ว่าด้วยเรื่อง ประตูห้องน้ำ ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ง่ายในการเลือกซื้อให้ได้ทั้งความสวยเก๋ และเหมาะกับการใช้งาน ใครกำลังคิดไม่ตกกันอยู่ HomeGuru มีข้อแนะนำดีๆ ก่อนตัดสินใจซื้อนะจ๊ะ ความจริงแล้วประตูก็มีหลากหลายคุณสมบัติให้เลือกสรร แต่ ประตูห้องน้ำ จะมีคุณสมบัติพิเศษกว่าประตูทั่วไปนิดหน่อยคือ ต้องกันน้ำ และกันความชื้นได้ดี

ประตูห้องน้ำ

และถ้าสามารถระบายอากาศได้ด้วยก็จะดียกกำลังสอง คุณสมบัติเหล่านี้จึงทำให้ไม่ค่อยมีตัวเลือกมากนักสำหรับประตูห้องน้ำ

ประตูห้องน้ำ

ปกติห้องน้ำที่ดีจะแยกพื้นที่เปียกกับพื้นที่แห้งออกจากกัน เพื่อการใช้งานที่สะดวกสบาย และรักษาความสะอาดได้ง่าย แต่ด้วยพื้นที่อันจำกัดของแต่ละบ้านที่มีขนาดของห้องน้ำไม่มากพอให้แบ่งได้ชัดเจน แต่หากเลือกประตูห้องน้ำได้ถูกต้องก็จะช่วยได้ระดับหนึ่งทีเดียวโดยไม่ต้องเปลี่ยนกันบ่อยๆ เรามีไอเดียง่ายๆ มาบอกกัน

วิธีเลือกประตูห้องน้ำ

ห้องน้ำรับรองแขก

หากบ้านไหนมีพื้นที่มากพอ มีห้องน้ำไว้รับรองแขกได้แยกต่างหากละก็ แน่ใจได้ว่าห้องน้ำนี้ไม่เปียกแน่นอน จึงสามารถเลือกประตูไม้ลวดลายเก๋ได้ตามใจชอบ จะสวยโก้ขนาดไหนจัดได้เต็มที่ แถมยังมีความคงทน แข็งแรงกว่าด้วย แต่ราคาก็แรงไปตามกัน

ประตูห้องน้ำ

ห้องน้ำของบ้านทั่วไป

ห้องน้ำของบ้านทั่วไปที่ใช้ร่วมกันเป็นห้องอาบน้ำด้วย ประตูห้องน้ำที่นิยมกันในปัจจุบันนั้นมี 2 แบบ คือ PVC และ UPVC ซึ่งคุณสมบัติไม่แตกต่างกันมาก หาซื้อได้ทั่วไป มาดูความแตกต่าง

ประตูห้องน้ำ UPVC ประตูห้องน้ำ UPVC ประตูห้องน้ำ UPVC

วิธีเลือกประตูห้องน้ำ

PVC เป็นประตูห้องน้ำขนาดมาตราฐาน พบเห็นได้ทั่วไป ผลิตจากพลาสติกไวนิลที่รับรองว่าไม่ผุพังเมื่อโดนเปียกน้ำ หรือต่อให้มีความชื้นระดับไหนก็ไม่ระคายผิวได้ น้ำหนักเบาใช้งานง่าย ทำความสะอาดง่าย ดีไซน์ก็เรียบง่าย มีสีให้เลือกจำกัด และราคายังไม่แพง ส่วน UPVC เป็นประตูที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับห้องน้ำนั่นแหละ แต่ก็สามารถนำไปใช้กับห้องอื่นๆ ได้เหมือนกัน

ประตูห้องน้ำ UPVC ประตูห้องน้ำ PVC ประตูห้องน้ำ PVC

ประตูห้องน้ำ

และด้วยความพิเศษที่น่าสนใจคือสามารถสร้างลวดลายเลียบไม้ได้ ทั้งแบบฟักเซาะร่อง ที่นิยมกันก็เป็นลายไม้แบบต่างๆ ที่ให้ความรู้สึกสวยงามกว่า ไม่ว่าจะเป็นลายไม้แอช หรือไม่สักต่างๆ ซึ่ง UPVC มีความหลากหลายกว่า แต่มีข้อจำกัดคือไม่ทนความร้อนและแสงแดด จึงไม่ควรนำไปติดตั้งนอกบ้านนะจ๊ะ

ประตูห้องน้ำ

รูปแบบประตูห้องน้ำ

ส่วนลวดลายดีไซน์ลูกเล่นหรือรูปแบบของประตูทั้ง 2 ชนิดก็มีให้เลือกมากแบบ เช่น

  • แบบบานเกล็ดทั้งบาน เหมาะกับห้องน้ำที่อับทึบ ไม่โปร่งโล่ง บานเกล็ดช่วยให้ระบายอากาศได้ดี ทำให้ห้องน้ำไม่อับชื่น
  • บานเกล็ดเฉพาะบางส่วน เดี๋ยวนี้มีการเล่นบานเกล็ดไปตามส่วนต่างๆ ของหน้าบาน เป็นตัวเลือกที่ไม่จำเจ และยังสามารถช่วยระบายอากาศได้เหมือนกัน และส่วนที่เหลือของหน้าบานก็สามารถเล่นลายได้อีกด้วย
  • บานทึบทั้งบาน ก็สามารถสร้างลวดลายได้หลากหลาย ที่นิยมจะเป็นลายไม้สวยทีเดียว แต่ไม่เหมาะกับห้องน้ำในมุมอับ
ประตูห้องน้ำ PVC ประตูห้องน้ำ PVC ประตูห้องน้ำ

วิธีเลือกประตูห้องน้ำ

นอกจากนี้ยังมีวัสดุใหม่ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทดแทน ลดข้อจำกัดเดิมๆ เพิ่มตัวเลือกสำหรับผู้ที่ไม่โปรดพลาสติก แต่ยังไม่เป็นที่นิยมสักเท่าไหร่ เช่น ไฟเบอร์กลาส ด้านนอกเป็นไฟเบอร์กลาส ส่วนด้านในทำด้วยไม้ ช่องว่างตรงกลางประตูเป็นโฟม มีคุณสมบัติเก็บเสียงได้ดี มีความทนทานแต่สู้ไม้จริงไม้ได้

และราคาก็ไม่เบาเหมือนกัน เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็เชิญไปเลือกช็อปกันได้ตามอัธยาศัยเลยจ้า

ประตูห้องน้ำ


สอบถามเกี่ยวกับบริการติดตั้งประตูเพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]