หากเดินเข้าไปยังแผนกเครื่องมือช่างในร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้า คุณพ่อบ้านแม่บ้านหลายคนอาจตรงเข้าไปเลือกซื้อเครื่องมือช่างสามัญประจำบ้าน อย่างชุดสว่าน, ไขควง, ประแจต่างๆ โดยไม่ได้มองหาเครื่องมืออื่นๆ เพิ่มเติม เพราะเห็นว่า “ เราไม่ใช่ช่าง คงไม่จำเป็นต้องใช้ ” ในความเป็นจริงเครื่องมือช่างหลายชนิดที่เรารู้จักหรือมีจำหน่ายในห้างร้าน อาจไม่ได้มีประโยชน์สำหรับงานช่างเพียงเท่านั้น ยังสามารถนำมาปรับใช้กับงานทั่วไปภายในบ้านได้ด้วยเช่นกัน เนื้อหานี้ “HomeGuru” ขอแนะนำให้รู้จักกับ เครื่องเป่าลม อุปกรณ์ที่นอกจากจะใช้กับงานเทคนิคช่างโดยตรงแล้ว ยังนำมาใช้กับงานอื่นๆ ในชีวิตประจำวันได้ด้วย หากมีติดบ้านไว้ย่อมดีกว่าไม่มีแน่นอนครับ

เครื่องเป่าลม

รู้จักเครื่องเป่าลมร้อน-เย็น

เครื่องเป่าลมมีให้เลือกใช้ 2 แบบด้วยกัน คือ เครื่องเป่าลมเย็น และเครื่องเป่าลมร้อน ซึ่งมีหลักการทำงานและทำหน้าที่ต่างกัน ดังนี้

เครื่องเป่าลมเย็น (Blower)

เครื่องเป่าลมหรือโบลเวอร์ (Blower) เป็นเครื่องมือที่ทำงานโดยใช้หลักการเคลื่อนที่ของอากาศด้วยความเร็ว สามารถกำหนดทิศทางตามที่เราต้องการผ่านท่อที่ยื่นออกมา ใช้สำหรับเป่าลมไล่ฝุ่น ไล่น้ำ เป่าทำความสะอาดชิ้นส่วนงานอิเล็กทรอนิกส์ คอมพิวเตอร์ แป้นพิมพ์ เป่าขณะล้างแอร์ เป่าใบไม้ และยังสามารถต่อท่ออ่อนสำหรับดูดฝุ่นในพื้นที่ซอกเล็กๆ อาทิ ซอกมุมข้างโซฟา, ในรถยนต์ตามซอกเบาะ พื้นที่ที่เข้าถึงได้ยากหรือใช้ดูดเศษอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ การใช้เครื่องเป่าลม เป็นการช่วยลดการสัมผัสในจุดที่มีแหล่งน้ำขังสกปรกหรือมีเศษอาหาร ช่วยประหยัดทั้งเวลาและแรงกาย ไม่ต้องเหนื่อยเดินกวาดใบไม้ที่ร่วงทั้งวัน ซึ่งโดยเฉลี่ยสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ 50 – 60 นาที จึงตอบโจทย์งานช่างและงานบ้านได้อย่างอเนกประสงค์

เครื่องเป่าลมยี่ห้อไหนดี เครื่องเป่าลมยี่ห้อไหนดี เครื่องเป่าลมยี่ห้อไหนดี

เครื่องเป่าลมร้อน

ทำความสะอาดสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองที่สะสมอยู่ในซอกลึก ด้วยเครื่องเป่าลม MATALL MT-0480 ผลิตจากพลาสติกคุณภาพดี มีคุณสมบัติไม่ลามไฟ ทนความร้อนได้สูง กำลังไฟ 800 วัตต์ ให้ลมแรงเสถียรต่อเนื่อง น้ำหนักเบา ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน เคลื่อนย้ายและจัดเก็บง่าย ตัวเครื่องมาพร้อมดีไซน์จับถือสะดวกและเลือกปรับความเร็วลมได้ตามต้องการ

การดูแลรักษาเครื่องเป่าลมเย็น

1. ถอดปลั๊กทุกครั้งหลังเลิกใช้งาน (กรณีที่ไม่ใช่เครื่องเป่าลมไร้สาย หรือโบลเวอร์แบตเตอรี่)
2. ใช้ลมเป่าฝุ่นออกจากตัวเครื่องให้สะอาด
3. ตรวจเช็คแปลงถ่านสม่ำเสมอ ว่ายังมีความยาวที่เหมาะสมในการใช้งานอยู่หรือไม่
4. เช็ดทำความสะอาดตัวเครื่องและท่อเป่าลมด้วยน้ำยาอเนกประสงค์ จากนั้นนำไปเก็บไว้ในสถานที่ที่แห้งไม่ชื้น เพราะอาจทำให้สปริงแปรงถ่านเป็นสนิมและสกปรกได้

เครื่องเป่าลม

เครื่องเป่าลมร้อน

เครื่องเป่าลมร้อนหรือไดร์เป่าลมร้อน เป็นเครื่องมือไฟฟ้าที่ไม่ได้เน้นความแรงของลมเหมือนเครื่องเป่าเย็น แต่จะเน้นการให้ความร้อนที่ค่อนข้างสูง หลักการทำงานของเครื่องเป่าลมร้อนอาศัยพลังงานไฟฟ้า ทำให้วงจรภายในตัวเครื่องเกิดความร้อนขึ้น สำหรับแบรนด์ที่ผลิตตามมาตรฐานส่วนใหญ่จะมีระบบควบคุมอุณหภูมิ ปรับระดับความร้อนได้หลายระดับ สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน (กว่าเครื่องเป่าผม) ในกรณีที่เครื่องเกิดความร้อนมากๆ ระบบทำความร้อนจะหยุดการทำงานโดยอัตโนมัติ ช่วยลดความเสี่ยงจากการการใช้งานนานเกิดไป จนขดลวดหรือเทอร์โมฟิวส์ขาด

เครื่องเป่าลมไร้สาย

เครื่องเป่าลมร้อนใช้งานได้หลากหลาย ในงานการหดอุปกรณ์แบบสวมหดและการหดด้วยลมร้อน, เชื่อมสายไฟ, ดัดท่อพีวีซี, งานเป่าฟิล์มกระจกรถยนต์, งานดัดพลาสติก, งานลอกสีบนวัสดุต่างๆ (รวมทั้งสีทาบ้าน) และยังสามารถประยุกต์ใช้เป่าไล่ความชื้นบนเสื้อผ้า รองเท้า ในวันที่ฝนตกเสื้อผ้าเปียกชื้นได้ในเวลาอันรวดเร็ว ขณะที่กำลังใช้งานควรระมัดระวังมือไม่ให้เผลอโดนท่อเป่า เพราะมีความร้อนที่สูงมาก ทำให้เกิดอันตรายได้

งานในบ้านที่ต้องใช้ความร้อนจะเป็นเรื่องง่ายดายและไม่ยุ่งยาก หากมีตัวช่วยอย่างเครื่องเป่าลมร้อน MATALL MT-0320 กำลังไฟ 2,000 วัตต์ ที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี แข็งแรงและทนทานต่อการใช้งาน ด้ามจับเสริมยางกันลื่น จับได้ถนัดมือ ไม่ลื่นหลุดง่ายขณะใช้งาน ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา จึงสะดวกในการเคลื่อนย้ายและการจัดเก็บ สามารถปรับระดับความร้อนได้ตั้งแต่ 60-600 องศาเซลเซียส

เครื่องเป่าลมร้อน เครื่องเป่าลมร้อน เครื่องเป่าลมไร้สาย

เครื่องเป่าลม

วิธีดูแลรักษาเครื่องเป่าลมร้อน

1. ควรปรับระดับของความแรงลมและระดับอุณหภูมิให้พอดีกับชิ้นงาน ไม่ใช้งานติดต่อกันนานเกินไปโดยไม่พัก เพราะจะทำให้ขดลวดหรือเทอร์โมฟิวส์ขาดได้
2. การยืดอายุการใช้งานจุดสำคัญอยู่ที่ขดลวดความร้อน ขณะพักเครื่องควรการวางให้ส่วนหัวตั้งขึ้น ระวังไม่เผลอวางเครื่องในแนวนอนให้สัมผัสพื้น เพราะอาจทำให้ขดลวดที่ยังร้อนอ่อนตัวมาสัมผัสกัน ส่งผลให้เกิดการลัดวงจร ขดลวดขาดได้
3. เมื่อใช้งานเครื่องเป่าลมร้อนเสร็จ ต้องลดอุณหภูมิเครื่องเป่าลมร้อนและตั้งเครื่องหงายทิ้งไว้ เพื่อระบายความร้อนออกจากขดลวดก่อนเก็บเครื่องมือทุกครั้ง
4. ควรเก็บเครื่องเป่าลมร้อนในที่แห้ง ไม่มีความชื้น เพื่อป้องกันไม่ให้อุปกรณ์เกิดสนิมเสียหาย ช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานได้เป็นอย่างดี
5. ห้ามใช้สารเคมีที่มีฤทธิ์เป็นกรดและด่างในการทำความสะอาด

เครื่องเป่าลมร้อน

เห็นไหมครับว่า “เครื่องมือช่าง” อย่าง “เครื่องเป่าลม” ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่เฉพาะในแวดวงของช่างเท่านั้น คุณพ่อบ้านแม่บ้านก็นำมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้เช่นกัน หากครั้งหน้าได้มีโอกาสแวะเข้าไปในแผนกเครื่องมือช่าง อย่าลืมมองหาเครื่องเป่าลมดีๆ ที่มีคุณสมบัติถูกใจ ติดไม้ติดมือกลับมาใช้งานกันดูนะครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 5]