สำหรับชาวคอนโดที่มีพื้นที่เล็กๆ บนระเบียงคอนโดหลายคนมองว่าไม่น่าจะทำอะไรได้มาก แต่เรื่องขนาดก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่เสมอไปนะ เราสามารถเติมความสดชื่นด้วยสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้า ที่จะมาทำหน้าที่เป็นปราการด้านแรกช่วยต้านไอร้อนหรือคลายร้อนให้ระเบียงคอนโดเล็กๆ ของเราดูร่มรื่นได้ง่ายนิดเดียว

ยิ่งเล็กยิ่งน่ารัก ใส่ต้นไม้ไม่มากแต่สวยมาก

สำหรับระเบียงคอนโดขนาดเล็ก ควรเลือกไม้ดอกที่มีทรงพุ่มใส่กระถางไม่ต้องใหญ่นัก จัดวางตามแนวขอบให้เป็นแถว หรือจัดเป็นระยะเท่าๆ กันก็ได้สวนเล็กๆ น่ารักแล้ว

จัดสวนคลายร้อน

ปูหญ้าเทียมหรือพาเลทไม้ ลดการสะท้อนไอร้อน

พื้นกระเบื้องของระเบียงจะอมความร้อนในช่วงกลางวัน ลองใช้หญ้าเทียมหรือพาเลทไม้ปูพื้นเพื่อลดความร้อนและให้สัมผัสใหม่ในการเดิน

จัดสวนไซส์มินิ

จัดมุมนั่งเล่นด้วยเฟอร์นิเจอร์ทนแดดทนฝน

แม้พื้นที่จะมีขนาดเล็ก แต่ก็ควรมีที่นั่งไว้พักผ่อนยามแดดร่มลมตก ลองเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ตามขนาดของระเบียงไม่ให้ดูเทอะทะ หรือเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบพับเก็บได้ก็เข้าท่า เน้นที่เป็นวัสดุทนทานไม่กรอบง่ายจากการโดดแดดและฝน หรือเป็นกลุ่มที่ใช้วัสดุทดแทนก็จะได้ความทนทานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย

สวนไซส์มินิ

ตกแต่งด้วยแสงไฟเพิ่มสีสันยามค่ำคืน

ตกแต่งตามขอบระเบียงด้วยไฟสายตกแต่งเพิ่มสีสัน หรือใช้ไฟสนามโซลาเซลล์ตกแต่งตามมุมต่างๆ เพราะสะดวกและไม่ต้องเดินสายใดๆ สามารถรับแดดในตอนกลางวันและเก็บพลังงานไว้ใช้ในตอนกลางคืน

จัดสวนแนวตั้งหากพื้นที่น้อยจริงๆ

สวนแบบแนวตั้งก็ช่วยได้หากมีพื้นที่น้อยและจำกัดจริงๆ ใช้กระถางน้ำหนักเบาติดเป็นแพทเทิร์นบนผนังปลูกไม้เลื้อยหรือไม้ดอก นอกจากจะสบายตาแล้วสวนแนวตั้งยังช่วยบังความไม่สวยของคอมเพลสเซอร์แอร์ได้อีกด้วย

จัดสวน

เติมชีวิตชีวาด้วยของตกแต่ง

อย่าปล่อยให้มีแต่ต้นไม้และดอกไม้เท่านั้น เพิ่มเติมความน่ารักอีกนิดด้วยตุ๊กตาหรือรูปปั้นเพื่อให้สวนยิ่งดูมีชีวิตชีวา

จัดสวนคลายร้อน

เลือกพันธุ์ไม้ที่ใบไม่ร่วงมาก

การเลือกพันธุ์ไม้ต้องคำนึงถึงการเติบโตว่าเมื่อโตเต็มที่แล้วจะมีขนาดใหญ่เกินระเบียงเราหรือเปล่า หรือหากเป็นพันธุ์ที่มีใบร่วงมากอาจทำให้เดือดร้อนระเบียงห้องที่อยู่ด้านล่าง และเราก็ต้องเหน็ดเหนื่อยในการจัดเก็บด้วย

จัดสวนคอนโด

วางตำแหน่งกระถางให้รดน้ำแล้วไม่กระเซ็น

ตำแหน่งการจัดวางก็สำคัญ อย่าวางกระถางยื่นหรือล้ำเกินระเบียงของเรา เพราะจะทำให้เวลารดน้ำหรือตัดแต่งกิ่งใบต่าง ๆ จะมีน้ำกระเซ็นหรือเศษใบไม้ไปรบกวนห้องที่ด้านล่างได้


สนใจติดต่อสอบถามเกี่ยวกับบริการ ปรับภูมิทัศน์รอบบ้าน เพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]