ต่อเติมครัวหลังบ้าน เป็นเรื่องใหญ่สำหรับเจ้าของบ้านที่ต้องเตรียมตัวและวางแผนให้พร้อมทั้งเรื่อง แบบครัวหลังบ้าน ที่ต้องการ เรื่องงบประมาณที่ต้องจ่าย เรื่องช่างหรือผู้รับเหมาที่ไว้วางใจได้ และปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย การ ต่อเติมหลังบ้าน ให้ออกมาเรียบร้อยไม่บานปลายจึงเป็นเรื่องที่ต้องหาข้อมูลและทำความเข้าใจเรื่องข้อจำกัดต่าง ๆ กันสักหน่อย โดยเฉพาะการ ต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮม ที่มักมีปัญหาพื้นที่ใช้สอยไม่เพียงพอต่อความต้องการ แต่ใครที่กำลังมีแพลนอยาก ทำครัวหลังบ้าน ไม่ต้องกังวลเลย เพราะ HomeGuru มีข้อควรรู้เกี่ยวกับการ ต่อเติมครัวหลังบ้าน มาฝาก!

• ต่อเติมครัวหลังบ้าน ต้องเตรียมตัวรับมือกับปัญหาอะไรบ้าง

1. ปัญหาเกี่ยวกับกฎหมาย หรือ พรบ.ควบคุมอาคาร
2. ปัญหาต่อเติมหลังบ้านบนพื้นที่จำกัด
3. โครงสร้างส่วนต่อเติม ที่มาของปัญหาบ้านแตกร้าวและทรุดตัว
4. กลิ่นและควันรบกวน อีกหนึ่งปัญหาจากการต่อเติมครัวหลังบ้าน

ต่อเติมครัวหลังบ้าน

• ปัญหาเกี่ยวกับกฎหมาย หรือ พรบ.ควบคุมอาคาร

เรื่องแรกที่มักจะสร้างปัญหาน่าปวดหัวตามมาในระยะยาว ทั้งปัญหากับเพื่อนบ้านขณะก่อสร้าง และปัญหายืดเยื้อแก้ไขได้ยากที่อาจเกิดขึ้นตามมาในอนาคตแบบที่ ต่อเติมหลังบ้าน จบแต่ปัญหาไม่จบ! นั่นคือเรื่องของกฎหมาย หรือ พรบ.ควบคุมอาคาร ที่หลาย ๆ คนอาจไม่ได้มีความรู้ทางด้านนี้ละเอียดนัก แต่บอกเลยว่าเป็นเรื่องที่ต้องศึกษาทำความเข้าใจก่อนลงมือ ทำครัวหลังบ้าน เพราะเป็นเรื่องสำคัญที่มีผลกระทบตามมามากจริง ๆ

โดยข้อจำกัดทางกฎหมายในการ ต่อเติมหลังบ้าน ที่เจ้าของบ้านควรรู้ก่อนลงมือให้ช่างเข้ามาก่อสร้างคือข้อกำหนดเรื่องการเว้นระยะระหว่างอาคารที่ก่อสร้างกับแนวเขตพื้นที่ดินข้างเคียง ซึ่งข้อกำหนดนี้จะมีความแตกต่างกันออกไปตาม แบบครัวหลังบ้าน ที่ต้องการก่อสร้างด้วย โดยหาก แบบครัวหลังบ้าน ออกแบบมาให้มีหน้าต่าง หรือช่องเปิดอย่างช่องกระจก หรือระแนง กรณีนี้ต้องเว้นระยะห่างจากแนวเขตที่ดินข้างเคียง หรือเรียกง่าย ๆ ว่าให้ห่างจากระยะรั้วเข้ามา 2 เมตร แต่หาก แบบครัวหลังบ้าน ที่ต้องการสร้างเป็นแบบผนังทึบ กรณีนี้ให้เว้นระยะห่างจากแนวเขตที่ดินข้างเคียง หรือรั้วบ้านเข้ามา 0.5 เมตร ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยและความสะดวกในการดูแลซ่อมแซมส่วนต่อเติมด้วย

แล้วในกรณีที่ต้องการ ต่อเติมหลังบ้าน ให้ผนังชิดติดกับรั้วเลย แบบนี้ทำได้ไหม ในความเป็นจริงแล้วถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ยกเว้นว่าเจ้าของบ้านได้พูดคุยตกลงกันกับเพื่อนบ้าน และได้รับความยินยอมจากเพื่อนบ้านโดยมีเอกสารระบุข้อตกลงเป็นลายลักษณ์อักษรอย่างชัดเจน กรณีแบบนี้จึงจะสามารถทำได้

ต่อเติมครัวหลังบ้าน

• ปัญหา ต่อเติมหลังบ้าน บนพื้นที่จำกัด

เรื่องที่ค่อนข้างจะเป็นปัญหามาก ๆ ของผู้ที่ต้องการ ทำครัวหลังบ้าน ซึ่งหากเป็นบ้านเดี่ยว หรือบ้านแฝดที่พอมีพื้นที่เดินรอบบ้านได้อาจไม่เป็นเรื่องใหญ่มากนัก แต่หากต้อง ต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮม ที่ค่อนข้างมีพื้นที่ด้านหลังจำกัดมาก ๆ ก็อาจจะต้องมานั่งประเมินและดีไซน์ แบบครัวหลังบ้าน อย่างละเอียดกันสักหน่อย เพื่อที่เมื่อ ต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮม แล้วจะออกมาเรียบร้อยสวยงามและมีพื้นที่ใช้สอยมากเพียงพอต่อความต้องการ

ปัญหาส่วนหนึ่งของการ ต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮม ที่พบมากที่สุดมาจากข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ใช้สอยที่ทำให้หลาย ๆ บ้านจำเป็นต้องแบ่งพื้นที่ต่อเติมให้เป็นทั้งพื้นที่ ทำครัวหลังบ้าน และพื้นที่สำหรับซักล้างไปด้วยในตัว เมื่อ ต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮม ออกมาจึงมักทำให้ห้องครัวมีขนาดเล็ก ดังนั้น แบบครัวหลังบ้าน จึงต้องอาศัยไอเดียในการสร้างสรรค์พื้นที่จัดเก็บและพื้นที่ใช้สอยที่หลากหลาย เพื่อรองรับฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ บนพื้นฐานของการประหยัดพื้นที่ให้มากที่สุด ทั้งการเลือก Lay out ของเคาน์เตอร์ครัว การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบพับเก็บได้เมื่อไม่ใช้งาน รวมไปถึงการใช้อุปกรณ์จัดเก็บต่าง ๆ ที่จะช่วยเพิ่มพื้นที่ว่างให้กับห้องครัวด้วย

ต่อเติมครัวหลังบ้าน

ชั้นคว่ำจาน ชั้นคว่ำจานสเตนเลส ชั้นวางเครื่องปรุงสเตนเลส

• โครงสร้างส่วนต่อเติม ที่มาของปัญหาบ้านแตกร้าวและทรุดตัว

การ ต่อเติมหลังบ้าน ด้วยโครงสร้างหรือขั้นตอนการก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐานถือเป็นปัญหาใหญ่อีกหนึ่งเรื่องที่หากพลาดขึ้นมาแล้วแก้ไขยาก และกลายเป็นเรื่องบานปลายแน่นอน เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮม ขนาดเล็ก หรือจะเป็นการ ต่อเติมหลังบ้าน เดี่ยวที่พื้นที่กว้าง ๆ ก็ตามแต่ โอกาสที่จะเกิดปัญหาโครงสร้างส่วนต่อเติมทรุดตัว ทำตัวบ้านแตกร้าวเสียหาย หรือทำให้เกิดปัญหารั่วซึมตามมาก็ต่างมีโอกาสเกิดขึ้นได้มากพอ ๆ กัน

ดังนั้น ก่อนลงมือ ทำครัวหลังบ้าน เจ้าของบ้านจึงต้องตรวจสอบโครงสร้างเดิมของบ้านและพื้นที่โดยรอบตัวบ้านอย่างละเอียดเสียก่อนว่าเป็นอย่างไร โดยเฉพาะกรณี ต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮม หรือโครงการบ้านจัดสรรต่าง ๆ ที่มักมีการก่อสร้างอย่างรวดเร็วและเร่งด่วน ผ่านการถมดินที่ใช้ระยะเวลาสั้น ๆ ที่อาจทำให้เมื่อ ต่อเติมครัวหลังบ้าน แล้วอาจเกิดการทรุดตัวตามธรรมชาติตามมา โดยทางที่ดีเจ้าของบ้านควรสอบถามกับทางโครงการบ้านเกี่ยวกับโครงสร้างบ้าน การวางเสาเข็มหรือวางฐานรากต่าง ๆ เพื่อนำข้อมูลมาประเมินในเบื้องต้น

นอกจากนี้การ ทำครัวหลังบ้าน ยังแนะนำให้ต่อเติมโดยการแยกส่วนโครงสร้างใหม่ออกจากโครงสร้างเดิม และคำนวณการรับน้ำหนักของโครงสร้างบ้านให้เหมาะสม เพื่อป้องกันปัญหาบ้านทรุด รั่วซึม แตกร้าวในอนาคต รวมทั้งเลือกใช้บริการจากผู้รับเหมาหรือช่างผู้เชี่ยวชาญที่ไว้ใจได้เท่านั้น! ใครสนใจวิธีป้องกันบ้านแตกร้าวและทรุดตัว สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ต่อเติมหลังบ้าน อย่างไรช่วยลดปัญหาแตกร้าว และทรุดตัว

แบบครัวหลังบ้าน

ติดตั้งเครื่องดูดควัน ติดตั้งเครื่องดูดควัน ติดตั้งเครื่องดูดควัน

• กลิ่นและควันรบกวน อีกหนึ่งปัญหาจากการ ต่อเติมครัวหลังบ้าน

อาหารไทยอร่อย ๆ กับกลิ่นและควันรบกวนจากการทำอาหารนั้นเป็นเรื่องที่แยกกันไม่ขาดจริง ๆ คนทำอาหารไทยทุกคนรู้ แฟนคลับรู้! โดยเฉพาะเวลา ทำครัวหลังบ้าน ที่อาจทำให้กลิ่นและควันลอยฟุ้งไปรบกวนเพื่อนบ้านได้ง่าย เพื่อป้องกันปัญหานี้แนะนำให้ต่อเติมผนังและหลังคาให้ครอบคลุมส่วนต่อเติมด้วย โดยส่วนของหลังคาควรจะยกสูงขึ้นมากกว่าหลังคาทั่วไปเพื่อติดตั้งอุปกรณ์ดูดควันให้สามารถระบายควันและกลิ่นไม่พึงประสงค์ให้พ้นออกไปจากรัศมีของบ้านใกล้เรือนเคียงด้วยได้ นอกจากนี้การต่อเติมห้องครัวให้มิดชิดยังช่วยป้องกันฝุ่นละออง สิ่งสกปรก และสัตว์รบกวนต่าง ๆ ได้ด้วย

แม้ว่าการ ต่อเติมครัวหลังบ้าน จะต้องผ่านด่านปัญหามากมายที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ แต่ HomeGuru เชื่อว่าหากแต่ละบ้านมีการวางแผนที่ดีการจะมีครัวหลังบ้านในฝันก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย และสำหรับใครที่กำลังมองหา แบบครัวหลังบ้าน ที่ทั้งสวยและตอบโจทย์การใช้งานตามพื้นที่จริง รวมถึงช่างมืออาชีพที่มากด้วยประสบการณ์ และรับประกันได้ว่าไม่ทิ้งงาน! ติดต่อทีมช่าง Home Service by HomePro ได้ตามช่องทางดังต่อไปนี้


สั่งซื้อบริการ/สอบถามเพิ่มเติม/ปรึกษาฟรีได้ที่โฮมโปรทุกสาขา
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/3hTLsQJ
โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]