เครื่องล้างจานอัตโนมัติ หนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยแก้ ปัญหายืนล้างจาน ให้กับคุณแม่บ้าน และคุณพ่อบ้านยุคใหม่ที่ชอบทำอาหาร แต่ไม่ชอบล้างจาน แม้ว่าการล้างจานจะไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก และซับซ้อนมากนัก แต่ก็เป็นเรื่องเสียเวลาไม่น้อย เพราะด้วยอุปกรณ์ทำครัวในแต่ละครั้งที่ค่อนข้างเยอะ การมองหาเครื่องช่วยผ่อนแรงอย่าง เครื่องล้างจานอัตโนมัติ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ HomeGuru แนะนำ แม้บางบ้านจะมองว่ามีราคาสูง เปลืองน้ำ ล้างจานไม่สะอาด และไม่คุ้มค่า แต่เครื่องล้างจานจะช่วยเรื่องความสะดวกสบาย และดีต่อสุขอนามัยของทุกคนในบ้านครับ

เครื่องล้างจานอัตโนมัติ

เครื่องล้างจานอัตโนมัติ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับบ้านคุณ

การเลือกเครื่องล้างจาน ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากที่ทุกบ้านจะต้องหนักใจไปแม้จะมีหลายปัจจัยเป็นองค์ประกอบในการตัดสินใจก็ตามครับ เช่น

1. ประเภทของเครื่องล้างจาน

เครื่องล้างจานแบบตั้งเดี่ยว หรือแบบลอยตัว มีตั้งแต่ขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่ แบบขนาด 60 ซม. , แบบบาง, แบบกะทัดรัด ที่สามารถวางติดตั้งได้ทั้งบนโต๊ะหรือวางภายในห้องครัวของคอนโดมิเนียม หรือบ้านได้อย่างอิสระ เหมาะสำหรับบ้านที่มีสมาชิกอยู่อาศัย 1-2 คน

เครื่องล้างจานแบบติดตั้งใต้เคาน์เตอร์ หรือแบบบิวท์อิน จะมีขนาดพอดีกับตู้ หรือเคาน์เตอร์ภายในครัว จึงทำให้สามารถติดตั้งหน้าบานครัวให้เข้ากับโทนการตกแต่งห้องครัวได้ดี โดยตัวเครื่องจะไม่มีฝาปิดด้านบน และมีแผงควบคุมการทำงานอยู่บริเวณด้านหน้า ซึ่งการเลือกใช้เครื่องล้างจานประเภทนี้จึงต้องวัดขนาดพื้นที่ และขนาดความสูง ความลึก ความกว้างของตัวเครื่องให้พอดี เพื่อให้เหมาะสมและสะดวกในการติดตั้ง

เครื่องล้างจานแบบติดตั้งซ่อนในเฟอร์นิเจอร์ หรือแบบบิวท์หน้าบาน จะถูกติดตั้งและซ่อนให้กลมกลืนไปกับเฟอร์นิเจอร์หน้าบานของชุดครัว เพื่อไม่ให้เครื่องล้างจานโดดเด่น และขัดกับโทนการตกแต่งห้องครัวมากจนเกินไป โดยการใช้งานยังคงสะดวกสบาย เพราะแผงปุ่มในการควบคุมการทำงานจะติดตั้งอยู่บนขอบของประตูเครื่อง จึงไม่เป็นปัญหาเมื่อต้องการใช้งาน

เครื่องล้างจานตั้งพื้น เครื่องล้างจานตั้งพื้น เครื่องล้างจานฝัง

การเลือกเครื่องล้างจาน

2. ปริมาณภาชนะที่สามารถใส่ล้างในแต่ละครั้ง

ปริมาณภาชนะ จะเป็นตัวกำหนดประเภท และขนาดของเครื่องล้างจานอัตโนมัติ ว่าจะเป็นขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ โดยทั่วไปแล้วเครื่องล้างจานที่ใช้ภายในบ้านจะสามารถใส่อุปกรณ์จาน ชาม แก้ว ช้อนส้อม มีดได้ตั้งแต่ 6-15 ชุด ขึ้นอยู่กับรุ่นและความต้องการใช้งานรวมถึงสมาชิกในครอบครัว เช่น หากมีสมาชิกในครอบครัว 4 ท่าน ควรเลือกเครื่องล้างจานอัตโนมัติที่สามารถใส่ภาชนะได้ 12 ชุด

เครื่องล้างจานอัตโนมัติ

3. ฟังก์ชันในการใช้งานทันสมัย

ปัจจุบันเจ้าของบ้านให้ความสำคัญกับเรื่องสุขอนามัย การเลือกเครื่องล้างจาน ที่มีนวัตกรรม อาทิ นวัตกรรมการล้างแบบ 360 องศา, นวัตกรรมระบบ Hygienic อบแห้งเพื่อฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย ด้วยแสง UV, ไร้เสียงรบกวนระหว่างการทำงาน, โปรแกรมประหยัดน้ำและล้างด่วนภายใน 30 นาที เป็นต้น ซึ่งช่วยให้เจ้าของบ้านมั่นใจว่าปราศจากโรค และช่วยให้การเข้าครัวสะดวกสบายยิ่งขึ้น

4. สามารถเพิ่มอุปกรณ์เสริมเพื่อให้ เครื่องล้างจานอัตโนมัติ มีประสิทธิภาพการใช้งานมากยิ่งขึ้น

แม้ว่าตัวเครื่องล้างจานจะมีอุปกรณ์ ตะกร้าชั้นบน และชั้นล่าง มาให้ครบพร้อมใช้งาน แต่หากตัวเครื่องมีความยืดหยุ่นสามารถเพิ่มอุปกรณ์เสริม อาทิ หัวสเปรย์สำหรับถาดเตาอบ ถาดยึดแก้วน้ำ ที่ยึดขวด กล่องสำหรับล้างเครื่องเงิน จะช่วยเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานให้สะดวกสบายยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องยืนล้างครับ

เครื่องล้างจานอัตโนมัติ เครื่องล้างจานอัตโนมัติ เครื่องล้างจานอัตโนมัติ

เครื่องล้างจานอัตโนมัติ

4 เหตุผลที่ต้องเลือกใช้ เครื่องล้างจานอัตโนมัติ

1. ลดอาการปวดเมื่อยเพราะ ปัญหาการยืนล้างจาน

อาการปวดเมื่อย บางครั้งมีสาเหตมาจากการยืนนาน หรือยืนก้มเป็นเวลานาน อย่าง ปัญหาการยืนล้างจาน ที่ส่วนใหญ่แล้วจะยืนอยู่ในท่าก้มลงโน้มไปที่อ่างล้างจาน หากออกแบบเคาน์เตอร์ครัว หรืออ่างล้างจานมาไม่พอเหมาะกับสรีระ โดยเฉพาะกับคนที่มีรูปร่างสูง จะทำให้ช่วงไหล่ และหลังทำงานหนักกว่าปกติ จนเกิดอาการปวดเมื่อย บางบ้านแก้ไขปัญหานี้ด้วยการหาเก้าอี้มาวางรองเข่า หรือหาแผ่นรองเท้าแบบนิ่มมาวางบริเวณอ่างล้างจานเพื่อใช้ยืนระหว่างล้างจาน และบางบ้านเลือกใช้เครื่องล้างจานอัตโนมัติเพื่อแก้ ปัญหาการยืนล้างจาน ในระยะยาวครับ

ปัญหาการยืนล้างจาน

2. ถูกสุขอนามัย ภาชนะสะอาดหมดจด

นอกเหนือจาก การเลือกเครื่องล้างจาน มาเป็นเครื่องช่วยผ่อนแรงเรื่องงานบ้านให้กับคุณแม่บ้านพ่อบ้านแล้ว เครื่องล้างจานยังช่วยกำจัดคราบหรือสิ่งสกปรก เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียที่ติดอยู่ตามภาชนะให้หลุดออกไปได้ดีกว่าการล้างทำความสะอาดด้วยมือ เพราะด้วยแรงดันน้ำภายในตัวเครื่องที่มีแรงดันสูง เพียงแค่วางจานชามให้ถูกต้อง ในลักษณะคว่ำลง เพื่อให้น้ำกระจายเข้าถึงจานทุกใบได้สะดวก แถมตัวเครื่องยังมีระบบน้ำร้อน อุณหภูมิสูงถึง 60 องศาเซลเซียส สำหรับทำความสะอาด ทำให้สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ดียิ่งกว่าเมื่อเทียบกับการล้างจานด้วยมือที่ต้องใช้ฟองน้ำในการขัด ล้าง หลาย ๆ ครั้ง ทำให้ตัวฟองน้ำเกิดความชื้น และเกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่อาจส่งผลเสียต่อสุขอนามัยได้ครับ

3. ใช้น้ำน้อย ค่าไฟไม่เพิ่มขึ้น

หนึ่งในความกังวลใจของคุณแม่บ้าน พ่อบ้าน คือเรื่องค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภคที่อาจเพิ่มขึ้นที่มาจากการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน แต่รู้หรือไม่ครับว่าเครื่องล้างจานอัตโนมัติสามารถควบคุมการใช้น้ำได้อย่างเหมาะสมและคุ้มค่ามากกว่าการล้างด้วยมือที่ใช้น้ำมากถึง 40 ลิตร หากเทียบกับการใช้เครื่องล้างจานจะใช้น้ำในปริมาณ 7 – 10 ลิตร ขึ้นอยู่กับรุ่น และปริมาณภาชนะที่ต้องการล้าง แถมบางรุ่นยังออกแบบให้มีระบบประหยัดน้ำและประหยัดพลังงาน และนำน้ำกลับมาใช้ใหม่ได้ จึงหมดกังวลเรื่องค่าน้ำและค่าไฟที่จะเพิ่มขึ้นได้เลยครับ

4. ได้มาตรฐานทุกรอบการล้าง

เครื่องล้างจานอัตโนมัติแม้จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่คุ้มค่าแก่การลงทุน เพราะนอกจากจะควบคุมปริมาณน้ำ และน้ำยาล้างจานระหว่างการทำความสะอาดภาชนะได้แล้ว เครื่องล้างจานอัตโนมัติยังมีมาตรฐานทุกรอบการล้าง ช่วยให้คุณแม่บ้าน พ่อบ้านหมดกังวลเรื่องจานแตก ชำรุด ได้ดีกว่าการล้างจานด้วยมือ

น้ำยาทำความสะอาด ด่างน้ำเครื่องล้างจาน น้ำยาทำความสะอาด

เครื่องล้างจานอัตโนมัติ

เครื่องล้างจานอัตโนมัติ ดูแลรักษาอย่างไร

ก่อนการนำจานชามเข้าล้างทำความสะอาดในเครื่องล้างจานอัตโนมัติควรนำเศษอาหารที่หลงเหลืออยู่บนจานเททิ้งลงขยะให้หมดเสียก่อน เพื่อป้องกันการอุดตันของท่อระบายน้ำ แม้ว่าตัวเครื่องล้างจานอัตโนมัติจะมีตัวกรองเพื่อป้องกันเศษอาหารอุดตันอยู่แล้วก็ตาม และที่สำคัญต้องหมั่นทำความสะอาดตัวกรองอยู่สม่ำเสมอด้วยวิธีง่ายๆ เพียงนำตัวกรองออกมาล้างด้วยน้ำยาล้างที่เหมาะสม แล้วล้างออกด้วยน้ำร้อน หรือน้ำสะอาด จะช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องล้างจาน และลดปัญหากลิ่น เชื้อราได้ครับ

เครื่องล้างจานอัตโนมัติ

และก่อนการล้างจานด้วยเครื่องล้างจานอัตโนมัติทุกครั้ง อยากให้ทุกบ้านสังเกตประเภท หรือชนิดของจาน ก่อนนำเข้าเครื่อง เพราะไม่ใช่จานทุกประเภทจะสามารถล้างด้วยเครื่องล้างจานอัตโนมัติได้ เช่นจานพลาสติกที่ไม่ทนความร้อน จานไม้ เพราะอาจทำให้จานบิดเบี้ยว เพราะโดนความร้อนได้ครับ

แม้ว่า เครื่องล้างจานอัตโนมัติ จะยังไม่เป็นที่นิยมใช้ของครอบครัวไทยหลาย ๆ บ้าน แต่ประเภท และข้อดีของเครื่องล้างจาน ตามที่ HomeGuru กล่าวไว้ข้างต้น คงช่วยให้เครื่องล้างจานอัตโนมัติกลายเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมใหม่ที่จะช่วยตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ของคุณแม่บ้าน และคุณพ่อบ้าน ที่มี ปัญหาการยืนล้างจาน ได้ดีทีเดียวครับ และนอกจากเครื่องล้างจานอัตโนมัติแล้ว ยังมีอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ นั่นคือ เครื่องอบจาน ซึ่งมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียที่มองไม่เห็น เพื่อให้เรามั่นใจและทุกคนในบ้านเราปลอดภัยจากเชื้อโรคมากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 5 เฉลี่ย: 3.2]