กรรไกรตัดรางเก็บสายไฟ เครื่องมือช่างที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก หรืออาจยังไม่มีโอกาสได้ใช้งาน แต่ถือเป็น เครื่องมือช่าง อีกชึ้นหนึ่งที่มีประโยชน์ไม่น้อยสำหรับผู้ที่ต้องการจัดการกับ สายไฟฟ้าในบ้าน ด้วยตัวเอง ไม่แพ้ กรรไกรตัดสายไฟ หรือคีมปอกสายไฟเลย และแม้ว่างาน DIY สายไฟฟ้าด้วยตัวเองอาจเป็นงานที่มีรายละเอียดมากมาย แต่ถ้ามีอุปกรณ์ที่ใช่ การจัดการกับ สายไฟฟ้าในบ้าน ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไป และ HomeGuru ขออาสาพาทุกคนไปรู้จัก กรรไกรตัดรางเก็บสายไฟ , คีมตัดสายไฟ และคีมปอกสายไฟให้มากขึ้นครับ

เครื่องมือช่าง

กรรไกรตัดรางเก็บสายไฟ เครื่องมือช่างที่มีประโยชน์

การเผชิญปัญหาสายไฟรกรุงรังในบ้านนั้นถือเป็นเรื่องที่ต้องจัดการให้เรียบร้อย เพราะนอกจากเรื่องความความสวยงามแล้ว ยังเป็นเรื่องของความปลอดภัย และความสะดวกในการไล่สายไฟฟ้าเมื่อต้องการแก้ไขปัญหาไฟฟ้าในอนาคตอีกด้วย ซึ่งอุปกรณ์ที่จะช่วยจัดเก็บสายไฟให้เป็นระเบียบเรียบร้อยนั้นก็เป็นอุปกรณ์ที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง รางเก็บสายไฟ (Wiremold) สำหรับเดินระบบสายไฟนั่นเองครับ

ลักษณะของรางเก็บสายไฟจะเป็นท่อหรือรางพลาสติก ทำหน้าที่เก็บสายไฟประเภทต่างๆ ให้เป็นระเบียบ ดูสะอาดตา และช่วยป้องกันอันตรายจากไฟฟ้า หรือใช้เป็นตัวช่วยกำหนดแผนผังการเดินสายไฟ ที่สามารถใช้งานได้กับสายไฟทุกประเภท และเลือกใช้งานได้ทุกพื้นที่ เพราะมีความทนทานและความยืดหยุ่นสูง

เครื่องมือช่าง สายไฟฟ้าในบ้าน สายไฟฟ้าในบ้าน

กรรไกรตัดรางสายไฟ

ด้วยความที่ทั้งทนทานและยืดหยุ่นสูงนี้เองที่ทำให้การตัดรางเก็บสายไฟเพื่อใช้งานให้ออกมาสวยเนี๊ยบ และเรียบกริบแบบมืออาชีพจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่นี้โดยเฉพาะอย่างกรรไกรตัดรางเก็บสายไฟนวัตกรรมสำหรับช่างไฟฟ้าที่จะซื้อหามาติดบ้านเพื่อ DIY ระบบไฟฟ้าด้วยตัวเองก็คุ้มค่าไม่น้อยครับ

กรรไกรตัดรางเก็บสายไฟ นอกจากจะทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์ตัดรางเก็บสายไฟได้ตามชื่อแล้ว ยังสามารถใช้ตัดรางครอบท่อแอร์ หรือท่อพลาสติกต่างๆ เช่น ท่อ PVC , ท่อ PPR , ท่อ PE หรือท่อ EXP ได้เช่นกัน เพราะโครงสร้างของตัวกรรไกรและใบมีดจะผลิตจากวัสดุที่แข็งแกร่งอย่างอะลูมิเนียม หรือวัสดุ SK5 ที่ทนทานต่อแรงกดบีบ ไม่บิดงอง่าย และป้องกันการเกิดสนิมได้ครับ

กรรไกรตัดรางเก็บสายไฟ

วิธีใช้งานกรรไกรตัดรางเก็บสายไฟ

กรรไกรตัดรางเก็บสายไฟเป็น เครื่องมือช่าง ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายมาก เพียงแค่ดึงตัวล็อคด้ามเพื่อให้ใบมีดกางออกพร้อมใช้งาน จากนั้นนำรางเก็บสายไฟ หรือรางครอบท่อแอร์ที่ต้องการตัดมาใส่ในร่องตัดตามขนาดของร่อง เมื่อใส่เข้าล็อคแล้วตัวรางจะถูกบังคับให้พอดีกับร่องตัด เมื่อออกแรงบีบด้ามตัดไม่กี่ครั้งก็จะได้ชิ้นงานที่เรียบ ตรง ตัดได้ฉากสวยงาม ไม่เป็นขุย และไม่เกิดฝุ่นครับ

ข้อควรระวังสำหรับการใช้งานอุปกรณ์ชนิดนี้ คือ ให้ระมัดระวังใบมีดขณะใช้งาน ควรใส่ถุงมือเพื่อความปลอดภัยเมื่อใช้งานด้วย และไม่ควรนำอุปกรณ์ไปใช้งานผิดประเภทครับ

กรรไกรตัดสายไฟ หรือคีมตัดสายไฟ

เมื่อกล่าวถึง คีม (Pliers) เราจะนึกถึงเครื่องมือช่างที่มีไว้จับชิ้นงานเพื่อช่วยในการดึง จับ บีบ ดัด หรือใช้ตัดวัสดุที่ไม่แข็งแรงมากอย่างสายไฟฟ้า , สายเคเบิ้ล , ลวด หรือสลักล็อคขนาดเล็ก ซึ่งคีมแต่ละประเภทถึงแม้จะมีรูปร่างและโครงสร้างคล้ายๆ กัน แต่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานเฉพาะทางแตกต่างกันเพื่อให้ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เช่นเดียวกับคีมตัดสายไฟ หรือกรรไกรตัดสายไฟนั่นเองครับ

คีมตัดสายไฟนั้นถูกออกแบบมาเพื่องานไฟฟ้าโดยเฉพาะ มักผลิตจากเหล็กกล้าสแตนเลส บางรุ่นสามารถทำได้ทั้งตัดและปอกสายไฟ คีมตัดสายไฟที่ด้ามมีฉนวนหุ้มจะช่วยให้ผู้ใช้งานปลอดภัยจากไฟฟ้าขณะใช้งาน และสามารถจับได้ถนัดมือ ทำให้สามารถใช้งานได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น

กรรไกรตัดรางสายไฟ

วิธีใช้งานกรรไกรตัดสายไฟ หรือคีมตัดสายไฟ

การใช้งานกรรไกรตัดสายไฟก็เหมือนกับการใช้กรรไกรทั่วไปครับ เพียงแค่ออกแรงบีบที่ด้ามจับเพื่อให้คมมีดที่ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นแบบฟันฉลามสามารถล็อคสายไฟ , สายเคเบิ้ล หรือลวดต่างๆ ที่ต้องการตัดโดยไม่เลื่อนหลุดและมีความคมในระดับที่ตัดวัสดุได้โดยไม่ทำให้วัสดุผิดรูปไปจากเดิมครับ

การใช้คีมตัดสายไฟนั้นไม่ควรนำไปใช้งานตัดผิดประเภท ระหว่างใช้งานควรระวังไม่บีบคีมแรงจนเกินไป รวมถึงไม่ควรใช้ค้อนทุบคีมแทนการตัด เพราะอาจทำให้คีมหักเสียหายได้ หลังจากใช้งานแล้วหากเช็ดทำความสะอาด หยดน้ำมันที่จุดหมุนแล้วชโลมน้ำมันหลังการใช้งานจะช่วยยืดอายุการใช้งานของคีมตัดสายไฟให้ยาวนานขึ้นได้ครับ

กรรไกรตัดสายไฟ กรรไกรตัดสายไฟ กรรไกรตัดรางสายไฟ

กรรไกรตัดรางเก็บสายไฟ

คีมปอกสายไฟ อุปกรณ์พื้นฐานงานไฟฟ้า

ถือเป็นเครื่องมือช่างที่ออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานโดยเฉพาะ คีมปอกสายไฟ (Wire stripper plier or Stripper) จะใช้ในงานปอกฉนวนของสายไฟทั้งสายหุ้มฉนวนชนิดสายเคลือบน้ำยา (Magnet) และสายไฟฟ้า (Line) สามารถปอกฉนวนไฟฟ้าที่หุ้มลวดทองแดงอยู่ โดยจะตัดเฉพาะส่วนที่เป็นฉนวนพลาสติก ไม่ตัดเส้นลวดทองแดง และยังใช้ตัดสายไฟ หรือใช้ย้ำขั้วหางปลาให้ยึดติดกับปลายสายไฟฟ้าได้อีกด้วย

กรรไกรตัดรางสายไฟ

วิธีใช้งานคีมปอกสายไฟ

การใช้งานคีมปอกสายไฟนั้นค่อนข้างสะดวกและง่ายกว่าการปอกสายไฟด้วยอุปกรณ์แบบอื่น ๆ ครับ วิธีการใช้งานเริ่มจากการวัดระยะจากปลายสายไฟจนถึงระยะที่จะปอกสายไฟ จากนั้นใช้คีมปอกสายไฟบีบลงบนสายไฟให้แน่น ก่อนจะหมุนขึ้น – หมุนลงให้รอบสาย วางสายบนลูกกลิ้งแล้วบีบคีมให้แน่น เลื่อนคีมไปข้างหน้าและถอยหลังเป็นการปอกสายไฟตามแนวยาวของสาย และขั้นตอนสุดท้าย คือ ใช้ใบมีดที่ติดอยู่กับส่วนหัวด้านบนสุดของคีมเพื่อดึงเปลือกสายไฟที่ปอกออกมาครับ

กรรไกรตัดรางสายไฟ วิธีตัดรางไฟ วิธีตัดรางไฟ

กรรไกรตัดรางเก็บสายไฟ

ข้อควรระวังในการใช้งานคีมปอกสายไฟ คือ ต้องใช้กับวัสดุที่มีขนาดได้มาตรฐาน ไม่ควรใช้ตัดลวดเหล็กสปริงหรือใช้กับวัสดุที่มีขนาดใหญ่กว่าปากคีม เพราะอาจทำให้คีมบิดหรือแตกหักได้ รวมทั้งไม่ควรใช้ค้อนตีที่ด้ามคีม ที่สำคัญคือห้ามใช้คีมจับขั้วไฟฟ้าแรงสูงเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานเองครับ

จะเห็นได้ว่า เครื่องมือช่าง แต่ละชิ้นแม้จะมีโครงสร้างและรูปร่างคล้ายคลึงกัน แต่ก็มีหน้าที่แตกต่างกันตามการออกแบบ ซึ่งทั้งคีมปอกสายไฟ , คีมตัดสายไฟ และ กรรไกรตัดรางเก็บสายไฟ ต่างก็เป็นเครื่องมือช่างชิ้นเล็กๆ ที่มีประโยชน์และช่วยป้องกันอันตรายจากงานตัดต่อสายไฟฟ้า ที่ HomeGuru เชื่อว่าใครๆ ก็ทำได้ และไม่ใช่แค่ช่างไฟฟ้ามืออาชีพเท่านั้นที่ควรมีไว้ครอบครอง

และเพื่อความอุ่นใจ หมดกังวลเรื่องระบบไฟบ้าน ทางโฮมโปรขอแนะนำบริการตรวจเช็คระบบไฟ จากทีมช่าง Home Service ฝีมืออาชีพผ่านการอบรมจากกรมพัฒน์ และได้รับหนังสือรับรองความรู้ความสามารถช่างไฟฟ้าภายในอาคาร มั่นใจ ปลอดภัยจาก ไฟช็อต ไฟรั่ว ภายในบ้าน สนใจติดต่อบริการได้ที่ Home Service ตามข้อมูลและรายละเอียดด้านล่างเลยครับ


สอบถามบริการเพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]