ดอกสว่าน เลือกให้ถูกกับงานอย่างไร? จำเป็นหรือไม่ที่ต้องใช้ดอกสว่านให้ถูกประเภท? แล้วงานแบบไหน ต้องใช้ดอกสว่านอย่างไร? เป็นคำถามพื้นฐานที่คนทั่วไปสงสัยกัน แต่สำหรับคนที่เคยผ่านงานช่างมาบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ จะทราบได้ทันทีว่าการเลือกใช้ดอกสว่านให้ถูกกับประเภทของงานช่างจะช่วยให้ชีวตง่ายขึ้นขนาดไหน แต่ดอกสว่าน เลือกให้ถูกกับงานอย่างไรก็ต้องมาทำความรู้จักกับดอกสว่านแต่ละประเภทที่ HomeGuru ได้รวบรวมมาให้กันก่อนครับ

ดอกสว่าน เลือกให้ถูก

ดอกสว่าน เลือกให้ถูกกับชนิดของงานจะดีกว่าอย่างไร

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าดอกสว่านเป็นเครื่องมือช่างที่จำเป็นต้องใช้ร่วมกับเครื่องเจาะสว่านทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นสว่านไฟฟ้า , สว่านไร้สาย หรือสว่านใช้มือหมุนแบบไม่มีมอเตอร์ในตัว ในการใช้เจาะรูวัสดุต่าง ๆ ซึ่งมีหลากหลายแบบ แต่ละวัสดุก็มีคุณสมบัติเฉพาะตัวและมีความแข็งแรงมากน้อยแตกต่างกัน การเลือกใช้ดอกสว่านที่ถูกต้องตรงกับงานเจาะที่ต้องการ จึงช่วยให้สามารถทำงานได้รวดเร็วขึ้น สะดวกขึ้น และที่สำคัญคือปลอดภัยด้วยครับ

ดอกสว่าน เลือกให้ถูก

ชนิดของดอกสว่านและการเลือกใช้

ดอกสว่านเจาะเหล็ก (Jobber Drill)

เป็นดอกสว่านที่สามารถใช้เจาะเหล็กทั่วไป , เหล็กสแตนเลส, เหล็กหล่อ , อลูมิเนียม , ทองเหลือง , ทองแดง, ไม้ หรือแม้แต่พลาสติก ถือเป็นดอกสว่านเอนกประสงค์ที่ใช้งานได้หลากหลาย และควรมีติดบ้านไว้เป็นอย่างยิ่ง ดอกสว่านเจาะเหล็ก นั้นมีหลายเกรด ถ้าเป็นเกรดอย่างดี คุณภาพสูง ต้องผลิตจากเหล็กไฮสปีด (HSS) และถ้าเป็นไฮสปีดไททาเนียม (HSS Titanium) ก็จะมีความทนทาน ใช้งานได้ยาวนานกว่าดอกสว่านไฮสปีดธรรมดา 2-3 เท่า ส่วนดอกสว่านไฮสปีดโคบอลท์ (HSS Cobalt) จะใช้กับงานเจาะเหล็กสแตนเลสเป็นหลัก ซึ่งนอกจากชนิดของวัสดุแล้ว ดอกสว่าน เลือกให้ถูก กับชนิดของสว่านที่ใช้งานด้วยนะครับ

ดอกเจาะเหล็ก ดอกเจาะเหล็ก ดอกเจาะเหล็ก

ดอกสว่านเจาะเหล็ก

ดอกสว่านเจาะปูน คอนกรีต (Masonry Drill , Concrete Drill)

เป็นดอกสว่านที่สามารถใช้เจาะปูน , คอนกรีต , อิฐ และหินต่าง ๆ โดยเฉพาะ ซึ่ง ดอกสว่านเจาะปูน คอนกรีต นั้นมีหลากหลายแบบ ดังนั้นการใช้ ดอกสว่าน เลือกให้ถูก กับสว่านที่มีนะครับ ดอกสว่านแบบด้ามกลมตรงจะใช้กับสว่านไฟฟ้า , สว่านไร้สายแบบธรรมดา หรือสว่านแบบกระแทก ส่วนแบบที่ใช้กับสว่านด้ามโรตารี่จะมีทั้งดอกสว่าน SDS Plus , SDS Max , ด้าม 6 เหลี่ยม , ด้าม Spline ที่ใช้กับสว่านไฟฟ้า หรือสว่านไร้สายแบบเจาะกระแทกระบบโรตารี่ครับ

ดอกสว่านเจาะปูน คอนกรีต

ดอกสว่านเจาะกระจก กระเบื้อง (Glass & Tile Drill)

เป็นดอกสว่านที่ออกแบบมาให้มีคุณสมบัติเจาะรูกระจกและกระเบื้องได้อย่างสวยงาม ไม่ทำให้เกิดการแตกร้าวเป็นรอย ดอกสว่านเจาะกระจก กระเบื้อง นี้สามารถใช้ได้กับสว่านไฟฟ้า หรือสว่านไร้สายทั่วไปได้ครับ

ดอกสว่านเจาะไม้ (Spade Bit)

เป็นดอกสว่านสำหรับเจาะไม้ , งานช่างไม้ , ช่างเฟอร์นิเจอร์ หรืองาน DIY ไม้โดยเฉพาะ ลักษณะปลายดอกจะคล้ายหางปลา ขนาดที่นิยมใช้จะอยู่ที่ 5 , 6 , 8 หรือ 10 มิลลิเมตร สามารถใช้ได้กับสว่านทุกประเภทครับ

ดอกเจาะไม้ ดอกเจาะไม้ ดอกเจาะไม้

ชนิดของดอกสว่านและการเลือกใช้

ดอกสว่าน เลือกให้ถูก

ดอกสว่าน

ดอกสว่าน เลือกให้ถูก

วิธีใช้งานดอกสว่าน เลือกให้ถูก และใช้งานให้ปลอดภัย

ตรวจสอบดอกสว่านก่อนใช้งาน

ก่อนการใช้งานทุกครั้ง ควรตรวจสอบบริเวณปลายดอกสว่านว่าคมหรือไม่ ถ้าไม่คมต้องทำการลับดอกสว่านใหม่ เพราะหากใช้งานต่อไปอาจทำให้ดอกสว่านร้อนและหักได้ และหากต้องการเจาะชิ้นงานที่ต้องการความแม่นยำสูง แนะนำให้ใช้เหล็กนำศูนย์ตอกนำตรงตำแหน่งที่ต้องการเจาะรูก่อน เพื่อช่วยให้ปลายดอกสว่านสามารถกินเนื้องานได้ตรงจุดที่ต้องการ ที่สำคัญคือต้องยึดชิ้นงานให้ติดแน่นอยู่กับที่ด้วยแท่นยึดครับ

วิธีใช้งานดอกสว่าน

ขันดอกสว่านให้แน่นก่อนใช้งาน

การขันดอกสว่านให้แน่นก่อนใช้งานทุกครั้งด้วยกุญแจขันหัวหสว่าน จะช่วยป้องกันไม่ให้ดอกสว่านหลุดกระเด็นออกมาขณะใช้งาน หรือเกิดอาการดอกสว่านหลวมจนเจาะไม่เข้าครับ การขันดอกสว่าน เมื่อขันจนแน่นดีแล้วให้ลองเปิดสวิตช์ให้สว่านหมุนเพื่อตรวจสอบดูว่าปลายดอกสว่านหมุนแกว่งหรือไม่ ถ้าดอกสว่านแกว่งไปมาหรือเสียศูนย์ก็ให้คลายดอกสว่านออกแล้วขันเข้าไปใหม่ครับ

สวมแว่นตานิรภัยทุกครั้งเมื่อใช้งาน

การสวมแว่นตานิรภัยจะช่วยป้องกันผงฝุ่นที่เกิดจากการเจาะ รวมทั้งเศษวัสดุต่าง ๆ จากชิ้นงานที่อาจกระเด็นมาเข้าตาได้ นอกจากนี้ผู้ใช้งานควรแต่งกายให้รัดกุม เพื่อช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุจากการใช้งานเครื่องมือ และเมื่อเลิกใช้งานแล้วควรถอดดอกสว่านออกจากตัวสว่าน เพื่อทำความสะอาดก่อนนำไปเก็บเข้าที่ให้เป็นระเบียบด้วยครับ

วิธีใช้งานดอกสว่าน

เมื่อรู้จักชนิดของดอกสว่านแต่ละชนิดแล้ว จะเห็นได้ว่า ดอกสว่าน เลือกให้ถูกกับงานและกับชนิดของสว่านให้ถูกต้อง เหมาะสม จะทำให้การทำงานช่างเป็นเรื่องง่าย สะดวก รวดเร็ว ช่วยให้ประหยัดทั้งเงินและเวลาในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากต้องการใช้งานดอกสว่านให้คุ้มค่ามากขึ้น HomeGuru ก็แนะนำให้หมั่นดูแลและทำความสะอาดดอกสว่านหลังใช้งาน เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องมือที่มีอยู่ได้ยาวนานขึ้นนะครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]