ปัญหาน้ำกร่อย น้ำเค็ม เป็นปัญหาใกล้ตัวที่อาจทำลายสุขภาพของผู้ดื่มกิน เพราะน้ำที่มีความกร่อยหรือเค็มมากจะมีองค์ประกอบของโซเดียมสูง ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคไต โรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เด็กทารกและวัยชรา จำเป็นต้องควบคุมการดื่มน้ำและรับประทานอาหารอย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตามปัญหาน้ำกร่อยเป็นเพียงปัญหาเล็กน้อยที่แก้ไขได้ไม่ยากครับ เนื้อหานี้ “โฮมกูรู” จะบอกเล่าที่มาที่ไปของปัญหา พร้อมกับมีตัวช่วยแก้น้ำกร่อยมาฝากครับ

น้ำกร่อย น้ำเค็มเกิดจากอะไร

ต้นเหตุของปัญหาน้ำกร่อย เกิดจากความไม่สมดุลของธรรมชาติที่เกิดขึ้นจากภัยแล้ง โดยปกติน้ำประปาที่เราใช้กัน เป็นน้ำประปาที่มีต้นกำเนิดจากแหล่งต้นน้ำธรรมชาติต่าง ๆ น้ำเหล่านี้จะค่อย ๆ ไหลลงสู่แม่น้ำ รวมทั้งเข้าสู่เขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำที่กรมชลประทานได้จัดสรรไว้

แต่ 2-3 ปีมานี้ ปัญหาภัยแล้งทวีความรุนแรงมากขึ้น และเห็นปัญหาได้อย่างเด่นชัดรุนแรงในปี 2563 เดือนที่ผ่านมาผู้เขียนมีโอกาสขับรถผ่านจังหวัดต่าง ๆ บริเวณภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางตอนบน ทำให้ทราบว่าแม่น้ำบางแห่งแห้งขอด ซึ่งแห้งในระดับที่สามารถเดินข้ามแม่น้ำได้ด้วยเท้าเปล่าเลยครับ

cr: https://www.77kaoded.com

และน้ำตามแหล่งธรรมชาติไม่ได้มีเฉพาะในแม่น้ำลำธารเท่านั้น แต่ยังมีน้ำจากทะเลที่มีรสเค็มจัด โดยปกติระดับน้ำทะเลจะไม่ได้มีระดับคงที่ แต่จะแปรผันไปตามการหมุนโครจรระหว่างโลก ดวงจันทร์และดวงอาทิตย์ ทำให้ในแต่ละวันน้ำทะเลมีขึ้น มีลง และจะขึ้นลงมากกว่าปกติในช่วงข้างขึ้น ข้างแรม ซึ่งหากแม่น้ำไม่แห้งแล้ง น้ำทะเลกับแม่น้ำจะมีระดับที่สมดุลต่อกัน แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่แม่น้ำเริ่มแห้งขอด จะเกิดการหนุนสูงของน้ำทะเล ส่งผลให้น้ำทะเลไหลเข้าไปปนเปื้อนในแม่น้ำ แม่น้ำที่เคยจืดจึงค่อย ๆ กร่อยเค็ม จะเห็นได้ว่าปัญหาน้ำกร่อยครั้งนี้เกิดขึ้นเฉพาะพื้นที่ที่กรมประปาใช้น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำแม่กลองมาทำน้ำประปา ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวอยู่ใกล้ทะเลและเกิดน้ำทะเลหนุนสูงนั่นเองครับ

ปัญหาน้ำกร่อย น้ำเค็ม ส่งผลกระทบอย่างไร

สำหรับน้ำเพื่อการอุปโภคใช้ซักผ้า ล้างจาน ชำระล้างร่างกายจะไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ ครับ ส่วนการดื่มกินสิ่งที่พบได้ทันทีคือรสชาติของน้ำ หากใครเคยสังเกตจะทราบว่า น้ำดื่มจากแหล่งที่มาที่แตกต่างกัน ต่างยี่ห้อกันจะมีรสชาติที่ไม่เหมือนกัน ส่วนน้ำกร่อยดื่มกินแล้วจะรู้สึกไม่อร่อยครับ

สำหรับบุคคลทั่วไป โดยปกติร่างกายจะสามารถรับปริมาณโซเดียมได้ไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัม/วัน จากข้อมูลข่าวแจ้งว่า น้ำประปามีโซเดียมประมาณ 200 มิลลิกรัม/ลิตร นั่นเท่ากับว่าเราต้องดื่มน้ำประปามากถึง 10 ลิตร/วัน ร่างกายถึงจะได้รับโซเดียมเกินค่ามาตรฐาน แต่ในชีวิตประจำวันเราดื่มน้ำเปล่ากันเพียงวันละ 2-3 ลิตรเท่านั้นจึงแทบจะไม่มีผลต่อสุขภาพเลยครับ แต่สำหรับผู้ป่วยที่ร่างกายต้องการโซเดียมต่ำจะมีความสุ่มเสี่ยงต่อสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เบาหวาน ไต ผู้สูงอายุและเด็ก ควรหลีกเลี่ยงการดื่ม น้ำประปาเค็มกร่อย รวมทั้งการลดอาหารรสเค็มทุกชนิด

อย่างไรก็ตามแม้น้ำกร่อยจะไม่มีผลกระทบกับสุขภาพมากนัก และแม้กรมประปาจะบอกว่าน้ำประปาได้ผ่านขั้นตอนการกรองที่สะอาดแล้ว สามารถดื่มกินได้ ในมุมมองของผู้เขียนเองก็ยังไม่อาจดื่มได้อย่างสนิทใจ เพราะอย่างน้อยน้ำดังกล่าวย่อมต้องผ่านท่อน้ำอีกหลาย ๆ แห่ง จึงไม่อาจแน่ใจได้ว่าสะอาดมากน้อยแค่ไหน การหาตัวช่วยอย่างเครื่องกรองน้ำมาใช้งานจึงรู้สึกอุ่นใจกว่าครับ

เปลี่ยนน้ำประปาเค็มกร่อย ให้อร่อยและสะอาด

วิธีแก้ไขและป้องกันในระดับครัวเรือน สามารถทำได้ด้วยการติดตั้งเครื่องกรองน้ำ ปัจจุบันเครื่องกรองน้ำมีให้เลือกหลายประเภทครับ ซึ่งส่วนใหญ่สามารถกำจัดเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย รวมทั้งขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ พื้นที่อยู่อาศัยไม่ประสบปัญหาน้ำกร่อยเค็ม สามารถใช้เครื่องกรองน้ำรุ่นทั่วไปดื่มกินได้ตามปกติ

แต่หากต้องการเครื่องกรองน้ำที่ช่วยแก้ปัญหาน้ำกร่อย ช่วยขจัดความเค็มของน้ำได้ด้วย จะต้องเป็นเครื่องกรองน้ำระบบ Revers Osmosis หรือที่นิยมเรียกกันว่าระบบ RO เท่านั้น โดยเครื่องกรองน้ำระบบ RO จะใช้กระบวนการอัดแรงดันให้น้ำผ่านเยื่อเมมเบรน (Membrane) ที่มีความสามารถในการกรองได้ละเอียดถึง 0.0001 ไมครอนหรือเล็กกว่าเส้นผมถึง 500,000 เท่า ซึ่งการกรองดังกล่าวจะได้ความละเอียดระดับไอออนและโมเลกุลของสารละลายที่อยู่ในน้ำ ดังนั้น น้ำที่ผ่านการกรองด้วยระบบ RO จะเหลือเพียงน้ำบริสุทธิ์เท่านั้น ไม่มีสารประกอบหรือแร่ธาตุใด ๆ หลงเหลืออยู่เลย น้ำดื่มที่จำหน่ายในร้านสะดวกซื้อหลาย ๆ ยี่ห้อได้ผ่านกระบวนการ RO เช่นเดียวกันครับ

ปัจจุบันเครื่องกรองน้ำระบบ RO ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในครัวเรือนมีให้เลือกหลายรุ่น หลายยี่ห้อ ราคาตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น อาทิ แบรนด์ MAZUMA, PURE, CLARTE, ASTINA และอีกหลายแบรนด์ชั้นนำ ก่อนเลือกซื้อให้สังเกตข้างกล่องหรือสอบถามพนักงานก่อนว่า มีระบบ RO ด้วยหรือไม่

หนักกว่าปัญหาน้ำกร่อยคือไม่มีน้ำใช้

จะว่าไปแล้วปัญหาน้ำกร่อย น้ำเค็ม อาจจะกลายเป็นปัญหาเล็กไปเลยเมื่อเทียบกับปัญหาไม่มีน้ำใช้ ปัจจุบันหลาย ๆ พื้นที่ในประเทศไทยกำลังประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก ซึ่งอาจจะถึงจุดที่ไม่มีน้ำชั่วคราวได้เลยครับ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องช่วยกันประหยัดน้ำและเตรียมความพร้อมด้วยการมีถังเก็บน้ำไว้สำรองใช้งาน เผื่อวันหนึ่งวันใดน้ำประปาไม่ไหลหลายวัน จะได้มีน้ำใช้อุปโภค บริโภคกันอย่างต่อเนื่องครับ เอาไว้โฮมกูรูจะนำสาระดี ๆ ในการเลือกซื้อถังน้ำและเครื่องปั๊มน้ำมาให้อ่านกันต่อครับ

info- เปลี่ยนน้ำประปาเค็มกร่อย เป็นน้ำอร่อยดื่มได้


สอบถามบริการติดตั้งเครื่องกรองน้ำ แทงค์น้ำ เพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]