที่ถ่ายเทอากาศอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องคอยหมั่นเปิดหน้าต่างเพื่อระบายอากาศอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะระหว่างการทำอาหารในแต่ละมื้อ

แต่ในกรณีที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียม ซึ่งไม่มีหน้าต่างระบายภายในบริเวณห้องครัว เพราะด้วยพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัดนั้น ก็อาจจะเลือกใช้ตัวช่วยอื่นในการแก้ ปัญหาห้องครัว ร้อน และมีกลิ่นเหม็นแทนครับ

3. ติดตั้ง พัดลมดูดอากาศห้องครัว ตัวช่วยถ่ายเทอากาศภายในห้องครัว

พัดลมดูดอากาศห้องครัว

พัดลมดูดอากาศห้องครัว เป็น อีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญในการระบายความร้อน และระบายกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในห้องครัว และทุกห้องภายในบ้าน โดยเฉพาะบริเวณจุดที่ติดตั้ง ซึ่งประเภท และลักษณะของพัดลมดูดอากาศในแต่ละห้องจะมีความแตกต่างกันไป ซึ่งต้องเลือกใช้งานให้เหมาะสม

การเลือกใช้งานของพัดลมดูดอากาศ อาจเลือกใช้ระบบพัดลมดูดอากาศภายในออก และดูดอากาศภายนอกเข้ามาแทนที่ เพื่อเร่งระบายอากาศ กลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในห้องครัวให้หมดไป และช่วยให้ห้องครัวกลับมาเย็นเร็วขึ้น

โดยการเลือก พัดลมดูดอากาศห้องครัว อาจจะเลือกพิจารณาจากขนาดพื้นที่ภายในห้อง เช่น
ห้องครัวที่มีขนาด 12 ตารางเมตร ควรเลือก พัดลมดูอากาศห้องครัว ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 นิ้ว
ห้องครัวที่มีขนาด 18 ตารางเมตร ควรเลือก พัดลมดูอากาศห้องครัว ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 นิ้ว
เพื่อประสิทธิภาพในการดูดควัน และช่วยระบายความร้อนภายในห้องครัวครับ

พัดลมดูดอากาศผนัง MITSUBISHI พัดลมระบายอากาศติดผนัง PANASONIC พัดลมดูดอากาศผนัง HATARI

4. ห้องครัวเพดานสูง

ปัญหาห้องครัว

ความสูงของเพดานครัวจะช่วยให้อากาศภายในห้องครัวถ่ายเท และหมุนเวียนได้สะดวก เพราะอากาศร้อนจะลอยตัวขึ้นที่สูง หากเพดานครัวเตี้ย นอกจากจะทำให้กักเก็บความร้อนถ่ายเทช้าแล้ว ยังทำให้รู้สึกอึดอัด และทึบอีกด้วยครับ

นอกจากควาสูงของเพดานครัวแล้ว อาจจะหาตัวช่วยอื่น ๆ มาติดตั้งบริเวณหลังคา เช่น ฉนวนกันความร้อน หรือวัสดุป้องกันความร้อนที่มีคุณภาพ จะช่วยให้ ปัญหาห้องครัว ร้อนให้ลดลงได้

5. เพิ่มความร่มรื่นภายในห้องครัว

ครัวร้อน

แม้จะติดตั้ง พัดลมดูดอากาศห้องครัว เพื่อแก้ ปัญหาห้องครัว ร้อนแล้ว ทุกบ้านยังสามารถเพิ่มความเย็น ร่มรื่น และสบายตาให้ห้องครัวน่ามอง และน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น ด้วยการเพิ่มพื้นที่สีเขียว ด้วยการปลูกต้นไม้ในบ้านที่ช่วยฟอกอากาศ มีความทนทานต่อแสงแดด และความร้อน

หรือหากมุมห้องครัวอยู่ติดกับบริเวณสวนภายนอกบ้าน แนะนำให้ปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อช่วยกรองแสงแดด และห้องกันความร้อนในช่วงเวลากลางวัน

6. ติดตั้งหลังคาสองชั้น

ครัวร้อน

ห้องครัวที่สามารถติดตั้งหลังคาสองชั้นได้ง่าย คือ ห้องครัวที่ต่อเติมใหม่ ซึ่งจะพบเห็นได้มากในลักษณะบ้านแบบทาวน์โฮม หรือบ้านเดี่ยว ที่ต้องการต่อเติมห้องครัวเพิ่มบริเวณหลังบ้าน

ลักษณะของหลังคาสองชั้น คือ หลังคาที่ขั้นด้วยช่องรับแสง และช่องระบายลม เพื่อช่วยระบายความร้อน กลิ่นไม่พึงประสงค์ แถมยังช่วยเพิ่มแสงสว่างจากธรรมชาติให้ภายในห้องครัว ซึ่งจะช่วยลดปัญหา ครัวร้อน ได้มากน้อยแค่ไหนนั้น บางครั้งก็ขึ้นอยู่กับทิศทางลมที่เป็นธรรมชาติด้วยครับ

ฉนวนกันความร้อน SUNSHIELD ฉนวนใยแก้วกันความร้อน SUNSHIELD ฉนวนใยแก้วกันความร้อน SCG

7. เลือกผ้าม่านห้องครัวที่เหมาะสม

ปัญหาห้องครัว

ผ้าม่าน อาจจะดูไม่เข้าท่านักหากนำไปติดตั้งไว้ภายในห้องครัว แต่สำหรับครัวฝรั่งที่มีหน้าต่างสามารถติดตั้งผ้าม่านบริเวณหน้าต่างห้องครัวเพื่อความสวยงาม และป้องกันความร้อนที่เกิดจากแสงแดดได้ แต่ต้องเลือกจุดติดตั้งผ้าม่านบริเวณหน้าต่างที่อยู่ในจุดที่ห่างไกลไฟ หรือเตาไฟฟ้า โดยติดตั้งไว้บริเวณหน้าต่างที่อยู่ใกล้กับอ่างล้างจานเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอันตราย

ผ้าม่านห้องครัว ที่ควรนำมาติดตั้งควรเลือกวัสดุผ้าม่านที่เป็นเนื้อผ้าบาง ผ้าม่านโปร่งแสง เพื่อช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ประกอบกับกลิ่นอาหารภายในครัวอาจจะเกาะติดบริเวณผ้าม่าน หากเลือกใช้ผ้าม่านที่มีความหนา อาจจะยากในการซักทำความสะอาด ซึ่งควรนำผ้าม่านมาซักทำความสะอาด เดือนละ 1-2 ครั้ง เพื่อช่วยลดการสะสมของสิ่งสกปรกต่าง ๆครับ

ครัวร้อน เป็น ปัญหาห้องครัว ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากจะส่งผลเสียต่อการใช้งานครัวแล้ว ยังส่งผลต่อสุขอนามัยที่ดีของคนในครอบครัวอีกด้วย และสำหรับบ้านที่กำลังมองหาทางออกในการแก้ไขปัญหาครัวร้อน ด้วยการต่อเติมครัวใหม่ หรือติดตั้ง พัดลมดูดอากาศห้องครัว โดยไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องครัวทรุด HomeGuru ขอแนะนำ บริการต่อเติม ครัวโฮมโปร ได้ตั้งแต่พื้นถึงหลังคา โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ ที่ไม่เพียงแต่จะได้ครัวสวย ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ในการทำครัวแล้ว ยังครบทุกฟังก์ชันในการใช้งานในราคาสุดประหยัดสำหรับคุณแม่บ้านและคุณพ่อบ้านอีกด้วยครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]