อุปกรณ์ทำขนม สำหรับมือใหม่หัดทำเบเกอรี่ ต้องมีอะไรบ้าง? หลาย ๆ คนที่อยู่บ้านเหงา ๆ ในช่วงกักตัวหรือ Work from home ที่ได้ใช้เวลาอยู่กับบ้านมากขึ้นอาจจะเริ่มมีคำถามนี้ผุดขึ้นมาในหัว เพราะสำหรับคนรักการทำอาหารอยู่แล้วก็อาจจะอยากลองหันมาทำขนมดูบ้าง หรือใครที่ชอบขนมประเภทเบเกอรี่เป็นชีวิตจิตใจ ต้องใช้บริการเดลิเวอรี่ให้มาส่งขนมเจ้าดังให้บ่อย ๆ ก็อาจจะมีเวลาว่างมาหัดทำขนมด้วยตัวเองบ้าง แถม อุปกรณ์ทำเบเกอรี่ เดี๋ยวนี้ก็น่ารักน่าใช้ไปซะหมด ดังนั้น มือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าต้องใช้อะไรบ้าง แต่อยากกดสั่งซื้อไปซะทุกอย่าง HomeGuru ก็ขอให้อ่านบทความนี้ให้จบก่อนมือลั่นครับว่า อุปกรณ์ทำขนม พื้นฐานที่ควรมีไว้ติดครัวมีอะไรบ้าง!

อุปกรณ์ทำขนม พื้นฐานที่ต้องมีติดครัว!

1. เตาอบไฟฟ้า
2. ถุงมือกันความร้อน
3. ชามผสม
4. อุปกรณ์ตวง
5. เครื่องชั่งน้ำหนัก
6. ตะกร้อมือ
7. เครื่องตีแป้ง
8. ตะแกรงร่อนแป้ง
9. ที่คลึงแป้ง
10. แปรง หรือไม้พาย
11. มีดตัดขนม
12. กระดาษไข
13. พิมพ์ขนมแบบต่าง ๆ
14. ตะแกรงพักขนม

อุปกรณ์ทำเบเกอรี่

ไม้พาย ไม้พายปาดเค้ก เครื่องชั่งดิจิทัล

1. เตาอบไฟฟ้า

แม้ว่าปัจจุบันสูตรการทำเบเกอรี่จะมีมากมายหลายแบบ บางแบบอาจไม่จำเป็นต้องผ่านความร้อนจาก เตาอบไฟฟ้า เลยด้วยซ้ำ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการมีเตาอบไฟฟ้าไว้ย่อมดีกว่า เพราะเตาอบไฟฟ้าจะทำให้สามารถทำขนมได้หลากหลายมากขึ้น และครอบคลุมสูตรขนมแทบทุกประเภท อีกทั้งปัจจุบันราคาเตาอบไฟฟ้าก็น่ารักไม่แพ้ดีไซน์ มีติดครัวไว้ยังไงก็คุ้ม! ส่วนการเลือกซื้อนั้นแนะนำให้เลือบแบบที่อบไฟบน-ล่างได้ เพื่อให้ได้ความร้อนที่ทั่วถึงครับ

2. ถุงมือกันความร้อน

อุปกรณ์เบเกอรี่ ที่ใช้คู่กันกับเตาอบไฟฟ้าที่จะช่วยป้องกันมือเราจากความร้อนเมื่อต้องหยิบถาดขนมออกจากเตาอบ เพราะถ้าเผลอไปจับถาดขนมร้อน ๆ กว่าร้อยองศาในเตาอบด้วยมือเปล่าต้องไม่ใช่เรื่องดีแน่ ๆ ดังนั้น ถุงมือกันความร้อนจึงจำเป็นมาก ๆ ในการช่วยป้องกันอันตราย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มสีสันในห้องครัวได้ด้วย เพราะถุงมีกันความร้อนนั้นมีดีไซน์น่ารัก ๆ ให้เลือกใช้มากมายหลายแบบตามความชอบ สามารถเลือกได้ทั้งแบบผ้าและแบบซิลิโคนเลยครับ

3. ชามผสม

หลาย ๆ คนอาจเข้าใจว่าชามสำหรับผสมวัตถุดิบนั้นสามารถใช้แบบไหนก็ได้ จึงเลือกใช้ถ้วยชามที่มีอยู่แล้วในบ้าน แต่แท้จริงแล้ว อุปกรณ์เบเกอรี่ อย่างชามผสมมีความสำคัญกับการทำขนมมากกว่าที่คิด! ชามผสมแป้งหรือวัตถุดิบที่ดีต้องเป็นชามสเตนเลส เพราะสเตนเลสจะไม่ทำให้รสชาติของขนมเปลี่ยนไปนั่นเองครับ ส่วนการเลือกซื้อก็แนะนำให้เลือกซื้อไว้หลาย ๆ ขนาด เพื่อความสะดวกและความเหมาะสมของแต่ละเมนูขนมที่ทำแต่ละครั้ง

4. อุปกรณ์ตวง

ไม่ว่าจะเป็นช้อนตวง ถ้วยตวง หรือเหยือกตวงก็ล้วนเป็น อุปกรณ์เบเกอรี่ ที่สำคัญและจำเป็นมาก ๆ หากใครเริ่มทำขนมมาสักพักแล้วคงจะทราบดีว่าการทำขนมแต่ละชนิด โดยเฉพาะขนมประเภทเบเกอรี่นั้นต้องอาศัยการชั่ง ตวง วัด วัตถุดิบแต่ละอย่างให้ออกมาเป๊ะขนาดไหน จึงจะได้ขนมที่ออกมาตรงตามแบบที่ตั้งใจไว้ ดังนั้นอย่าลืมซื้ออุปกรณ์ตวงติดไม้ติดมือกลับบ้านกันด้วยนะครับ

5. เครื่องชั่งน้ำหนัก

อย่าเข้าใจผิดว่าเราจะใช้เครื่องชั่งน้ำหนักแบบไหนก็ได้นะครับ เพราะเครื่องชั่งน้ำหนักสำหรับทำขนมเป็น อุปกรณ์เบเกอรี่ ที่ผลิตมาสำหรับทำขนมโดยเฉพาะ แตกต่างจากเครื่องชั่งน้ำหนักแบบอื่น ๆ ทั้งหน้าตา หน่วยวัด และฟังก์ชั่นต่าง ๆ โดยการเลือกซื้อเครื่องชั่งน้ำหนักนั้นจะเลือกใช้แบบดิจิทัลหรือแบบใดก็ได้ สิ่งสำคัญอยู่ที่ฟังก์ชั่นการตัดน้ำหนักภาชนะออกไป เพื่อความสะดวกในการใช้งานครับ

อุปกรณ์ทำเบเกอรี่

6. ตะกร้อมือ

ตะกร้อมือเป็น อุปกรณ์เบเกอรี่ แบบพื้นฐานที่หลาย ๆ คนอาจจะมีติดบ้านกันอยู่แล้ว แต่เรียกมันว่าตะกร้อตีไข่นั่นเองครับ ตะกร้อมือ หรือตะกร้อตีไข่ที่ว่านี้จะทำหน้าที่คนส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากันจนได้ส่วนผสมที่เนียนละเอียด มีหลากหลายขนาดให้เลือกใช้งาน ซึ่งหากใครกำลังเริ่มทำขนมก็แนะนำให้ซื้อตะกร้อมือสำหรับทำขนม แยกกับตะกร้อมือสำหนรับทำอาหารคาวที่บ้านไปเลยครับ 

7. เครื่องตีแป้ง

ถือเป็น อุปกรณ์เบเกอรี่ ที่จะช่วยทุ่นแรงเชฟนักทำขนมมือใหม่ไปได้มากเลยครับ เพราะสามารถผสมส่วนผสมต่าง ๆ ได้อย่างอัตโนมัติด้วยความแรงสม่ำเสมอ อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้หลากหลาย ทั้งตีแป้ง ตีเนย ตีส่วนผสมได้ทั้งแบบแห้งและแบบเปียก สามารถปล่อยให้เครื่องทำงานได้โดยไม่ต้องคอยเฝ้า ทำให้มีเวลาไปจัดการกับวัตถุดิบตรงส่วนอื่น ๆ ได้ เรียกว่าสะดวกบาย ประหยัดแรง ประหยัดเวลา คุ้มค่ากับการลงทุนแน่นอนครับ

8. ตะแกรงร่อนแป้ง

เป็น อุปกรณ์เบเกอรี่ ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการทำขนมประเภทเบเกอรี่ เพราะการร่อนแป้งด้วยตะแกรงร่อนแป้งเป็นขั้นตอนที่จะช่วยทำให้เนื้อขนมออกมาเนียนนุ่มน่ารับประทานมากกว่าขนมที่ทำจากแป้งที่ไม่ผ่านการร่อนแบบลิบลับ ที่สำคัญคือมีหลากหลายขนาด ราคาไม่แพง สามารถเลือกใช้กันได้ตามความเหมาะสมเลยครับ

9. ที่คลึงแป้ง

ที่คลึงแป้ง หรือที่บางคนเรียกกันว่าไม้คลึงแป้ง หรือไม้นวดแป้ง เป็น อุปกรณ์เบเกอรี่ อีกชิ้นหนึ่งที่ต้องมีติดครัว โดยที่คลึงแป้งนี้จะทำหน้าที่คลึงแป้งที่ผสมเรียบร้อยแล้วให้แบนสำหรับนำแผ่นแป้งไปอบเป็นคุกกี้ ใช้คลึงแผ่นฟองดองท์ให้แบนเพื่อให้สะดวกกับการนำไปตกแต่งขนมเค้ก หรือแม้แต่ใช้คุบแครกเกอร์ก็ยังได้ เรียกว่าเป็น อุปกรณ์ทำขนม ที่ใช้งานได้แบบอเนกประสงค์จริง ๆ ครับ

10. แปรง หรือไม้พาย

ถือเป็น อุปกรณ์เบเกอรี่ ที่ใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์อีกชิ้น เพราะแปรงทำขนมนี้สามารถใช้ได้ทั้งทาเนย ทาน้ำเชื่อม ทาน้ำผึ้ง หรือส่วนผสมที่เป็นของเหลวต่าง ๆ ลงบนหน้าขนมหรือหน้าเค้ก ในขณะที่ไม้พายนั้นนอกจากจะใช้ทาวัตถุดิบเหลว ๆ เหนียว ๆ ได้ดีแล้ว ก็สามารถใช้คนส่วนผสม หรือปาดส่วนผสมเพื่อตกแต่งขนม เช่น ใช้ปาดครีมตกแต่งหน้าเค้กได้ครับ

อุปกรณ์ทำขนม

อุปกรณ์ทำขนม อุปกรณ์ทำเบเกอรี่ แม่พิมพ์ขนม

11. มีดตัดขนม

หลาย ๆ คนเข้าใจว่ามีดทำครัวทั่วไปนั้นสามารถนำมาใช้ตัดขนมได้ ซึ่งก็เป็นความเข้าใจที่ถือว่าไม่ผิดครับ มีดทั่วไปที่ใช้ประกอบอาหารนั้นสามารถนำมาใช้ตัดขนมได้ แต่เมื่อตัดออกมาแล้วอาจจะได้ชิ้นขนมที่ไม่สวยงามสมบูรณ์เท่าไรนัก เนื่องจากไม่ได้ออกแบบมาเพื่อตัดหรือหั่นขนมโดยเฉพาะ แตกต่างจากมีดตัดขนม หรือมีดตัดเค้กที่คมมีดจะถูกออกแบบมาให้มีลักษณะเหมือนฟันเลื่อย ทำให้สามารถหั่นหรือตัดขนมปัง หรือตัดเบเกอรี่ออกมาได้อย่างสวยงาม โดยไม่ทำให้ขนมเสียรูปทรง แถมราคาไม่แพง จึงเป็น อุปกรณ์เบเกอรี่ อีกหนึ่งชิ้นที่ควรลงทุนซื้อมาไว้ในครอบครองครับ

12. กระดาษไข

กระดาษไขเป็นกระดาษชนิดพิเศษที่มีไว้สำหรับรองส่วนผสมขนมก่อนนำไปอบในเตาอบ เพื่อช่วยไม่ให้ขนมติดกับถาดเตาอบ อีกทั้งยังสามารถใช้รองบนพิมพ์เค้กก่อนทำการเทส่วนผสมต่าง ๆ แล้วนำไปอบ เป็นการช่วยป้องกันไม่ให้เนื้อขนมบริเวณฐานเค้กไหม้ติดกับพิมพ์ จึงถือเป็น อุปกรณ์ทำขนม อีกอย่างหนึ่งที่คนทำขนมได้หยิบมาใช้งานบ่อยแน่ ๆ ครับ

13. พิมพ์ขนมแบบต่าง ๆ

อีกหนึ่ง อุปกรณ์ทำขนม ที่ขาดไม่ได้เลย เพราะจะช่วยทำให้ขนมที่ออกมามีสัดส่วนที่ได้มาตรฐานเท่า ๆ กัน แถมหน้าตาขนมที่ออกมายังดูน่ารับประทานสุด ๆ ซึ่งพิมพ์ขนมที่มีวางขายอยู่ในปัจจุบันนั้นมีทั้งพิมพ์สเตนเลสสำหรับทำเค้กหลากหลายขนาด พิมพ์รูปการ์ตูนสำหรับตัดแป้งคุกกี้ ไปจนถึงพิมพ์ซิลิโคนขนาดเล็ก ๆ น่ารัก สำหรับขนมอย่างช้อคโกแลต ซึ่งก็สามารถเลือกติดครัวไว้ได้ตามใจชอบเลยครับ

14. ตะแกรงพักขนม

ขนมหลายประเภทนั้นสามารถเสิร์ฟร้อน ๆ หลังออกจากเตาอบได้เลย แต่ขนมประเภทเบเกอรี่ส่วนใหญ่หลังนำเข้าเตาอบเรียบร้อยแล้วก็มักจะต้องใช้เวลาพักให้เย็นเสียก่อน จึงจะนำไปเสิร์ฟได้ ดังนั้น ตะแกรงพักขนมจึงเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่คนทำขนมต้องใช้ แต่หากบ้านไหนมีถาดสเตนเลสทรงแบนกว้าง ๆ อยู่แล้วก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้เช่นกันครับ

อุปกรณ์ทำเบเกอรี่

ทั้งหมดนี้คือ อุปกรณ์ทำขนม พื้นฐานที่นักทำขนมควรมีไว้ติดครัว ใครยังขาดชิ้นไหน อย่าช้า! รีบไปเลือกซื้อ เลือกหา อุปกรณ์เบเกอรี่ และอุปกรณ์เครื่องครัวแบบครบวงจรกันได้ที่โฮมโปรสาขาใกล้บ้าน หรือช้อปออนไลน์ง่าย ๆ ผ่านทาง HomePro Online : www.homepro.co.th สามารถสอบถามข้อมูลสินค้าและบริการเรื่องบ้านได้ที่ HomePro Call Center : 1284 และสุดท้ายนี้ HomeGuru ก็ขอให้มีความสุขกับการทำขนม และมีช่วงเวลาดี ๆ ของครอบครัวกันทุกคนเลยนะครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]