สีผ้าม่าน หนึ่งในตัวเลือกของการตกแต่งบ้านที่คนรักบ้านจะรู้ดีว่าสำคัญขนาดไหน นั่นก็เพราะสีสันส่งผลต่ออารมณ์ของทุกคนในบ้าน และยิ่งเมื่ออยู่บนผ้าม่านผืนกว้างที่กินเนื้อที่ของผนังบ้านไปทั้งแถบยิ่งต้องให้ความสำคัญ เพราะเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ที่สามารถสร้างบรรยากาศโดยรวมของห้อง ๆ นั้นได้ว่าจะเป็นไปในทิศทางไหน ซึ่งหลาย ๆ คนจะเลือกใช้ สีผ้าม่านเข้ากับสีห้อง เพื่อคุมโทนห้องให้สวยงามตาม Mood & Tone ที่ต้องการ แต่บางคนก็เลือกใช้สีที่ชอบ หรือแม้แต่สีที่ถูกโฉลกกับวันเกิด ดังนั้น หากยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะใช้ ผ้าม่านสีอะไรดี HomeGuru ก็มีเทคนิคการเลือกสีผ้าม่านให้เข้ากับบ้าน และ สีผ้าม่าน ที่จะทำให้เฮง ๆ ปัง ๆ ตามวันเกิดสำหรับคนที่มีความเชื่อเรื่องโชคดวงมาฝากกันครับ

• เทคนิคเลือกใช้สีผ้าม่านให้เข้ากับบ้าน

1. เลือกประเภทของผ้าม่านและ สีผ้าม่านเข้ากับสีห้อง
2. เลือกสีผ้าม่านให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ข้าวของในห้อง
3. เลือกสีผ้าม่านที่เป็นที่นิยม

• สีผ้าม่าน ตามโฉลกวันเกิด

1. ผ้าม่านสำหรับคนเกิดวันอาทิตย์
2. ผ้าม่านสำหรับคนเกิดวันจันทร์
3. ผ้าม่านสำหรับคนเกิดวันอังคาร
4. ผ้าม่านสำหรับคนเกิดวันพุธ
5. ผ้าม่านสำหรับคนเกิดวันพฤหัสบดี
6. ผ้าม่านสำหรับคนเกิดวันศุกร์
7. ผ้าม่านสำหรับคนเกิดวันเสาร์

สีผ้าม่าน

ผ้าม่าน HLS ม่าน HLS ม่าน HLS

• เทคนิคเลือกใช้สีผ้าม่านให้เข้ากับบ้าน

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า สีสันนั้นมีอิทธิพลอย่างมากต่ออารมณ์ ความรู้สึกของมนุษย์ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่คนหันมาให้ความสนใจเรื่องของศิลปะ ความสวยงาม และบรรยากาศของสิ่งต่าง ๆ รอบตัวกันมากกว่าเมื่อก่อน การเลือกข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่อยู่รายรอบตัวจึงไม่ใช่การมองหาเพียงแค่ประโยชน์ใช้สอยอีกต่อไป รวมไปถึงการเลือก สีผ้าม่าน ด้วยครับ

1. เลือกประเภทของผ้าม่านและ สีผ้าม่านเข้ากับสีห้อง

สิ่งสำคัญสิ่งแรกในการเลือกผ้าม่าน คือ ประเภทของผ้าม่านที่จะใช้งานว่าจุดไหน ตรงไหนในบริเวณบ้านบ้างที่จะใช้ม่านพับ ม่านจีบ ม่านตาไก่ หรือม่านลอนแบบทั่วไป เพื่อให้เข้ากับลักษณะของบ้าน และการตกแต่งโดยรวมให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้ การเลือกประเภทผ้าม่านก็ไม่ได้มีกฏเกณฑ์ตายตัวเสมอ แต่จะขึ้นอยู่กับรายละเอียดต่าง ๆ ที่เจ้าของบ้านแต่ละบ้านอาจจะอยากเพิ่มเติมเข้าไป เช่น การตกแต่งชายม่านพับด้วยพู่หรือชายครุย เพื่อให้เข้ากับบ้านที่ตกแต่งสไตล์หลุยส์ เป็นต้น แต่นอกจากการเลือกประเภทของผ้าม่านแล้ว สิ่งสำคัญที่จะช่วยสร้างบรรยากาศภายในบ้าน คือ สีของผ้าม่าน ที่ต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ เพราะแต่ละเฉดสีนั้นสร้างอารมณ์ที่แตกต่างกัน หากเลือกใช้สีที่เข้ากับห้องก็จะทำให้ได้บรรยากาศที่ดีในภาพรวมครับ

โดยข้อควรระวังในการเลือกสีผ้าม่านให้เข้ากับห้องคือสีผ้าม่านจากตัวอย่างแคตตาล็อกกับสีผ้าม่านเมื่อตัดออกมาแล้วจริง ๆ อาจออกมาไม่ตรงกันอย่างที่คิด เนื่องจากสีที่เห็นจากตัวอย่างผ้าขนาดเล็ก ๆ อาจทำให้อารมณ์ของสีคลาดเคลื่อนไปเมื่อเห็นจากภาพของจริงขนาดใหญ่ ซึ่งอาจจะออกมาสีเข้มเกินไป สีอ่อนเกินไป ดูทึบไป ดูลายตา หรืออาจจะดูเก่า ออกมาไม่ตรงกับที่หวังไว้ เป็นต้น ดังนั้น หากไม่แน่ใจจริง ๆ ก็แนะนำให้เลือกสีผ้าม่านที่เป็นสีโทนกลาง ๆ ที่เข้ากันได้กับการตกแต่งห้องทุกแนว อย่างสีครีม สีเบจ สีเทา สีน้ำตาลอ่อน หรือสีออฟไวท์ เป็นต้น หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือการเลือกซื้อผ้าม่านสำเร็จรูปที่ตัดเย็บมาเรียบร้อยแล้วนั่นเองครับ

สีผ้าม่าน

ผ้าม่านสีทอง ผ้าม่านสีเขียว ผ้าม่านสีชมพู

2. เลือกสีผ้าม่านให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ข้าวของในห้อง

นอกจากจะเลือกสีผ้าม่านให้เข้ากับสีห้องแล้ว อาจเลือกสีผ้าม่านให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ข้าวของในห้องก็ได้เช่นกัน โดยสีสันและลวดลายที่ใช้ก็ไม่ได้มีกฎเกณฑ์ตายตัวเสมอไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมขององค์ประกอบต่าง ๆ ภายในห้องนั้น ๆ โดยสามารถเลือกสีสันของผ้าม่านให้กลมกลืนกับเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ภายในห้อง เช่น โต๊ะทำงาน ตู้เสื้อผ้า เตียงนอน หรือบรรยากาศโดยรวม รูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้เป็นอย่างไร เพื่อให้สามารถนำสีผ้าม่านมาเปรียบเทียบดูถึงความเหมาะสม ให้ออกมาดูกลมกลืน สวยงาม หรือจะเลือกสีผ้าม่านโทนสีตัดกันกับเฟอร์นืเจอร์และของใช้ในภาพรวม เพื่อช่วยสร้างความโดดเด่นให้กับห้องก็ได้ครับ

3. เลือกสีผ้าม่านที่เป็นที่นิยม

อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่มั่นใจว่าจะเลือกใช้ ผ้าม่านสีอะไรดี คือการเลือกใช้สีผ้าม่านที่ได้รับความนิยมอย่างสีเอิร์ธโทน สีน้ำตาล สีเบจ สีครีม สีเทา ที่เป็นสีโทนกลาง ๆ ให้ความรู้สึกนุ่มนวล อบอุ่น อ่อนโยน มองแล้วสบายตา เข้ากันได้กับห้องทุกแบบ หรือสีผสมที่มองได้แบบก้ำกึ่ง เช่น สีเทาน้ำตาล สีน้ำตาลอมม่วง สีเทาอมฟ้า เป็นต้น สีเหล่านี้จะช่วยสร้างบรรยากาศทำให้บ้านน่าอยู่ยิ่งขึ้นครับ

สีผ้าม่าน

• สีผ้าม่าน ตามโฉลกวันเกิด

สำหรับใครที่มีความเชื่อเรื่องโชค ดวง ฮวงจุ้ย การเลือกซื้อของเข้าบ้านแต่ละชิ้นอาจมีปัจจัยเรื่องนี้เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เช่นเดียวกันกับการเลือกซื้อผ้าม่าน ที่แค่เลือกจากสีที่ถูกใจ ดีไซน์สวยงาม ลวดลายเข้ากับบ้าน อาจยังไม่พอ HomeGuru จึงมีสีผ้าม่านตามโฉลกวันเกิดทั้ง 7 วัน มาเป็นทางเลือกให้ทุกคนได้ตัดสินใจกันง่ายขึ้นครับ

1. ผ้าม่านสำหรับคนเกิดวันอาทิตย์

ผ้าม่านมงคลสำหรับคนเกิดวันอาทิตย์ที่จะช่วยให้เกิดความผ่อนคลายจากการทำงาน ควรเลือกใช้ผ้าม่านที่มีสีโทนสว่างเพื่อช่วยเสริมดวงชะตา อีกทั้งยังช่วยให้ห้องดูกว้างขวางและปลอดโปร่งยิ่งขึ้น ซึ่งผ้าม่านโทนสีอ่อนก็มีให้เลือกใช้มากมาย หลายเฉดสีด้วยกัน เช่น ผ้าม่านสีขาว ผ้าม่านสีเทาอ่อน ผ้าม่านสีเขียวอ่อน ผ้าม่านสีฟ้าอ่อน ผ้าม่านสีม่วงอ่อน เป็นต้น แต่สีผ้าม่านที่คนเกิดวันอาทิตย์ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ ผ้าม่านสีแดง

2. ผ้าม่านสำหรับคนเกิดวันจันทร์

ผ้าม่านมงคลสำหรับคนเกิดวันจันทร์ที่จะช่วยให้ห้องดูอบอุ่น ปลอดภัย ควรเลือกใช้ผ้าม่านที่มีสีโทนอุ่น เช่น ผ้าม่านสีน้ำเงิน ผ้าม่านสีฟ้าอ่อน ผ้าม่านสีเหลืองอ่อน ส่วนในห้องนอนก็สามารถเลือกใช้ ผ้าม่านสีครีม ผ้าม่านสีเขียวอ่อน หรือผ้าม่านสีเหลืองนวล แล้วเสริมด้วยการวางแจกันทรงสูงสีเงินประดับตกแต่งภายในห้องนอน จะเป็นการช่วยเสริมเสน่ห์ให้กับตัวเองครับ ส่วนสีผ้าม่านที่คนเกิดวันจันทร์ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ ผ้าม่านสีสด ๆ ทั้งหลายที่นอกจากจะไม่เสริมดวงแล้วยังทำให้ห้องดูร้อนอีกด้วยครับ

3. ผ้าม่านสำหรับคนเกิดวันอังคาร

ผ้าม่านมงคลสำหรับคนเกิดวันอังคารที่จะช่วยให้รู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย สงบ และสบาย ช่วยให้รู้สึกได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ควรเลือกใช้ผ้าม่านที่มีโทนสีสบายตา หรือสีโทนเย็น เหมาะกับพื้นฐานนิสัยแบบใจร้อน ตัดสินใจเร็วของคนเกิดวันอังคาร โดยหากเป็นห้องนอนควรเลือกใช้ ผ้าม่านสีเขียว โทนอ่อน ๆ หรือสีเขียวน้ำทะเล ผ้าม่านสีฟ้าอ่อน และผ้าม่านสีเทา ส่วนสีผ้าม่านที่คนเกิดวันอังคารควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ ผ้าม่านสีสด ๆ ครับ

สีผ้าม่าน

ผ้าม่าน HOME LIVING STYLE ผ้าม่านสีเทา ผ้าม่านสีครีม

4. ผ้าม่านสำหรับคนเกิดวันพุธ

ผ้าม่านมงคลสำหรับคนเกิดวันพุธที่จะช่วยทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า มีกำลังในการเดินหน้าชีวิต ควรเลือกใช้ผ้าม่านสีโทนร้อน เพื่อให้ซึมซับพลังที่เปล่งปลั่งออกมาจากผ้าม่าน โดยคนเกิดวันพุธกลางวันสามารถเลือกใช้ ผ้าม่านสีแดง ผ้าม่านสีส้ม ผ้าม่านสีทอง รวมถึงผ้าม่านสีดำ และผ้าม่านสีขาว ที่จะช่วยเพิ่มพลังในชีวิต ส่วนคนเกิดวันพุธกลางคืนสามารถเลือกใช้ผ้าม่านสีน้ำเงิน ผ้าม่านสีเขียวอ่อน หรือสีเขียวขี้ม้าได้ครับ

5. ผ้าม่านสำหรับคนเกิดวันพฤหัสบดี

ผ้าม่านมงคลสำหรับคนเกิดวันพฤหัสบดีที่จะช่วยทำให้รู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย ควรเลือกใช้สีผ้าม่านที่สะท้อนถึงธรรมชาติอย่าง ผ้าม่านสีน้ำตาล ผ้าม่านสีดินทราย ผ้าม่านสีเอิร์ธโทน ผ้าม่านสีฟ้า หรือผ้าม่านสีเขียวน้ำทะเล และในส่วนของห้องนอนของคนเกิดวันพฤหัสบดีควรเลือกใช้ผ้าม่านสีเหลืองครีม ผ้าม่านสีส้มอ่อน และผ้าม่านสีส้มอมชมพู หรือสีพีช และตกแต่งบ้านเพิ่มเติมด้วยวัสดุไม้ธรรมชาติ หรือทาสรบ้านด้วยสีครีม หรือสีน้ำตาลอ่อน ก็จะช่วยสร้างความสุข ความสบายใจ ทำให้อารมณ์ดี และช่วยเสริมดวงชะตาขึ้นไปอีกครับ

6. ผ้าม่านสำหรับคนเกิดวันศุกร์

ผ้าม่านมงคลสำหรับคนเกิดวันศุกร์ที่จะช่วยทำให้บรรยากาศดูซอฟท์ เพิ่มความสุขกาย สบายใจ เสริมสง่าราศีและดวงชะตา ควรเลือกใช้ สีผ้าม่าน ที่โทนสีนุ่มนวล อ่อนโยน อย่างผ้าม่านสีครีม ผ้าม่านสีโอรส ผ้าม่านสีออฟไวท์ ผ้าม่านสีม่วงอมชมพู สีชมพู สีเขียว หรือสีฟ้าแบบพาสเทล และอาจตกแต่งเพิ่มเติมด้วยเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งสีโทนอ่อนอย่างสีเหลืองครีม สีส้มอ่อน สีฟ้าอ่อน เป็นต้น

7. ผ้าม่านสำหรับคนเกิดวันเสาร์

ผ้าม่านมงคลสำหรับคนเกิดวันเสาร์นั้นสามารถเลือกใช้สีใดก็ได้ แต่สีที่จะช่วยให้ความรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย ควรเลือกใช้ผ้าม่านสีโทนอ่อน หรือโทนที่ดูสว่าง ๆ อย่างผ้าม่านสีขาว ผ้าม่านสีเทา ผ้าม่านสีควันบุหรี่ ผ้าม่านสีเขียวอ่อน ผ้าม่านสีเหลืองอ่อน ผ้าม่านสีเงิน ผ้าม่านสีทองอ่อน ๆ เป็นต้น

สีผ้าม่านเข้ากับสีห้อง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สีผ้าม่าน ที่ชอบตรงกับสีผ้าม่านที่ถูกโฉลกกับวันเกิดกันไหม HomeGuru หวังว่าทุกคนจะตัดสินใจกันได้แล้วนะครับว่าจะเลือกใช้ ผ้าม่านสีอะไรดี แต่หากยังเลือกไม่ถูก อยากได้คำแนะนำดี ๆ จากผู้เชี่ยวชาญก็สามารถแวะเข้าไปเลือกชมผ้าม่าน และสินค้าเรื่องบ้านอื่น ๆ ได้ที่โฮมโปรทุกสาขา เรามีบริการ Fit 4 you สั่งได้ตามใจคุณ จึงเลือกตัดม่านให้เหมาะกับบ้านทุกพื้นที่ ทุกสไตล์ได้ง่าย ๆ หรือจะช้อปผ้าม่านสำเร็จรูปผ่านทางออนไลน์แค่คลิก www.homepro.co.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 1284 ครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]