เชื่อว่าหลายคนคงเบื่อที่ต้องอยู่แต่ในบ้านกันแล้วสินะ ถึงแม้จะงัดสารพัดกิจกรรมมาสร้างความบันเทิงแล้วก็ตามที แต่การทำอะไรซ้ำๆ นานๆ ก็น่าเบื่อใช่เล่น ชีวิตขาดแรงบันดาลใจ สิ่งที่ขโมยเวลาเราไปได้อย่างรวดเร็วแบบเนียนๆ ต้องยกให้การดูหนัง ฟังเพลงนั่นเอง เป็นความบันเทิงเดียวที่ไม่ทำให้เบื่อเร็ว และสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดูหนัง แต่บางทีแสงไฟในบ้านไม่เอื้ออำนวยให้ดูได้สนุกเท่าที่ควร HomeGuru จึงมีวิธีมาแนะนำเพิ่มอรรถรสความบันเทิงให้ถึงขีดสุดประหนึ่งยกโรงหนังมาตั้งไว้ในบ้านเลยทีเดียว เพียงแค่เปลี่ยนสวิตซ์ธรรมดาให้เป็น “ดิมเมอร์” หรือสวิตซ์หรี่ปรับแสงสว่างได้ในไม่กี่ขั้นตอน แบบง่ายๆ ทำเองได้ไม่ต้องพึ่งใคร

สวิซ์หรี่ไฟ

สวิตซ์หรี่ไฟ (ดิมเมอร์สวิตซ์) เป็นสวิตซ์ ควบคุมกำลังไฟที่ออกมาจากแหล่งจ่ายไฟฟ้า สามารถปรับระดับแสงสว่างของหลอดไฟได้ตามต้องการ ใช้ได้เฉพาะกับหลอดไฟแบบไส้เท่านั้น แต่เดี๋ยวนี้มีดิมเมอร์สวิตซ์ที่สามารถใช้กับหลอด LED ได้เหมือนกัน สวิตซ์ไฟบ้านธรรมดาก็สามารถเปลี่ยนเป็นสวิตซ์ดิมเมอร์ได้ ก็ลองเลือกกันดูว่าจะใช้แบบหลอดไส้หรือหลอด LED เมื่อตัดสินใจได้แล้ว ไปดูวิธีเปลี่ยนกันเลย

ดิมเมอร์ ดิมเมอร์ ดิมเมอร์ ดิมเมอร์

สวิซ์หรี่ไฟ

วิธีเปลี่ยนสวิตซ์ไฟธรรมดาเป็น “ดิมเมอร์”

1. สับสะพานไฟลง

ควรสับสะพานไฟลงเพื่อตัดกระแสไฟในจุดที่เราจะทำการเปลี่ยนสวิตซ์ใหม่ เพื่อความปลอดภัย (ไม่ว่าคุณจะทำอะไรเกี่ยวกับไฟในบ้านควรสับสะพานไฟลงทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยในชีวิต)

สวิซ์หรี่ไฟ

2. ถอดหน้ากากครอบสวิตซ์ของเดิมออก

ควรถอดหน้ากากครอบสวิตซ์ของเดิมออกด้วยไขควงสอดงัดตรงรูด้านข้างๆ ของกรอบ จากนั้นแกะสวิตซ์เดิมออกพลิกด้านหลัง จะมองเห็นการเชื่อมต่อสายไฟ ใช้ไขควงไฟฟ้าไขน๊อตถอดสายไฟออกจากสวิตซ์เดิม

ดิมเมอร์ ดิมเมอร์ ดิมเมอร์ ดิมเมอร์

ดิมเมอร์

3. นำสวิตซ์หรี่ไฟหรือ “ดิมเมอร์” มาต่อเข้าสายเชื่อมไฟ

นำสวิตซ์หรี่ไฟมาต่อเข้าสายเชื่อมไฟด้านหลังสวิตซ์ บางรุ่นมีสองรูก็ต่อเข้าเลยไม่ยุ่งยาก แต่บางรุ่น มี 4 รูให้ต่อแค่สองรู จะมีภาพวงจรไฟฟ้าบอกไว้อยู่แล้ว เพราะเขาเชื่อมสายไฟกันไว้แล้ว แค่ต่อสายไฟให้ถูกรูเป็นพอ

ดิมเมอร์

4. ประกอบสวิตซ์เข้ากับหน้ากาก

ประกอบสวิตซ์เข้ากับหน้ากากแล้วติดเข้ากับผนังตามเดิม ยกสะพานไฟขึ้นเพื่อปล่อยกระแสเข้า แล้วลองเปิด – ปิดสวิตซ์หรี่ไฟดูว่าใช้การได้ดีมั้ย ถ้าเปิด – ปิดหรี่ไฟได้ตามต้องการก็แสดงว่าคุณทำสำเร็จแล้ว

สวิซ์หรี่ไฟ สวิซ์หรี่ไฟ สวิซ์หรี่ไฟ สวิซ์หรี่ไฟ

สวิซ์หรี่ไฟ

เพียงเท่านี้ก็ทำให้สามารถเลือกความสว่างของแสงไฟได้ตามชอบ ทำให้การดูหนังตื่นเต้นเร้าใจ โรมแมนติก หรือเสียวสยองก็ทะลุความมันส์ได้ที่บ้าน หรือจะสร้างบรรยากาศโรแมนติกให้ห้องนี้ก็ได้อีกด้วย ลองนำไอเดียนี้จาก HomeGuru ไปลองใช้ที่บ้านได้นะครับ


สอบถามบริการติดตั้ง/เปลี่ยน สวิตซ์เพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]