อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง หนึ่งในเทรนด์ของครอบครัวที่รักการ ใช้ชีวิตนอกหลังคา ด้วยการออกไปตั้งแคมป์ตามสถานที่ต่างๆ แต่บางบ้านก็เลือกใช้ สนามข้างบ้าน เป็นสถานที่เปลี่ยนบรรยากาศการพักผ่อนให้ง่ายยิ่งขึ้น แต่จะเตรียมตัวเอง และเตรียม อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง ที่จำเป็นอย่างไร ให้การตั้งแคมป์สร้างรอยยิ้ม และเป็นเรื่องสนุกของทุกคนในครอบครัว HomeGuru มีเช็คลิสต์ 7 ของต้องมีสำหรับการไปแคมป์ปิ้งมาฝากครับ

อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง

7 อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง มีอะไรบ้าง

เต็นท์เดินป่า และถุงนอนพับเก็บง่าย

สิ่งแรกที่ต้องเตรียม และเป็นอุปกรณ์หลักที่ขาดไม่ได้เมื่อต้องไปพักผ่อนแบบธรรมชาติ หรือเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งเล่น นอนเล่นบริเวณ สนามข้างบ้าน คือการเตรียมเต็นท์ และถุงนอนพับเก็บง่าย ให้พร้อมสำหรับการค้างคืนให้ได้บรรยากาศสุดฟิน โดยการเลือกเต็นท์ควรเลือกเต็นท์ที่มีขนาดใหญ่กว่าจำนวนสมาชิกในครอบครัว เพื่อให้สะดวกสบาย และกว้างขวาง โดยน้ำหนักของเต็นท์ควรอยู่ที่ 1.5 กิโลกรัม เพื่อให้ง่ายต่อการขนย้ายและการติดตั้งครับ

ส่วนอุปกรณ์แคมป์ปิ้งอย่างถุงนอนก็เป็นเรื่องที่ต้องลงทุนเช่นกัน เพราะจะช่วยให้การนอนในสถานที่ธรรมชาติสบายยิ่งขึ้น โดยควรเลือกถุงนอนที่มีขนาดเล็ก แต่ให้ความอบอุ่นได้ดีโดยอาจดูจากป้ายผู้ผลิตที่เขียนบอกว่าถุงนอนแต่ละรุ่นเหมาะสำหรับอุณหภูมิเท่าไหร่ครับ

อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง

เรื่องอาหารการกินอย่าให้ขาด

เรื่องนอนว่าสำคัญแล้ว เรื่องอาหารการกินก็อย่าให้ขาด สำหรับการไป ใช้ชีวิตนอกหลังคา การตระเตรียมอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง สำหรับประกอบอาหารอย่าง เตาปิ้งย่างบาร์บีคิว หากไม่ยากขนย้ายไปมาก็ให้เลือกใช้เตาปิ้งย่างแบบพกพาได้ ที่ผลิตจากธรรมชาติ อย่างไม้ไผ่ เพื่อให้ง่ายต่อการย่อยสลาย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมหลังการใช้งานเสร็จครับ

หากต้องการอุ่น ต้ม ทอด เตาแก๊สปิกนิก และอุปกรณ์ทำครัวอย่างกระทะตื้น หม้อต้ม ชุดช้อนส้อมตะเกียบแบบพกพา และหลอดพกพาก็อย่าลืมหยิบติดกระเป๋าไป เผื่อไว้ทำอาหารมื้อเช้า และมื้อเย็นร่วมกัน

อุปกรณ์เก็บความเย็น

แม้จะออกไปตั้งแคมป์ในบรรยากาศสุดชิลล์ แต่ด้วยอากาศเมืองไทยที่ร้อนระอุ การเตรียมอุปกรณ์เก็บความเย็น เพื่อช่วยคลายร้อนก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้การ ใช้ชีวิตนอกหลังคา เย็นสบายยิ่งขึ้น เพียงพกอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง อย่างถังแช่อเนกประสงค์ กล่องโฟมสำหรับแช่อาหาร และน้ำดื่มตลอดทั้งวัน โดยให้เลือกถังที่สามารถแช่ และเก็บความเย็นได้นานต่อเนื่องประมาณ 8 ชั่วโมง เน้นฟังก์ชั่นในการใช้งานที่สามารถเปิดปิดถังได้สะดวก ก็จะช่วยให้การออกไปตั้งแคมป์เป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้นครับ

ตั้งแคมป์ปิ้ง อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง

ใช้ชีวิตนอกหลังคา

รถเข็นอเนกประสงค์พับได้

อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง ที่ตระเตรียมไว้สำหรับ ใช้ชีวิตนอกหลังคา น่าจะมีปริมาณไม่น้อยเลยทีเดียว การหาตัวช่วยเพื่อให้การขนย้ายอุปกรณ์ต่าง ๆ ง่ายขึ้นจะสามารถช่วยผ่อนแรงคนในครอบครัวไม่ให้ต้องขนย้ายหลายๆ รอบครับ รถเข็นที่เหมาะกับการไปออกแคมป์ควรเลือกรถที่สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี มีด้ามหุ้มยางสำหรับจับกระชับมือ และที่สำคัญต้องสามารถพับเก็บได้เพื่อความสะดวกและง่ายในการขนย้าย

อุปกรณ์ให้แสงสว่าง

การออกไปแคมป์ปิ้งตามสถานที่ธรรมชาติส่วนใหญ่ มักจะไม่มีไฟฟ้าใช้งาน การเตรียมอุปกรณ์แคมป์ปิ้งที่ให้แสงสว่าง อย่าง ไฟฉาย ไฟฉายห้อยในเต้นท์ หรือปัจจุบันมีไฟสนามแบบโซลาร์เซลล์ก็จะช่วยให้ประหยัดค่าไฟมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยตลอดการตั้งแคมป์อีกด้วย หรือบางบ้านอาจจะเพิ่มความเก๋ให้กับการตั้งแคมป์ด้วย ไฟกระพริบ เพื่อช่วยเพิ่มแสง และสีสันให้การตั้งแคมป์เป็นเรื่องที่สนุก และไม่น่าเบื่อครับ

วิธีแก้เบื่ออยู่บ้าน

ชุดสนามปิกนิก

อีกหนึ่งอุปกรณ์แคมป์ปิ้งที่ขาดไม่ได้และต้องมีเลยคือ เก้าอี้ปิกนิกพกพาแบบพับได้ ม้านั่งสนามปิกนิกพับได้ หรือชุดสนามปิกนิกแบบพับได้ อย่าคิดว่าเป็นเรื่องยุ่งยากในการพกพาเก้าอี้หรือโต๊ะ ไปตั้งแคมป์ปิ้งนะครับ เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่ในการตั้งแคมป์จะเป็นพื้นสนามหญ้า หรือพื้นดิน มีการสะสมความชื้น การปูผ้านั่งกับพื้นอาจจะไม่สะดวกสบายมากนัก โดยส่วนใหญ่แล้วเก้าอี้ปิกนิกจะผลิตจากอลูมิเนียม ป้องกันสนิม มีขนาดเบา ช่วยให้เคลื่อนย้ายสะดวกไม่เป็นภาระระหว่างการเดินทางครับ

ม้านั่งสนามปิคนิคพับได้ ชุดสนามปิกนิก เก้าอี้ 4 ตัว เก้าอี้ปิคนิคพับได้

อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง

อุปกรณ์อำนวยความสะดวก

ไม่เพียงแต่เรื่องอาหารการกิน และเรื่องการนอนเท่านั้น เรื่องสุขอนามัยในการเข้าห้องน้ำก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน การเตรียมผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัยอย่าง ถุงปัสสาวะแบบพกพา กระบอกฉีดชำระ ห้องน้ำพกพา และแผ่นรองนั่งชักโครก ไปด้วยระหว่างการเดินทาง และการแคมป์ปิ้งก็ช่วยให้คนในครอบครัวรู้สึกอุ่นใจ และไม่เป็นกังวลเรื่องการเข้าห้องน้ำได้ดีทีเดียวครับ

อย่างห้องน้ำพกพา ตอบโจทย์สำหรับทุกคนในครอบครัวเมื่อต้องการเข้าห้องน้ำแบบฉุกเฉิน ซึ่งภายในถุงจะบรรจุเจล เพื่อดูดซับของเหลว เพื่อไม่ให้ผู้ใช้งานเป็นกังวลว่าจะหกเลอะเทอะ และมีกลิ่นรบกวนครับ หรือบางบ้านหากเป็นกังวลเรื่องเชื้อโรค ปัจจุบันมีนวัตกรรมเครื่องฆ่าเชื้อชักโครกด้วยแสง UVC ที่สามารถฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ได้อย่างง่ายดาย แถมพกพาง่าย และมีอายุการใช้งานยาวนานอีกด้วยครับ

กระบอกฉีดชำระพกพา เครื่องฆ่าเชื้อชักโครกด้วยแสง แผ่นรองนั่งชักโครก

อุปกรณ์แคมป์ปิ้

ไม่เพียงแต่การเตรียม อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง ตามที่ HomeGuru กล่าวไว้ข้างต้นนะครับ การออกไป ใช้ชีวิตนอกหลังคา ยังมีอีกหลายๆ ปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง เช่น สภาพอากาศ จุดหมายที่เราจะไปตั้งแคมป์ และการเดินทาง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องวางแผน วิธีแก้เบื่ออยู่บ้าน ให้ดีไม่เช่นนั้นการพักผ่อนจะส่งผลเสียมากกว่าผลดีต่อทุกคนในครอบครัวได้ครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]