โต๊ะกลาง สำหรับห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขก เป็นอีกหนึ่งเฟอร์นิเจอร์ตัวหลักที่ต้องมาคู่กันกับโซฟาที่นั่งสบาย ๆ สักตัว ช่วยเติมเต็มให้ห้องนั่งเล่นดูน่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบัน โต๊ะกลางโซฟา นั้นก็มีมากมายหลายแบบให้เลือกใช้ ทั้ง โต๊ะกลางไม้ โต๊ะกลางหินอ่อน หรือ โต๊ะกลางกระจก ที่ให้ความรู้สึกของห้องแตกต่างกัน ทั้งยังมีหลากหลายรูปทรงให้เลือกใช้ได้ตามใจชอบ เยอะแยะแบบนี้จะรู้ได้ยังไงว่า โต๊ะกลาง แบบไหนที่ควรเลือกใช้ ใครกำลังอยากรู้ HomeGuru มีคำตอบ!

• โต๊ะกลาง มีติดบ้านไว้ได้ใช้จนคุ้ม!

1. เหตุผลที่ควรต้องมีโต๊ะกลางโซฟา
2. เลือกโต๊ะกลางอย่างไรให้ใช้ดี

โต๊ะกลาง

โต๊ะกลาง โต๊ะกลาง FURDINI โต๊ะกลางโซฟา

• เหตุผลที่ควรต้องมีโต๊ะกลางโซฟา

1. เป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งห้อง

เหตุผลข้อแรกในการเลือกใช้ โต๊ะกลางโซฟา สักตัวคือใช้เป็นตัวช่วยในการตกแต่งห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก หรือส่วนอื่น ๆ ของบ้านให้สวยงามลงตัวขึ้น เพราะไม่ว่าจะเป็น โต๊ะกลางไม้ โต๊ะกลางหินอ่อน โต๊ะกลางกระจก หรือแบบไหน ๆ ก็ล้วนแต่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจากการออกแบบที่แตกต่างกัน ให้อารมณ์ความรู้สึกที่แตกต่างกัน และช่วยเติมเต็มสไตล์การแต่งห้องที่ออกมาสวยงามแตกต่างกันออกไปได้ไม่ยาก

2. เป็นพื้นที่วางของแบบอเนกประสงค์

แม้ว่าหลายคนจะมองว่า โต๊ะกลางโซฟา เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า โต๊ะกลาง นั้นเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่มีไว้ย่อมดีกว่า เพราะประโยชน์ใช้สอยของโต๊ะกลางที่สามารถใช้เป็นพื้นที่วางของจำนวนมาก ๆ ได้ อย่างใช้เป็นที่วางรีโมททีวี โทรศัพท์มือถือ หนังสือ หรือแม้แต่อาหารและเครื่องดื่มที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนชอบยกอาหารมาทานหน้าทีวีบน โต๊ะกลางโซฟา พร้อมกับดูหนัง ซีรีส์ หรือกีฬาที่ชื่นชอบมากกว่าทานอาหารที่โต๊ะรับประทานอาหารแน่นอน เพราะนอกจากจะสะดวกแล้ว ข้าวของมากมายที่ต้องหยิบใช้บ่อย ๆ ก็จะอยู่เป็นที่เป็นทาง หาง่าย แถมไม่ทำให้บ้านรกด้วย!

3. เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เคลื่อนย้ายสะดวก

นอกจากเรื่องของประโยชน์ใช้สอยที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว โต๊ะกลางโซฟา ยังถือเป็นเฟอร์นิเจอร์อีกหนึ่งชิ้นที่ใช้งานได้คุ้มค่าและหลากหลายมาก ๆ เพราะโต๊ะกลางมักจะเป็นโต๊ะที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก สามารถเคลื่อนย้ายไปใช้งานตามจุดที่ต้องการได้ง่าย ๆ ทั้งภายในและภายนอกบ้าน บางรุ่นเป็น โต๊ะกลางกระจก ที่มีน้ำหนักเบา สามารถยกคนเดียวได้ บางรุ่นเป็น โต๊ะกลางไม้ ที่ทำจากไม้เนื้อแข็ง ทนแดดทนฝน จะยกไปใช้กลางสนามหญ้าหน้าบ้านยังได้!

4. เป็นพื้นที่สำหรับเด็ก ๆ

สำหรับเด็ก ๆ แล้ว การมีส่วนตัวไว้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ก็เป็นเรื่องที่เติมเต็มความสุขได้มาก ๆ โดยเฉพาะเมื่อได้ทำกิจกรรมร่วมกันกับคนในครอบครัว การมี โต๊ะกลางโซฟา เป็นพื้นที่รวมตัวสำหรับให้ทุกคนในครอบครัวได้ทำกิจกรรมดี ๆ ร่วมกันก็ย่อมช่วยกระชับสายสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวได้เป็นอย่างดี อีกทั้งขนาดของโต๊ะกลางยังเป็นโต๊ะที่มีขนาดเหมาะกับการทำกิจกรรมของเด็ก ๆ อีกด้วย แต่ไม่ว่าจะเลือกใช้ โต๊ะกลางไม้ โต๊ะกลางหินอ่อน โต๊ะกลางกระจก โต๊ะกลางเหล็ก หรือโต๊ะกลางแบบไหน ๆ ก็แล้วแต่ หากสมาชิกคนใดคนหนึ่งในบ้านเป็นเด็กเล็กก็ควรจะเลือกใช้โต๊ะกลางที่มีมุมโต๊ะเป็นรูปทรงโค้งมน โดยเฉพาะ โต๊ะกลางกระจก ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

โต๊ะกลางไม้

โต๊ะกลาง โต๊ะกลางโซฟา โต๊ะกลาง

• เลือก โต๊ะกลาง อย่างไรให้ใช้ดี

1. เลือกจากความสูงของโต๊ะให้ตรงตามการใช้งาน

เทคนิคแรกในการเลือกซื้อโต๊ะกลางแบบง่าย ๆ นั่นคือการเลือกซื้อตามขนาดความสูงของโต๊ะกลางให้ใช้งานได้สะดวกและเหมาะสมกับพื้นที่ที่ต้องการนำโต๊ะกลางไปวางไว้ ซึ่งวิธีนี้ต้องผ่านการคิดมาแล้วว่าต้องการโต๊ะกลางสำหรับวางไว้ตรงส่วนไหนของห้อง และจะใช้วางของหรือรองรับกิจกรรมอะไรบ้างนั่นเอง

2. เลือกให้ความสูงใกล้เคียงกับเบาะนั่งของโซฟา

สำหรับใครที่ต้องการ โต๊ะกลางโซฟา เพื่อนำไปวางคู่กันกับโซฟาภายในห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่น ในกรณีที่โซฟาไม่มีที่พักแขนก็แนะนำให้เลือกใช้โต๊ะกลางที่มีความสูงใกล้เคียงหรือมีความสูงเท่ากันกับเบาะนั่งโซฟา แต่หากเป็นโซฟาที่มีที่พักแขนก็แนะนำให้เลือกใช้โต๊ะกลางที่มีความสูงอยู่ในระดับต่ำกว่าเบาะนั่งของโซฟาสักเล็กน้อย ไม่เกิน 1 – 2 นิ้ว หรือโดยทั่วไปความสูงจะอยู่ที่ประมาณ 40 – 45 เซนติเมตร ถือเป็นระดับความสูงที่สามารถเอื้อมหยิบสิ่งต่าง ๆ ขณะนั่งอยู่โซฟาได้สะดวกและสมดุลกันกับความสูงของเบาะโซฟาโดยทั่วไปที่สุด แต่หากต้องการใช้พื้นที่โต๊ะกลางในการทานอาหารหรือนั่งทำงานด้วย แนะนำให้เลือกความสูงของโต๊ะกลางให้สูงกว่านี้อีกสักเล็กน้อย หรือเลือกใช้โต๊ะกลางแบบที่สามารถปรับระดับความสูงให้เหมาะสมกับการใช้งานได้หลากหลายประเภทก็ได้

และนอกจากเรื่องของความสูงแล้ว ไม่ว่าจะเลือกใช้ โต๊ะกลางไม้ โต๊ะกลางหินอ่อน โต๊ะกลางกระจก หรือแบบไหน ๆ ก็ควรคำนึงถึงขนาดของโต๊ะกลางเมื่อเทียบกันกับขนาดของโซฟาด้วย โดยแนะนำให้เลือกใช้โต๊ะกลางที่มีความยาวประมาณ 2 ใน 3 ส่วนของความยาวโซฟา นั่นคือโต๊ะกลางต้องมีความยาวไม่เกินโซฟา และไม่เล็กกว่าครึ่งหนึ่งของโซฟา นั่นก็เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์ทั้งสองชิ้นนี้จัดวางคู่กันได้อย่างสมดุล และดูสมบูรณ์แบบที่สุดนั่นเอง

3. เลือกความสูงจากระดับพื้น

ในกรณีที่ต้องการใช้โต๊ะกลางในลักษณะนั่งกับพื้น ความสูงของโต๊ะกลางเมื่อวัดจากพื้นก็ควรจะเป็นความสูงในระดับ 30 – 35 เซนติเมตรโดยประมาณ เพราะถือเป็นระดับความสูงที่นั่งทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างสบาย ไม่ทำให้ปวดเมื่อย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับส่วนสูงของผู้ใช้งาน และปัจจัยอื่น ๆ ที่ต้องนำมาพิจารณาร่วมด้วย หากผู้ใช้งานเป็นคนสูงมาก ๆ หรือหากเวลาใช้งานต้องมีเบาะหนา ๆ สำหรับรองนั่งกับพื้นก่อน หรือเบาะแบบเก้าอี้ญี่ปุ่นที่วางกับพื้นเข้าคู่กับ โต๊ะกลางไม้ อารมณ์ญี่ปุ่น ๆ แบบนั้นก็ต้องนำความสูงส่วนนั้น ๆ มาพิจารณาด้วยเหมือนกัน

โต๊ะกลางกระจก

สำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วอยากได้ไอเดียแต่งห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกเพิ่มเติมก็คลิกอ่านได้ที่ ห้องรับแขกสวย ๆ แต่งตามได้ง่าย ๆ ห้องเล็กแค่ไหนก็ดูกว้าง!

เห็นไหมว่าการเลือก โต๊ะกลาง ให้เหมาะกับการใช้งานนั้นไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องของความสวยงามอย่างเดียว แต่ต้องมีปัจจัยอื่น ๆ ตามที่ HomeGuru ได้หยิบยกมาแนะนำกันขึ้นมาประกอบการตัดสินใจด้วย ที่สำคัญคือไม่ว่าจะอยากได้โต๊ะกลางแบบไหน จะเป็น โต๊ะกลางไม้ ที่ช่วยให้บรรยากาศห้องดูอบอุ่น โต๊ะกลางกระจก ที่ช่วยให้ห้องดูโมเดิร์น ทันสมัย หรือจะเป็นโต๊ะกลางแบบไหน ๆ ก็มีให้เลือกอย่างจุใจที่โฮมโปรทุกสาขา หรือช้อปออนไลน์ผ่านทาง www.homepro.co.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ HomePro Call Center โทร 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]