หลายๆคนมักจะมองข้ามการใช้ ผ้ารองกันเปื้อน เพราะมองว่าเป็นสิ่งของที่ไม่จำเป็นไม่จำเป็นต้องใช้เสมอไปถ้าไม่ใช่ตามที่พักหรือโรงแรมแต่จริงๆแล้วการใช้ผ้ารองที่นอนคือตัวช่วยชั้นดีที่ทำให้ที่นอนของคุณสะอาดปราศจากเชื้อโรคที่มองไม่เห็นทั้งยังมีอรรถประโยชน์อย่างมากมายซึ่งในวันนี้ HomeGuru จะมาสรุปให้คุณดูกันว่ามีเหตุผลอะไรบ้างที่คุณควรใช้ผ้ารองนอนเพื่อสุขภาพและการพักผ่อนที่ดีกว่าเดิม 

ผ้ารองกันเปื้อน

การใช้ผ้ารองที่นอนนอกจากการใช้งานเพื่อการพักผ่อนที่ดีต่อสุขภาพแล้วยังช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆของที่นอนได้อีกด้วย 

1. ผ้ารองกันเปื้อนช่วยลดการเกิดคราบต่าง ๆ
2. ป้องกันน้ำไม่ให้ที่นอนเปียก
3. ทำความสะอาดง่ายมากขึ้น
4. ลดการสะสมฝุ่น และไรฝุ่นบนที่นอน 
5. ช่วยให้นอนสบายมากกว่าเดิม
6. ผ้ารองกันเปื้อนช่วยยืดอายุของที่นอน 
7. ไม่มีกลิ่นหมักหมม 
8. พกพาง่าย ไม่เปลืองพื้นที่ 

ผ้ารองกันเปื้อน

1. ผ้ารองกันเปื้อน ช่วยลดการเกิดคราบต่าง ๆ

เชื่อว่าหลายๆคนมักจะใช้ที่นอนเป็นศูนย์รวมการทำกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันที่นอกเหนือจากการพักผ่อนในเวลากลางคืนเช่นการนั่งทำงานบนเตียงหรือบางคนอาจจะใช้สำหรับดูหนังและกินขนมไปด้วยซึ่งกิจกรรมต่างๆเหล่านี้บางครั้งก็อาจนำมาซึ่งคราบสกปรกได้ง่ายๆ 

ฉะนั้นการใช้ผ้ารองที่นอนจึงช่วยป้องกันไม่ให้เกิดคราบต่างๆลงบนฟูกหรือที่นอนของคุณเพราะคราบสกปรกเหล่านี้จะเปื้อนเฉพาะตัวผ้ารองนอนแทนไม่ว่าจะเป็น 

1. คราบเลือดประจำเดือน 

นับว่าเป็นปัญหาของผู้หญิง ที่มักเจอปัญหาคราบเลือดติดที่นอนเป็นประจำ ทั้งการเป็นวันแรกของเดือนในเวลากลางคืนแล้วไม่ได้ใส่ผ้าอนามัย หรือแม้แต่วันที่มามากจนผ้าอนามัยอาจเอาไม่อยู่ ซึ่งอย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าคราบเลือดประจำเดือน นอกจากจะมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์แล้ว ยังทำความสะอาดยากพอสมควร เพราะแค่ปล่อยไว้วันเดียว คราบก็อาจติดและซักไม่ออกได้เลย ดังนั้น ผ้ารองนอนจึงสามารถรับมือกับปัญหาดังกล่าวนี้ได้ ช่วยให้คุณหลับสบายไม่ต้องมาพะวงเรื่องคราบสกปรกอีกเลย 

2. คราบอุจจาระหรือปัสสาวะ 

สำหรับครอบครัวไหนที่มีเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง คงจะรู้ดีอยู่แล้วว่าไม่สามารถควบคุมการอุจจาระหรือปัสสาวะได้มากนัก หรือแม้แต่ผู้หญิงที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือน ก็มักจะเจอกับปัญหากลั้นปัสสาวะไม่อยู่ มีปัสสาวะเล็ด เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจน ดังนั้น การใช้ผ้ารองนอนจึงช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ดีและควรมีติดบ้าน

3. คราบน้ำ หรือของกินต่าง ๆ 

หลายๆคนอาจจะเลือกใช้ที่นอนในการทำกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันโดยเฉพาะในช่วง Work From Home ที่มักจะเอาโน้ตบุ๊กแท็บเล็ตหรือแม้แต่งานขึ้นมาทำบนที่นอนบางทีก็มักเอาน้ำหรือขนมมากินด้วยซึ่งบางครั้งก็อาจพลาดทำน้ำหกใส่ที่นอนจนต้องรื้อทั้งผ้าปูผ้าห่มและปอกหมอนออกมาทำความสะอาดกันจ้าละหวั่นเผลอๆคราบอาจเกาะแน่นชนิดที่ว่าต่อให้ซักเท่าไหร่ก็ไม่หมดเสียที 

4. คราบน้ำลาย น้ำตา และคราบเหงื่อ 

เวลาที่เราพักผ่อน เราไม่สามารถรู้ตัวได้ว่าทำอะไรลงไปบ้าง มีน้ำลายยืดใส่ที่นอนหรือไม่ หรือมีเหงื่อซึมเวลาอากาศร้อนมากน้อยแค่ไหน ซึ่งคราบเหล่านี้นอกจากจะทำให้ที่นอนสกปรก และเป็นคราบฝังลึกแล้ว ยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและแบคทีเรียชั้นดี ดังนั้น นี่คืออีกหนึ่งเหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ผ้าสำหรับรองกันเปื้อนนั่นเอง 

ผ้ารองที่นอน

2. ช่วยป้องกันน้ำไม่ให้ที่นอนเปียก  

นอกจากการลดปัญหาคราบต่างๆบนที่นอนแล้วการป้องกันน้ำหรือของเหลวซึมก็เป็นอีกหนึ่งหน้าที่หลักของผ้ารองกันเปื้อนกันเลยก็ว่าได้ซึ่งการป้องกันน้ำหรือของเหลวต่างๆไม่ให้เปียกหรือซึมลงสู่ที่นอนสามารถลดปัญหาคราบต่างๆได้ดีง่ายต่อการทำความสะอาดแถมไม่ต้องเสี่ยงเปลี่ยนที่นอนและผ้าปูใหม่อันเนื่องมาจากคราบสกปรกที่ซักไม่ออก 

นอกจากนี้ข้อดีของการป้องกันน้ำไม่ให้ซึมหรือคราบฝังบนผ้ารองที่นอนยังช่วยลดปัญหาการเกิดราบนเนื้อผ้าได้ด้วยซึ่งราก็เป็นอีกหนึ่งเชื้อโรคตัวฉกาจที่ทำลายสุขภาพเมื่อเกิดราบนที่นอนหรือผ้าที่ใช้แล้วก็ควรจะนำไปทิ้งทันทีไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำซึ่งหลายๆคนก็มักจะเกิดอาการเสียดายและยังดันทุรังใช้ต่อทั้งที่เป็นผลเสียต่อสุขภาพดังนั้นการเลือกใช้ผ้ารองนอนจึงสามารถช่วยป้องกันการเกิดราที่อาจนำมาซึ่งปัญหาของสุขภาพได้ 

3. ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น เมื่อมี ผ้ารองกันเปื้อน

แน่นอนว่าเมื่อมีคราบต่างๆเกิดขึ้นบนผ้าก็สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้เลยทันทีโดยไม่ต้องไปซัก ผ้าปูที่นอน หรือทำความสะอาดฟูกที่สำคัญคือผ้ารองที่นอนโดยส่วนมากได้ถูกออกแบบมาให้เอื้อต่อการทำความสะอาดอยู่แล้วทั้งยังป้องกันน้ำซึมและคราบต่างๆได้ดีรวมไปถึงเชื้อราอย่างที่ HomeGuru ได้อธิบายไปแล้วในข้างต้น 

ฉะนั้น ผ้ารองกันเปื้อนจึงช่วยให้การทำความสะอาดไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด ทุ่นแรงของแม่บ้านได้พอสมควร ทั้งการถอดออกมาซัก หรือแม้แต่การปูกลับเข้าไปตามเดิม แถมยังช่วยคุณประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากขึ้น เพราะไม่ต้องซื้อชุดเครื่องนอนใหม่ยกเซต เมื่อเกิดปัญหาจากคราบและเชื้อรา 

ผ้ารองที่นอน

4. ลดการสะสมฝุ่น และไรฝุ่นบนที่นอน 

ปัญหาไรฝุ่นและการสะสมฝุ่นบนที่นอนถือเป็นปัญหาที่ส่งผลต่อสุขภาพเป็นอย่างมากเพราะฉะนั้นผ้ารองที่นอนจึงถูกออกแบบมาให้ลดการเกาะตัวของฝุ่นได้ดีซึ่งบางยี่ห้อก็ใช้เส้นใยโพลีเอสเตอร์ที่มีความฟูไม่กักเก็บฝุ่นทำให้มั่นใจในความสะอาดและสุขภาพที่ดีได้โดยเฉพาะคนที่มีอาการภูมิแพ้หอบหืดและระคายเคืองเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว 

5. ผ้ารองกันเปื้อน ช่วยให้นอนสบายมากกว่าเดิม   

สิ่งสำคัญของการพักผ่อนที่ดีคือการได้นอนบนเตียงนุ่มๆที่เอื้อต่อการพักผ่อนอย่างแท้จริงโดยเฉพาะคนที่กำลังเผชิญกับปัญหาออฟฟิศซินโดรมที่ต้องนอนบนเตียงที่มีความนุ่มพอดีไม่มากไม่น้อยเกินไปดังนั้นการเสริมด้วยผ้ารองที่นอนที่มีเส้นใยหนานุ่มและคืนตัวได้ดีจึงสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดที่เกิดขึ้นได้ช่วยให้หลับสบายมากขึ้นแถมสุขภาพก็ดีขึ้นตามลำดับ 

นอกจากนี้ ในกรณีที่ต้องเช่าห้องพัก ปัญหาที่เจอได้บ่อยที่สุดคือเตียงแข็ง เมื่อนอนแล้วรู้สึกปวดหลัง หลับไม่สนิท รู้สึกไม่สบายตัว บางคนก็ตื่นกลางดึก ดังนั้น การใช้ผ้ารองนอนจะช่วยทำให้ที่นอนนุ่มมากขึ้น ไร้ปัญหานอนไม่หลับอีกต่อไป เรียกว่าเป็นไอเท็มเด็ดที่ควรมีติดบ้านและที่พักกันเลยทีเดียว 

ผ้ารองที่นอน

6. ผ้ารองกันเปื้อน ช่วยยืดอายุของที่นอน 

ด้วยประสิทธิภาพการใช้งานที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นลดการสะสมฝุ่นลดปัญหาการเกิดคราบสกปรกหรือแม้แต่ป้องกันการซึมจากของเหลวจึงเป็นปัจจัยที่ทำให้ผ้ารองนอนช่วยยืดอายุการใช้งานของที่นอนได้ยาวนานมากกว่าเดิมเพราะไม่ต้องทำความสะอาดบ่อยหรือหนักเกินไป

นอกจากนี้ ผ้ารองที่นอน หลาย ๆ ยี่ห้อ ก็ผลิตด้วยกระบวนการที่มีคุณภาพ ใช้วัสดุที่ดี ทำให้ผ้ารองนอนมีความแข็งแรง ทนทาน คืนสภาพได้เร็ว ไม่มีเชื้อราสะสม และสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานตามไปด้วย จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่คุณควรซื้อผ้ารองนอนมาใช้งาน  

7. ไม่มีกลิ่นหมักหมม

อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้คุณควรเลือกซื้อผ้ารองกันเปื้อนมาใช้งานก็คือการเป็นตัวช่วยชั้นดีที่ลดปัญหากลิ่นเหม็นอับกลิ่นหมักหมมและความอับชื้นต่างๆบนผ้ารองนอนได้อย่างดีไม่ว่าจะเป็น 

● มีการระบายความชื้นที่ดี ลดปัญหาการเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์บนที่นอน 

● ระบายอากาศได้ค่อนข้างดี ทำให้ลดปัญหาการเกิดเชื้อราจากเหงื่อได้ 

● แห้งเร็ว ไม่เหม็นอับ หมดปัญหาการทำความสะอาดแล้วสะสมกลิ่นได้เป็นปลิดทิ้ง 

● ไม่มีการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรีย ที่ก่อให้เกิดกลิ่นเหม็นอับ 

8. พกพาง่าย ไม่เปลืองพื้นที่ 

เหตุผลสุดท้ายที่คุณควรเลือกใช้ผ้ารองสำหรับที่นอนก็คือสามารถพกพาได้ง่ายโดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวหรือออกทริปที่สามารถพกเอาไปใช้ตามโรงแรมหรือที่พักได้เลยเพราะที่พักบางแห่งอาจจะไม่ได้มีผ้าสำหรับรองนอนเสมอไปและเราก็ไม่รู้ว่าที่นอนแข็งมากน้อยแค่ไหนดังนั้นคุณสามารถพับขึ้นรถแล้วนำไปใช้นอกสถานที่ได้สบายๆโดยไม่เกะกะพื้นที่เลยแม้แต่นิดเดียว 

ผ้ารองกันเปื้อน ผ้ารองกันเปื้อน ผ้ารองกันเปื้อน

สำหรับใครที่เป็นคนรักสุขภาพ และให้ความสำคัญกับการพักผ่อน ขอแนะนำว่าให้ลองมาใช้ผ้ารองกันเปื้อนแล้วจะรู้ว่าการพักผ่อนที่ดีนั้นไม่จำเป็นต้องซื้อเตียงแพง ๆ หรือฟูกหนา ๆ เสมอไป เพราะ ผ้ารองที่นอน ก็สามารถทำให้การนอนหลับของคุณเป็นการพักผ่อนอย่างแท้จริงได้เช่นกัน ทั้งนี้ หากคุณกำลังมองหาผ้ารองนอนราคาย่อมเยา มีมาตรฐาน และมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกสรร สามารถเข้าไปเลือกซื้อได้ที่ HomePro ทุกสาขา หรือจะสั่งซื้อทางออนไลน์ก็ได้เช่นกัน 

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]