เช็คกระเบื้องด้วยตัวเอง หมดเรื่องกวนใจ

ภายในบ้านแทบทุกหลัง มักจะมีส่วนที่ปูกระเบื้องไม่จุดใดก็จุดหนึ่ง การปูกระเบื้องดูแบบผิวเผิน เหมือน จะเป็นงานที่ง่ายใช้ช่างที่ไหนก็เหมือนๆ กัน แต่ในความจริง งานปูกระเบื้องไม่ว่าจะเป็นส่วนพื้นหรือผนัง มีขั้นตอน มีรายละเอียดมากมาย ตั้งแต่การเลือกใช้เทคนิควิธีการปูที่เหมาะสมกับชนิดกระเบื้อง ทักษะ ความชำนาญ ความปราณีตละเอียดอ่อน จึงจะได้ผลงานแนวกระเบื้องที่ตรงไม่มีรอยเหลื่อม กระเบื้อง เรียบสนิทกับพื้นเป็นระนาบเดียวกันและภายในไม่กลวงโหว่ แต่หากช่างขาดความเชี่ยวชาญ ทำงานหยาบ มักส่งผลให้พื้นกระเบื้องไม่ได้ระดับ หลุดล่อน ไปจนถึงโก่งตัวหรือระเบิดภายหลังได้ ซึ่งนั่นอาจจะกลาย เป็นฝันร้ายของผู้เป็นเจ้าของบ้านอย่างแน่นอนครับ

 วิธีเช็คงานปูกระเบื้อง ไร้เรื่องปวดหัวตามมา
เช็คกระเบื้องด้วยตัวเอง หมดเรื่องกวนใจ

ในหลายๆ เคสที่เจ้าของบ้านไว้วางใจช่างและผลักภาระให้กับผู้รับเหมา จึงไม่ได้มาตรวจเช็คงานด้วย ตนเอง กว่าจะมารู้ตัวว่างานมีปัญหาก็อาจจะต้องสั่งรื้อหมดทั้งผืน ดังนั้น เจ้าของบ้านเองต้องมีความรู้ใน การตรวจเช็คคุณภาพการปูกระเบื้องด้วยตัวเองอยู่บ้าง ทั้งนี้เพื่อจะได้ไม่ต้องมาเสียเวลา เสียเงินซ้ำซ้อน กับงานปูกระเบื้องไม่ได้คุณภาพครับ HomeGuru มี 6 เทคนิคในการตรวจเช็คที่เจ้าของบ้าน สามารถทำได้เอง ตั้งแต่มองด้วยตาเปล่าไปจนถึงการใช้อุปกรณ์ใกล้ตัวมาช่วย จะได้อยู่บ้านที่พื้นสวยและ ใช้งานไปได้นานๆ ครับ

1. ตรวจสอบด้วยตาเปล่า

หากเจ้าของบ้านคุมงานเอง อาจจะเริ่มตรวจสอบได้ตั้งแต่กระบวนการปูกระเบื้อง สังเกตวิธีการปูกระเบื้อง ของช่างว่าใช้เทคนิคแบบไหน เช่น ปูแบบใช้ปูนทราย หรือใช้กาวซีเมนต์เป็นตัวประสาน เพราะวัสดุ กระเบื้องที่แตกต่างกันย่อมใช้เทคนิคแตกต่างกันไปตามชนิดกระเบื้องนั้นๆ ตัวอย่างเช่น กระเบื้องเซรามิก แผ่นเล็กทั่วไป สามารถผสมปูนทรายมาปูกระเบื้องได้ แต่หากเป็นแผ่นแกรนิโตขนาดใหญ่ 60 cm ขึ้นไป ช่างต้องใช้กาวซีเมนต์มาแทนปูนทราย กาวซีเมนต์จะยึดแน่นและเหมาะสมกับกระเบื้องแผ่นใหญ่อย่าง แกรนิโตครับ

วิธีเช็คงานปูกระเบื้อง ไร้เรื่องปวดหัวตามมา

ความเรียบร้อยของงานปูกระเบื้อง สื่อสารได้ผ่านความสวยงาม เช่น การวางลายกระเบื้องให้ ถูกต้องต่อเนื่องกัน กระเบื้องสีเหมือนกันทุกแผ่นผลิตจากล็อตเดียวกัน เพราะถ้าผลิตไม่พร้อมกัน ความเข้มของสีอาจจะต่างกันได้ กระเบื้องแต่ละแผ่นไม่มีรอยบิ่นแตกร้าว แถวต้องตรงแนวไม่วาง เหลื่อมไม่ล้ำ ระยะห่างช่องยาแนวเท่ากันและมียาแนวเต็มทุกช่อง

วิธีเช็คงานปูกระเบื้อง ไร้เรื่องปวดหัวตามมา
สามารถตรวจสอบด้วยตาเปล่าผ่านการมองรอบๆ

2.ใช้เหรียญวัดความเสมอกัน

พื้นกระเบื้องปูได้ระนาบมีระดับเสมอกันทั้งห้อง ไม่มีจุดที่กระเดิดขึ้น ในส่วนนี้นอกจากมองด้วยตาเปล่า แล้วอาจจะลองใช้เหรียญ 10 บาท วางแนบตรงระหว่างรอยต่อของแผ่นส่วนที่สังเกตว่าไม่เท่าดู หากวาง แล้วลองกดดูปรากฏว่าเหรียญพลิกได้ หรือกระดกลอยขึ้น แสดงว่าพื้นไม่ได้ระดับเสมอกันให้เรียกช่าง มาแก้ไขได้เลย

วิธีเช็คงานปูกระเบื้อง ไร้เรื่องปวดหัวตามมา
รูปภาพ: www.dicimo.com

3. ใช้มือลูบหรือเดินลากเท้าทดสอบความเรียบ

วิธีนี้ก็ง่ายมาก กระเบื้องผนังสามารถใช้มือลูบไปตามแผ่นกระเบื้องเพื่อทดสอบความเรียบได้ แต่ก็ต้อง ระวังเรื่องความสะอาดและป้องกันมือจากเศษกระเบื้องเศษปูนด้วย หากตรวจสอบบริเวณพื้นให้ใส่ รองเท้าผ้าใบแล้วเดินลากเท้าไปเป็นแนวตรง จากนั้นเดินวนกลับมาจนทั่วทั้งห้อง หากพื้นเสมอกันก็จะเดิน ราบรื่นไม่มีจุดสะดุด โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ติดชิดๆ จะรู้สึกได้ชัดเจน ข้อนี้เป็นการเช็คแบบคร่าวๆ ที่พอ จะพิสูจน์ในเบื้องต้นว่ากระเบื้องแต่ละแผ่นมีความความราบเรียบอยู่ในระดับเสมอเท่ากันกับแผ่นข้างเคียงหรือไม่

 วิธีเช็คงานปูกระเบื้อง ไร้เรื่องปวดหัวตามมา

4. ทดสอบด้วยการฟังเสียง

การปูกระเบื้องที่ได้มาตรฐานดี เมื่อเคาะแล้วเสียงจะต้องแน่น ซึ่งเราสามารถทดสอบได้หลายวิธี เช่น การเดินแล้วใช้เท้าตบเบาๆ ที่พื้นแล้วฟังเสียง การโยนลูกแก้วหรือลูกเหล็กเล็กๆ ลงบนพื้นแล้วฟัง ความต่างของเสียง หรือการใช้เหรียญ ด้ามไขควง มาเคาะที่พื้นกระเบื้องทีละแผ่น ถ้าเคาะแล้วรู้สึกได้ว่า เสียงไม่เท่ากัน บางแผ่นมีเสียงกลวงๆ ให้สันนิษฐานว่าพื้นกระเบื้องปูไม่แน่นมีโพรงอยู่ข้างใต้ ซึ่งหาก ไม่แก้ไขแล้วใช้ไปเรื่อยๆ พื้นกระเบื้องจะหลุดล่อนหรือแตกได้ สำหรับคนที่ไม่สะดวกนั่งลงกับพื้นเพื่อ เคาะกระเบื้องทีละแผ่น ก็ลองหาซื้อไม้เคาะกระเบื้องที่มีด้ามจับยาวส่วนหัวเป็นโลหะ จะช่วยลดระยะ เวลาการตรวจ ไม่ทำให้ปวดเมื่อยในราคาหลักร้อย

5. ทดสอบระดับพื้นด้วยการใช้ลูกแก้ว

หากใครที่มีลูกปิงปองหรือลูกแก้วอยู่หลายๆ ลูก ลองนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการการตรวจพื้นระดับ กระเบื้องกันดูนะครับ โดยนำลูกปิงปองหรือลูกแก้วหลายๆ ลูกมาวางรวมกัน หากวางแล้วลูกแก้วกลิ้ง แสดงว่าพื้นไม่เท่ากัน ยิ่งถ้าไหลรวมกันทางใดทางหนึ่งก็แสดงว่าพื้นส่วนนั้นมีความลาดเอียง หาก ลูกแก้วไม่กลิ้งแสดงว่าได้ระดับดี

6. ทดสอบความลาดเอียงด้วยการเทน้ำ

วิธีนี้จะใช้ทดสอบการปูกระเบื้องบริเวณห้องน้ำ ระเบียง หรือลานซักล้าง ที่ต้องทำพื้นที่ให้มีความลาดเอียง ช่วยในการการระบายน้ำ เพียงนำน้ำมาถังใหญ่ๆ ราดลงไปที่พื้น แล้วดูว่าน้ำระบายได้ดีหรือไม่ น้ำไหลไป ในทิศทางไหน มีแอ่งขังน้ำอยู่หรือเปล่า ถ้ามีน้ำขังก็เตรียมแจ้งช่างรื้อได้เลยครับ

วิธีเช็คงานปูกระเบื้อง ไร้เรื่องปวดหัวตามมา
หมดเรื่องกวนใจงานปูกระเบื้อง

การตรวจเช็คพื้นและผนังกระเบื้องเป็นกระบวนการที่ไม่ยุ่งยาก แต่ต้องอาศัยความความละเอียด รอบคอบ ผู้ตรวจจำเป็นต้องตรวจทุกๆ ตารางเมตร ถ้าเคาะตรวจทีละแผ่นและทุกแผ่นได้ยิ่งดีที่สุด หากสังเกตพบจุด ที่น่าสงสัยระหว่างการทำงาน ควรให้ช่างหยุดงานก่อนชั่วคราว แต่หากตรวจพบขณะตรวจรับบ้าน ให้ทำ เครื่องหมาย ถ่ายภาพ หรือจดข้อมูลเอาไว้ เพื่อสอบถามผู้เชี่ยวชาญจนได้คำตอบที่น่าพอใจแล้ว ค่อยลงมือทำต่อครับ

ผู้อ่านท่านใดที่กำลังจะสร้างบ้าน ซ่อมแซมบ้าน และต้องการช่างฝีมือดีที่ผ่านการฝึกอบรม ช่างไม่ทิ้งงาน ต้องการความมั่นใจว่ากระเบื้องที่ปูบนพื้นและผนังจะแข็งแรงสวยงามได้มาตรฐาน แวะมาที่ Home Service by HomePro ใกล้บ้านทุกสาขา ที่นี่มีทีมงานช่างผู้เชี่ยวชาญที่สร้างบรรยากาศห้องครัวหรือห้องคุณให้ดูใหม่และมีสีสัน ด้วยบริการปูกระเบื้องและทาสีพื้นที่เล็ก สวยได้ดั่งใจภายใน 1 วัน เพื่อใช้เป็นตัวช่วยในการปรับกระเบื้องพื้นบ้านของคุณ ให้สวยเนี้ยบเรียบทุกแผ่น จากช่างฝีมืออาชีพ ที่รับประกันงาน 1 ปีครับ


สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการปูกระเบื้องได้ที่
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 3]