หากคุณรู้สึกเบื่อกับสีบ้านที่เริ่มหลุดร่อนแถมเก่าโทรมจนไม่น่ามองลองมาดู วิธีทาสีบ้าน ด้วยตัวเองตามฉบับ HomeGuru กันหน่อยดีกว่าซึ่งวิธีทาสีบ้านด้วยตัวเองที่เรานำมาฝากก็เป็นขั้นตอนการทาสีบ้านแบบเดียวกับที่ช่างทาสีมืออาชีพใช้กันเป็นปกติเพราะฉะนั้นคุณสามารถมั่นใจได้เลยว่าจะได้สีบ้านที่มีคุณภาพสวยโดนใจแถมทนทานไม่หลุดร่อนง่ายอย่างแน่นอน 

ขั้นตอนการทาสีบ้าน

วิธีการทาสีบ้านด้วยตัวเองเป็นอีกหนึ่งเทคนิคการรีโนเวทบ้านใหม่ให้น่าอยู่มากขึ้นแบบง่ายๆที่คุณก็สามารถทำได้แม้ไม่ใช่ช่างมืออาชีพ 

1. บ้านแบบไหนที่คุณอยากได้?
2. อุปกรณ์สำคัญ ก่อนเริ่มต้นทาสีบ้าน
3. วิธีทาสีบ้าน ให้สวย ต้องเลือกใช้สีให้ถูก
4. 8 ขั้นตอน วิธีทาสีบ้าน แบบช่างมืออาชีพ

วิธีทาสีบ้าน

บ้านแบบไหนที่คุณอยากได้?  

ก่อนเริ่มต้นลงมือหรือลงแรงทาสีบ้านใหม่สิ่งสำคัญคือการตัดสินใจและเลือกว่าอยากได้บ้านสไตล์ไหนเพราะนอกจากจะทำให้กำหนดงบประมาณในการซื้อสีและอุปกรณ์ต่างๆได้แล้วยังทำให้รู้ว่าการตกแต่งบ้านใหม่จะเป็นไปในทิศทางใดและต้องทาสีอย่างไรเพื่อให้ได้ผนังบ้านที่สวยที่สุดเช่นขั้นตอนการทาสีบ้านสไตล์ลอฟท์ก็ต้องใช้วิธีการทาแบบปาดสีซ้ายขวาสลับกันไปมาและต้องทำซ้ำ 2 รอบเพื่อให้ได้ลวดลายที่ดีที่สุดในขณะที่สีทับหน้าบางชนิดเพียงทาแค่ 1 ครั้งก็ได้สีที่สวยและคมชัดโดยไม่ต้องทาซ้ำ 

อุปกรณ์สำคัญ ก่อนเริ่มต้นทาสีบ้าน 

● เกรียง สำหรับการเคลียร์สีผนังเดิม โป๊วผนังและอุดรอยร้าว 

● แปรงทาสี ใช้ใน ขั้นตอนการทาสีบ้าน ตามบริเวณเล็ก ๆ เช่น ขอบมุม 

● ลูกกลิ้ง และด้ามต่อ ใช้สำหรับทาสีบ้าน โดยเฉพาะพื้นที่ที่ค่อนข้างกว้าง 

● ถังสี สำหรับแบ่งสีที่ต้องการใช้ โดยเฉพาะการผสมสีกับน้ำก่อนทา

● ผ้าใบปูพื้น หรือกระดาษรอง เพื่อป้องกันพื้นเลอะเมื่อทาสี 

● กระดาษทราย ใช้สำหรับการเตรียมพื้นผิวเดิมให้เรียบเนียน 

● สก็อตเทป ใช้ปิดบริเวณที่ไม่ต้องการทาสี และป้องกันไม่ให้สีที่ทาเลอะหรือเลยขอบ 

● ฟองน้ำ สำหรับเช็ดทำความสะอาดพื้นผิว 

● ถาดกลิ้งสี ใช้ใส่สีที่ผสมก่อนทาลงบนผนัง 

● ถุงมือและผ้าปิดจมูก เพื่อป้องกันไม่ให้มือเลอะและสูดดมสารเคมี 

วิธีทาสีบ้าน ให้สวย ต้องเลือกใช้สีให้ถูก

1. น้ำยาขจัดเชื้อราและตะไคร่น้ำ 

วิธีทาสีบ้านด้วยตัวเองให้ได้ผลและได้สีที่สวยมากที่สุดคือการเคลียร์พื้นผิวให้สะอาดด้วยน้ำยาขจัดเชื้อราและตะไคร่น้ำเพื่อให้พื้นผิวที่มีคราบสกปรกหรือมีรอยตะปุ่มตะป่ำกลับมาสะอาดอีกครั้งพร้อมต่อการทาสีบ้านใหม่ 

2. สีรองพื้นปูนเก่า 

ผิวบ้านเดิมบางครั้งก็ไม่ได้แข็งแรงเสมอไปจนทำให้มีฝุ่นผงเพราะฉะนั้น สีรองพื้น ปูนเก่าจะทำให้ปัญหาฟิล์มสีเสื่อมสภาพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดทั้งยังช่วยทำให้สีทาทับหน้าติดทนนานมากยิ่งขึ้น 

3. อะคริลิกอุดโป๊ว หรือสีโป๊ว

ถ้าหากบ้านมีรอยแตกร้าวก่อนเริ่มเข้าสู่วิธีทาสีบ้านด้วยตัวเองห้ามลืมใช้สีโป๊วเด็ดขาดเพราะนอกจากจะทำให้พื้นผิวกลับมาเรียบเนียนเสมอกันแล้วยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างดีเวลาทาสีบ้านใหม่ก็ทำให้เนื้อสีสม่ำเสมอกันได้บ้านใหม่ไม่โทรม 

4. สีรองพื้นปูนเก่า 

เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญของวิธีทาสีบ้านให้สวยและได้สีที่ถูกใจโดยสีรองพื้นปูนเก่าจะช่วยทำให้สีทาทับหน้ายึดเกาะได้ดีหากไม่ทาสีรองพื้นแล้วไปลงสีทับหน้าเลยก็อาจทำให้ได้ สีทาบ้าน หรือ สีทาห้อง ที่ดรอปกว่าสีจริงและอาจต้องมาแก้งานใหม่ในอนาคต 

5. สีทับหน้า 

หากต้องการเลือกใช้สีที่มีคุณภาพ HomeGuru ขอแนะนำว่าให้เลือกใช้ประเภทที่ทาได้ทั้งภายในและภายนอกเพราะจะทำให้คุณไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับการเลือกสีโดยสีบางรุ่นก็มาพร้อมคุณสมบัติการฟอกอากาศลดการระคายเคืองและทำความสะอาดง่ายโดยไม่ทำลายพื้นสี

วิธีทาสีบ้านด้วยตัวเอง

8 ขั้นตอน วิธีทาสีบ้าน แบบช่างมืออาชีพ

1. เคลียร์พื้นที่ให้เรียบร้อย 

ก่อนเข้าสู่วิธีทาสีบ้านด้วยตัวเองสิ่งแรกเลยคือการเคลียร์พื้นที่บริเวณที่จะทาสีให้เรียบร้อยย้ายของออกให้หมดหลังจากนั้นนำกระดาษหรือผ้าใบปูพื้นมาปูเพื่อป้องกันพื้นเลอะจากการทาสีทั้งนี้หากเฟอร์นิเจอร์มีขนาดใหญ่และยุ่งยากต่อการขนย้ายอาจใช้วิธีหาผ้าหรือถุงมาคลุมก็ได้เช่นกัน 

2. ลอกสีเก่าด้วยเกรียง 

หลังจากเตรียมพื้นที่สำหรับทาสีบ้านให้คุณเริ่มทำการลอกสีเก่าออกด้วยเกรียงซึ่งเกรียงที่วางขายตามท้องตลาดก็มีหลากหลายแบบเพราะฉะนั้นควรเลือกเกรียงที่ใช้สำหรับแซะปูนเก่าเท่านั้นโดยขั้นตอนนี้อาจจะต้องทำอย่างระมัดระวังแต่หลักๆแล้วให้ขูดลอกสีเก่าออกให้หมดเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาจากการทาสีในภายหลัง 

3. ทำความสะอาดพื้นผิว 

สำหรับปัญหาพื้นผิวสกปรกมีคราบเชื้อราและตะไคร่น้ำให้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเป็นตัวช่วยในการเคลียร์พื้นผิวเพื่อทำให้ผนังสะอาดมากที่สุดช่วยให้สีที่จะทาลงไปใหม่ออกมาสวยงามติดทนและทาสีง่ายมากขึ้นโดยในขั้นตอนนี้อาจจะใช้ฟองน้ำมาขัดผนังร่วมด้วย 

ที่สำคัญอย่าลืมว่าการทาสีบ้านหรือแม้แต่การทำความสะอาดพื้นผิวควรใช้ถุงมือและผ้าปิดจมูกทุกครั้งเพื่อไม่ให้ผิวหนังสัมผัสกับสารเคมีโดยตรงทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้สูดดมกลิ่นจากสีหรือน้ำยาฆ่าเชื้อที่ใช้สำหรับการทำความสะอาดพื้นผิว 

วิธีทาสีบ้าน

4. อุดรอยโป๊ว แก้ปัญหารอยแตกร้าว 

หากพบว่าผนังบ้านมีรอยแตกลายงาหรือพื้นผิวไม่เรียบเนียนแนะนำว่าให้ซ่อมแซมด้วยการอุดรอยโป๊วก่อนอย่าเพิ่งลงสีรองพื้นปูนเก่าอย่างเด็ดขาดโดยการอุดรอยแตกร้าวสามารถใช้เกรียงร่วมกับอะคริลิกอุดโป๊วได้เลยแล้วรอให้แห้งประมาณ 8 ชั่วโมงเมื่อเรียบร้อยแล้วให้นำกระดาษทรายมาขัดเพื่อทำให้ผนังเรียบเนียนก่อนเริ่มต้นขั้นตอนการทาสีบ้านในลำดับต่อไป

HomeGuru Tips: ความสำคัญของการอุดรอยแตกร้าวไม่ใช่แค่ทำให้พื้นผิวเรียบเนียนเท่านั้นแต่ยังช่วยให้สีทาเรียบเนียนเสมอกันและป้องกันไม่ให้เห็นรอยแตกลายงาชัดมากขึ้นได้ด้วย 

5. ใช้เทปกาวปิดขอบที่ไม่ต้องการทา หรือให้สีทาบ้านเปื้อน 

ก่อนเริ่มต้นเข้าสู่วิธีทาสีบ้าน HomeGuru ขอแนะนำว่าให้คุณนำเทปกาวหรือสก็อตเทปที่เตรียมไว้มาปิดบริเวณที่ไม่ต้องการทาสีให้เรียบร้อยรวมไปถึงขอบประตูและหน้าต่างเพื่อให้คุณทาสีบ้านได้อย่างไร้กังวลทาง่ายขึ้นและไม่ต้องมานั่งกลัวว่าสีจะเลอะแล้วต้องมานั่งเก็บงานหลายเที่ยว 

วิธีทาสีบ้าน

6. ทาสีรองพื้นปูนเก่า 

ขั้นตอนการทาสีบ้านให้สวยตรงตามที่เลือกซื้อมากที่สุดคือการทาสีรองพื้นปูนเก่าโดยสีรองพื้นปูนเก่าควรเลือกใช้สูตรที่ทำจากกาวอะคริลิกเพราะนอกจากจะทำให้ยึดเกาะพื้นผิวได้ดีแล้วยังช่วยทำให้สีทาทับหน้าไม่เสื่อมสภาพด้วยโดยให้ทาทั่วผนังเป็นจำนวน 1 รอบแล้วทิ้งไว้รอแห้งประมาณ 2 – 3 ชั่วโมงก่อนลงสีทับหน้า

นอกจากนี้สีรองพื้นที่วางจำหน่ายในท้องตลาดบางรุ่นก็เป็นสูตรน้ำที่มีกลิ่นอ่อนบางรุ่นก็มีกลิ่นน้ำมันที่แรงกว่าแต่ให้จำเอาไว้เลยว่าทั้งสองแบบไม่ได้มีประสิทธิภาพการยึดเกาะที่ต่างกันสามารถใช้ได้ทั้งการทาสีภายในและทาสีภายนอก 

7. ทาสีทับหน้า 

เมื่อสีรองพื้นปูนเก่าแห้งและพร้อมสำหรับการลงสีทาบ้านแล้ววิธีทาสีบ้านด้วยตัวเองในขั้นตอนต่อมาคือการลงสีทับหน้าซึ่งก่อนลงสีให้ดูก่อนว่าสีที่ซื้อมาต้องผสมกับน้ำในอัตราส่วนเท่าไหร่โดยข้อมูลเหล่านี้จะระบุเอาไว้บริเวณข้างถังสีเมื่อรู้แล้วว่าต้องผสมอย่างไรก็ให้นำสีมาผสมในถาดกลิ้งสีได้เลย 

หลังจากที่ผสมสีเป็นที่เรียบร้อยแล้วขั้นตอนต่อมาให้นำแปรงทาสีจุ่มสีผสมไว้มาทาบริเวณขอบก่อนเพื่อเป็นการเก็บรายละเอียดในจุดที่ลูกกลิ้งอาจจะเข้าไม่ถึงไม่ว่าจะเป็นขอบประตูหน้าต่างหรือขอบบริเวณผนัง  และเมื่อทาบริเวณซอกเล็ก ๆ เรียบร้อยแล้ว ก็ให้ทาสีทับหน้าบริเวณผนังด้วยลูกกลิ้งต่อได้เลย แนะนำว่า ให้ทาโดยไล่จากบริเวณขอบ ๆ ก่อน แล้วทาเป็นรูป W ไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ได้สีที่เรียบเนียนและเป็นเนื้อเดียวกัน 

สำหรับสีทับหน้าบางยี่ห้อก็อาจจะต้องทาซ้ำ 2 รอบ ในขณะที่สีบางรุ่นก็สามารถทาเพียงครั้งเดียวได้โดยไม่ต้องทาทับ เพราะฉะนั้น อย่าลืมเช็ก และดู ขั้นตอนการทาสีบ้าน ที่เลือกใช้ทุกครั้ง 

8. เก็บรายละเอียด และเช็กความเรียบร้อย 

ขั้นตอนสุดท้ายของวิธีทาสีบ้านด้วยตัวเองก็คือการเก็บรายละเอียดของการทาสีและตรวจดูความเรียบร้อยซึ่งขั้นตอนนี้เราจะมาดูหลังจากที่สีแห้งสนิทดีแล้วเฉลี่ยใช้เวลาประมาณ 1 วันเท่านั้นโดยเมื่อลอกเทปออกก็จะเห็นว่ามีจุดไหนบ้างที่ยังไม่เรียบร้อยและต้องเก็บรายละเอียดเพิ่มเติมเพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการทาสีบ้านด้วยตัวเอง

สีทาบ้าน beger สีทาบ้าน nippon สีทาบ้าน toa

เรียกว่าทั้ง 8 ขั้นตอนวิธีทาสีบ้านให้ได้สีที่สวยถูกใจที่ทาง HomeGuru นำมาฝากคุณในวันนี้สามารถทำเองได้ง่ายๆโดยที่ไม่ต้องจ้างช่างทาสีอีกต่อไปทั้งนี้ขั้นตอนการทาสีบ้านที่สำคัญคือการเลือกใช้สีที่มีคุณภาพเหมาะสำหรับพื้นผิวแต่ละแบบส่วนวิธีทาสีบ้านด้วยตัวเองเพียงแค่ทำตามที่เราแนะนำก็สามารถช่วยให้คุณทาสีบ้านได้แล้วและหากคุณต้องการเลือกซื้ออุปกรณ์สำหรับทาสีบ้านก็สามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่ HomePro ทุกสาขาเพื่อให้ได้สีที่ตอบโจทย์เข้ากับไลฟ์สไตล์คุณที่สุด 


สอบถามบริการเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT
โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 11 เฉลี่ย: 4.4]