รีโนเวทห้องน้ำ แม้สำหรับบางบ้านอาจจะไม่ใช่งานใหญ่ เป็นแค่การ รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก หรือห้องน้ำในส่วนที่ไม่ได้ใช้งานบ่อยนัก แต่ก็ถือเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการรีโนเวทห้องอื่น ๆ เลยครับ เพราะห้องน้ำถือเป็นพื้นที่ที่ต้องรองรับการใช้งานทั้งแบบเปียกและแบบแห้ง และเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของบ้านที่ต้องใช้งานทุกวัน ไม่ว่าจะอยาก รีโนเวทห้องน้ำสไตล์ลอฟท์ สไตล์วินเทจ สไตล์โมเดิร์น สไตล์มินิมอล หรือห้องน้ำสไตล์ไหนก็ตาม HomeGuru ขอแนะนำว่าสิ่งสำคัญที่ต้องทำเป็นอันดับแรกนั่นคือการวางแผนก่อนลงมือ รีโนเวทห้องน้ำ เพื่อให้ได้ภาพห้องน้ำในฝันที่ตรงใจที่สุดบนความเป็นไปได้ ช่วยประหยัดงบประมาณและเวลาการทำงานให้มากที่สุด รวมถึงป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่อาจตามมาในภายหลังนั่นเองครับ

• รีโนเวทห้องน้ำ ต้องวางแผนอะไรบ้างก่อนลงมือ?

1. สำรวจโครงสร้างห้องน้ำเดิม
2. สำรวจระบบน้ำและระบบระบายน้ำ
3. ลงมือออกแบบห้องน้ำให้ตอบโจทย์ให้มากที่สุด
4. คำนวนงบประมาณทั้งหมดที่ต้องใช้
5. เลือกใช้บริการช่างมืออาชีพหรือผู้รับเหมาที่ไว้วางใจได้ ไม่ทิ้งงาน
6. หมั่นตรวจสอบหน้างานในระหว่างทำการรีโนเวท
7. ตรวจสอบความเรียบร้อยเมื่อรีโนเวทเสร็จ

รีโนเวทห้องน้ำ

• สำรวจโครงสร้างห้องน้ำเดิม

ขั้นตอนแรกของการ รีโนเวทห้องน้ำ คือการสำรวจอย่างละเอียดเสียก่อนว่าโครงสร้างห้องน้ำยังอยู่ในสภาพดี สามารถใช้งานได้ตามปกติหรือไม่ หรือโครงสร้างเดิมของห้องน้ำมีการผุกร่อนเสียหายต้องซ่อมแซม ถือเป็นขั้นตอนที่ต้องสำรวจอย่างละเอียดถี่ถ้วนเพื่อความปลอดภัยทั้งในขณะทำการรีโนเวทและเพื่อความปลอดภัยในอนาคตด้วย หากมีจุดที่ชำรุดเสียหาย แนะนำให้ซ่อมแซมให้เรียบร้อยก่อนวางแผนตกแต่งห้องน้ำนะครับ และในกรณีที่ต้องการ รีโนเวทห้องน้ำสไตล์ลอฟท์ อาจต้องละเอียดกับขั้นตอนการเก็บงานให้มากขึ้น เพราะโครงสร้างส่วนหนึ่งอาจกลายเป็นส่วนที่ใช้ตกแต่งในสไตล์ลอฟท์หรือสไตล์อินดัสเทรียลได้

อีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นต้องพิจารณาและกำหนดให้แน่ชัดคือเรื่องของขนาดห้องน้ำ ห้องน้ำเก่าโดยส่วนใหญ่แล้วมักถูกออกแบบมาให้มีขนาดใหญ่เกินความจำเป็น หรือเรียกได้ว่าเป็นห้องน้ำที่กว้างขวางจนใช้พื้นที่ทั้งหมดได้ไม่คุ้มค่า หรือจัดวางองค์ประกอบต่าง ๆ ภายในห้องน้ำให้ลงตัวได้ยาก หลายคนจึงอยากเปลี่ยนมา รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก ให้เหลือพื้นที่ใช้สอยเท่าที่จำเป็น และสามารถจัดสรรสุขภัณฑ์ ของใช้ ของตกแต่งต่าง ๆ ให้ลงตัวได้มากกว่าเดิมครับ

• สำรวจระบบน้ำและระบบระบายน้ำ

นอกจากเรื่องโครงสร้างแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องสำรวจอย่างละเอียดไม่แพ้กันคือเรื่องของระบบน้ำ และระบบระบายน้ำต่าง ๆ เพราะการย้ายตำแหน่งสุขภัณฑ์และท่อน้ำต่าง ๆ ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ทั้งยังต้องอาศัยเวลาการทำงานและงบประมาณที่มากกว่า โดยเฉพาะการ รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก ที่ถูกจำกัดด้วยเนื้อที่และจำนวนสุขภัณฑ์ที่ต้องใช้งาน จึงต้องตรวจสอบให้แน่ชัดว่าท่อน้ำและท่อระบายต่าง ๆ ยังอยู่ในสภาพดีหรือไม่ แค่ซ่อมแซมก็พอ หรือต้องทุบรื้อทำใหม่ทั้งหมด

ในกรณีที่เป็นบ้านจัดสรรที่ยังอยู่ในระยะเวลาการรับประกัน แนะนำให้เน้นการเพิ่มอุปกรณ์เสริมบนพื้นฐานบริเวณท่อจุดเดิม เพื่อไม่ให้เสียโอกาสในส่วนของความคุ้มครองประกันที่มีอยู่ และลดความยุ่งยากในขั้นตอนการรีโนเวท ซึ่งจะประหยัดทั้งงบประมาณและเวลาในการทำงานครับ แต่หากต้องการย้ายตำแหน่งสุขภัณฑ์ ท่อน้ำ และท่อระบายต่าง ๆ จริง ๆ ก็สามารถทำได้ เพียงแต่ต้องตัดสินใจอย่างรอบคอบและชัดเจนว่าต้องการให้อะไรอยู่ตรงไหน เพื่อที่จะได้ไม่ต้องกลับมาแก้ไขฐานรากตรงส่วนนี้อีกเป็นครั้งที่สองครับ

รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก

• ลงมือออกแบบห้องน้ำให้ตอบโจทย์ให้มากที่สุด

หลังจากทำการสำรวจโครงสร้าง ระบบท่อน้ำ และระบบระบายน้ำต่าง ๆ แล้วก็มาถึงขั้นตอนการออกแบบองค์ประกอบต่าง ๆ ภายในห้องน้ำให้ออกมาลงตัวและตรงใจที่สุดก่อนลงมือรีโนเวทจริง ในขั้นตอนนี้ เชื่อว่าหลาย ๆ คนนั้นมีทั้งจินตนาการและไอเดียหลากหลายที่พร้อมจะปลดปล่อยออกมาอย่างเต็มที่อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น รีโนเวทห้องน้ำสไตล์ลอฟท์ สไตล์วินเทจ สไตล์โมเดิร์น สไตล์มินิมอล หรือห้องน้ำสไตล์ไหนก็ตาม สิ่งสำคัญที่นอกเหนือจากการตกแต่งคือปัจจัยเหล่านี้ครับ

1. เลือกสไตล์การตกแต่งที่ต้องการ

ควรตัดสินใจอย่างชัดเจนว่าจะเลือกตกแต่งห้องน้ำไปในสไตล์ไหนกันแน่ เพราะการตกแต่งแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ อันนั้นก็ดี อันนี้ก็ชอบ อาจทำให้ห้องน้ำออกมาดูไม่เป็นระเบียบ และไม่สวยลงตัวอย่างที่จินตนาการเอาไว้ แต่สไตล์การตกแต่งที่ว่านี้อาจปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับตัวเองและสะท้อนรสนิยมของตัวเองออกมาให้ได้มากที่สุด โดยบางคนอาจมีแนวที่ชอบหลากหลายแนว ดังนั้น อาจเลือกสไตล์ที่ชอบที่สุดขึ้นมาก่อน แล้วลองเสริมส่วนต่าง ๆ บางส่วนด้วยอีกสไตล์ที่ชอบ เช่น บางคนอาจต้องการ รีโนเวทห้องน้ำสไตล์ลอฟท์ หรืออินดัสเทรียลที่ดูดิบ เท่ แต่ขณะเดียวกันก็เลือกตกแต่งบางส่วนในสไตล์โมเดิร์นที่ดูทันสมัย มีเส้นสายที่เฉียบคมให้ออกมารวมกันเป็นสไตล์โมเดิร์น-ลอฟท์ที่ลงตัวก็ได้ครับ

2. สำรวจความต้องการของสมาชิกในครอบครัว

หากการ รีโนเวทห้องน้ำ ในครั้งนี้เป็นการรีโนเวทเพื่อใช้งานร่วมกันของสมาชิกภายในบ้าน ไม่ใช่ห้องน้ำส่วนตัว การออกแบบและตกแต่งจะต้องคำนึงถึงความต้องการใช้งานของสมาชิกภายในบ้านคนอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะในกรณีที่มีผู้สูงอายุอยู่ร่วมกัน อาจต้องพิจารณาเรื่องดีไซน์ที่ต้องมาพร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานที่รองรับผู้สูงอายุ ช่วยให้เกิดความปลอดภัยและลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุให้ได้มากที่สุด เช่น  การเลือกใช้วัสดุปูพื้นที่ออกแบบมาให้สามารถป้องกันการลื่นล้มได้ดี ลวดลายไม่พรางสายตามากจนเกินไป หรือการเลือกใช้สุขภัณฑ์ที่ดีไซน์ให้มีความกว้างให้ผู้สูงอายุสามารถนั่งได้อย่างสบาย การติดราวพยุงที่แข็งแรง สามารถรับน้ำหนักได้ดี ไปจนถึงประตูห้องน้ำที่แม้จะเป็นการ รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก แต่อาจต้องดีไซน์ให้ประตูมีขนาดกว้างพอในกรณีที่ต้องใช้วีลแชร์ด้วยครับ

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ รีโนเวทห้องน้ำสไตล์ลอฟท์ รีโนเวทห้องน้ำ

3. ออกแบบและเลือกพื้น ผนัง และฝ้าเพดาน

ไม่ว่าจะเป็นการ รีโนเวทห้องน้ำสไตล์ลอฟท์ หรือสไตล์ใดก็ตาม เรื่องพื้นฐานที่มีหลักการเหมือนกันคือการออกแบบพื้น หรือเลือกใช้วัสดุปูพื้นห้องน้ำที่มีพื้นผิวไม่เรียบจนทำให้ลื่นล้มได้ง่าย แต่ควรเลือกใช้พื้นผิวที่มีความหยาบในพื้นที่โซนเปียก เพื่อลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ นอกจากนี้ควรเลือกใช้วัสดุปูพื้นที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย มีความคงทนแข็งแรง มีอัตราการซืมน้ำต่ำ เช่น กระเบื้องเซรามิก กระเบื้องแกรนิตโต้ กระเบื้องหิน หรือกระเบื้องโมเสค เป็นต้น ส่วนผนังห้องน้ำอาจเลือกใช้วัสดุที่มีพื้นผิวหยาบน้อยกว่าได้ แต่ก็ควรเลือกใช้วัสดุที่มีสีสันและลวดลายที่ดูกลมกลืนกับพื้นห้องน้ำ โดยเฉพาะเมื่อ รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก การเลือกใช้พื้นและผนังห้องน้ำในโทนเดียวกันจะช่วยให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้นครับ

นอกจากพื้นและผนังห้องน้ำแล้ว เพดานห้องน้ำก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญเช่นกัน โดยการเลือกใช้ฝ้าเพดานสำหรับห้องน้ำ แนะนำให้เลือกใช้ฝ้าเพดานที่มีคุณสมบัติป้องกันความชื้นและ ป้องกันการเกิดเชื้อรา ด้วยครับ เพราะห้องน้ำมักมีความชื้นอยู่ตลอดเวลา และหากระบายความชื้นได้ไม่ดีก็อาจทำให้เกิดปัญหาความชื้นและ เชื้อราในห้องน้ำ ได้ง่ายครับ

4. ให้ความสำคัญกับการระบายอากาศ

ต่อเนื่องมาจากเรื่องฝ้าเพดาน อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าห้องน้ำเป็นพื้นที่ที่ใช้งานทุกวัน วันละไม่ต่ำกว่า 1 ครั้ง ดังนั้น การที่ห้องน้ำเปียกอยู่ตลอดเวลาก็ย่อมทำให้เกิดความชื้น ที่มาของปัญหาเชื้อราที่สามารถเกิดขึ้นได้แบบตามกันมาติด ๆ ดังนั้น สิ่งแรกที่จะช่วยบรรเทาปัญหานี้ได้ก็คือการออกแบบห้องน้ำให้สามารถระบายอากาศได้ดีนั่นเองครับ โดยบ้านที่มีพื้นที่รอบบ้านมาก หรือบริเวณห้องน้ำไม่ติดกับพื้นที่ของเพื่อนบ้านมากนักอาจเลือกติดตั้งบานกระทุ้งสำหรับเปิดระบายอากาศจากภายนอกห้องน้ำออกไป และช่วยให้การไหลเวียนอากาศดีขึ้น อากาศถ่ายเทได้สะดวกมากขึ้น แต่หากเป็นการ รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก ที่มีพื้นที่จำกัดก็สามารถติดตั้งพัดลมระบายอากาศในพื้นที่ที่เหมาะสมแทนการติดตั้งหน้าต่างก็ได้ครับ

5. จัดสรรพื้นที่สำหรับติดตั้งสุขภัณฑ์และอุปกรณ์ต่าง ๆ

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ เนื่องจากมีผลต่อการวางระบบท่อน้ำและท่อระบาย รวมถึงระบบไฟต่าง ๆ และการสั่งทำเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นโดยตรง เช่น บางคนอาจสั่งหล่ออ่างล้างมือรูปแบบพิเศษให้เข้ากับการ รีโนเวทบ้านสไตล์ลอฟท์ โดยเฉพาะ หรืออาจมีการสั่งตัดฉากกั้นอาบน้ำต่าง ๆ ให้ขนาดพอดีกับพื้นที่ที่เตรียมไว้ ซึ่งหากมีการเปลี่ยนใจแก้ไขภายหลังก็จะเป็นการสิ้นเปลืองทั้งงบประมาณและเวลาการทำงานได้ครับ ดังนั้นจึงควรกำหนดตำแหน่งสุขภัณฑ์ อ่างล้างมือ อ่างอาบน้ำ หรือแม้แต่ที่เก็บของต่าง ๆ ให้เรียบร้อย โดยในส่วนของพื้นที่เก็บของต้องไม่ลืมออกแบบ หรือติดตั้งให้เพียงพอต่อการใช้งานด้วยนะครับ ไม่อย่างนั้นต่อให้ห้องน้ำจะออกมาสวยขนาดไหนก็กลายเป็นห้องน้ำรกไปได้ง่าย ๆ เลยครับ

6. ให้ความสำคัญกับงานระบบไฟและความปลอดภัยของระบบไฟฟ้า

ระบบไฟฟ้าภายในบ้านเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญอยู่แล้ว โดยเฉพาะระบบไฟภายในห้องน้ำที่อาจมีความเปียกชื้นอยู่ตลอดเวลายิ่งต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ บ้านไหนที่มีการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น ควรจะมีการติดตั้งสายดินหรือเครื่องตัดไฟรั่ว เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากไฟฟ้าที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ระบบไฟที่ว่ายังรวมไปถึงเรื่องของแสงสว่างภายในห้องน้ำด้วยนะครับ แม้บางคนจะชอบอาบน้ำท่ามกลางแสงสลัว ๆ แต่ห้องน้ำที่ดูมืดและทึบอยู่ตลอดเวลาคงจะดูไม่ดีนัก การวางระบบไฟให้เลือกใช้งานได้หลายแบบจะสามารถตอบโจทย์ได้มากกว่าครับ

รีโนเวทห้องน้ำ

• คำนวนงบประมาณทั้งหมดที่ต้องใช้

หลังจากได้สิ่งที่ต้องการทั้งหมดแล้ว ขั้นตอนต่อมาของการ รีโนเวทห้องน้ำ นั่นคือการคำนวนค่าใช้จ่ายทั้งหมดนั่นเอง ซึ่งขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่ต้องวางแผนอย่างรอบคอบ โดยเริ่มจากการลิสต์รายการของที่ต้องซื้อ ราคาอุปกรณ์ต่าง ๆ รวมไปถึงค่าแรงช่าง และค่าติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้ครบถ้วนที่สุด เปรียบเทียบราคาของแต่ละชิ้น แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อให้ดี เพื่อให้ได้ของที่ตอบโจทย์ได้ในงบประมาณที่ไม่บานปลาย รวมถึงควรมีตัวเลือกสำรองเอาไว้ในใจด้วยว่า หากสินค้าชิ้นนี้เกินงบ หรือหากสินค้าหมด จะใช้สินค้าใดมาแทนดีในราคาที่ยังอยู่ในงบประมาณที่ตั้งไว้

• เลือกใช้บริการช่างมืออาชีพหรือผู้รับเหมาที่ไว้วางใจได้ ไม่ทิ้งงาน

เมื่อถึงขั้นตอนการลงมือแก้ไขปรับปรุงห้องน้ำ หลาย ๆ คนอาจเลือกลงมือทำด้วยตัวเองในบางส่วน เช่น การ รีโนเวทห้องน้ำสไตล์ลอฟท์ ที่ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ประเภทปูนลอฟท์สำเร็จรูป ซีเมนต์สำเร็จรูป และซีเมนต์สร้างลายต่าง ๆ ออกมาให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย ที่สำคัญคือใช้งานง่าย สามารถทำได้เอง กรณีแบบนี้จึงอยู่ในส่วนที่ทำเองได้ รวมไปถึงการติดตั้งอุปกรณ์แขวนผนังต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยประหยัดงบประมาณในส่วนของค่าแรงช่างไปได้พอสมควร แต่หากไม่สะดวกในการลงมือทำด้วยตัวเอง ไม่มีเวลาทำ หรืออาจจะไม่เชี่ยวชาญในเรื่องของงานช่างและงานระบบเท่าไรนัก การใช้บริการผู้รับเหมาหรือช่างมืออาชีพก็ย่อมเป็นทางเลือกที่ดีกว่าแน่นอนครับ

ในกรณีที่ต้องใช้บริการช่างมืออาชีพและผู้รับเหมา สิ่งสำคัญไม่แพ้ขั้นตอนอื่น ๆ เลยคือการทำสัญญา หรือข้อตกลงกับช่างและผู้รับเหมาให้เรียบร้อยและชัดเจนครอบคลุมทุกประเด็น ทั้งเรื่องของค่าแรง ค่าจ้างส่วนต่าง ๆ ระยะเวลาการทำงาน ไปจนถึงรายละเอียดของสินค้าแต่ละชิ้นที่จะนำมาใช้งาน เช่น โค้ดสี รุ่นและยี่ห้อของสีทาผนังที่ต้องใช้ ซึ่งหากให้ช่างหรือผู้รับเหมาเป็นผู้จัดหาสินค้ามาก็ควรระบุรายละเอียดไปถึงขนาดบรรจุของสินค้าที่ต้องการใช้ และบิลรายการสินค้าต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังต้องระบุรายละเอียดต่าง ๆ ในการทำงานเพื่อความเข้าใจที่ตรงกันด้วย เช่น การย้ายตำแหน่งการติดตั้งสุขภัณฑ์ต่าง ๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อท่อน้ำส่วนอื่น ๆ ที่มีอยู่เดิม ช่างสามารถทำได้จริงโดยไม่มีปัญหาตามมาหรือไม่ และเมื่อลงมือทำจริงแล้วจะเป็นไปตามที่เจ้าของต้องการหรือไม่ หรือจะมีการคลาดเคลื่อนมากน้อยแค่ไหน เป็นต้น รวมไปถึงเรื่องระยะเวลาการรับประกันผลงาน และเงื่อนไขในการรับประกันอย่างชัดเจนด้วยครับ

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำสไตล์ลอฟท์

• หมั่นตรวจสอบหน้างานในระหว่างทำการรีโนเวท

เมื่อลงมือรีโนเวทไปแล้ว แนะนำให้หมั่นเข้าไปตรวจสอบหน้างานและพูดคุยทำความเข้าใจกับช่างและผู้รับเหมาบ่อย ๆ เพราะบางครั้งปัญหาอาจเกิดจากรายละเอียดเล็ก ๆ ที่ไม่ได้สื่อสารกันให้ชัดเจนตั้งแต่ต้น เช่น ทิศทางการปูกระเบื้องที่เจ้าของบ้านอาจต้องการให้ติดตั้งลายแนวขวาง แต่ช่างอาจติดตั้งตามลูกศรหลังแผ่นกระเบื้องออกมาเป็นลายแนวตั้ง เป็นต้น ปัญหาแบบนี้แม้จะเป็นปัญหาเล็กน้อย สามารถแก้ไขได้ แต่หากไม่ได้ทักท้วงตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะเสียเวลาในการทำงานไปมาก หรือบางปัญหาอาจย้อนกลับมาแก้ไขใหม่ไม่ได้เลยครับ

• ตรวจสอบความเรียบร้อยเมื่อรีโนเวทเสร็จ

ขั้นตอนสุดท้ายของการรีโนเวทห้องน้ำ คือการตรวจสอบความเรียบร้อยว่าทุกอย่างออกมาเหมือนที่ควรจะเป็นและสามารถใช้งานได้ดีหรือไม่ โดยเฉพาะเรื่องของระบบน้ำ ระบบระบายน้ำ และระบบไฟฟ้า หากพบว่ามีสิ่งใดเสียหายหรือติดขัด ไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพก็ให้รีบแจ้งช่างหรือผู้รับเหมาให้แก้ไขให้เรียบร้อยก่อนการเซ็นรับงานด้วยครับ

รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก

ถ้าทำตามขั้นตอน รีโนเวทห้องน้ำ ทั้งหมดนี้ HomeGuru การันตีให้เลยว่าจะได้ห้องน้ำที่ออกมาถูกใจแบบไม่ต้องแก้งานกันเลยครับ ใครที่กำลังมีแพลนปรับปรุงห้องน้ำอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการ รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก หรือห้องน้ำขนาดใหญ่ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ตามความเหมาะสมครับ ใครที่กำลังมองหาสุขภัณฑ์ กระเบื้องห้องน้ำ ของใช้ในห้องน้ำและของตกแต่งต่าง ๆ ก็สามารถไปเลือกซื้อได้เลยที่โฮมโปรทุกสาขา หรือช้อปออนไลน์ คลิก www.homepro.co.th และหากใครยังสับสน ต้องการคำปรึกษาเรื่องการปรับปรุงห้องน้ำ Home Service by HomePro มีบริการดี ๆ และพร้อมให้คำปรึกษาเพียงติดต่อมาตามช่องทางนี้ครับ


สอบถามบริการเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT
โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]