รั้วลวดหนาม หนึ่งในอุปกรณ์ช่างสุดคลาสสิคที่หลาย ๆ บ้านเลือกใช้งานและติดตั้งในการล้อมรั้ว เพราะนอกจากจะติดตั้งง่าย เซฟค่าใช้จ่ายแล้ว ยังมีประสิทธิภาพในการใช้งาน โดยเฉพาะบ้านที่มีพื้นที่สวนจะเป็นที่นิยมใช้งานเป็นอย่างมาก เพราะการ ล้อมรั้วลวดหนาม จะช่วยป้องกันคน หรือสัตว์ที่ไม่ได้รับเชิญไม่ให้เข้ามายังพื้นที่บริเวณภายรอบบ้านได้

และแม้ว่ารั้วลวดหนามจะเป็นอุปกรณ์ที่ดูแล้วไม่ต้องมีการเลือกใช้ หรือพิจารณาในการเลือกซื้อมากนัก แต่แท้จริงแล้วรั้วลวดหนามมีให้เลือกใช้งานหลากหลายประเภท และหลากหลายขนาดเพื่อให้เหมาะสมกับพื้นที่ในการติดตั้ง วันนี้ HomeGuru เลยนำเอาเคล็ดลับในการเลือกซื้อรั้วลวดหนามเพื่อให้ใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพมาเป็นความรู้ให้กับทุก ๆ บ้านกันครับ

รั้วลวดหนาม

รู้ประเภทของ รั้วลวดหนาม ก่อนการติดตั้ง

ก่อนการ ล้อมรั้วลวดหนาม ต้องทำความรู้จักประเภทของลวดหนามกันเสียก่อนเพื่อความสะดวกสบายในการติดตั้ง และตอบโจทย์ฟังก์ชันการใช้งานและพื้นที่ที่เหมาะสม

1. ลวดหนาม ที่มีการพันหนามแบบพันเกลียวธรรมดา (Conventional) ซึ่งเป็นการพันเกลียวลวดหนามแบบเดิม ๆ ที่มีความเสี่ยงในการใช้งานในระยะยาว คือรั้วลวดหนามมีโอกาสที่จะหย่อน คลาย และหลุดได้ เพราะเป็นการพันเกลียวแบบหลวม ๆ จึงเหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่ขนาดเล็ก หรือใช้ ล้อมรั้วลวดหนาม ชั่วคราว

รั้วลวดหนาม

2. ลวดหนาม ที่มีการพันเกลียวแบบไขว้สลับ (Reversed Twist) เป็นการพันเกลียวลวดหนามด้วยนวัตกรรมใหม่ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงทนทานให้รั้วลวดหนามมีความแน่น ไม่หย่อน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น จึงเหมาะกับการ ล้อมรั้วลวดหนาม ในพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่ และใช้งานในระยะยาว ซึ่งส่วนในปัจจุบันลวดหนามประเภทนี้มีให้เลือกซื้อใช้งานและเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ลวดหนามซิงค์อลูฯ

รั้วลวดหนาม

ทำความรู้จัก ลวดหนามซิงค์อลูไวน์แมน

ล้อมรั้วลวดหนาม

ลวดหนามซิงค์อลูไวน์แมน คือหนึ่งในลวดหนามที่กำลังได้รับความนิยมในการใช้ ล้อมรั้วลวดหนาม ในปัจจุบันของหลาย ๆ บ้าน เพราะด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นกว่าลวดหนามทั่ว ๆ ไป คือ มีความแข็งแรง ทนทานในการใช้งาน เมื่อติดตั้งใช้งานในระยะยาวจึงยากต่อการเสียหาย หย่อน ขาด และเป็นสนิม เพราะเป็นลวดกึ่งสปริง ที่ทนแรงดึงสูง

โดยตัวลวดหนามซิงค์อลูไวน์แมน สามารถรับแรงกระแทกได้สูงสุดถึง 1100-1200 นิวตัน/ตร.มม. หรือประมาณน้ำหนัก 285 กิโลกรัม ซึ่งสามารถใช้ติดตั้งกับเสารั้วที่มีระยะห่างสูงสุดถึง 4 เมตร โดยที่ รั้วลวดหนาม ไม่หย่อน ขาด แถมยังประหยัดเวลาในการติดตั้ง ประหยัดค่าใช้จ่าย และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

ล้อมรั้วลวดหนาม ล้อมรั้วลวดหนาม 2 ไร่ ราคา ลวดหนาม 100 เมตร ราคา

เพราะตัวลวดหนามซิงค์อลูไวน์แมน มีการเคลือบสารกันสนิมด้วยวิธีการชุบซิงค์อลูฯมิเนียม 10% (ZnAl) จึงช่วยให้ทนสนิมมากกว่า 14 เท่าของการชุบแบบซิงค์ทั่วๆ ไป และบริเวณหนามมีการเคลือบสีดำ เพื่อช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้รั้วลวดหนามน่าใช้งาน และแตกต่างจากลวดหนามทั่วไป

เบอร์ลวดหนามเบอร์ที่นิยมใช้งาน

ลวดหนามมีหลากหลายเบอร์ให้เลือกใช้งาน ซึ่งแต่ละเบอร์มีขนาดที่แตกต่างกัน ส่วนใหญ่แล้วเบอร์ที่เป็นที่นิยมใช้คือ เบอร์ 13 เบอร์ 14 และ เบอร์ 15 โดยเบอร์ลวดหนามที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย และเป็นสากลมาจากมาตรฐาน SWG (Standard Wire Gauge) ซึ่งเป็นมาตรฐานของ British standard wire gauge BS3737 : 1964 ซึ่งแต่ละเบอร์จะมีขนาดเท่าไหร่กันบ้างนั้นมาดูกันครับ

ล้อมรั้วลวดหนาม

ลวดหนาม เลือกอย่างไรให้มีประสิทธิภาพในการใช้งาน

รั้วลวดหนาม

1. ทนทาน ไม่เป็นสนิมง่าย เป็นหลักพิจารณาในการเลือกอันดับต้น ๆ ของลวดหนามเลยก็ว่าได้ครับ เพราะหากต้อง ล้อมรั้วลวดหนาม เพื่อใช้งานในระยะยาว ควรเลือกลวดหนามที่มีเคลือบสารป้องกันสนิมแบบซิงค์อลูมิเนียม เพื่อให้มีความทนทานต่อสนิมได้ดีกว่า โดยที่ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนรั้วลวดหนามอยู่บ่อยครั้งเพราะลวดหนามทั่วไปที่ชุบซิงค์ที่บางเมื่อเริ่มใช้งานประมาณ 1 ปี จะเริ่มเป็นสนิม

2. หนามบริเวณลวดต้องแข็งแรง แหลมคม ไม่หลุดง่าย และ ต้องมีระยะห่างที่เท่า ๆ กัน เพื่อให้ รั้วลวดหนาม ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ลวดหนาม 100 เมตร ราคา

3. ลวดหนามต้องไม่ขาด และหย่อน ควรเลือกลวดหนามที่มีคุณสมบัติแข็งแรง เหนียวตลอดการใช้งาน เช่น ลวดหนามซิงค์อลูฯ ซึ่งเป็นลวดหนามที่ผลิตจากลวดแรงดึงสูง สามารถรับน้ำหนักและแรงกระแทกได้ดี ไม่ขาดง่าย เมื่อเทียบกับลวดหนามทั่วๆ ไป ที่หลังการติดตั้งใหม่ ๆ จะมีความตึง ไม่หย่อน แต่เมื่อใช้งานไปได้สักระยะจะเริ่มหย่อนเหมือนท้องช้าง เพราะผลิตจากลวดที่มีแรงดึงต่ำ

4. ความยาวของลวดหนาม ควรดูว่ามีความยาวกี่เมตร เพื่อให้ง่ายต่อการเลือกซื้อและไม่สิ้นเปลือง เพราะส่วนใหญ่แล้วลวดหนาม ที่จะนำมา ล้อมรั้วลวดหนาม จะขายเป็นกิโลกรัม เช่น 5 กิโลกรัม 10 กิโลกรัม โดยไม่ได้ระบุขนาดความยาว

ข้อดีในการติดตั้ง รั้วลวดหนาม

ล้อมรั้วลวดหนาม 2 ไร่ ราคา

1. ป้องกันอันตรายจากภายนอก รั้วลวดหนามจะช่วยป้องกันอันตรายจากการบุกรุกพื้นที่ไม่ว่าจะจากคนหรือสัตว์ใหญ่ที่ไม่ได้รับเชิญจากภายนอกบ้านไม่ให้เข้ามาภายในพื้นที่บ้านได้ เช่น โค กระบือ

2. ไม่ยุ่งยาก ติดตั้งง่าย เพราะมีขั้นตอนในการ ล้อมรั้วลวดหนามที่ไม่ซับซ้อน ซึ่งทุกบ้านสามารถติดตั้งเองได้ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องจ้างช่างก็ได้ครับ แต่ต้องระมัดระวังเรื่องความแหลมคมของลวดหนามระหว่างการติดตั้ง

3. ประหยัดค่าใช้จ่าย เมื่อเปรียบเทียบกับการติดตั้งใช้งานรั้วประเภทอื่น ๆ ซึ่ง ลวดหนาม 100 เมตร ราคา ไม่แพง ซึ่งจะเห็นได้ว่าพื้นที่ในต่างจังหวัดจะมีการ ล้อมรั้วลวดหนาม ในพื้นที่ดิน ที่นา และสวน เพื่อแบ่งขอบเขตพื้นที่ และป้องกันสัตว์ไม่ให้เข้ามาบุกรุกในพื้นที่เป็นจำนวนมาก เพราะนอกจากจะมีความแข็งแรง คงทน ติดตั้งง่ายแล้ว ยังช่วยเซฟค่าใช้จ่ายในการติดตั้งได้เป็นอย่างมากครับ

4. สะดวกสบาย หาซื้อใช้งานได้ง่าย เพราะมีขายตามร้านวัสดุก่อสร้างใกล้บ้าน

รั้วลวดหนาม รั้วหนาม ล้อมรั้วลวดหนาม 2 ไร่ ราคา

รั้วลวดหนาม แม้จะเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ได้มีดีไซน์หรือความสวยงามที่โดดเด่นมากนัก แต่หากมองในแง่ของความคุ้มค่า และประสิทธิภาพในการใช้งานสำหรับนำมา ล้อมรั้วลวดหนาม ภายในบริเวณ ก็ถือได้ว่ามีความคุ้มค่า เซฟค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างมากนะครับ และสำหรับใครที่อยากลองใช้รั้วลวดหนามในการติดตั้งเพื่อแบ่งขอบเขตพื้นที่ หรือป้องกันอันตรายจากสัตว์ร้ายต่าง ๆ HomeGuru อยากแนะนำให้เลือกซื้อลวดหนามที่มีคุณภาพ เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน ไม่เป็นสนิม อย่าง ลวดหนามซิงค์อลูฯไวน์แมน ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมในการติดตั้งใช้งานครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]