กล้องวงจรปิด หรือ CCTV (Closed-circuit television) เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ความปลอดภัยที่หลาย ๆ คนเริ่มหันมาให้ความสำคัญมากขึ้น เนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัยที่สามารถใช้เฝ้าระวังความปลอดภัยของทั้งบุคคล และอาคารบ้านเรือน หรือสถานที่สำคัญต่าง ๆ ได้ และมีให้เลือกใช้มากมายทั้ง กล้องวงจรปิดไร้สาย กล้องวงจรปิดแบบอินฟาเรด กล้องวงจรปิด wifi หรือแม้แต่ กล้องวงจรปิดโซล่าเซลล์ จึงอาจสร้างความสับสนว่าต้องเลือกใช้ กล้องวงจรปิด แบบไหนดี แต่วันนี้ HomeGuru มีคำตอบมาให้แล้วครับ

• ประเภทของ กล้องวงจรปิด ตามรูปร่างและการทำงาน

1. กล้องวงจรปิดแบบมาตรฐาน
2. กล้องวงจรปิดแบบอินฟาเรด
3. กล้องวงจรปิดแบบโดม
4. กล้องวงจรปิดแบบสปีดโดม
5. กล้องวงจรปิดไอพี

• กล้องวงจรปิดที่ควรเลือกไว้ติดบ้าน

1. กล้องวงจรปิดไร้สาย
2. กล้องวงจรปิด wifi
3. กล้องวงจรปิดโซล่าเซลล์

• กล้องวงจรปิดที่ HomeGuru ขอแนะนำ

1. กล้องวงจรปิดภายนอก WATASHI WIP284F-W 2 ล้านพิกเซล (SKU: 1169305)
2. กล้องวงจรปิด WATASHI WIP285-W 1080P (SKU: 1169215)
3. กล้องวงจรปิด WIOT1017 FULL-COLOR 2 ล้านพิกเซล (SKU: 1169199)

กล้องวงจรปิด

• ประเภทของ กล้องวงจรปิด ตามรูปร่างและการทำงาน

จากที่กล่าวไปแล้วว่ากล้องวงจรปิดในปัจจุบันมีมากมายหลายแบบให้เลือกใช้งาน หลายคนจึงอาจสงสัยว่ากล้องวงจรปิดแบบไหนที่ใช้ง่าย หรือเหมาะกับการติดตั้งที่บ้าน ดังนั้น HomeGuru จึงมีเทคนิคการแยกประเภทกล้องวงจรปิดให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น โดยแบ่งตามรูปร่างและการทำงานได้ดังนี้ครับ

1. กล้องวงจรปิดแบบมาตรฐาน

กล้องวงจรปิดแบบมาตรฐาน หรือที่บางคนเรียกว่า Box Camera เป็นกล้องวงจรปิดที่เหมาะกับการใช้ในพื้นที่ที่มีแสงสว่างตลอดเวลา เนื่องจากยังไม่มีระบบอินฟาเรดมาช่วย และมักจะนิยมติดตั้งภายในอาคารมากกว่า เนื่องจากไม่สามารถทนแดดได้ทนฝนได้เท่าที่ควร แต่หากต้องการนำไปติดตั้งภายนอกอาคารก็สามารถติดตั้งได้ในบริเวณที่อยู่ใต้ชายคาอาคาร หรือจุดที่จะไม่เจอน้ำฝนหรือความชื้นมากจนทำให้ตัวกล้องวงจรปิดหรือเลนส์เสียหายได้ครับ

2. กล้องวงจรปิดแบบอินฟาเรด

กล้องวงจรปิดแบบอินฟาเรด เป็นกล้องวงจรปิดที่มีคุณสมบัติเฉพาะในการจับภาพจากที่มืดสนิทได้อย่างดีเยี่ยม โดยส่วนมากแล้วจะผลิตจากวัสดุที่มีความทนทาน สามารถกันน้ำและความชื้นได้ในระดับหนึ่ง จึงค่อนข้างที่จะหมาะกับการใช้งานภายนอกอาคาร หรือจะสามารถติดตั้งใช้ภายในอาคารก็ได้ โดยการเลือกกล้องวงจรปิดแบบอินฟาเรดควรเลือกตามระยะของอินฟาเรดที่จำเป็นต้องใช้ อย่างเช่น 10 – 30 เมตร เป็นต้นครับ

3. กล้องวงจรปิดแบบโดม

กล้องวงจรปิดแบบโดม เป็นกล้องวงจรปิดที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก ติดตั้งทั้งเพื่อความปลอดภัยและเพื่อความสวยงาม ส่วนใหญ่จะนิยมติดตามห้องต่าง ๆ อย่างห้องครัว ห้องประชุม หรือในลิฟท์โดยสารตามอาคารสำนักงานต่าง ๆ เป็นต้น

4. กล้องวงจรปิดแบบสปีดโดม

กล้องวงจรปิดแบบสปีดโดม หรืออาจเรียกว่า Speed Dome Camera มีความพิเศษตรงที่เป็นกล้องวงจรปิดที่มีความเร็วในการหมุนรอบตัวเองได้ สามารถก้มหรือเงยมุมกล้องได้ รวมถึงสามารถซูมภาพได้ด้วย จึงเหมาะสำหรับติดตั้งภายนอกอาคาร และติดตั้งภายในอาคารในจุดที่ต้องการจะตรวจสอบพื้นที่โดยรอบครับ

5. กล้องวงจรปิดไอพี

กล้องวงจรปิดไอพี เป็นกล้องวงจรปิดที่จะส่งภาพผ่านทางระบบเครือข่ายหรืออินเตอร์เน็ต ทำให้สามารถดูภาพจากที่ไหนก็ได้ ซึ่งปัจจุบัน กล้องวงจรปิด wifi แบบนี้ค่อนข้างเป็นที่นิยมมากในประเทศไทย เนื่องจากราคาค่อนข้างถูก สามารถซื้อมาติดตั้งเองได้ง่าย ๆ เพียงเชื่อมกับ Wi-Fi ในบ้านก็พร้อมใช้งานได้เลยครับ

กล้องวงจรปิด

• กล้องวงจรปิด ที่ควรเลือกไว้ติดบ้าน

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อต้องการเลือกซื้อกล้องวงจรปิด คือ เรื่องของตำแหน่งในการติดตั้งว่าจะใช้งานภายในหรือภายนอกบ้าน มีแสงสว่างมากน้อยเพียงใด ต้องการให้เห็นพื้นที่กว้างแค่ไหน และต้องการความคมชัดเท่าไหร่ จึงจะทราบว่าต้องใช้กล้องวงจรปิดแบบไหนจึงจะเหมาะกับการใช้งาน แต่หากต้องการกล้องวงจรปิดเพื่อการใช้งานทั่วไป เน้นแบบใช้งานง่าย สะดวกสบาย HomeGuru ก็ขอแนะนำให้เลือกซื้อกล้องวงจรปิดดังต่อไปนี้ครับ

1. กล้องวงจรปิดไร้สาย

กล้องวงจรปิดไร้สาย (Wireless security CCTV) เป็นกล้องวงจรปิดแบบที่มีการส่งภาพวีดีโอและสัญญาณเสียงโดยใช้สัญญาณวิทยุแบบไร้สายเป็นสื่อกลาง และใช้แบตเตอรี่เป็นตัวขับเคลื่อนแทนการใช้ไฟฟ้า สามารถติดตั้งได้หลายรูปแบบ โดยเลือกติดตั้งร่วมกับกล้องวงจรปิดแบบใช้สายประเภทอื่น ๆ ก็ได้ สามารถเช็คภาพและเสียงจากกล้องได้ผ่านอินเตอร์เน็ต ที่สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งจากคอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือ จึงค่อนข้างสะดวกสบาย รวมทั้งมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งที่ไม่แพง กล้องวงจรปิดไร้สาย จึงได้รับความนิยมอย่างมากครับ

2. กล้องวงจรปิด wifi

โดยปกติแล้วกล้องวงจรปิดแบบที่ใช้ Wifi จะเป็น กล้องวงจรปิดไร้สาย อยู่แล้ว โดยการทำงานของกล้องชนิดนี้จะส่งสัญญาณ Wifi (2.4GHz) ไปยัง Router หรือ Access Point ในการทำงาน จึงสามารถติดตั้งและโยกย้ายจุดติดตั้งได้ง่าย เพียงแค่มีปลั๊กไฟสำหรับต่อ Adapter ให้ตัวกล้อง และมีสัญญาณ Wifi ที่คลอบคลุมพื้นที่ในจุดติดตั้งเท่านั้น นอกจากนี้ในพื้นที่ที่อินเตอร์เน็ตบ้านยังเข้าไม่ถึง อย่างบ้านพักต่างอากาศตามป่าเขาที่มีเพียงสัญญาณอินเทอร์เน็ตแบบ 4G สำหรับโทรศัพท์มือถือ ก็มี กล้องวงจรปิด wifi บางรุ่นที่สามารถรองรับ 4G จากซิมการ์ดของโทรศัพท์มือถือได้เช่นกัน การใช้งานก็ไม่ยุ่งยากเลยครับ เพียงใส่ซิมการ์ดและโหลดแอปพลิเคชั่นที่จะใช้ดูออนไลน์ผ่านมือถือครับ

3. กล้องวงจรปิดโซล่าเซลล์

หลาย ๆ คนอาจยังไม่ทราบว่านวัตกรรมในปัจจุบันนี้มีการผลิต กล้องวงจรปิดโซล่าเซลล์ ออกมาแล้ว โดยหลักการทำงานของกล้องวงจรปิดชนิดนี้ก็คือการใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์นั่นเองครับ โดยกล้องวงจรปิดชนิดนี้จะมีแผงโซล่าเซลล์ที่ทำหน้าที่รับพลังงานจากแสงอาทิตย์ แล้วแปลงเป็นกระแสไฟฟ้าเพื่อจ่ายให้กับกล้องวงจรปิด และพลังงานไฟฟ้าส่วนที่เหลือจากการจ่ายให้กล้องก็จะเก็บประจุไว้ในแบตเตอรี่ เพื่อให้สามารถดึงพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่มาใช้งานได้ในเวลากลางคืนที่ไม่มีแสงอาทิตย์นั่นเอง ดังนั้น กล้องวงจรปิดแบบโซลาเซลล์จึงเหมาะสำหรับการติดตั้งภายนอกบ้าน ภายนอกตัวอาคารบ้านเรือนต่าง ๆ ที่แสงแดดส่องถึง รวมไปถึงสามารถติดตั้งในที่สาธารณะอย่างกลางฟาร์ม สวนผลไม้ บนเกาะ กลางป่า หรือในเมืองได้เช่นกันครับ

กล้องวงจรปิด

• กล้องวงจรปิด ที่ HomeGuru ขอแนะนำ

สำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกซื้อกล้องวงจรปิดแบบไหนดี HomeGuru ก็มีกล้องวงจรปิดคุณภาพดีมาแนะนำเป็นทางเลือกให้กับทุกคนครับ

1. กล้องวงจรปิดภายนอก WATASHI WIP284F-W 2 ล้านพิกเซล (SKU: 1169305)

กล้องวงจรปิดไร้สาย

กล้องวงจรปิดสำหรับติดตั้งภายนอกจาก WATASHI ที่มาตรฐานการป้องกันน้ำและฝุ่น IP67 ดีไซน์สวย ทันสมัย มาพร้อมกล้องความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ความคมชัด 1080 FULL HD และโหมด Color Night Vision ที่มองเห็นภาพสี เหมือนตาเห็น ได้ไกลถึง 30 เมตร ให้ภาพและสีที่ชัด ละเอียด ทั้งช่วงเวลากลางวันและกลางคืน มีระบบแจ้งเตือน และการตรวจจับมนุษย์ รองรับ Micro SD Card สูงสุด 256GB พร้อมไมค์ในตัว และ ONVIF ต่อกับเครื่องบันทึกได้ สามารถควมคุมการทำงานง่าย ๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือด้วยสัญญาณอินเทอร์เน็ต ตอบโจทย์เรื่องการบันทึกเหตุการณ์ ความปลอดภัย ได้ทุกสถานการณ์

2. กล้องวงจรปิด WATASHI WIP285-W 1080P (SKU: 1169215)

กล้องวงจรปิด wifi

กล้องวงจรปิดอีกหนึ่งรุ่นจาก WATASHI ที่มาพร้อมฟังก์ชันอันโดดเด่นและครบครัน ตอบโจทย์ทุกการใช้งานอย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็น Two way talk ระบบพูดคุยโต้ตอบสองทิศทาง, Smart tracking ระบบตามตัวอัจฉริยะ หรือ Privacy mode ที่สามารถปิดเพื่อเปิดความเป็นส่วนตัวได้ นอกจากนี้ยังมีระบบการตรวจจับให้เลือกใช้ถึง 3 รูปแบบ ได้แก่ Human Detection เเจ้งเตือนทันทีเมื่อมีคนเดินผ่าน โดยไม่แจ้งเตือนสิ่งของต่าง ๆ หรือสัตว์เลื้ยง, Abnormal Sound เมื่อมีเสียงแปลก ๆ เช่น เด็กทารกร้อง เสียงของตกหล่น และ Motion Detection เมื่อมีการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล อัตราเฟรมเรทสูงสุด 30FPS ให้ภาพที่คมชัดและละเอียด 16x Digital Zoom และขนาดเลนส์ 3.6 มิลลิเมตร พร้อมมุมกล้องกลางคืนเห็นไกลถึง 10 เมตร รองรับ Micro SD Card สูงสุด 256GB พร้อมลำโพงและไมค์ในตัวครับ

3. กล้องวงจรปิด WIOT1017 FULL-COLOR 2 ล้านพิกเซล (SKU: 1169199)

กล้องวงจรปิดโซล่าเซลล์

กล้องสปีดโดมภาพสี WIOT1017 ที่มี Auto Tracking เทคโนโลยีติดตามเป้าหมายที่ฉลาดและประหยัดไฟ วัสดุแข็งแรงทนทาน ตามมาตรฐานป้องกันฝุ่นและน้ำ IP65 ความคมชัด 2 ล้านพิกเซล สามารถบันทึกและตรวจจับทุกเคลื่อนไหว ให้ภาพสีสมจริง ครอบคลุมทุกการใช้งาน เหมาะกับติดตั้งไว้ภายนอกบ้าน โกดัง ลานจอดรถ และตามอาคารต่าง ๆ สามารถสั่งควบคุมมุมกล้องได้รอบทิศทาง ถึง 355 องศา พร้อมโหมด Night vision ที่มีไฟอินฟาเรดมากถึง 6 ดวง ส่องสว่างไกล ให้คุณบันทึกภาพสีครอบคลุมทั่วทั้งบริเวณ อีกทั้งรองรับการบันทึกภาพผ่าน Micro SD มากถึง 128 GB ติดตามการเคลื่อนไหวโดยอัตโนมัติ พร้อมสามารถดูวิดีโอผ่าน Google Chrome ได้ด้วยครับ

กล้องวงจรปิด

นอกจาก กล้องวงจรปิด ทั้งสามรุ่นที่ HomeGuru แนะนำ หากคุณกำลังหา กล้องวงจรปิดทั้งแบบใช้สาย กล้องวงจรปิดไร้สาย หรือกล้องวงจรปิดรูปแบบอื่น ๆ ไว้ใช้ในบ้านหรือสำนักงาน ทางโฮมโปรก็มีสินค้าพร้อมให้เลือกสรรมากมาย เพียงแค่แวะมาที่โฮมโปรทุกสาขา หรือคลิกชมสินค้าได้ทางโฮมโปรออนไลน์ www.homepro.co.th ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ทาง Call Center 1284 ครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]