นอกเหนือจากพื้นที่ในบ้านที่ผู้อยู่อาศัยต้องคอยใส่ใจ และหมั่นดูแลรักษาแล้ว พื้นที่ภายนอกบ้านก็ไม่ควรปล่อยปะละเลย เพราะนอกจากจะเป็นหน้าเป็นตาให้กับเจ้าของบ้านเวลาแขกมาเยี่ยมเยือนแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งพื้นที่พักผ่อนสำหรับทุกคนในบ้านอีกด้วย โดยปัญหาหลักๆ ที่เหล่าบรรดาผู้อยู่อาศัยหนีไม่พ้น และต้องพบเจอเมื่ออยู่อาศัยได้ 1- 2 ปี โดยเฉพาะโครงการบ้านจัดสรรที่ผุดขึ้นใหม่ในปัจจุบัน คือ พื้นดินโดยรอบบ้านทรุดตัว หรือเกิดดินยุบ จนเกิดเป็น”โพรงใต้บ้าน” ที่สร้างความกังวลใจ และปัญหาเรื้อรังให้กับเจ้าของบ้าน เพราะนอกจากจะเป็นจุดเริ่มต้นให้โครงสร้างบ้านเกิดการทรุดตัวแล้ว ยังเป็นช่องให้สัตว์เลื้อยคลาน โดยเฉพาะงู และปลวกเข้าไปสร้างบ้านทำรังหลบซ่อน และพร้อมออกมาก่อกวนเจ้าของบ้านได้อีกด้วย วันนี้ HomeGuru มีทางออกให้กับปัญหานี้มาฝากกันครับ

เรื่องต้องรู้! โพรงใต้บ้านเกิดจากดินทรุด ไม่ใช่บ้านทรุด

วิธีจัดการโพรงบ้านจากดินทรุด

ปัญหาดินทรุดรอบบ้าน หรือบ้านทรุด ยังคงเป็นปัญหาที่เจ้าของบ้านหลายๆ บ้านสับสน และเข้าใจผิด ซึ่งควรทำความเข้าใจ เพื่อให้ง่ายต่อการจัดการแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกวิธี

“ดินทรุด” เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นหลังจากการถมดิน และปลูกสิ่งก่อสร้าง อย่างบ้าน อาคารต่าง ๆ ในระยะเวลาอันรวดเร็ว โดยไม่รอให้ดินที่ถมลงไปเซ็ทตัวให้แน่นเสียก่อน โดยเฉพาะดินในพื้นที่บริเวณกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลที่มีลักษณะเป็นดินเหนียวอ่อน ซึ่งมีอัตราการยุบตัวอย่างต่อเนื่อง เมื่อเกิดฝนตกจึงทำให้ดินที่ถมไว้เกิดการทรุดตัว และไหลลงสู่ที่ตำ ส่งผลให้เกิดช่องว่างระหว่างคานด้านล่างบ้านกับพื้นดินจนเกิดเป็นโพรงใต้บ้าน และส่งผลต่อพื้นที่โดยรอบบ้านที่อาจเกิดการปริ หรือแตกออกจากโครงสร้างบ้าน โดยปกติพื้นดินจะยุบประมาณ 10 เซนติเมตร ภายในระยะเวลา 1 ปี

โพรงใต้บ้าน โพรงใต้บ้าน บ้านทรุด บ้านทรุด

“บ้านทรุด” เป็นปัญหาที่เกิดจากบ้านทรุดตัวไปพร้อมกับชั้นดิน มักเกิดเป็นรอยร้าวบริเวณผนัง และพื้น ผนังบ้านแยกออกจากโครงสร้าง ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่กว่าดินทรุดตัว โดยปกติแล้วการสร้างบ้านควรใช้เสาเข็มที่มีความยาว และลึกเพื่อให้สามารถแบกรับน้ำหนักตัวบ้านได้ หากดินช่วงบนเกิดการทรุดตัว จะได้ไม่กระทบกับเสาเข็ม

4 เคล็ดลับปิดโพรงใต้บ้าน

วิธีจัดการโพรงบ้านจากดินทรุด

1. นำขอบคันหิน หรือกระถางต้นไม้มาปิดบริเวณโพรงใต้บ้าน หรือช่องโหว่

วิธีนี้เป็นทางเลือกในการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นที่ไม่ยุ่งยาก หลายๆบ้านสามารถทำได้ด้วยตนเอง หากไม่แน่ใจว่าพื้นดินโดยรอบบ้านจะทรุดตัวลงเรื่อย ๆอีกหรือไม่ เพียงนำกระถางต้นไม้ ตุ๊กตาหินแต่งสวน ไฟฝังพื้นตกแต่งสวน ขอบคันหิน หรืออุปกรณ์ตกแต่งสวนอื่นๆ มาวางเรียงกัน แล้วจัดพื้นที่ให้กลายเป็นสวนต้นไม้ขนาดย่อม ให้สวยงาม สามารถเลือกทรงกระถางได้ตามความเหมาะสม แต่แนะนำควรใช้เป็นทรงสี่เหลียมเพื่อให้เข้ากับผนังและมุมบ้าน

วิธีจัดการโพรงบ้านจากดินทรุด

2. ใช้แผ่นพื้นคอนกรีตเสียบลงในดิน

เพื่อปิดโพรงใต้บ้าน เมื่อพื้นดินเกิดการทรุดตัว พื้นคอนกรีตโดยรอบอาจเกิดการแตกร้าว ดังนั้นควรทุบ และขุดดินโดยรอบให้ลึกกว่าดินใต้ตัวบ้าน แล้วนำแผ่นพื้นคอนกรีตเสียบลงในดินให้แน่น โดยให้ขอบด้านบนของแผ่นพื้นคอนกรีตอยู่ในระดับเดียวกับแนวคาน แล้วค่อยๆ ปรับสภาพดินรอบตัวบ้าน หรือตกแต่งด้วยสวนต้นไม้ ดอกไม้ ตามความเหมาะสม แต่วิธีนี้ควรระมัดระวังเรื่องระบบท่อน้ำ และท่อระบายน้ำรอบบ้านระหว่างการขุด และเสียบแผ่นคอนกรีต

3. ปรับระดับพื้นดิน

เป็นโซลูชั่นที่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ถาวร แต่อาจเกิดความยุ่งยาก และมีค่าใช้จ่ายในการแก้ไขปัญหา หากเจ้าของบ้านสังเกตการทรุดตัวของดินแล้วว่ามีความคงที่ และน่าจะไม่ทรุดตัวลงอีก (ปกติแล้วการทรุดตัวของดินจะอยู่ที่ 10 เซนติเมตร ภายในระยะเวลา 1 ปี) โดยถมดินให้สูงกว่าโพรงใต้บ้าน หากบริเวณพื้นที่ดังกล่าวมีการปูวัสดุตกแต่งทับ เช่น กระเบื้อง บล็อกคอนกรีต ควรลื้อออก และปรับหน้าดินด้วยการถมทรายหรือดินให้แน่น หรือ ยางมะตอยสำเร็จรูปแก้ปัญหาพื้นทรุด แตก แต่ไม่แนะนำให้เติมดิน หรือทรายลงใต้ตัวบ้าน เพราะจะทำให้เสาเข็มรับน้ำหนักเพิ่มขึ้นอาจทำให้ตัวบ้านเกิดความเสียหายได้

วิธีจัดการโพรงบ้านจากดินทรุด

4. ตอกเสาเข็ม

หลายๆ บ้านมักชอบต่อเติมพื้นที่ครัวไทยหลังบ้าน ลาดจอดรถหน้าบ้าน ลานซักล้าง และพื้นที่นั่งเล่น ให้เชื่อมต่อกับตัวบ้าน โดยพื้นที่ต่อเติมบางครั้งไม่ได้ลงเสาเข็มไว้ เมื่อพื้นดินบริเวณเกิดการทรุดตัวจึงทำให้ดึงโครงสร้างบ้านเดิมให้เกิดการแตกร้าว และเกิดความไม่สม่ำเสมอของระดับพื้น ดังนั้นหากต้องการต่อเติมพื้นที่ต่างๆ ควรตอกเสาเข็มให้ถึงชั้นดินแข็ง หรือลงให้ยาวที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อลดปัญหาพื้นดินทรุดตัว และเกิดเป็นโพรงใต้บ้าน หรือควรก่อสร้างส่วนต่อเติมกับโครงสร้างตัวบ้านแยกออกจากกันโพรงใต้บ้าน เป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลกระทบในระยะยาวต่อโครงสร้างบ้านเป็นหลัก

แม้จะมีหลายๆ วิธีในการแก้ไขปัญหานี้ แต่การแก้ไขปัญหาที่แท้จริงแล้วควรทำตั้งแต่ขั้นตอนก่อนเริ่มก่อสร้างบ้าน หรืออาคาร จะได้ไม่สร้างปัญหายุ่งยาก และชะลอปัญหาดินทรุดตัวให้กับเจ้าของบ้านได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น

หากปัญหานี้ผู้อยู่อาศัยไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยตนเอง HomeGuru แนะนำให้ปรึกษาผู้ช่วยที่มีความชำนาญ และเชี่ยวชาญในด้านนี้มาช่วยแก้ปัญหาได้อย่างแท้จริงนะครับ

วิธีจัดการโพรงบ้านจากดินทรุด


สอบถามบริการเพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]