การเลือกใช้ เตาปิคนิค ในการทำอาหาร นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ โดยเฉพาะในยุคที่ไม่สามารถเดินทางออกไปไหนมาไหนได้สะดวก ซึ่งการเลือกใช้ เตาแก๊สปิคนิค หรือแม้แต่ เตาย่างปิคนิค นอกจากจะมีความสะดวกในการใช้งานแล้ว ยังช่วยให้ทำอาหารได้อย่างหลากหลาย ไม่เปลืองพื้นที่ ทั้งยังขนย้ายสะดวก สามารถนำไปใช้งานในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ ซึ่งในวันนี้ HomeGuru จะพาคุณมารู้จักกับไอเท็มเด็ดยอดฮิตชิ้นนี้ พร้อมเปิดข้อดี-ข้อเสีย แบบจัดเต็มให้คุณโดยเฉพาะ

เตาปิคนิค

หากคุณต้องการเข้าครัวแต่พื้นที่ที่มีอยู่ไม่เอื้ออำนวย การเลือกใช้ เตาแก๊สปิคนิค จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์คนยุคใหม่

1. ทำความรู้จักกับ เตาปิคนิค ไอเท็มเด็ดติดครัวยุคใหม่
2. รวมข้อดี-ข้อเสียของ เตาปิคนิค
3. ไขข้อสงสัยเตาแก๊สแบบพกพาใช้แล้วปลอดภัยหรือไม่
4. วิธีเลือกซื้อเตาแก๊ส และกระป๋องแก๊สปิคนิคให้ได้มาตรฐาน
5. แนะนำ 5 เตาปิคนิค ใช้แล้วดีเหมาะกับทุกเมนู

เตาปิคนิค

ทำความรู้จักกับ เตาปิคนิค ไอเท็มเด็ดติดครัวยุคใหม่

สำหรับ เตาย่างปิคนิค เป็นเตาที่มีขนาดเล็ก โดยใช้เชื้อเพลิงจากแก๊สกระป๋อง มีน้ำหนักเบา ทำให้สามารถพกพาไปใช้งานได้หลากหลายสถานการณ์ เช่น เป็นอุปกรณ์สำหรับตั้งแคมป์ นอกจากนี้ การจุดไฟก็สามารถทำได้ง่าย เนื่องจากระบบถูกเซตมาให้จุดไฟได้แบบอัตโนมัติ และด้วยความสะดวกของเตาแก๊สขนาดเล็ก จึงทำให้เหมาะสำหรับการทำอาหารภายในบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่มีขนาดเล็กหรือมีพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัด

ตัวเตาแก๊สแบบพกพา ยังมีให้เลือกใช้ถึง 3 ประเภทโดยหลัก ๆ ได้แก่

1. เตาแบบมีกล่อง

เป็นเตาที่มีความทนทานสูง มีความสะดวกในการใช้งานพอสมควร ใช้ง่าย ทนทาน โครงสร้างเป็นสเตนเลส แต่ข้อจำกัดคือ ตัวจุดไฟจะเสียได้เร็ว รวมไปถึงยางตัวล็อกหัวแก๊ส ที่บางครั้งก็เสื่อมสภาพได้ไว แต่เป็นประเภทที่นิยมสำหรับการนำมาประกอบอาหารมากที่สุด เพราะรองรับน้ำหนักได้ดี มีความทนทานเทียบเท่ากับเตาแก๊สที่ใช้กับแก๊สหุงต้ม LPG

2. เตาขนาดเล็กแบบใช้สาย

เป็นเตาที่เน้นการใช้งานแบบชั่วคราว ไม่เหมาะกับการทำอาหารในครัวเรือนเป็นประจำทุก ๆ วัน เพราะมีความแข็งแรงต่ำ ไม่สามารถรองรับน้ำหนักอาหารที่มีปริมาณมากได้ เมื่อเคลื่อนย้ายต้องระมัดระวัง เพราะมีข้อต่อหลายจุด ทำให้เสี่ยงต่อการรั่วของแก๊ส

3. เตาขนาดเล็กแบบไม่มีสาย

ตัวเตาจะใช้แก๊สกระป๋องต่อที่ตัวเตา บางรุ่นอาจมีตัวกั้นเปลวไฟและกั้นลมมาให้ ทำให้มีความปลอดภัยมากขึ้น นิยมใช้นอกสถานที่ เพราะมีขนาดเล็กพกพาได้ง่าย

เตาปิคนิค

รวมข้อดี-ข้อเสียของ เตาปิคนิค

1.ข้อดีของการใช้ เตาแก๊สปิคนิค

● สามารถควบคุมความแรงของไฟได้ตามที่ต้องการ
● ใช้งานง่าย ทำให้ประกอบอาหารได้หลากหลายประเภทมากกว่าเตาไฟฟ้า หรือกระทะไฟฟ้า อาทิ ต้ม ทอด นึ่ง
● เคลื่อนย้ายได้ง่าย สะดวก และมีความคล่องตัวสูง
● กระจายความร้อนได้ดีและทั่วถึง
● ไม่มีควัน ใช้งานได้เหมือนแก๊สหุงต้ม
● ตัวแก๊สกระป๋องหาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้า หรือท้องตลาดทั่ว ๆ ไป
● ทนลมได้ดี
● หลาย ๆ รุ่นมีถาดรองน้ำมันและเศษอาหาร ทำให้ใช้งานได้สะดวกมากขึ้น

2. ข้อเสียของการใช้ เตาแก๊สปิคนิค

● ควรใช้งานกับกระป๋องแก๊สเสมอ แก๊สต้องมีปริมาณที่เพียงพอต่อการใช้งาน หรือการทำอาหารในแต่ละเมนู
● เปลี่ยนกระป๋องแก๊สตลอดเวลา ทำให้เปลืองค่าใช้จ่าย
● ต้องเลือกหัวปรับแรงดันความสูง-ต่ำ ให้เหมาะสมกับเตาแก๊ส
● ต้องคอยตรวจเช็กเสมอว่าลืมปิดแก๊สหรือไม่ หรือว่ามีแก๊สรั่วหรือเปล่า

เตาเเก๊สปิคนิค

ไขข้อสงสัยเตาแก๊สแบบพกพาใช้แล้วปลอดภัยหรือไม่

สิ่งที่ทำให้หลาย ๆ คนมองข้ามการเลือกใช้ เตาแก๊สปิคนิค ก็คือ เข้าใจว่าสามารถนำแก๊สมาเติมในกระป๋องแก๊สเก่าได้ ซึ่งความเป็นจริงแล้ว ห้ามนำกระป๋องเก่ามาเติมอย่างเด็ดขาด เพราะแก๊สที่อยู่ในกระป๋องนั้นต่างจากแก๊สหุงต้ม LPG ที่มีการอัดแรงดัน จึงมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการระเบิดได้ง่าย และที่สำคัญมากที่สุดคือ การบรรจุแก๊สเองถือว่ามีความผิดในทางกฎหมายอย่างชัดเจน

ฉะนั้น การเลือกใช้เตาแก๊สขนาดเล็กที่ดี จะต้องเลือกซื้อรุ่นที่มีมาตรฐาน ควรมีช่องระบายความร้อน มีระบบนิรภัยที่ช่วยตัดแก๊สได้อย่างทันท่วงที โดยเฉพาะในกรณีที่มีความร้อนสูง เพื่อให้การใช้งานปลอดภัยมากที่สุด โดยที่ไม่มีความเสี่ยงจากการใช้งาน

เตาเเก๊สปิคนิค

วิธีเลือกซื้อเตาแก๊ส และกระป๋องแก๊สปิคนิคให้ได้มาตรฐาน

1. มีขนาดที่เหมาะสมกับการใช้งาน

โดยปกติแล้วเตาปิคนิค จะมีขนาดให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม และความต้องการของการใช้งาน เพราะฉะนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อควรตรวจเช็กขนาดก่อน ว่าต้องการขนาดการใช้งานประมาณไหน จุดตั้งเตามีขนาดเพียงพอหรือไม่ และที่สำคัญคือ อุปกรณ์ที่ต้องใช้ร่วมกับเตามีขนาดเท่าไหร่ อาทิ กระทะ หม้อ เพื่อให้การใช้งานสะดวกและดีที่สุด สามารถรังสรรค์เมนูได้อย่างหลากหลาย

2. องค์ประกอบของกระป๋องแก๊ส

● ต้องมีรูระบายแก๊สรอบ ๆ กระป๋องเมื่อมีความดันสูงขึ้น เพราะหากความดันสูงเกินไปอาจทำให้เกิดการระเบิดได้
● มีระบบ Safety Valve หรือก็คือวาล์วจ่ายแก๊สที่มีคุณภาพสูง
● มีสัญลักษณ์รับรองมาตรฐาน
● มีปริมาณและบอกน้ำหนักชัดเจน

3. ราคา

โดยปกติแล้ว เตาแก๊สปิคนิค มีราคาเฉลี่ยตั้งแต่ 700 บาทขึ้นไป ซึ่งราคาแต่ละรุ่นก็จะมีราคาที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับฟังก์ชันการใช้งาน รวมไปถึงอุปกรณ์อื่น ๆ ที่มีมาให้ เช่น บางรุ่นก็มีกระทะรีดน้ำมัน

แนะนำ 5 เตาปิคนิค ใช้แล้วดีเหมาะกับทุกเมนู

1. LUCKY FLAME LUC LF-90P

เตาย่างปิคนิค

สำหรับใครที่ต้องการเตาขนาดเล็ก มีราคาย่อมเยา ขอแนะนำรุ่น LUCKY FLAME LUC LF-90P โดยเป็นรุ่นที่มาพร้อมเตาเคลือบด้วยสี ง่ายต่อการทำความสะอาดหลังใช้งาน มีระบบป้องกันวาล์วเมื่อแรงดันสูงผิดปกติ มีคันโยกป้องกันวาล์ว เพื่อไม่ให้แก๊สรั่วก่อนใช้งาน สามารถใช้งานกับแก๊สกระป๋องทั่ว ๆ ไปได้เลย

2. DYNA HOME DH-113-WP

เตาแก๊สปิกนิก DYNA HOME

เป็นรุ่นที่ผลิตจากโครงสร้างเตาเคลือบสีคุณภาพสูง ตัวเตาออกแบบมาให้ควบคุมความร้อนได้ดี ใช้งานได้หลากหลาย โดยในเซตมาพร้อมกับถาดสำหรับย่างอาหารอย่างดี ถอดทำความสะอาดได้ง่าย นอกจากนี้ ยังมีลูกบิดควบคุมหัวเตา และมีสัญลักษณ์แสดงระดับความร้อน เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน

3. LUCKY FLAME LF-90SD

เตาแก๊สปิกนิก LUCKY FLAME

ในรุ่น LUCKY FLAME LF-90SD นี้ ตัวเตาทำจากสเตนเลสอย่างดี ทำให้ไม่เป็นสนิม มีระบบป้องกันวาว์เมื่อแรงดันสูงผิดปกติ ทั้งยังมีระบบป้องกันวาล์ว 2 ชั้น ป้องกันการระเบิด ทำให้ใช้งานได้อย่างมั่นใจมากขึ้น ที่สำคัญคือ มีราคาเพียง 790 บาท นอกจากนี้ ตัวเตายังสามารถปรับความร้อนได้มากถึง 4 ระดับ ทำให้ใช้งานและทำอาหารได้หลายเมนู

4. SEAGULL 150000689

เตาแก๊สปิกนิก SEAGULL

สำหรับรุ่น SEAGULL 150000689 ตัวหัวเตาแก๊สผลิตจากอะลูมิเนียมคุณภาพดี ปรับระดับความร้อนได้หลายระดับ มีระบบความปลอดภัยที่ครบครัน อาทิ ตัวล็อกกระป๋องแก๊ส ที่สำคัญคือ ตัวฐานมีความมั่นคงแข็งแรง เคลือบอีนาเมล ทำให้มีอายุการใช้งานที่นานมากขึ้น

5. AIKO AK-88

เตาปิคนิค

อีกหนึ่งรุ่นที่น่าใช้คือ AIKO AK-88 ที่มาพร้อมกับขาตั้งขนาดใหญ่ รองรับน้ำหนักได้ค่อนข้างมาก ตัวขาตั้งของเตามียางกันลื่น ช่วยเกาะยึดพื้นเวลาใช้งานได้ดี ที่สำคัญคือ มีช่องระบายลมรอบตัว ช่วยตัดปัญหาเรื่องกระป๋องแก๊สเกิดความร้อนได้ ทั้งยังผ่านการทดสอบต้านสารเคมี SVHC ตามมาตรฐานยุโรป เรียกว่าเป็นรุ่นที่คุ้มค่าสำหรับการซื้อมาใช้งานอีกหนึ่งรุ่น

เตาปิคนิค เตาปิคนิค เตาปิคนิค

เป็นอย่างไรบ้าง กับสุดยอดไอเท็มเด็ดสำหรับการทำอาหารยุคใหม่อย่าง เตาปิคนิค ซึ่งก็ต้องยอมรับเลยว่า ในปัจจุบันนี้ เตาแก๊สปิคนิค ค่อนข้างได้รับความนิยมสูง โดยเฉพาะในยามที่ต้องเดินทางไปท่องเที่ยวหรือตั้งแคมป์ เพราะไม่ต้องก่อไฟให้เสียเวลา ทั้งยังสามารถเอามาใช้ทำอาหารในบ้านได้อย่างหลากหลาย อย่างไรก็ตาม หากคุณกำลังมองหา เตาย่างปิคนิค สามารถเข้าไปเลือกซื้อได้ที่ Homepro ทุกสาขา แล้วคุณจะพบกับสินค้าราคาย่อมเยา แต่คุณภาพคับแก้วอย่างแน่นอน

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 5]