เมื่อพูดถึง มุมกาแฟในบ้าน เชื่อว่าใครหลายๆ คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เป็นคอกาแฟหรือสายคาเฟ่ คงอยากมีมุมนี้ในบ้านของตัวเองกันอย่างแน่นอน นอกจากจะเอาไว้สำหรับนั่งดื่มด่ำกับกาแฟหอมๆ ที่ชงเองยามเช้าแล้ว ยังเป็นมุมที่ไว้สำหรับใช้นั่งทำงาน เปิดเพลงคลอชิลๆ แล้วทำงานไปด้วยจิบกาแฟไปด้วย และยังเป็นมุมไว้สำหรับต้อนรับแขกเก๋ๆ แบบไม่ตกเทรนด์ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าสร้างบรรยากาศที่ดีในบ้านได้สุดๆ แล้วถ้าจะ จัดมุมกาแฟในบ้าน ของอะไรที่ควรต้องมีบ้าง HomeGuru ได้รวบรวมไอเดียการ แต่งมุมกาแฟในบ้าน แบบแต่งเองง่ายๆ ได้สไตล์ Cafe มาฝากครับ

● มุมกาแฟในบ้าน ของอะไรที่ควรต้องมี?

1. อุปกรณ์สำหรับชงกาแฟ
2. เครื่องใช้ไฟฟ้า
3. เคาน์เตอร์และพื้นที่ซักล้าง
4. จัดมุมกาแฟในบ้าน ให้เป็นระเบียบด้วยอุปกรณ์จัดเก็บ
5. ชุดโต๊ะ เก้าอี้ ไม่มีไม่ได้
6. พร็อพ/ของตกแต่งสำหรับ แต่งมุมกาแฟในบ้าน
7. วัตถุดิบหลักที่จำเป็น

มุมกาแฟในบ้าน

1. อุปกรณ์สำหรับชงกาแฟ

มุมกาแฟในบ้าน คงออกมาไม่สมบูรณ์แบบอย่างแน่นอนถ้าขาดอุปกรณ์เหล่านี้ ยิ่งถ้าใครเป็นคอกาแฟอยู่แล้วด้วย คงต้องอยากมีพร้อมครบให้ทุกเครื่องอย่างแน่นอน ชงเป็นไม่เป็นยังไม่รู้ แต่ที่รู้ๆ อุปกรณ์เราต้องแน่น มาดูอุปกรณ์สำหรับการชงกาแฟกันดีกว่าครับวว่ามีอะไรที่น่าเอามา จัดมุมกาแฟในบ้าน บ้าง

1. เครื่องชงกาแฟสด ที่ตอนนี้ในท้องตลาดมีให้เลือกมากมายหลากหลายยี่ห้อ ทั้งรูปแบบดีไซน์ มีราคาตั้งแต่หลักหมื่นยันหลักแสน สำหรับเครื่องนี้เราสามารเลือกเมล็ดกาแฟที่เราชอบมาชงได้เอง คิดค้นปรับสูตรตามชอบเองได้ตามที่เราต้องการ แต่เริ่มแรกอาจจะต้องใช้เวลาศึกษาขั้นตอนการใช้งานมากกว่าเครื่องชงกาแฟหรือการชงกาแฟแบบอื่นๆ นิดนึงครับ

2. เครื่องบดกาแฟ จะมีให้เลือกทั้งเครื่องบดกาแฟแบบใช้มือหมุน และเครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้าให้เลือกใช้

3. อุปกรณ์ดริปกาแฟ ที่เป็นได้ทั้งเครื่องมือ และเป็นได้ทั้งพร็อพเวลาเดียวกัน เพราะในเซ็ตมีอุปกรณ์จุกจิกให้เลือกใช้มากมาย เป็นที่นิยมที่คอกาแฟสายดริปจะมีติดบ้านไว้

4. เครื่องทำฟองนม จะมีให้เลือกทั้งแบบเครื่องทำฟองนมแบบมือถือ และเครื่องทำฟองนมแบบไฟฟ้า ซึ่งเครื่องแบบไฟฟ้าจะมีความสะดวกในการใช้งานมากกว่า และทำให้ได้รวดเร็วแถมยังได้ฟองนมที่เนียนนุ่มกว่าครับ

5. เครื่องกรองน้ำ ในเมนูกาแฟมีส่วนผสมของน้ำมากถึง 90% เลยทีเดียว ดังนั้นหากเรามีเครื่องกรองน้ำที่สามารถกรองน้ำออกมาได้คุณภาพที่มีความพอดี อาจจะช่วยให้กาแฟของเรารสชาติดีและถูกปากของเรามากขึ้นด้วยก็เป็นได้ครับ

ซึ่งในปัจจุบัญมีอุปกรณ์สำหรับชงกาแฟให้เลือกซื้ออย่างหลากหลาย อีกทั้งยังมีขนาดที่พอดี มีการปรับการใช้ให้ง่ายขึ้น และมีดีไซน์ที่สวยงามเหมาะกับการ แต่งมุมกาแฟในบ้าน ให้ตรงตามสไตล์ที่เราต้องอีกด้วย

มุมกาแฟในบ้าน เครื่องชงกาแฟแรงดัน เครื่องกรองน้ำดื่ม

2. เครื่องใช้ไฟฟ้า

ใครว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่จำเป็นสำหรับการ แต่งมุมกาแฟในบ้าน ต้องขอบอกเลยว่านอกจะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีอยู่ตรงมุมกาแฟในบ้าน นอกจากจะอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ แล้ว ยังสร้างความสวยงามให้กับสถานที่ของเราได้อีกด้วย

1. ตู้เย็น/ตู้แช่
2. ไมโครเวฟ
3. เตาอบ
4. เครื่องปิ้งขนมปัง
5. หม้อทอดไร้น้ำมัน
6. เครื่องปั่นน้ำผลไม้
7. กาน้ำร้อน

ยิ่งในปัจจุบันนี้เครื่องใช้ไฟฟ้าหลายๆ แบรนด์ ก็ต่างพากันทำดีไซน์ และฟังก์ชั่นการใช้งานออกมาให้เป็นเหมือนเฟอร์นิเจอร์อีกหนึ่งชิ้นที่สามารถวางไว้มุมไหนก็สวยงาม ดูไม่เกะกะ แล้วยังกลมกลืนไปกับทุกมุมของบ้าน ลองหาข้อมูลเปรียบเทียบสินค้า และเลือกดีไซน์ที่ถูกใจที่เหมาะกับการนำเอามา แต่งมุมกาแฟในบ้าน ของเราดูนะครับ

ไมโครเวฟฝัง ตู้เย็น 2 ประตู เครื่องปิ้งขนมปัง

3. เคาน์เตอร์และพื้นที่ซักล้าง

หากบ้านไหนที่พอจะมีพื้นที่การ จัดมุมกาแฟในบ้าน ให้มีเคาน์เตอร์และพื้นที่ซักล้างอยู่ด้วยก็จะยิ่งเพิ่มความสะดวกสบายมีพื้นที่ว่างสำหรับไว้ลงมือชงกาแฟ วางอุปกรณ์ต่างๆ และยังเพิ่มความสวยงามให้กับคาเฟ่น้อยๆ ของเรา ซึ่งเคาน์เตอร์และพื้นที่ซักล้างนี้ไม่จำเป็นต้องใหญ่มากก็ได้ครับ เลือกดูตามความเหมาะสมของพื้นที่ที่เรามี หรือสามารถเลือกซื้อแบบสำเร็จรูปที่สามารถติดตั้งได้เลยทีเดียวโดยที่เราไม่ต้องนั่งออกแบบเอง และไม่ต้องซื้อของแยกชิ้นอีกด้วยครับ

อ่างเคาน์เตอร์ ครัวสำเร็จรูป อ่างเคาน์เตอร์ โฮมโปร

4. จัดมุมกาแฟในบ้าน ให้เป็นระเบียบด้วยอุปกรณ์จัดเก็บ

ไม่ว่าจะเป็นจาน ชาม ช้อน แก้ว หรือของจุกจิกต่างๆ ก็ควรมีพื้นที่จัดเก็บให้เป็นระเบียบ เพื่อให้พื้นที่ของเราดูแล้วสบายตา มีความสะดวกสบายในการหยิบจับสิ่งของ เช่น

1. ชั้นวางของ
2. ตู้เก็บของ
3. ตู้ข้างเคาน์เตอร์
4. ตู้คว่ำจาน
5. ขวดโหล/กล่อง

ซึ่งทั้งตู้หรือชั้นวางต่างๆ ก็จะมีทั้งแบบวางแนวตั้ง แนวนอนและแบบแขวนติดผนังก็สามารถเลือกเอามาวางที่ มุมกาแฟในบ้าน ได้ตามความชอบและความเหมาะสมของพื้นที่ ในส่วนของขวดโหล/กล่อง ก็สามารถมีไว้สำหรับเก็บเมล็ดกาแฟ แคปซูลกาแฟ วัตถุดิบต่างๆ เพื่อป้องกันการเกิดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นต่อวัตถุดิบของเรา และยังสามารถนำออกมาวางตั้งโชว์ได้อีกด้วยครับ

มุมกาแฟในบ้าน

5. ชุดโต๊ะ เก้าอี้ ไม่มีไม่ได้

อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นของคู่กันกับการ แต่งมุมกาแฟในบ้าน นั่นก็คือการที่มีชุดโต๊ะ เก้าอี้ สวยๆ เพื่อให้เข้ากับ มุมกาแฟในบ้าน ที่เราจะจัด เพราะเวลาเราไปที่ร้านคาเฟ่นอกบ้าน เราก็มักจะมองหานั่งโต๊ะที่สวยๆ ถ่ายรูปออกมาแล้วดูดีภายในร้าน ในการเลือกซื้อเราสามารถเลือกวัสดุตามความชอบและตามงบประมาณที่เราตั้งไว้ และในส่วนของเก้าอี้หากเลือกตัวที่นั่งสบายมาไว้สักตัว คงทำให้เราไม่อยากจะลุกจากมุมนี้เลยทีเดียว

1. โต๊ะ
2. เก้าอี้
3. โซฟา
4. ชุดโต๊ะ เก้าอี้บาร์

ซึ่งชุดโต๊ะ เก้าอี้บาร์ กำลังเป็นที่นิยมในการใช้ตกแต่งบ้าน/คาเฟ เป็นอย่างมากในขณะนี้ ด้วยขนาดที่มีความกะทัดรัด มีราคาไม่สูง สามารถชิดเข้ามุมหรือพับเก็บได้ ช่วยให้การ จัดมุมกาแฟในบ้าน ของเราลงตัวยิ่งขึ้นครับ

ชุดโต๊ะอาหาร โต๊ะบาร์ เก้าอี้บาร์

6. พร็อพ/ของตกแต่งสำหรับ แต่งมุมกาแฟในบ้าน

พร็อพดีมีชัยไปกว่าครึ่ง สำหรับหลายๆ คน ฟังก์ชั่นอาจจะไม่สำคัญเท่าการมีพร็อพแน่นๆ เข้าไว้ มีเท่าไหร่ใส่ให้หมด ไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ กระถางต้นไม้ แจกันดอกไม้ หนังสือ ผ้าปูโต๊ะ หรือแม้กระทั่งชุดเครื่องหอมปรับอากาศ ก็ต้องยอมรับว่าองค์ประกอบเหล่านี้ทำให้ มุมกาแฟในบ้าน ของเราดูมีสีสันให้ความรู้สึกเหมือนยกคาเฟ่มาอยู่ที่บ้านเลยทีเดียว ลองหาไอเดียการตกแต่งเพิ่มเติมได้จากแหล่งข้อมูลต่างๆ มาประกอบการ จัดมุมกาแฟในบ้าน ของเราเพิ่มเติม ก็จะยิ่งสนุกเพลิดเพลินกับการตกแต่งไปอีกแบบครับ

แต่งมุมกาแฟในบ้าน

7. วัตถุดิบหลักที่จำเป็น

เมื่อ มุมกาแฟในบ้าน ของเรามีครบทุกอย่างแล้ว จะขาดวัตถุดิบสำหรับใช้ทำเมนูกาแฟที่เรารักก็คงจะไม่ได้ ทั้งเมล็ดกาแฟระดับการคั่ว เกรด คุณภาพ และรสชาติความขม ความเปรี้ยว กลิ่นที่ชอบ กาแฟแบบผงไว้สำหรับชงแบบง่ายๆ แบบที่เราคุ้นเคย หรือถ้าเน้นสะดวกสบายเดี๋ยวนี้กาแฟแบบแคปซูลที่มีให้เลือกทำเมนูออกมาได้หลากหลาย เหมือนอยู่ในร้านกาแฟ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีและรวดเร็ว รวมไปถึงส่วนผสมอื่นๆ ที่ควรมีติดไว้ เช่น นมสด นมข้นหวาน น้ำตาล ครีมเทียม คาราเมล และท็อปปิ้งต่างๆ ที่จำเป็นต้องใส่ในเมนูที่เราชื่นชอบ และเรายังสามารถยังแบ่งเมล็ดกาแฟมาใช้ในการวาง แต่งมุมกาแฟในบ้าน เก๋ๆ ได้อีกด้วยครับ

จัดมุมกาแฟในบ้าน

นอกจากนี้การทำให้ มุมกาแฟในบ้าน มีกลิ่นอายของความเป็นคาเฟ่ยิ่งขึ้นไปอีก ก็ยังทำได้ด้วยการกำหนดดีไซน์และโทนสีต่างๆ เอาไว้ก่อนที่จะลงมือ จัดมุมกาแฟในบ้าน รวมไปถึงยังมีสิ่งของที่ควรมีอื่นๆ ที่ไม่ได้ยกตัวอย่างขึ้นมาเป็นไอเดียอีกมากมาย ทั้งนี้ HomeGuru อยากจะบอกว่าการไม่มีอะไรตายตัวสำหรับการ ตกแต่งบ้าน หรือ แต่งมุมกาแฟในบ้าน ทั้งหมดก็ต้องขึ้นอยู่กับความชอบ ขนาดพื้นที่ และงบประมาณเป็นหลัก ถ้าใครอยากมีมุมคาเฟ่ในบ้านเป็นของตัวเอง อย่าลืมลองแวะมาดูสินค้าของเราได้ที่โฮมโปรทุกสาขา หรือช้อปออนไลน์ง่าย ๆ ผ่านทาง www.homepro.co.th และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Call Center โทร 1284 ครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 3]