ห้องครัวที่ตอบโจทย์การใช้งานจริง เป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้กระบวนการปรุงอาหารเป็นไปอย่างราบรื่น โดยเฉพาะเมนูอาหารไทยที่ต้องมีกระบวนการ โขลก สับ ทุบ ตำ พื้นที่เตรียมอาหารนอกจากคำนึงในเรื่องความสวยงามเป็นระเบียบแล้ว จึงต้องมีความพร้อมในการรองรับน้ำหนักและแรงกระแทกมากเป็นพิเศษด้วย ดังนั้นบ้านเรือนส่วนใหญ่ในไทย จึงนิยมเลือกใช้ “เคาน์เตอร์ครัวปูน” กันเกือบทุกหลัง เนื้อหานี้ “HomeGuru” นำเกร็ดความรู้ในการทำครัวปูนมาให้อ่านกัน มีกี่ประเภท ข้อดี ข้อเสียเป็นอย่างไร เพื่อให้ได้รู้จักกับ เคาน์เตอร์ครัวปูน มากยิ่งขึ้นครับ

เคาน์เตอร์ครัวปูน

ข้อดีของเคาน์เตอร์ครัวปูน

1. แข็งแรงทนทาน เหมาะกับการทำอาหารทุกเมนูและเครื่องครัวหนักๆ ของคนไทย เช่น ครกกับสาก
2. เคาน์เตอร์ครัวปูนสามารถเข้าได้ดีกับบ้านหลายสไตล์ ทั้งบ้านอารมณ์ชนบทหรือบ้านโมเดิร์นสมัยใหม่ ทั้งครัวไทย ครัวจีน หรือห้องครัวฝรั่ง
3. ครัวปูนสามารถ Mix & Match ใช้กับวัสดุปิดทับผิวได้หลากหลาย อาทิ กระเบื้อง, ไม้, หินแท้, หินเทียม เป็นต้น ซึ่งจะให้อารมณ์ความรู้สึกกับครัวต่างกัน เช่น แผ่นหินสังเคราะห์สีดำขนาดใหญ่ทำให้ห้องครัวดูโมเดิร์นและเรียบหรู, ท็อปปูนเปลือยให้ความสวยดิบเท่ตามธรรมชาติ เข้ากันได้กับบ้านโมเดิร์นสไตล์ลอฟท์หรือบ้านสไตล์อินดัสเทรียล เป็นต้น
4. ราคาวัสดุและราคาค่าแรงก่อสร้างไม่แพง ช่างทั่วไปคุ้นเคยเคยผ่านการทำงานมาแล้ว กระบวนการทำจึงไม่ยาก หาช่างได้ง่าย

เคาน์เตอร์ครัวปูน

การทำเคาน์เตอร์ครัวปูนในปัจจุบัน สามารถทำได้ 2 วิธีหลัก ด้วยการหล่อคอนกรีต ซึ่งเป็นวิธีการดั้งเดิมที่นิยมทำกันทั่วไป และการทำเคาน์เตอร์ครัวปูนด้วยแผ่นคอนกรีตมวลเบาสำเร็จรูป ซึ่งแต่ละวิธีมีข้อดีและข้อเด่นที่แตกต่างกันครับ

ชุดเครื่องครัว ชุดเครื่องครัว ชุดเครื่องครัว

ขนาดเคาน์เตอร์ครัวปูน

ทำเคาน์เตอร์ครัวปูนด้วยวิธีหล่อคอนกรีต

การทำเคาน์เตอร์ครัวปูนด้วยวิธีการหล่อคอนกรีต เป็นวิธีการดั้งเดิมที่ช่างก่อสร้างคุ้นเคยกันดี เหมาะกับการทำตั้งแต่ขั้นตอนก่อสร้างบ้านหรืองานต่อเติมภายหลัง โดยช่างจะนิยมใช้อิฐมอญแดง บล็อกคอนกรีต หรืออิฐมวลเบา ก่อฐานขึ้นมาก่อน จากนั้นทำไม้แบบและเสริมเหล็กตามสัดส่วนที่เหมาะสม กรณีต้องการทำเคาน์เตอร์ลอยโดยไม่มีฐานอิฐ จะต้องเจาะผนังเพื่อให้เหล็กเสริมเชื่อมติดกับผนัง เมื่อแบบพร้อมแล้วทำการเทคอนกรีตที่ผสมไว้

หลังจากเทคอนกรีตในแบบแล้ว ทำการฉาบเรียบหรือฉาบขัดมันในกรณีไม่มีวัสดุท็อปเคาน์เตอร์อื่นๆ มาปิดทับ แต่หากต้องการเพิ่มความสวยงามตามสไตล์ที่ชอบและต้องการให้เคาน์เตอร์ดูแล ทำความสะอาดง่าย แนะนำว่าควรมีวัสดุปิดทับอาทิ กระเบื้อง, ท็อปหิน หรือวัสดุที่เหมาะสมตามความต้องการครับ

เคาน์เตอร์ครัวปูน สวยๆ

เคาน์เตอร์ครัวปูน สวยๆ

ทำเคาน์เตอร์ครัวปูนด้วยคอนกรีตมวลเบาสำเร็จรูป

วิธีการทำเคาน์เตอร์ด้วยวิธีการแรกหรือการหล่อคอนกรีต มีข้อเสียตรงที่มีความซับซ้อน ต้องรอให้คอนกรีตเซ็ทตัวและหากติดตั้งภายหลังหน้างานจะเลอะและยุ่งยาก จึงเหมาะกับการทำตั้งแต่ขั้นตอนก่อสร้างบ้านมากกว่าการติดตั้งภายหลัง ปัจจุบันจึงมีวิธีการใหม่โดยใช้คอนกรีตมวลเบาสำเร็จรูปที่ผลิตมาจากโรงงาน ซึ่งจะได้มาตรฐานความแข็งแรง ทั้งยังติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว ถ้าพื้นที่ครัวไม่เยอะมาก ใช้เวลาการทำแค่วันเดียวก็เสร็จแล้วครับ

ขั้นตอนวิธีการทำเคาน์เตอร์ปูนด้วยคอนกรีตมวลเบาสำเร็จรูป เริ่มแรกช่างจะทำการวัดขนาดของพื้นที่ครัว จากนั้นสั่งซื้อแผ่นคอนกรีตมวลเบาตามขนาดที่ต้องการ หน้างานจริงเพียงนำมาประกอบติดตั้งและประสานแผ่นคอนกรีตด้วยปูนกาว จากนั้นทำการฉาบเรียบก็จะได้หน้าตาเคาน์เตอร์ครัว ไม่ต่างไปจากครัวปูนทั่วไปครับ ทั้งยังสามารถตกแต่งท็อปครัวด้วยวัสดุอื่นๆ ให้สวยงามได้เช่นกัน

เคาน์เตอร์ครัวปูน สําเร็จรูป เคาน์เตอร์ครัวปูน แบบเคาน์เตอร์ครัวปูน

เคาน์เตอร์ครัวสวยๆ

ข้อเสียของวิธีการนี้คือต้นทุนการทำที่มักสูงกว่าการหล่อคอนกรีตเอง และจะต้องสั่งทำขนาดจากโรงงาน ซึ่งอาจต้องรอวัสดุนานขึ้น หรือในบางพื้นที่อาจจะไม่รองรับการสั่งครับ ความยืดหยุ่นของการหล่อคอนกรีตจึงยังสูงกว่า และประหยัดกว่า

อ่านมาถึงจุดนี้ ได้เห็นข้อดีหลายๆ อย่างของครัวปูน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าครัวปูนจะไม่มีข้อเสียในการใช้งานเลยนะครับ อย่างแรกต้องทำความเข้าใจว่า งานปูน งานก่อ งานใดๆ ที่ทำด้วยฝีมือมนุษย์ อาจต้องเจอความไม่สมบูรณ์แบบกันบ้าง ซึ่งหากได้ช่างที่ไม่ประณีตพองานก็อาจจะออกมาไม่สวยงาม จึงจำเป็นต้องเลือกใช้ช่างที่มีประสบการณ์ผ่านการทำเคาน์เตอร์ครัวปูนมากก่อน นอกจากนี้ ปูนยังมีปัญหาเรื่องความชื้น ลักษณะการใช้ครัวที่ต้องมีซิงค์ล้างจานจึงก่อความชื้นสูง การทำครัวปูนจึงเหมาะกับพื้นที่โปร่ง มีแสงธรรมชาติเข้าถึง ถ่ายเทอากาศได้ดี หรือหากอยู่ภายในบ้าน ควรเจาะช่องหน้าต่างเปิด เพื่อรับแสงธรรมชาติและระบายอากาศภายใน ลดทั้งความชื้น ทั้งยังช่วยในการฆ่าเชื้อโรคไปในตัว ส่งผลให้ครัวถูกสุขลักษณะขึ้นด้วย และข้อเสียสุดท้ายคือ เป็นงานถาวรไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ทำแล้วก็ต้องติดตั้งระยะยาว หากจะย้ายตำแหน่งจำเป็นต้องรื้อใหม่เท่านั้นครับ ก่อนทำจึงจำเป็นต้องออกแบบและวางแผนตำแหน่งที่ติดตั้งให้รอบคอบ จะได้ไม่ต้องทุบทำใหม่ในภายหลัง

เคาน์เตอร์ครัวปูน

ใครที่กำลังคิดจะทำครัวปูน ไม่ว่าจะด้วยกการหล่อคอนกรีตหรือใช้คอนกรีตมวลเบาสำเร็จรูป จึงต้องคัดเลือกช่างที่มีความประณีตในงานและเลือกวัสดุท็อปเคาน์เตอร์ที่มีคุณภาพดี เพื่อให้ได้ครัวสวย แข็งแรง คุ้มค่ากับงบประมาณ มาใช้ทำอาหารอร่อยๆ ทานกันในครอบครัวครับ


สอบถามบริการเพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]