สุขภัณฑ์เพื่อสุขภาพ อีกหนึ่งทางเลือกใหม่ที่แทบทุกบ้านหันมาใช้ และปรับเปลี่ยนสุขภัณฑ์จาก ส้วมนั่งยอง ให้เป็นส้วมนั่งราบแบบชักโครก เพื่อเพิ่มความปลอดภัย และสะดวกสบายต่อการใช้งานของผู้อยู่อาศัยทุกคนในบ้าน โดยเฉพาะกับผู้สูงวัย และเด็ก ๆ แต่ทั้งนี้ยังคงมีบางบ้านที่ตั้งข้อสงสัยว่า “ทำไมต้องเปลี่ยน” เพราะไม่พบปัญหาระหว่างการใช้งาน ส้วมนั่งยอง HomeGuru จึงขอรวบรวมเหตุผลเพื่อไขข้อข้องใจกับปัญหานี้มาฝากทุก ๆ บ้านครับ

สุขภัณฑ์ห้องน้ำ

เหตุผลที่บางบ้านไม่นิยมใช้ สุขภัณฑ์เพื่อสุขภาพ

บ้านเก่า ที่มีอายุการใช้งานมายาวนานบางหลังยังคงมีวิถีการใช้ส้วมแบบเดิม ๆ โดยไม่มีการรีโนเวทห้องน้ำใหม่ เพราะห้องน้ำเดิมโดยเฉพาะ ส้วมนั่งยอง ยังคงสามารถใช้งานได้ดี และไม่คุ้นชินกับการนั่งราบ ทำให้เกิดความรู้สึกไม่สะดวกระหว่างการใช้งาน ประกอบกับเป็นเรื่องยุ่งยากหากต้องปรับเปลี่ยน เพราะต้องใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างนานหลายวัน

แต่รู้หรือไม่ครับ แม้ว่าส้วมนั่งยองจะมีข้อดี ในเรื่องช่วยขับถ่ายสะดวก เพราะด้วยท่านั่งที่ลำตัวโน้มไปข้างหน้า ส่งผลให้ลำไส้ตั้งอยู่ในแนวตรง จึงทำให้ขับถ่ายได้มากขึ้นกว่าการใช้ส้วมนั่งราบ หรือสุขภัณฑ์เพื่อสุขภาพแต่ในระยะยาว ส้วมนั่งยอง จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ใช้งานโดยเฉพาะกับผู้สูงวัย

เปลี่ยนห้องน้ำ เปลี่ยนห้องน้ำ เปลี่ยนห้องน้ำ

ส้วมนั่งยอง

เหตุผลที่ต้องเปลี่ยน ส้วมนั่งยอง เป็น สุขภัณฑ์เพื่อสุขภาพ

1. หมดกังวลเรื่องกลิ่นกวนใจ

ปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็น เป็นปัญหาที่เลี่ยงไม่ได้สำหรับบ้านที่ใช้ ส้วมนั่งยอง ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นปัสสาวะที่กระเด็นบริเวณรอบ ๆ ระหว่างการใช้งาน หรือกลิ่นเหม็นที่ลอยย้อนขึ้นมาจากท่อ แต่สำหรับบ้านที่ปรับเปลี่ยนมาเป็น สุขภัณฑ์นั่งราบ หรือ ชักโครก จะพบปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็นน้อยกว่า เนื่องจากตัวสุขภัณฑ์จะติดตั้ง “ปะเก็นกันซึม” หรือ “ปะเก็นกันกลิ่น” เพื่อป้องกันกลิ่นย้อนขึ้นมารบกวน ประกอบกับตัวสุขภัณฑ์จะมีแอ่งก้นลึก ทำให้ชำระล้าง และป้องกันคราบสิ่งปฏิกูลบริเวณภายในสุขภัณฑ์ได้ดีกว่า จึงหมดกังวลเรื่องกลิ่นกวนใจได้ดีกว่าครับ

สุขภัณฑ์เพื่อสุขภาพ

2. ลดอาการข้อเข่าเสื่อม

ด้วยลักษณะของ ส้วมนั่งยอง ที่ต้องใช้งานในลักษณะท่านั่งยอง ซึ่งบางครั้งใช้ระยะเวลาในการนั่งขับถ่าย ราว ๆ 10-20 นาที จึงส่งผลต่ออาการปวดเข่า ยิ่งหากผู้ใช้งานมีน้ำหนักมาก และอายุมากอาจเกิดอาการอักเสบได้ง่ายยิ่งขึ้น การเปลี่ยนมาใช้ สุขภัณฑ์เพื่อสุขภาพ แบบนั่งห้อยขาจะเป็นการลดโอกาสการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อมได้ครับ

3. ปลอดภัยต่อผู้สูงวัย และเด็ก ๆ

ความปลอดภัยในการใช้งานภายในห้องน้ำ เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามโดยเฉพาะกับผู้สูงวัย คุณแม่ตั้งครรภ์ และเด็ก ๆ ภายในบ้าน โดยเฉพาะการเลือก สุขภัณฑ์ ซึ่งเป็นปัจจัยอันดับต้น ๆ ที่ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างการลุก และการนั่งได้ โดยเฉพาะ ส้วมนั่งยอง มีความเสี่ยงมากกว่า สุขภัณฑ์นั่งราบ เนื่องจาก ส้วมนั่งยอง เวลาใช้งานต้องทิ้งน้ำหนักตัวลงไปที่เข่า หากผู้สูงวัยที่นั่งรถเข็น หรือไม่มีเรี่ยวแรง การเลือกใช้สุขภัณฑ์เพื่อสุขภาพจะปลอดภัยกว่าครับ

ชักโครก ชักโครก ชักโครก

อีกทั้งการติดตั้ง ส้วมนั่งยอง จำเป็นต้องติดตั้งบนพื้นที่มีการยกระดับ การใช้งานต้องราดน้ำทำความสะอาดบริเวณรอบ ๆ โถส้วม ซึ่งเสี่ยงต่อการลื่นล้มของคนในบ้าน มากกว่าการใช้สุขภัณฑ์เพื่อสุขภาพเพราะหลังการใช้งานทุกครั้งที่ชำระล้าง น้ำจะไม่เอ่อล้นออกมาบริเวณพื้นห้องน้ำ จึงเป็นการลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ และง่ายต่อการทำความสะอาดห้องน้ำครับ

สุขภัณฑ์เพื่อสุขภาพ

4. สุขภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ช่วยประหยัดน้ำได้

หนึ่งเหตุผลของการไม่เปลี่ยน ส้วมนั่งยอง มาเป็นสุขภัณฑ์เพื่อสุขภาพเนื่องจาก หลาย ๆ บ้านกลัวจะสิ้นเปลืองน้ำ แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาสุขภัณฑ์นั่งราบ ชนิดประหยัดน้ำ โดยใช้น้ำไม่เกิน 3-6 ลิตร/ครั้ง ให้เลือกใช้ตามความต้องการของเจ้าของบ้าน เช่น ระบบกดชำระแบบ Wash Down จะใช้น้ำน้อย หรือโถบางรุ่นจะมีปุ่มกดชำระล้างให้ 2 ปุ่ม ให้เลือกชำระแบบเบา (3 ลิตร) หรือแบบหนัก (4.5 ลิตร) ซึ่งจะช่วยเรื่องประหยัดน้ำได้ครับ

สุขภัณฑ์เพื่อสุขภาพ

5. ตอบโจทย์สรีระของผู้ใช้งาน

ด้วยนวัตกรรมส่งผลให้มีการดีไซน์ สุขภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ให้ตอบโจทย์การใช้งาน และสรีระของผู้ใช้งานที่แตกต่างกัน ทั้งในเรื่อง ขนาด สี และดีไซน์ที่เหมาะกับผู้สูงวัย เด็ก หรือแบบ Universal Design เหมาะสำหรับทุกสภาพร่างกาย รวมถึงเพิ่มนวัตกรรม ระบบเซ็นเซอร์ ควบคุมการเปิด-ปิดด้วยรีโมทคอนโทรล เพื่อความสะดวกสบายยิ่งขึ้น

ชักโครก ชักโครก

สุขภัณฑ์ห้องน้ำ

6. เพิ่มฟังก์ชั่นได้ ง่ายต่อการขับถ่าย

แม้ว่าการนั่งราบ จะไม่ใช่ท่าที่ช่วยให้การขับถ่ายง่ายขึ้น กว่าการนั่งยอง แต่ด้วยปัจจุบันมีอุปกรณ์เสริมอย่าง เก้าอี้เสริมนั่งขับถ่าย หรือที่วางเท้าช่วยให้การขับถ่ายง่ายขึ้น เพียงนำมาวางให้ชิดกับตัวสุขภัณฑ์ แล้ววางเท้าบนเก้าอี้ ปรับระดับตามความต้องการ พร้อมโน้มตัวประมาณ 35 องศา ก็จะช่วยให้การขับถ่ายสะดวกมากขึ้นกว่าการใช้ ส้วมนั่งยอง ครับ

ไม่ว่าจะเลือกใช้สุขภัณฑ์ประเภทไหน สิ่งสำคัญที่สุด คือ เรื่องความปลอดภัยระหว่างการใช้งาน การเลือกเปลี่ยน ส้วมนั่งยอง มาเป็น สุขภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ตามที่ HomeGuru กล่าวไว้ข้างต้น จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับทุก ๆ บ้านที่เป็นกังวลเรื่องความปลอดภัยภายในห้องน้ำนะครับ

สุขภัณฑ์เพื่อสุขภาพ

สำหรับใครที่ต้องการเปลี่ยนสุขภัณฑ์เพื่อสุขภาพหรือเปลี่ยนห้องน้ำเหมายกห้อง สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทีมงาน Home Service ได้ที่ HomePro ทุกสาขา หรือช่องทางออนไลน์ www.homepro.co.th และง่ายนิดเดียวเพียงดาวน์โหลด Home Service Application แอปเดียวเหมือนมีช่างประจำบ้านจากโฮมโปร ที่ตอบโจทย์ด้านการบริการ และสร้างความสะดวกสบายในการติดต่อกับทีมช่างได้ทุกที่ทุกเวลา Call center 1284 หรือ Line : @HomeProService ตลอด 24 ชั่วโมงนะครับ


สอบถามบริการเพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]