ผ้าม่าน เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านชิ้นสำคัญที่ไม่เป็นสองรองจากเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งชิ้นอื่น เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มความสวยงาม และเสน่ห์ให้กับทุกห้องภายในบ้านแล้ว ผ้าม่านยังมีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันแสงแดด ความร้อนจากภายนอกบ้านให้เข้ามาภายในตัวบ้านน้อยลง ช่วยลดอุณหภูมิ และลดการใช้พลังงานไฟฟ้าภายในบ้านได้อีกด้วย การเลือกใช้งานผ้าม่านนอกเหนือจากความสวยงามให้ตรงกับสไตล์การตกแต่งบ้านแล้ว ยังจำเป็นต้องคำนึงถึงคุณสมบัติในการป้องกันแสงแดด แสง UV ที่ส่งผลอันตรายต่อผู้อยู่อาศัย รวมถึงทำให้เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านเสื่อมสภาพไวอีกด้วยครับ

นอกจากผ้าม่านทึบแสงที่ทุกบ้านให้ความสำคัญแล้ว ผ้าม่านโปร่งแสง ก็เป็นเฟอร์นิเจอร์อีกหนึ่งชิ้นสำคัญที่ควรติดตั้งคู่กับผ้าม่านทึบ เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มสไตล์การแต่งบ้านให้สะท้อนถึงความพลิ้วไหวแบบธรรมชาติในช่วงเวลาเช้า หรือสายให้บ้านมีชีวิตชีวาอย่างลงตัวแล้ว ปัจจุบันบ้านสไตล์มินิมอล ยังเลือกใช้ผ้าม่านโปร่งแสงเป็นไอเทมชิ้นสำคัญสำหรับตกแต่งบ้านให้โดดเด่นยิ่งขึ้นอีกด้วยครับ ผ้าม่านโปร่งแสง จะมีข้อดีและประโยชน์อะไรเพิ่มเติมบ้างนั้น วันนี้ HomeGuru มีความรู้เกี่ยวกับ ผ้าม่าน และ ผ้าม่านโปร่งแสง มาฝากคนรักบ้านทุกคนครับ

ประเภทของ ผ้าม่าน

ผ้าม่านมีหลายประเภทให้เลือกใช้งาน แต่สำหรับบทความนี้ของแบ่งประเภทผ้าม่านตามคุณสมบัติในการป้องกันแสงแดด ซึ่งเป็นเรื่องที่หลาย ๆ บ้านให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ พอๆ กับเรื่องความสวยงามของผ้าม่าน

1. ผ้าม่าน Black out

ผ้าม่าน

ปัจจุบันเป็นที่นิยมใช้ เพราะด้วยอุณหภูมิ และแสงแดดในเมืองไทยที่ร้อนระอุขึ้นทุกวัน ผ้าม่าน Black out จึงกลายเป็นที่นิยมใช้และติดตั้ง เพราะ มีคุณสมบัติในการป้องกันแสงแดดได้สูงสุดถึง 100% เพราะมีสารเคลือบจากโฟม ซิลิโคน หรือวัสดุทึบแสงระหว่างชั้นกลางของเนื้อผ้า จึงช่วยป้องกันแสงแดดได้ดีกว่าผ้าม่าน Dim out หรือบางรุ่นจะมีคุณสมบัติพิเศษป้องกันการลามไฟ และช่วยดูดซับเสียงจากภายนอก

ผ้าม่าน Blackout จึงเป็นที่นิยมติดตั้งใช้งานไว้ภายในห้องนอน ห้องดูหนัง หรือห้องที่ไม่ต้องการให้แสงสว่างเล็ดลอดเข้ามา รวมถึงห้องที่โดนแดดตลอดทั้งวัน เพื่อช่วยลดอุณหภูมิภายในห้องให้เย็นลงได้

2. ผ้าม่าน Dim out

ผ้าม่าน

เป็นผ้าม่านที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน แม้จะมีคุณสมบัติในการป้องกันแสงแดดที่น้อยกว่าผ้าม่าน Blackout โดยประมาณ 40%-97% แต่ก็เป็นผ้าม่านที่เหมาะสำหรับติดตั้งใช้งานได้หลากหลายห้องภายในบ้าน ส่วนใหญ่ผลิตจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ หลาย ๆ บ้านนำไปติดตั้งใช้งาน ภายในห้องนั่งเล่น ห้องน้ำงาน ที่ต้องการให้มีแสงสว่างเล็ดลอดเข้ามาภายในห้องอยู่บ้าง

3. ผ้าม่านโปร่งแสง

ผ้าม่าน

ผ้าม่านโปร่งแสง หรือ ผ้าโปร่ง เป็นผ้าม่านที่มีลักษณะเนื้อผ้าบางเบา นิยมติดตั้งคู่กับผ้าม่าน Black out หรือ ผ้าม่าน Dim out คุณสมบัติของ ผ้าม่านโปร่งแสง คือ แสงสว่าง หรือแสงแดดสามารถทะลุผ่านได้ประมาณ 50%-60% ซึ่งขึ้นอยู่กับเนื้อผ้าของ ผ้าม่าน

ลักษณะของ ผ้าม่านโปร่งแสง เป็นผ้าม่านที่ให้ความสวยงาม เลือกใช้งานได้หลากหลายสีตามสไตล์การตกแต่งห้อง เช่น สีขาว สีครีม สีเทา โทนสีเรียบ เพื่อช่วยให้ทุกห้องภายในบ้านดูโปร่ง โล่ง กว้าง และสะอาดตาขึ้น หรือใครที่ต้องการเพิ่มความหรูหรา อาจจะเลือกใช้ผ้าโปร่งแบบพิมพ์ลายได้เช่นกัน

4 เหตุผลที่ต้องติดตั้ง ผ้าม่านโปร่งแสง

ผ้าม่านโปร่งแสง

1. ช่วยกรองแสงแดด โดยเฉพาะในช่วงเช้าให้ได้รับแสงธรรมชาติอย่างเพียงพอ

การติดตั้ง ผ้าม่านโปร่งแสง บริเวณหน้าต่างโดยเฉพาะภายในห้องนั่งเล่น หรือห้องรับประทานอาหาร จะช่วยกรองแสงแดดในช่วงเช้าที่สาดส่องมายังหน้าต่างให้รู้สึกอบอุ่นไม่ร้อนจนเกินไป เพราะแสงสว่างที่ได้รับจะมีความนุ่มนวล ฟุ้ง ทำให้รู้สึกสดชื่นแถมยังได้มองเห็นบรรยากาศภายนอกหน้าต่าง เช่น สวนข้างบ้าน ได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังช่วยลดการใช้พลังงานไฟในช่วงเช้า โดยไม่จำเป็นต้องเปิดใช้ไฟได้อีกด้วยครับ

2. เพิ่มความเป็นส่วนตัว ช่วยพรางสายตาจากคนภายนอก

สำหรับครอบครัวที่ชอบความเป็นส่วนตัว แต่ไม่ได้ต้องการให้บ้านมึดทึบตลอดทั้งวัน การติดตั้ง ผ้าม่านโปร่ง จะช่วยพรางสายตาจากคนภายนอกที่ผ่านไปมา ไม่ให้มองเห็นการอยู่อาศัย หรือข้าวของ เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ภายในบ้านได้มากขึ้น

3. ห้องกว้าง โล่ง โปร่ง สบายตา

หากรู้สึกว่าทุกห้องภายในบ้านดูอึดอัด ซึ่งอาจจะเกิดจากหลายปัจจัย เช่น โทนสีของห้อง เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งที่มากจนเกินไป หรือพื้นที่ใช้สอยภายในห้องที่มีไม่มากนัก การเลือกติดตั้ง ผ้าม่านโปร่ง จะช่วยเพิ่มความโล่ง โปร่ง สบายตา และสะอาดให้ทุกห้องภายในบ้านได้มากยิ่งขึ้น

4. เพิ่มความหรูหรา โดดเด่น ให้สไตล์การตกแต่งบ้าน

ไม่ว่าจะตกแต่งบ้านในสไตล์ไหน การเลือกใช้ ผ้าม่านโปร่งแสง จะช่วยเพิ่มความโดดเด่นในสไตล์การแต่งบ้านให้ชัดเจนยิ่งขึ้น เช่น ปัจจุบันเทรนด์การแต่งบ้านสไตล์มินิมอลยังคงมาแรง ผ้าม่านโปร่ง ในสไตล์สีขาวบาง จึงได้รับความนิยมในการนำมาใช้ตกแต่งบ้าน เพื่อสะท้อนถึงความเรียบง่าย อบอุ่น และสว่างตา หรือบ้านสไตล์โมเดิร์น ลักชัวรี่ จะนิยมใช้ผ้าม่านโปร่งโทนสีเทา หรือขาว ที่เมื่อนำไปติดตั้งคู่กับผ้าม่านทึบแล้วช่วยขับโทนสีของห้องให้โดดเด่น รวมถึงเพิ่มความรู้สึก และอารมณ์ให้กับผู้อยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น

5 ผ้าม่าน ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้บ้านทุกสไตล์ได้อย่างลงตัว

1. ม่าน EYELET HOME LIVING STYLE NILA

ผ้าม่านโปร่งแสง

เพิ่มความหรูหรา แต่เรียบง่ายให้ห้องนั่งเล่น หรือห้องทำงาน ด้วยผ้าม่าน EYELET HOME LIVING STYLE NILA โทนสีทองเรียบ ผ้าม่าน Dim out ขนาด 260X220 เซนติเมตร ที่โดดเด่นด้วยดีไซน์หน้ากว้างพิเศษ ที่ผ่านการออกแบบตัดเย็บมาอย่างประณีต เนื้อผ้าม่านหน้าต่างผลิตจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ที่มีความคงทน ทิ้งตัวได้ดี และเป็นลอนสวยงาม ติดตั้งง่าย และที่สำคัญคือ ปลอดภัยต่อการใช้งานไร้สารตกค้าง ได้รับการรับรองมาตรฐานจาก OEKO-TEX Standard 100 จากสถาบันทดสอบสิ่งทออีกด้วยครับ

2. ผ้าม่านโปร่งแสง EYELET HOME LIVING STYLE WHIFF

ผ้าม่านโปร่งแสง

ผ้าม่านโปร่งแสง EYELET HOME LIVING STYLE WHIFF มีขนาด 200X220 ซม. โทนสีขาว ให้ความรู้สึกโปร่ง สบายในสไตล์โมเดิร์น และลักชัวรี่ เหมาะสำหรับนำไปติดตั้งบริเวณหน้าต่าง ที่ต้องการให้แสงแดดที่สาดส่องเข้ามาภายในบ้านไม่ร้อนจนเกินไป หรือให้ความรู้สึกอบอุ่นมากกว่าที่เคย เนื้อผ้าผลิตจากโพลีเอสเตอร์คุณภาพดี ติดตั้งง่าย ยากต่อการฉีกขาด

3. ม่านEYELET HOME LIVING STYLE SOLVA 260X160 ซม. สีฟ้า

ผ้าม่าน

เพิ่มความสว่างให้บ้านมากยิ่งขึ้น ด้วย ม่าน EYELET HOME LIVING STYLE SOLVA สีฟ้า ผ้าม่าน Dim Out ขนาด 260X160 เซนติเมตร นอกจากโทนสีฟ้าที่โดดเด่นช่วยเพิ่มความสว่างให้ห้องแล้ว การทอลายบนผ้าม่านยังช่วยเพิ่มมิติ และเสน่ห์ให้กับห้องได้อีกด้วย ตัวเนื้อผ้าม่านผลิตจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ที่ให้ความสวยงาม และคงทนในการใช้งาน หากติดตั้งใช้งานคู่กับ ผ้าม่านโปร่งแสง จะยิ่งช่วยเพิ่มเสน่ห์ และป้องกันแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ

4. ม่านEYELET HOME LIVING STYLE PAON 260X160 ซม. สีเขียว

ผ้าม่าน

หากใครที่ชอบตกแต่งบ้านไปในโทนสีของความเป็นธรรมชาติ การเลือกใช้ผ้าม่านโทนสีเขียว จะช่วยเพิ่มอารมณ์ และบรรยากาศได้มากเช่นกันนะครับ อย่าง ม่าน EYELET HOME LIVING STYLE PAON สีเขียว ขนาด 260X160 เซนติเมตร รุ่นนี้ เป็นที่นิยมในการนำไปใช้ตกแต่งห้องนั่งเล่นเป็นอย่างมาก เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยป้องกันแสงแดด ลดอุณหภูมิภายในห้องแล้ว ในเรื่องของลวดลาย ยังช่วยเพิ่มมิติในสไตล์ความเป็นธรรมชาติให้ภายในบ้านอีกด้วย และที่สำคัญหมดกังวลเรื่องสารที่เป็นอันตรายต่อการใช้งานอีกด้วยครับ

5. ผ้าม่านโปร่งแสง EYELET HOME LIVING STYLE DIAZ

ผ้าม่านโปร่งแสง

ผ้าม่านโปร่งแสง EYELET HOME LIVING STYLE DIAZ ช่วยเพิ่มความลักชัวรี่ให้กับห้องนอน และห้องนั่งเล่นได้อย่างแน่นอน เพราะด้วยโทนสีเทา กับขนาดของผ้าม่านที่เป็นหน้ากว้าง 250X220 เซนติเมตร เมื่อนำไปติดตั้งจะให้ความรู้สึก โล่ง โปร่ง และกว้าง ส่วนโทนสีเทา ให้ความรู้สึก น่าค้นหา มีเสน่ห์ และลึกลับยิ่งขึ้น

ผ้าม่าน ไม่ว่าจะเป็นผ้าม่านทึบ หรือ ผ้าม่านโปร่งแสง นอกเหนือจากความสวยงาม ที่ช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติ และเสน่ห์ให้กับบ้านที่ต้องพิจารณาแล้ว เรื่องของคุณสมบัติ และการดูแลรักษาทำความสะอาดผ้าม่านให้ขาว สะอาด ไร้สิ่งสกปรกสะสมระหว่างการใช้งานนะครับ ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ HomeGuru อยากให้ทุกบ้านให้ความสำคัญเช่นกัน เพราะผ้าม่านถือเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่น และฝุ่นละอองที่มองไม่เห็น การทำความสะอาดผ้าม่านอย่างเป็นประจำ ด้วยวิธีการดูดไรฝุ่น ซึ่งปัจจุบันทำได้อย่างง่ายดายด้วยเครื่องดูดไรฝุ่นที่ทุกบ้านสามารถทำความสะอาดได้ด้วยตนเอง หรือนำผ้าม่านไปซักแห้ง จะช่วยให้ผ้าม่านสะอาด ไม่หมองคล้ำ  และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]