ต่อเติมครัวหลังบ้านราคาประหยัด คงเป็นเรื่องที่หลาย ๆ ครอบครัวกำลังมองหา เพื่อเป็นทางออกในการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยบริเวณหลังบ้านให้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า โดยเฉพาะโครงการบ้านจัดสรร ทาวน์โฮม และบ้านเดี่ยวในปัจจุบัน ที่มักจะมีพื้นที่ซักล้างบริเวณหลังบ้านไว้สำหรับให้ต่อเติมพื้นที่ใช้งานเป็นครัวไทยหลังบ้าน ส่วนใหญ่จะนิยม ต่อเติมครัวหลังบ้านแบบโปร่ง ในลักษณะครัวปูน หรือ ต่อเติมครัวหลังบ้านด้วยไม้ระแนง เพื่อเพิ่มความสวยงาม และดีไซน์ให้กับบ้าน แต่ก็มักจะมีปัญหาเรื่องงบประมาณในการต่อเติมครัวหลังบ้านที่ค่อนข้างสูง

สำหรับบ้านไหนที่กำลังวางแผนต่อเติมครัวหลังบ้าน แต่มีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณในการต่อเติม และต้องการควบคุมงบประมาณด้วยตนเองนั้น HomeGuru มีไอเดียต่อเติมครัวหลังบ้านราคาประหยัด สวย ครบครัน น่าใช้งาน ตอบโจทย์ทุกงานครัว มาฝากทุก ๆ บ้านกันครับ

ครัวหลังบ้าน

ไอเดีย ต่อเติมครัวหลังบ้านราคาประหยัด สวย ครบครัน

1. พื้นที่ใช้สอย สัมพันธ์กับงบประมาณ

ต่อเติมครัวหลังบ้านราคาประหยัด

ขนาดของพื้นที่ใช้สอยบริเวณที่ต้องการต่อเติมครัวหลังบ้านควรมีขนาดที่เหมาะสมไม่ควรเล็ก หรือใหญ่จนเกินไป เพราะยิ่งหากพื้นที่ต่อเติมมีขนาดใหญ่ งบประมาณในการต่อเติมครัวหลังบ้านจะยิ่งสูงขึ้นตามเช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว พื้นที่ต่อเติมครัวหลังบ้านจะอยู่ที่ขนาดที่ประมาณ 15-20 ตารางเมตร

โดยการกำหนดพื้นที่ใช้สอยในการต่อเติมครัวหลังบ้านควรคำนึงถึง การใช้งานได้จริงทั้งในส่วนพื้นที่ทางเดิน ที่ควรมีความกว้างประมาณ 90-120 เซนติเมตร และส่วนของเคาน์เตอร์ครัวที่ควรมีความลึก 60 เซนติเมตร เพื่อให้สะดวกในการใช้งานได้จริง

2. เลือกสไตล์ครัวที่ใช่ก่อนการต่อเติม

ต่อเติมครัวหลังบ้านราคาประหยัด

ก่อนการต่อเติมครัว ควรเลือกสไตล์และดีไซน์ของครัวที่ต้องการให้เรียบร้อยเสียก่อน เช่น ต่อเติมครัวหลังบ้านด้วยไม้ระแนง ต่อเติมครัวสไตล์ลอฟท์ สไตล์มินิมอล หรือโมเดิร์น เพื่อความสะดวกและง่ายในการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ และอุปกรณ์ชุดเครื่องครัวสำหรับใช้งาน เพราะหากไม่กำหนดสไตล์ให้ชัดเจน อาจทำให้งบประมาณบานปลายได้ในระหว่างการต่อเติมครับ

3. เคาน์เตอร์ครัว เน้นโครงสร้างที่แข็งแรงในราคาสุดคุ้ม

ต่อเติมครัวหลังบ้านแบบโปร่ง

ไม่ว่าจะ ต่อเติมครัวหลังบ้านแบบโปร่ง ในลักษณะใดก็ตาม องค์ประกอบสำคัญที่สุดของห้องครัวเพื่อใช้สำหรับประกอบอาหารและจัดเตรียมอาหาร คือ เคาน์เตอร์ครัว ควรเลือกเคาน์เตอร์ครัวที่มีโครงสร้างที่แข็งแรง ง่ายต่อการดูแลรักษา อย่างปัจจุบันเคาน์เตอร์ครัวปูน คือเคาน์เตอร์ครัวที่ได้รับความนิยม เพราะไม่ต้องตกแต่งด้วยวัสดุท็อปเคาน์เตอร์ที่ต้องใช้งบประมาณสูง แต่ก็ช่วยให้สไตล์ของห้องครัวมีความโดดเด่นในสไตล์ลอฟท์อย่างมีเอกลักษณ์

หรือหากไม่ชอบครัวสไตล์ลอฟท์ การเลือกติดตั้งวัสดุท็อปเคาน์เตอร์เพิ่มเติมก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ควรเลือกวัสดุที่มีราคาไม่สูงมากนัก แต่คุ้มค่าโดยเฉพาะเรื่องความสวยงามและการดูแลรักษา เช่น กระเบื้องเซรามิก ที่มีหลากหลายลายให้เลือกในราคาที่ประหยัด

4. เลือกใช้ครัวสำเร็จรูปแทนการ Build-in

ต่อเติมครัวหลังบ้านแบบโปร่ง

เพราะการ Build in มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง เพราะต้องมีการออกแบบ และจ้างช่างผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้ง โดยเฉพาะช่างไม้ การเลือกใช้ครัวสำเร็จรูปแทนการ ต่อเติมครัวหลังบ้านแบบโปร่ง จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเซฟงบประมาณ แถมยังได้ฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครัน ซึ่งครัวสำเร็จรูปมีให้เลือกใช้งานตั้งแต่ ตู้เก็บของ หน้าบาน ตู้ลอย และ เคาน์เตอร์ครัว และสามารถเลือกรูปแบบของชุดครัวได้ตามขนาดของพื้นที่

ต่อเติมครัวหลังบ้านด้วยไม้ระแนง

• ชุดครัว U-Shape เหมาะสำหรับการต่อเติมห้องครัวหลังบ้านที่มีขนาด 3X3 เมตร เพื่อรองรับการใช้งานสำหรับงานครัวมากที่สุด
• ชุดครัว I-Shape เหมาะการต่อเติมครัวหลังบ้านที่มีขนาดเล็ก ที่ไม่เน้นการทำอาหารมาก
• ชุดครัว L-Shape เหมาะสำหรับการต่อเติมครัวที่มีพื้นที่ 2X2.5 เมตร สำหรับบ้านหลังเล็กที่ทำอาหารปานกลาง และต้องการพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างมาก

ครัวไม้สำเร็จ CABIN FRH-SET-8512S-DO 120 ซม.

ครัวไม้สำเร็จรูป

ครัวไม้สำเร็จ CABIN เป็นชุดครัวสำเร็จรูปที่มีรูปแบบทันสมัย ออกแบบมาให้เข้าได้กับทุกสไตล์ในการ ต่อเติมครัวหลังบ้านแบบโปร่ง สามารถเข้ากับชุดครัวปูน และครัวสำเร็จรูปได้ทั้งเก่าและใหม่ ประกอบไปด้วย อ่างล้างจาน ตู้เคาน์เตอร์ ชั้นวางของในครัว เพื่อให้สะดวกและง่ายต่อการเตรียมทุกเมนูอาหาร ในราคาที่คุ้มค่า ตัวชุดครัวผลิตจากวัสดุปิดผิว PVC จึงง่ายต่อการทำความสะอาด และดูแลรักษา

5. เครื่องดูดควัน อาจไม่ใช่สิ่งจำเป็น

ต่อเติมครัวหลังบ้านราคาประหยัด

การ ต่อเติมครัวหลังบ้านราคาประหยัด อุปกรณ์การใช้งานบางอย่าง เช่น เครื่องดูดควัน อาจจะไม่ใช่สิ่งจำเป็นที่ต้องติดตั้งใช้งาน เพราะส่วนใหญ่แล้วการ ต่อเติมครัวหลังบ้านแบบโปร่ง และ ต่อเติมครัวหลังบ้านด้วยไม้ระแนง จะเน้นพื้นที่โล่ง โปร่ง ไม่มีผนัง หรือมีการติดตั้ง หน้าต่างกระจกเพื่อระบายอากาศ และลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากอาหาร แทนการติดตั้งเครื่องดูดควัน ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อและติดตั้งเครื่องดูดควันได้เป็นอย่างมากครับ

เครื่องดูดควัน เครื่องดูดควันมาตรฐาน เครื่องดูดควัน

6. เฟอร์นิเจอร์ชิ้นเก่า ๆ นำกลับมาใช้งาน

แม้จะ ต่อเติมครัวหลังบ้านแบบโปร่ง ใหม่ แต่อุปกรณ์ และเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเก่า ๆ ก็สามารถนำกลับมาใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องซื้อใหม่ทั้งหมดเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการตกแต่ง หรือหากบ้านไหนที่ชอบงาน DIY การประดิษฐ์ตู้เก็บของเพื่อจัดเก็บอุปกรณ์งานครัวก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการตกแต่งห้องครัวในราคาสุดประหยัดครับ

7. เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชัน ประหยัดพื้นที่และช่วยเซฟค่าใช้จ่าย

ครัวหลังบ้าน

พื้นที่ในการต่อเติมครัวหลังบ้านบางครั้งไม่ได้มีขนาดพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวางมากนัก การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชันการใช้งานมากกว่า 1 หรือเฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชัน จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอย และประหยัดงบประมาณในการซื้อและติดตั้ง เช่น หากก่อเคาน์เตอร์ครัวเล็ก ๆ บริเวณตรงกลางหรือมุมใดมุมหนึ่งของส่วนที่ต่อเติมครัวหลังบ้าน นอกจากจะใช้เป็นพื้นที่สำหรับจัดเตรียมอาหารได้แล้ว ยังใช้เป็นพื้นที่สำหรับนั่งรับประทานอาหารได้ในเวลาเดียวกัน

8. เตาแก๊ส เลือกแบบลอยสำหรับการใช้งาน

เตาแก๊ส

แม้ว่าเตาแบบฝังจะให้ความสวยงาม หรูหรา มากกว่าเตาแก๊สแบบลอย แต่สำหรับการ ต่อเติมครัวหลังบ้านราคาประหยัด แล้วนั้นควรคำนึงถึงฟังก์ชันในการใช้งานที่คุ้มค่าเมื่อเปรียบเทียบกับราคานะครับ แม้ว่าเตาแก๊สแบบลอยจะไม่สวยงามเท่าเตาแก๊สแบบฝัง แต่ในเรื่องของราคาถือว่าคุ้มค่าเพราะเริ่มต้นที่หลักพัน และที่สำคัญการดูแลรักษาและใช้งานสำหรับครัวไทยก็เป็นเรื่องที่สะดวกและง่ายกว่าการเลือกใช้เตาแบบฝังครับ

เตาแก๊สตั้งโต๊ะ เตาแก๊ส เตาแก๊สตั้งโต๊ะ 2 หัวแก๊ส

และทั้งหมดนี้คือไอเดีย ต่อเติมครัวหลังบ้านราคาประหยัด ที่ HomeGuru หยิบยกเคล็ดลับไอเดียมาแนะนำให้กับทุก ๆ บ้านแต่ สิ่งที่สำคัญที่สุด นอกเหนือจากการออกแบบดีไซน์แล้ว คือการวางแผนการใช้งบประมาณให้คุ้มค่า โดยต้องคำนึงถึงเรื่องความจำเป็น ความเหมาะสม ฟังก์ชันในการใช้งานภายในครัวที่ครบครัน ตอบโจทย์การใช้งาน และเลือกช่างผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่ไว้วางใจได้ ไม่ทิ้งงาน พร้อมรับประกันเรื่องโครงสร้าง เพื่อให้การ ต่อเติมครัวหลังบ้านแบบโปร่ง ไม่เกิดปัญหาทั้งเรื่องการออกแบบ และโครงสร้างในระหว่างการใช้งานในระยะยาวนะครับ


สอบถามบริการเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT
โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 25 เฉลี่ย: 4.5]