เชื่อว่าคงมีหลายๆบ้านไม่มากก็น้อยที่ห้องน้ำมีอ่างอาบน้ำและต้องการเปลี่ยนมาใช้ ฉากกั้นอาบน้ำ ที่มีความปลอดภัยมากกว่าสามารถแยกสัดส่วนของห้องน้ำได้อย่างชัดเจนซึ่งการใช้ฉากกั้นอาบน้ำก็นับว่าตอบโจทย์สำหรับครอบครัวที่ต้องการปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยและแยกโซนเปียก-แห้งได้ ทั้งนี้ HomeGuru จะพาคุณมาดูข้อดีของการเปลี่ยนอ่างอาบน้ำเก่าให้เป็นพื้นที่สำหรับยืนอาบน้ำพร้อมแนะนำวิธีการเปลี่ยนมาใช้ฉากกั้นอาบน้ำเพื่อรีโนเวทห้องน้ำใหม่  

ฉากกั้นอาบน้ำ

การเปลี่ยนอ่างอาบน้ำแบบเดิมๆให้กลายเป็นพื้นที่ยืนอาบน้ำด้วยฉากกั้นอาบน้ำนอกจากจะทำให้ห้องน้ำดูกว้างมากขึ้นแล้วยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานโดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุ 

1. เพิ่มพื้นที่ปลอดภัยในห้องน้ำด้วย ฉากกั้นอาบน้ำ
2. ข้อดีของการเลือกใช้ ฉากกั้นอาบน้ำ
3. รู้จักประเภทของฉากกั้นในห้องน้ำ
4. เปลี่ยนใหม่ง่ายกว่า จากอ่างอาบน้ำแบบเดิม เป็นฉากกั้นอาบน้ำ

เพิ่มพื้นที่ปลอดภัยในห้องน้ำด้วย ฉากกั้นอาบน้ำ

การทำพื้นที่อาบน้ำในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือแม้แต่คอนโดหลายๆคนมักจะนิยมติดตั้งอ่างอาบน้ำไว้เป็นพื้นที่ในการอาบน้ำเพราะนอกจากจะใช้งานได้ทั้งการยืนอาบและการนอนแช่น้ำในอ่างแล้วยังทำให้ห้องน้ำดูมีมิติโปร่งโล่งน่าใช้งานและมีความหรูหราอยู่ในตัว

แต่ปัญหาของการใช้อ่างอาบน้ำไม่ใช่แค่การดูแลรักษาเท่านั้นแต่ยังมีผลต่อความปลอดภัยในการใช้ห้องน้ำด้วยเพราะอ่างอาบน้ำค่อนข้างลื่นอาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายเพราะฉะนั้นหลายๆบ้านจึงเลือกที่จะเปลี่ยนพื้นที่ในการอาบน้ำใหม่ด้วยฉากกั้นอาบน้ำ หรือ ฉากกั้นห้องน้ำ ที่นอกจากจะสะดวกในการใช้งานแล้วยังปลอดภัยและแยกโซนห้องน้ำได้อย่างชัดเจน

ฉากกั้นอาบน้ำสำเร็จรูป

ข้อดีของการเลือกใช้ ฉากกั้นอาบน้ำ 

เมื่อการเลือกใช้ฉากอาบน้ำสำเร็จรูปกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการเพิ่มพื้นที่ในการใช้งานดังนั้น HomeGuru จะมาสรุปข้อดีของการใช้ฉากกั้นว่านอกจากการแยกพื้นที่ออกจากกันอย่างชัดเจนแล้วยังสามารถช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง 

• เพิ่มความปลอดภัย เนื่องจากการก้าวขึ้น-ลง จากอ่างอาบน้ำ ถือว่ามีความเสี่ยงต่อการลื่นล้มพอสมควร 

• แยกโซนเปียก-แห้ง ออกจากกัน ช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุในห้องน้ำได้ 

• สร้างความเป็นส่วนตัวภายในห้องน้ำ 

• ห้องน้ำมีสัดส่วนชัดเจน 

• หมดปัญหาคราบสกปรกตามซอก และเชื้อราตามมุมอับ เป็นมิตรกับสุขภาพของสมาชิกในครอบครัว 

รู้จักประเภทของฉากกั้นในห้องน้ำ 

1. ฉากอาบน้ำสำเร็จรูป

เป็นฉากกั้นที่ค่อนข้างตอบโจทย์บ้านยุคใหม่เพราะมีราคาเป็นมิตรสะดวกในการติดตั้งมีขนาดพอดีไม่ใหญ่เกินไปสามารถติดตั้งในห้องน้ำที่มีพื้นที่ที่จำกัดได้ที่สำคัญคือไม่ต้องสั่งผลิตและรอของนาน  

2. กระจกกั้นอาบน้ำ แบบสั่งตัด 

มี 2 ประเภทให้เลือกคือแบบบานเปลือยและแบบมีเฟรมซึ่งข้อดีคือสามารถสั่งตัดได้ตามพื้นที่ที่ต้องการใช้งานมีหลายรูปแบบให้เลือกสรรเพื่อให้เข้ากับห้องน้ำได้อย่างหลากหลายสไตล์ไม่ว่าจะเป็น 

• รูปแบบการเปิดปิด โดยมีทั้งแบบบานเลื่อน และแบบสวิง หรือที่เรียกว่าบานผลัก 

• สีเฟรม เช่น สีเงิน สีขาว และสีดำ 

• ความหนาของกระจก เช่น 4, 5, 6, 8 และ 10 

• อุปกรณ์แบบเหลี่ยม และแบบกลม 

• อุปกรณ์สีเงินและสีดำ 

เปลี่ยนใหม่ง่ายกว่า จากอ่างอาบน้ำแบบเดิม เป็นฉากกั้นอาบน้ำ

1. การรื้อถอนอ่างอาบน้ำ 

ขั้นตอนแรกของการเปลี่ยนอ่างอาบน้ำให้กลายเป็นพื้นที่ยืนอาบด้วยฉากอาบน้ำสำเร็จรูปต้องเริ่มจากการรื้อถอนก่อนหากเป็นอ่างอาบน้ำแบบลอยตัวสามารถรื้อถอนออกไปได้โดยทันทีเพราะมีความง่ายมากกว่าซึ่งโดยส่วนมากแล้วอ่างอาบน้ำที่นิยมติดตั้งในห้องน้ำคืออ่างแบบฝังเพราะฉะนั้นต้องใช้วิธีการสกัดพื้นและผนังออกไม่ควรทุบเพราะจะส่งผลเสียต่อบริเวณข้างเคียงได้ 

โดยการสกัดพื้นและผนังสิ่งที่ต้องระวังเป็นอย่างมากคือผลกระทบกับผนังโครงสร้างและระบบท่อหากเป็นการติดตั้งอ่างในคอนโดก็ต้องระวังเรื่องผลกระทบกับห้องข้างเคียงซึ่งการสกัดต้องใช้เครื่องสกัดไฟฟ้าที่มีระบบกระแทกเท่านั้นเพราะสามารถควบคุมแนวแตกร้าวได้ดี 

นอกจากนี้อย่าลืมคำนึงว่าเมื่อมีการขนย้ายอ่างอาบน้ำออกจากจุดที่ติดตั้งต้องเก็บผนังบางส่วนให้เรียบร้อยเพื่อช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายต่างๆที่ใช้ในการติดตั้งฉากกั้นอาบน้ำรวมถึงประหยัดเวลาในการทำงานของผู้รับเหมาได้ด้วย

ฉากกั้นอาบน้ำ โฮมโปร

2. ตรวจเช็กระบบท่อระบายน้ำทิ้ง 

โดยขั้นตอนนี้ให้สังเกตว่ารูระบายน้ำอยู่ตรงจุดไหนหากไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่เราต้องการใช้งานอาจจะต้องปรับพื้นผิวเดิมเพื่อให้ง่ายต่อการระบายน้ำแต่หากต้องเปลี่ยนตำแหน่งของรูระบายน้ำต้องปรึกษาและสอบถามข้อมูลการดำเนินงานจากโครงการเช่นกรณีที่จะติดตั้งฉากกั้นอาบน้ำในคอนโดก็ต้องสอบถามทางนิติคอนโดเสียก่อนว่าสามารถเจาะรูระบายใหม่ได้หรือไม่หรือสามารถแก้ไขอย่างไรได้บ้าง 

3. แก้ไขงานผนังเดิมให้เรียบร้อย 

การเปลี่ยนมาใช้ฉากอาบน้ำสำเร็จรูปต้องทำการรื้อถอนพื้นและผนังจากระดับพื้นเดิมโดยให้สูงเกินขอบอ่างอาบน้ำราวๆ 10 เซนติเมตรหลังจากนั้นให้ใช้คิ้วอะลูมิเนียมเพื่อเก็บความเรียบร้อยของผนังแยกรอยต่อของกระเบื้องเดิมและกระเบื้องใหม่และให้ทำการปรับระดับพื้นให้เรียบร้อยเพื่อแบ่งโซนเปียก-แห้งออกจากกัน 

4. ทำระบบกันซึม 

ก่อนที่จะปูกระเบื้องสิ่งสำคัญมากๆคือระบบกันซึมเพื่อไม่ให้เกิดการรั่วซึมไปยังห้องด้านล่างดังนั้นให้ใช้แผ่น Fiber Mesh ติดก่อนลงซีเมนต์กันซึมเพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับซีเมนต์กันซึมหรือแม้แต่วัสดุกันซึมทุกชนิด 

โดยสัดส่วนของการติดตั้งแผ่น Fiber Mesh คือ พื้นที่กว้าง 10 เซนติเมตร และผนังสูง 10 เซนติเมตร ซึ่งการทาซีเมนต์กันซึม ควรทา 2 รอบ โดยให้ทาในแนวที่ตัดกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้มากขึ้น 

ฉากกั้นอาบน้ำ โฮมโปร

5. แบ่งโซนเปียก-แห้ง สำหรับติดตั้ง ฉากกั้นอาบน้ำ 

การแบ่งแยกโซนเปียก-แห้งสามารถเลือกใช้วิธีได้หลากหลายแบบขึ้นอยู่กับความชอบความกว้างของห้องน้ำและงบประมาณไม่ว่าจะเป็น 

• การทำ Step เพื่อให้พื้นมีความลดหลั่น

• การก่อผนัง 

• การติดตั้งกระจก หรือ ฉากกั้นอาบน้ำ

6. ปูกระเบื้อง 

สิ่งสำคัญของการทำห้องน้ำนั่นก็คือการเลือกกระเบื้องให้เหมาะสมในการใช้งาน เทคนิคการเลือกกระเบื้อง โดยหลักๆคือหากเป็นโซนเปียกควรเลือกกระเบื้องปูห้องน้ำที่มีความหยาบในระดับหนึ่งเพื่อป้องกันการลื่นและดูดน้ำโดยให้สังเกตที่ค่า R หรือที่เรียกกันว่า “ค่ากันลื่น” ซึ่งค่าที่เหมาะสมที่ HomeGuru ขอแนะนำคือควรอยู่ที่ประมาณ R9 – R13 และเมื่อปูกระเบื้องเสร็จเรียบร้อยดีแล้วก็ให้ลงยาแนวเป็นลำดับถัดไป  

ฉากกั้นอาบน้ำ

นอกจากนี้ หากต้องการปูกระเบื้องห้องน้ำให้สะอาด ดูโปร่งโล่ง และทำความสะอาดง่าย ไร้ปัญหาเชื้อราสะสม ให้ใช้ยาแนวกันเชื้อรา และน้ำยาเคลือบกระเบื้อง เพราะนอกจากจะทำให้ช่วยลดคราบต่าง ๆ ตามซอกและขอบมุม ที่ยากต่อการทำความสะอาดได้แล้ว ยังช่วยทำให้ลายกระเบื้องห้องน้ำดูสดใหม่ตลอดเวลา

7. การติดตั้งฟังก์ชันเสริมอื่น ๆ ในห้องน้ำ 

เมื่อทำห้องน้ำและติดตั้งฉากอาบน้ำสำเร็จรูปเป็นที่เรียบร้อยแล้วหลายๆบ้านอาจจะมีการติดตั้งฟังก์ชันหรืออุปกรณ์เสริมอื่นๆเพิ่มเข้ามาเพื่อให้ตอบโจทย์สำหรับการใช้งานของสมาชิกในบ้านมากขึ้นอาทิบ้านที่มีผู้สูงวัยอาจจะติดตั้งเก้าอี้นั่งอาบน้ำราวพยุงหรือแม้แต่เฟอร์นิเจอร์อื่นๆที่ช่วยอำนวยความสะดวกและเพิ่มความปลอดภัยในยามที่ใช้ห้องน้ำ

ฉากกั้นอาบน้ำ ฉากกั้นอาบน้ำ โฮมโปร ฉากกั้นอาบน้ำ ฉากกั้นอาบน้ำ โฮมโปร

สำหรับวิธีการเปลี่ยนพื้นที่อาบน้ำจากอ่างมาใช้ฉากกั้นอาบน้ำที่สามารถแยกโซนเปียกและแห้งได้อย่างลงตัวถือว่าเหมาะสำหรับบ้านที่กำลังมองหาวิธีการติดตั้งฉากกั้นอาบน้ำโดยที่ไม่ต้องรื้อถอนทั้งหมดทั้งยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและปลอดภัยในการใช้งานโดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุอย่างไรก็ตามหากคุณกำลังมองหาฉากอาบน้ำสำเร็จรูปที่น่าใช้งานมีดีไซน์ที่หลากหลายสามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่ HomePro ทุกสาขาแล้วจะพบกับสินค้าดีๆไอเท็มโดนๆอย่างแน่นอน


สอบถามบริการเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT
โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 6 เฉลี่ย: 4.5]