อีกหนึ่งส่วนสำคัญอย่างยิ่งของคนในบ้านที่ขาดไม่ได้ คือ สุขภัณฑ์ ที่บอกได้เลยว่า เป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานหนักที่สุดในบ้านเลยก็ว่าได้ มันจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่เราทุกคนควรหันมาประหยัดน้ำในการใช้ ขณะเดียวกันก็ประหยัดเงินในกระเป๋าไปด้วยเช่นกัน ซึ่งจากข้อมูลในแต่ละวันเราใช้น้ำในปริมาณมากกว่า 300 ลิตร/ต่อคน ทั้งน้ำใช้สำหรับซักล้าง รวมทั้งการใช้น้ำจากการกดชักโครก ที่เราต่างก็รู้กันดีอยู่ว่าเป็นการใช้น้ำจำนวนไม่น้อยเลย บอกได้เลยว่า มันเป็นที่สำคัญกับการเลือกสุขภัณฑ์ในยุคนี้ ที่ไม่ใช่เพียงการเลือกที่ความสวยงามเท่านั้น แต่ยังต้องคำนึงถึงปริมาณการใช้น้ำ เพื่อความคุ้มค่าของการประหยัดทั้งทรัพยากรธรรมชาติ มิฉะนั้นอาจส่งผลต่อไปในอนาคตได้…

ซื้อสุขภัณฑ์

เลือกสุขภัณฑ์อย่างไรให้รู้ว่าประหยัด

ก่อนตัดสินใจเลือกอุปกรณ์หรือสุขภัณฑ์รุ่นประหยัดน้ำ สังเกตง่ายๆ ที่ฉลากประหยัดน้ำที่ผ่านการรับรองจากสถาบันหรือองค์กรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มอก.(ประหยัดน้ำ) , ฉลากเขียว ตามด้วยการพิจารณาข้อมูลอัตราการใช้น้ำ ทดสอบการใช้งานให้แน่ใจแล้วจึงตัดสินใจเลือกรุ่นที่ถูกใจ

ก๊อกน้ำ

ก๊อกน้ำรุ่นประหยัดน้ำ ควรมีฉลากรับรอง มอก.กำกับว่าเป็นก๊อกน้ำรุ่นประหยัด ใน 1 นาที ต้องมีน้ำไหลออกมาไม่เกิน 6 ลิตร ที่แรงดันน้ำ 1 บาร์ ลักษณะของก๊อกประหยัดน้ำ จะมีการติดตะแกรงที่ปลายก๊อกเพื่อเพิ่มปริมาณฟองอากาศในกระแสน้ำ ทำให้น้ำที่ไหลออกมานุ่มฟูใช้งานได้แบบไม่สิ้นเปลือง การเลือกก๊อกน้ำให้ประหยัด ยังรวมถึงการใช้ก๊อกแบบอัตโนมัติมีเซ็นเซอร์เปิด-ปิด หรือแบบก้านโยกและก้านปัด ทำให้หยุดน้ำได้ทันที ไม่ต้องออกแรงมาก

ฝักบัว

การใช้ฝักบัวในการอาบน้ำ ช่วยให้เราประหยัดน้ำได้ถึง 20% ในการเลือกฝักบัวรุ่นประหยัดน้ำ จึงต้องสังเกตที่ฉลากรับรอง มอก. ที่ระบุตามมาตราฐานว่า ฝักบัวควรมีน้ำไหลออกมาไม่เกิน 9 ลิตร ต่อ 1 นาที ที่แรงดันน้ำ 1 บาร์ ลักษณะของฝักบัวประหยัดน้ำจะมีการดึงเอาอากาศเข้าไปผสมกับกระแสน้ำ ผ่านรูเล็กๆ บริเวณหัวฝักบัว โดยให้รูปล่อยน้ำมีขนาดเล็ก เพื่อให้ประหยัดน้ำได้มากขึ้น แต่รูขนาดเล็กจะเกิดตะกรันได้ง่าย จึงควรหมั่นทำความสะอาดด้วยน้ำส้มสายชูและใช้แปรงขัด เพื่อไม่ให้รูปล่อยน้ำอุดตัน

สุขภัณฑ์

โถสุขภัณฑ์

โถสุขภัณฑ์ มีให้เลือกหลากหลายให้เข้ากับการตกแต่งของห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นแบบ MODERN, CLASSIC, NATURAL และ VINTAGE แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าโถสุขภัณฑ์ต้องประหยัดน้ำด้วย ดูจากฉลากรับรอง มอก. ว่าเป็นโถสุขภัณฑ์รุ่นประหยัดน้ำ ควรใช้น้ำในการชำระล้างครั้งละไม่เกิน 6 ลิตร ซึ่งในการเลือกโถสุขภัณฑ์นั้น ต้องพิจารณาเรื่องระบบการชำระล้างประกอบกันไปด้วย ลักษณะของการชำระล้างแบ่งออกเป็น 4 แบบ ดังนี้

  • Wash Down ระบบใช้น้ำใหม่แทนที่น้ำเก่า ใช้น้ำน้อยในการชำระ มีให้เลือกทั้งแบบ 3 ลิตร หรือ 6 ลิตร หรือเป็นรุ่น Dual Flush เลือกกดใช้ปริมาณน้ำมากหรือน้ำน้อยได้
  • Siphonic Wash Down เป็นระบบที่ใช้หลักการของกาลักน้ำ ช่วยให้เกิดแรงดึงดูดในระบบท่อคอห่าน ใช้น้ำ 6 ลิตร
  • Siphon Jet ระบบการชำระล้างที่เน้นความเร็วและแรงกว่าระบบอื่นๆ ใช้ระบบ JET เป็นตัวช่วยส่งน้ำให้เกิดแรงดูดในการชำระล้างอย่างรวดเร็ว แต่ใช้น้ำเพียง 6 ลิตร
  • Siphon Vortex ระบบการชำระล้างที่ดีที่สุด มีอุปกรณ์ภายในหม้อน้ำเป็นทองเหลืองให้ความทนทาน ใช้น้ำเพียง 9 ลิตร เป็นโถสุขภัณฑ์ประเภทชิ้นเดียวที่มีถังพักน้ำต่ำกว่าระบบอื่นๆ ทำให้มีเสียงเบาขณะชำระล้าง

สุขภัณฑ์

เมื่อเลือกระบบการชำระล้างที่เหมาะกับการใช้งานและ ประหยัดน้ำ แล้วก็ยังต้องมองถึงลักษณะการจ่ายน้ำที่จะส่งผลให้การชำระล้างมีประสิทธิภาพประกอบกันไปด้วย ซึ่งแต่ละแบบมีความแตกต่างกันอยู่ คือ

  • แบบใช้ถังพักน้ำ ใช้กับแรงดันน้ำต่ำได้ เหมาะสำหรับบ้านพักอาศัย เสียงเบาในการชำระล้าง มีทั้งประเภทชิ้นเดียวและสุขภัณฑ์สองชิ้น
  • แบบใช้ถังพักน้ำซ่อนผนัง ใช้ได้กับแรงดันน้ำต่ำ เสียงเงียบในขณะที่เติมน้ำเข้าหม้อน้ำ สวยงาม ทำความสะอาดง่าย เหมาะสำหรับบ้านพักอาศัยที่ต้องการความมีดีไซน์
  • แบบใช้ฟลัชวาล์ว / ฟลัชวาล์วซ่อนผนัง ต้องใช้แรงดันน้ำในการชำระล้าง อายุการใช้งานทนทาน ใช้งานได้ต่อเนื่องไม่ต้องรอน้ำเต็มหม้อน้ำ เหมาะกับอาคารสูง ห้างสรรพสินค้า หรือที่สาธารณะ

สอบถามบริการติดตั้งสุขภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]