“ที่ใดมีซอกหลืบ ที่นั่นย่อมมีนก” ไม่เว้นแม้แต่บ้านในเมืองก็ตาม จะสังเกตได้ว่ามักมีนกแวะเวียนมาบ่อยๆ อาจเป็นเพราะบริเวณรอบๆ มีระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์ มีคนให้อาหาร มีร่มเงาเป็นที่หลบพักอาศัยได้ สำหรับคนรักธรรมชาติ แรกๆ ที่นกมาเยือนอาจรู้สึกดีที่บ้านมีชีวิตชีวา แต่เมื่อนกเริ่มมาเกาะบ้านมากขึ้น ค่อยๆ ยึดพื้นที่ทำรังอยู่ใต้ชายคาบ้าน แล้วถ่ายมูลรดลงมาที่ระเบียงหรือผนัง ทำให้บ้านสวยต้องเลอะเทอะ ทำความสะอาดกันเหนื่อยในแบบไม่มีวันสิ้นสุด แถมยังส่งเสียงดังบนหลังคาทุกวัน จากความสุขใจก็อาจกลายเป็นทุกข์ถนัด ดังนั้นเจ้าของบ้านควรรู้ “วิธีแก้ปัญหานกพิราบมาเกาะบ้าน” เอาไว้เป็นดีที่สุด

วิธีแก้ปัญหานกพิราบมาเกาะบ้าน

เนื้อหานี้ HomeGuru ขออาสาคลายทุกข์ให้คนที่กำลังประสบภัยจากนก โดยเฉพาะนกพิราบที่สร้างความสกปรก ส่งกลิ่นเหม็น และยังเป็นพาหะนำโรคมาสู่คน ด้วยการรวบรวมสารพัด วิธีแก้ปัญหานกพิราบมาเกาะบ้าน แบบนกไม่ช้ำเจ้าบ้านไม่บาปมาฝากกันครับ

วิธีแก้ปัญหานกพิราบมาเกาะบ้าน

7 วิธีไล่นกเกาะบ้าน ไม่ทำร้ายนกไม่กระทบสิ่งแวดล้อม

1. กำจัดแหล่งเสบียงรอบๆ บ้าน

ทราบกันหรือไม่ว่า อาหารหลักของนกพิราบปัจจุบัน ไม่ได้เป็นอาหารที่มาจากธรรมชาติ แต่เป็นอาหารที่เกิดจากมนุษย์เรานี่เอง ทั้งการให้อาหารโดยตรงและการทิ้งเศษอาหารไว้รอบๆ บ้าน นกพิราบยังชอบเข้ามาในบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมว เพื่อแวะเวียนมาแอบจิกกินเศษอาหารในจานหรือพื้นบ้าน ทำให้นกเพิ่มจำนวนประชากรนกอย่างรวดเร็ว หากต้องการลดปริมาณนก ต้องตัดเสบียงอาหารลงด้วย เจ้าของบ้านควรหมั่นทำความสะอาดบริเวณรอบบ้าน งดให้อาหารสัตว์เลี้ยงบนพื้น ยกจานอาหารสัตว์เข้ามาในชายคาที่ดูแลได้ เมื่อสัตว์เลี้ยงทานอิ่มแล้วให้เก็บจานแล้วกวาดเศษอาหารให้หมด

วิธีแก้ปัญหานกพิราบมาเกาะบ้าน

2. จำกัดจุดอับหรือช่องว่างที่นกเกาะได้

นกส่วนใหญ่ที่เข้ามาเกาะในบ้าน จะใช้บริเวณจุดอับหรือช่องว่างใต้ชายคาบ้าน เช่น ช่องว่างระหว่างเสา บัวหัวเสา กันสาด หลังท่อแอร์ เพื่อหลบแดดหลบฝนและอาศัยทำรัง ดังนั้นวิธีการที่จะขจัดแบบกำปั้นทุบดินคือ นกชอบเกาะที่ไหนก็ปิดส่วนนั้น ขจัดพื้นที่เกาะและเป็นแหล่งทำรังของนก ด้วยการตีไม้ปิดหรือติดตะแกรงเหล็กกันไว้ในจุดที่เป็นช่องว่างเหล่านั้นให้หมดไป

วิธีไล่นกพิราบบนหลังคาบ้าน

3. สเปรย์สมุนไพรไล่นก

การไล่นกจะเริ่มจากเบาๆ ไปหามาตรการที่ค่อยๆ เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจากการรบกวนนกด้วยการหาสเปรย์สมุนไพรที่มีกลิ่นฉุนมาฉีดไล่นกก่อน วิธีการใช้ คือ ฉีดบริเวณที่เคยพบนกอย่างน้อย 4-5 วันติดต่อกัน และฉีดซ้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อป้องกันนกกลับมาอีก การเลือกสเปรย์ไล่นกควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากธรรมชาติ ไม่มีสารพิษตกค้าง ผ่านการทดสอบแล้วว่าปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยและสัตว์เลี้ยง สเปรย์สมุนไพรนี้สามารถใช้ไล่ได้ทั้งนกและหนู เมื่อใช้เป็นประจำหนูจะลดปริมาณในพื้นที่ลงจนหมดไป

สเปรย์สมุนไพรไล่นก วิธีแก้ปัญหานกพิราบมาเกาะบ้าน กรอบตาข่ายสำเร็จรูป

วิธีไล่นกพิราบ

4. เจลหนืดๆ ไล่นก

การไล่นกโดยใช้เจลไล่นกอาจไม่คุ้นชินสำหรับคนทั่วไปนัก แต่สำหรับมืออาชีพที่รับบริการกำจัดนกจะนิยมใช้กันมาก ช่วยแก้ปัญหาเรื่องนกรบกวนได้ดีทีเดียว ด้วยเนื้อเจลที่มีลักษณะคล้ายๆ กับกาวดักหนู (แต่ไม่เหนียวขนาดนั้น) เป็นเหมือนเยลลี่นุ่มๆ หยุ่นๆ เมื่อนกมาเกาะจะรู้สึกรำคาญไม่สบายเท้าและบินหนีไป บางรุ่นมีกลิ่นด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการไล่นกให้มากขึ้น สำหรับเจลไล่นกนี้จะมีข้อจำกัดคือ แก้ปัญหาได้เฉพาะจุดและใช้ได้ดีกับปริมาณนกที่รบกวนไม่มาก

วิธีไล่นกพิราบ

5. ใช้โฟมติดลบขอบหรือก่อปูนเพิ่ม Slope บริเวณที่นกชอบเกาะ

เชื่อหรือไม่ว่าโฟมสีขาวๆ ที่เราใช้ทำงานฝีมือและกันกระแทกนั้น สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการป้องกันนกเกาะบ้านอย่างได้ผล โดยที่ไม่ต้องเสียเงินปรับปรุงบ้านให้เปลืองงบ วิธีการทำเพียงแค่ตัดแผ่นโฟมให้เป็นรูปร่างสามเหลี่ยม พื้นผิวมีความลาดเอียง 45 องศา แล้วนำมาติดยึดด้วยกาวสองหน้าลงไปบนจุดที่นกชอบเกาะ เช่น บนขอบท่อแอร์, บัวหัวเสาบนระเบียง, คิ้วปูน เป็นต้น ทำให้นกยืนเกาะไม่ได้ ก็จะเลิกแวะเวียนมาในที่สุด แต่หากโฟมดูขัดตามากเกินไป ให้ช่างปูนมาก่อปูนเพิ่มให้เกิดความสวยงามได้เช่นกันครับ

วิธีแก้ปัญหานกพิราบมาเกาะบ้าน

6. ติดตั้งหนามไล่นกพิราบ

นกเป็นสัตว์ที่ฉลาดเรียนรู้ได้ หากใช้วิธีอื่นๆ แล้วไม่ได้ผล ก็ต้องมีอุปกรณ์ตัวช่วยไล่นกพิราบกันบ้าง อย่างเช่น อุปกรณ์ชิ้นนี้ มีขายในไทยหน้าตาคล้ายๆ กันชื่อว่า “Modoren” เป็นแผงซี่ลวดเหล็กแหลมๆ ยาว 5 เมตร ทำหน้าที่เป็นหนามกันนกเกาะ การติดตั้งทำได้โดยใช้ซิลิโคนสีหรือกาวตะปูทาตรงขอบเรียบๆ จากนั้นนำแผงเหล็กแหลม Modoren ไปวางยึดไว้ตรงตำแหน่งที่นกมักมาเกาะบ่อยๆ เช่น หลังคาบ้าน, ระเบียง, ท่อแอร์, คิ้วบัวขอบหน้าต่าง, ขอบรางน้ำหรือบริเวณที่คาดว่านกจะเกาะ โดยให้ส่วนที่เป็นเหล็กแหลมหงายขึ้นด้านบน เพียงเท่านี้นกก็ไม่สามารถเกาะได้อีกต่อไป

อุปกรณ์ป้องกันนกพิราบ อุปกรณ์ป้องกันนกพิราบ ตาข่ายดักนก

วิธีแก้ปัญหานกพิราบมาเกาะบ้าน

7. ติดตั้งตาข่ายกันนกเข้าตรงชายคา

หลายๆ วิธีที่กล่าวมาอาจเป็นการไล่นก แต่ยังไม่สามารถป้องกันนกบินเข้ามาในตัวอาคารได้ จึงต้องนำวิธีการอื่นมาใช้ควบคู่กัน เช่น การนำตาข่าย PVC ขึงคลุมปิดช่องว่างระหว่างเพดานกับหลังคาให้มิดชิด ช่วยกันไม่ให้นกเข้ามาทำรังหรือเกาะใต้ชายคาได้ อีกทั้งวิธีนี้ยังไม่บดบังทัศนียภาพนอกระเบียงและคงความสวยงามให้บ้านได้เป็นอย่างดี

วิธีแก้ปัญหานกพิราบมาเกาะบ้าน วิธีแก้ปัญหานกพิราบมาเกาะบ้าน วิธีแก้ปัญหานกพิราบมาเกาะบ้าน

วิธีแก้ปัญหานกพิราบมาเกาะบ้าน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ วิธีแก้ปัญหานกพิราบมาเกาะบ้าน หรือการไล่นกด้วยวิธีละมุนละม่อม ไม่บาป ไม่สร้างความรู้สึกผิด สามารถนำไปใช้งานได้โดยไม่เบียดเบียนสัตว์และเงินในกระเป๋าไปพร้อมๆ กัน อย่างไรก็ตามปัจจุบันปัญหานกพิราบ เป็นปัญหาที่เรื้อรังและดูเหมือนจะทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ สาเหตุหลักเกิดจากความเข้าใจเรื่องการทำบุญ โดยคนส่วนหนึ่งเข้าใจว่าการให้อาหารนกเป็นการทำบุญ แต่หารู้ไหมว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการสร้างบาปและก่อความรบกวน สร้างผลกระทบเป็นวงกว้าง

วิธีไล่นกพิราบ

เพราะยิ่งให้อาหารนก ประชากรนกพิราบก็ทวีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนส่งผลกระทบให้กับผู้อยู่อาศัยในระแวกดังกล่าว ดังนั้น จึงจำเป็นต้องรณรงค์ที่จะไม่ให้อาหารนกร่วมด้วยครับ


สนใจติดต่อสอบถามเกี่ยวกับบริการ ติดตั้งตาข่ายกันนก เพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 9 เฉลี่ย: 4.6]