ปัญหาเรื้อรังกวนใจคุณแม่บ้าน ที่ต้องคอยทำความสะอาดห้องน้ำ คงเป็นเรื่องกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องน้ำที่โชยมาตลอดทั้งวัน ถึงแม้ว่าจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นในห้องน้ำช่วยดับกลิ่นแล้วก็ตาม แต่กลิ่นก็ยังไม่หายไปสักที จนต้องส่ายหัวทุกครั้งเมื่อเข้าห้องน้ำ HomeGuru มีตัวช่วยดีๆ และทุกบ้านต้องมี เสมือนเครื่องประดับท่อ อย่างตะแกรงดักกลิ่น หรือ ตะแกรงกันกลิ่น (Floor Drain) มาแนะนำ เพื่อช่วยแก้ปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือกลิ่นย้อน ตีขึ้นจากท่อในห้องน้ำให้หายขาดมาฝากครับ

ตะแกรงกันกลิ่น

ตะแกรงดักกลิ่น ให้มากกว่าดักกลิ่นในห้องน้ำ

ตะแกรงดักกลิ่นจะถูกติดตั้งไว้บริเวณรูระบายน้ำในห้องน้ำทั้งในโซนแห้ง และโซนเปียก นอกจากจะช่วยดักกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องน้ำได้มากถึง 90% แล้ว ตะแกรงดักกลิ่นยังมีคุณสมบัติพิเศษมากมาย ที่หลายๆ คนอาจคาดไม่ถึงเลยแหละครับ

ตะแกรงกันกลิ่น

“ตะแกรงดักกลิ่น” ช่วยกรองเศษผม เศษขยะ คราบตะกอนจากแชมพู ยาสระผม ฝุ่นละออง ไม่ให้ไหลลงในท่อน้ำทิ้ง จนเกิดการสะสม และหมักหมมจนท่อระบายน้ำอุดตัน น้ำระบายช้า และ ส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์

“ตะแกรงดักกลิ่น” ช่วยป้องกันแมลง หรือสัตว์เลื้อยคลานชนิดต่าง ๆ เช่น งู ตะขาบ ไม่ให้ไต่ขึ้นมาตามท่อระบายน้ำ

ตะแกรงดักกลิ่น

“ตะแกรงดักกลิ่น” ช่วยลดความเสี่ยงจากพื้นที่ต่างระดับ บางบ้านมีการแบ่งโซนพื้นที่อาบน้ำเปียก และโซนแห้งแยกออกจากกัน โดยมีท่อระบายน้ำขวาง เพื่อกั้นการไหลของน้ำไม่ให้ไหลไปพื้นที่โซนแห้ง การติดตั้งตะแกรงดักกลิ่นทรงเหลี่ยมบนท่อระบายน้ำจะเป็นตัวช่วยที่ดีเพื่อลดพื้นที่ต่างระดับ ช่วยให้พื้นเรียบ และน้ำไหลง่าย แถมยังป้องกันความปลอดภัยในบ้านที่มีผู้สูงวัย และเด็กอาศัยอยู่ด้วยครับ

ติดตั้ง ตะแกรงดักกลิ่นแล้ว ทำไมยังมีกลิ่นเหม็น

ดับกลิ่นในห้องน้ำ

โดยทั่วไปแล้ว ตะแกรงดักกลิ่น จะมีน้ำขังอยู่ตลอดเวลา โดยน้ำจะเสมอขอบของท่อด้านใน เพื่อไม่ให้กลิ่นไม่พึงประสงค์ย้อนตีขึ้นมาจากท่อ และส่งกลิ่นเหม็นรบกวนภายในบ้านได้

ตะแกรงกันกลิ่น

น้ำที่ขังอยู่ เป็นตัวช่วยที่ดีในการดักกลิ่นเหม็น เพราะกลิ่นที่ผ่านเข้ามาจากท่อไม่สามารถเคลื่อนที่ผ่านอากาศออกไปได้เพราะมีน้ำอยู่ ดังนั้นเจ้าของบ้านควรหมั่นสังเกตว่าในถ้วยดักกลิ่นมีน้ำขังอยู่ในถ้วยหรือไม่ โดยส่วนใหญ่น้ำมักจะระเหยออกจากถ้วยดักกลิ่น เนื่องจากห้องน้ำไม่ได้ใช้งานเป็นระยะเวลานาน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่บ้านใหม่ ที่ซื้อไว้แล้วไม่ได้เข้าไปอยู่ มักจะมีกลิ่นเหม็นจากท่อในห้องน้ำรบกวนอยู่บ่อยครั้ง

เลือกใช้ ตะแกรงดักกลิ่นอย่างไรให้คุ้มค่า

ตะแกรงกันกลิ่น

ตะแกรงดักกลิ่น หรือ ตะแกรงกันกลิ่น (Floor Drain) ควรทำจากสแตนเลสที่มีคุณภาพ โดยทั่วไปแล้วจะผลิตจากสเตนเลสเกรด 304 เพื่อไม่ให้เกิดการหลุดลอก และเป็นสนิมได้ง่าย รวมถึงทนทานต่อสารเคมี อย่างน้ำยาล้างห้องน้ำที่มีฤทธิ์เป็นกรดเข้มข้นสูง เมื่อทำความสะอาดจะกัดกร่อนเนื้อสเตนเลสทำให้เกิดคราบสนิมได้ ดังนั้นควรเลือกตะแกรงดักกลิ่นที่มีคุณภาพ เพื่อให้มีระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนาน เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งไปแล้วจะเปลี่ยนแปลงได้ยาก เพราะการติดตั้งจำเป็นต้องทำการรื้อถอนกระเบื้องห้องน้ำ ก่อให้เกิดความเสียหาย และค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีกด้วยครับ

ตะแกรงดักกลิ่น ตะแกรงดักกลิ่น ตะแกรงดักกลิ่น ตะแกรงดักกลิ่น

หมั่นทำความสะอาด ตะแกรงดักกลิ่น ด้วยตนเองง่ายๆ เพียงเปิดฝาตะแกรง แล้วนำสิ่งสกปรกออกโดยเฉพาะคราบตะกอน เศษผม ฝุ่นละออง และคอยหมั่นสังเกตไม่ให้มีเศษผม สิ่งสกปรกต่างๆ เกาะบริเวณท่อด้านข้าง เพราะจะทำให้พื้นที่ว่างของน้ำที่คอยดักกลิ่นเหม็นเหลือน้อย และ ห้ามทิ้งเศษสกปรกต่างๆ ลงไปในท่อน้ำโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดการอุดตันในท่อน้ำ และส่งกลิ่นเหม็นที่แก้ยาก

เรื่องเข้าใจผิดของ ตะแกรงดักกลิ่นในห้องน้ำ

ดับกลิ่นในห้องน้ำ

บางบ้านมีปัญหาเรื่องน้ำระบายไหลลงท่อช้า ขณะอาบน้ำทำให้น้ำเอ่อล้นขณะยืนอาบ จึงเลือกเปิดฝาตะแกรงดักกลิ่นออก เพื่อแก้ปัญหา แต่แท้จริงแล้วเป็นความใจที่ผิด! เพราะการเปิดฝาตะแกรงดักกลิ่นในห้องน้ำนอกจากจะทำให้เศษผม และฝุ่นละอองตกลงไปสะสมในท่อแล้ว ยังทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ย้อน หรือตีขึ้นมาด้านบนอีกด้วยครับ

ตะแกรงกันกลิ่น

กลิ่นเหม็นในห้องน้ำ เกิดจากหลายๆสาเหตุ บางครั้งแก้ไขได้ด้วยตนเอง แต่บางครั้งต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญในการช่วยเหลือ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ห้องน้ำเหม็น ไม่น่าใช้ แก้ไขได้ ง่ายกว่าที่คิด! ทำให้ปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นบ้าน หรือคอนโด ให้ความสำคัญ และกับการออกแบบห้องน้ำไม่ให้เกิดปัญหากลิ่นเหม็นด้วยการติดตั้งตะแกรงดักกลิ่น เพื่อไม่ให้ส่งผล และปัญหาให้กับผู้อยู่อาศัยในระยะยาวครับ


สอบถามเกี่ยวกับบริการแก้ปัญหากลิ่นย้อนเพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]