แต่งห้องมินิมอล เป็นเทรนด์การอยู่อาศัยและการตกแต่งบ้านที่มาแรงมาก ๆ ต่อเนื่องมาหลายปี และยังเป็นกระแสอยู่เสมอ ความนิยมไม่เคยตกง่าย ๆ หรือเรียกว่าแรงไม่แผ่วเลยทีเดียว แล้วทำไมการ แต่งห้องสไตล์มินิมอล ถึงครองใจคนรักบ้านมาได้ยาวนานแบบนี้ เหตุผลก็อาจจะเป็นเพราะว่า ห้องสไตล์มินิมอล เป็นห้องที่สามารถตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างครบครันโดยไม่ต้องเหนื่อยกับการดูแลรักษาและทำความสะอาดมากเหมือนการตกแต่งห้องสไตล์อื่น ๆ ทำให้สามารถ แต่งห้องสไตล์มินิมอลงบน้อย ได้แบบสบาย ๆ ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอนมินิมอล หรือห้องไหน ๆ เพราะคอนเซ็ปต์ของการ แต่งห้องมินิมอล แบบ “Less is more” ที่ HomeGuru เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหูกันดี

• 10 ไอเดีย แต่งห้องมินิมอล ให้เป๊ะปังง่ายเหมือนดีดนิ้ว!

1. เลือกคุมโทนห้องด้วยสีสันเรียบ ๆ
2. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ฟังก์ชั่นครบครันเท่าที่จำเป็น
3. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวแทนการใช้บิวท์อิน
4. ตกแต่ง ห้องนอนมินิมอล แบบไม่ต้องง้อเตียง
5. เลือกใช้การตกแต่งที่เน้นเส้นสายเรียบ ๆ
6. เลือกใช้ชั้นวางของทรงสูง หรือจัดเก็บของในแนวตั้ง
7. ใช้หลอดไฟห้อยจากเพดานแทนการวางตั้งกับพื้น
8. แต่งห้องสไตล์มินิมอล ด้วยของตกแต่งที่ทำจากไม้หรือโลหะ
9. เหลือพื้นที่ว่าง ๆ เอาไว้บ้าง
10. เปิดรับแสงธรรมชาติให้ห้องสไตล์มินิมอลน่าอยู่

แต่งห้องมินิมอล

• ไอเดียที่ 1 เลือกคุมโทนห้องด้วยสีสันเรียบ ๆ

จะลงมือ แต่งห้องสไตล์มินิมอล ทั้งทีต้องเริ่มต้นให้ดีด้วยการเลือกใช้สีที่ใช่! ซึ่งสีที่เหมาะกับการนำมาใช้ที่สุดก็หนีไม่พ้นคู่สีแบบ Monochrome ที่แต่งออกมาลุคไหนก็ปังอย่างสีดำและสีขาว เพราะถึงแม้จะเบสิกแต่ก็คลาสสิกสุด ๆ เลยเหมือนกัน แถมยังช่วยให้บรรยากาศภาพรวมของห้องดูมีมิติ น่าค้นหา เรียบหรูและทันสมัยไปพร้อม ๆ กัน หากผนังบ้านใครเป็นสีขาวอยู่แล้วก็สามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีดำ หรือของตกแต่งโทนสีดำมาตกแต่ง แต่หากผนังห้องเป็นสีดำก็สามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีขาวมาตัด ช่วยให้ห้องดูสว่างขึ้นไปด้วยในตัว

นอกจากสีคู่ตรงข้ามอย่างสีดำและสีขาวแล้ว อีกโทนสีที่เข้ากับการแต่ง ห้องสไตล์มินิมอล ก็คือสีแบบโมโนโทน หรือสีโทนอ่อน ๆ เช่น สีเอิร์ธโทนอย่างสีน้ำตาล สีเปลือกไข่ สีแทน สีเขียว หรือสีฟ้า เป็นต้น สีเหล่านี้จะช่วยทำให้ห้องดูเรียบง่าย ให้ความรู้สึกสงบและผ่อนคลาย และเหมาะมาก ๆ กับการนำมาใช้ตกแต่ง ห้องนอนมินิมอล ห้องแห่งการนอนหลับพักผ่อนนั่นเอง

• ไอเดียที่ 2 เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ฟังก์ชั่นครบครันเท่าที่จำเป็น

ในส่วนของการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สำหรับ แต่งห้องสไตล์มินิมอลงบน้อย การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชั่นให้มากที่สุด หรือพูดง่าย ๆ คือเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานมากกว่า 1 อย่าง และเลือกใช้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น เช่น ห้องนอนมินิมอล ที่เลือกใช้เตียงนอนที่มีฟังก์ชั่นลิ้นชักจัดเก็บด้วยในตัว เพื่อช่วยเซฟงบประมาณในการซื้อเฟอร์นิเจอร์ และช่วยเซฟพื้นที่ภายในห้องให้เหลือพื้นที่ว่างให้มากที่สุดตามคอนเซ็ปต์ “Less is more” มีน้อยแต่ตอบโจทย์มาก ยิ่งน้อยเท่าไหร่ยิ่งดี!

แต่งห้องมินิมอล

โต๊ะข้าง โต๊ะคอนโซล โต๊ะบาร์ FURDINI

• ไอเดียที่ 3 เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวแทนการใช้บิวท์อิน

นอกจากจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชั่นแบบน้อยชิ้นแล้ว อีกหนึ่งข้อแนะนำเกี่ยวกับการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สำหรับ แต่งห้องสไตล์มินิมอล คือควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่สามารถเคลื่อนย้ายและปรับเปลี่ยนเพื่อความลงตัวได้ตามใจชอบ และเน้นดีไซน์ที่ดูโปร่งโล่ง หลีกเลี่ยงการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ดูทึบตันอย่างเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน รวมทั้งเลือกใช้โทนสีนุ่ม ๆ ที่มองดูแล้วสบายตาและผ่อนคลาย หรือจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มาจากวัสดุธรรมชาติก็ได้

• ไอเดียที่ 4 ตกแต่ง ห้องนอนมินิมอล แบบไม่ต้องง้อเตียง

เฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่สุดสำหรับห้องนอนคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเตียงนอน แต่สำหรับ ห้องนอนมินิมอล แล้ว เตียงนอนอาจไม่ใช่คำตอบสุดท้ายเสมอไป เพราะเพียงแค่นำฟูกที่นอนมาวางกับพื้นห้องในมุมเหมาะ ๆ ก็จะได้มุมพักผ่อนที่ดูโปร่งโล่ง เรียบง่าย สบายตา แถมยังเป็นการ แต่งห้องสไตล์มินิมอลงบน้อย ที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อเตียงนอนใหม่เลยสักบาท ยิ่งหากเป็นห้องนอนที่มีพื้นที่ไม่กว้างนัก หรือมีเพดานค่อนข้างต่ำ การวางฟูกที่นอนกับพื้นจะช่วยให้เวลานอนไม่รู้สึกอึดอัด เพราะมีช่องว่างระหว่างที่นอนกับเพดานห้องมากกว่า

แต่หากใครไม่สบายใจที่จะวางฟูกที่นอนกับพื้นโดยไม่มีอะไรรองเลย ฐานเตียงนอนเตี้ย ๆ จากไม้พาเลทก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจของ ห้องนอนมินิมอล เช่นกัน ไม่ว่าจะเคลือบไม้ด้วยสีเคลือบไม้อย่างเดียว หรือจะลองทาสีขาว สีดำ หรือสีที่คุมโทนไปในทางเดียวกับสีห้อง แบบไหนก็ออกมาสวยแน่นอน!

เคลียร์เรื่องเตียงนอนเรียบร้อยแล้วอย่าลืมไปอ่านไอเดียตกแต่งห้องนอนเพิ่มเติมที่ ห้องนอนสไตล์มินิมอล ความสวยบนความเรียบง่าย มีสไตล์ ครบฟังก์ชั่น

ห้องนอนมินิมอล

• ไอเดียที่ 5 เลือกใช้การตกแต่งที่เน้นเส้นสายเรียบ ๆ

ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์หรือของประดับตกแต่งห้องต่าง ๆ หากต้องการให้ออกมาเป็น ห้องสไตล์มินิมอล ก็ให้เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านที่ดูเรียบง่าย ตรงไปตรงมา หากเป็นการ แต่งห้องสไตล์มินิมอลงบน้อย ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ของแพง เพียงแค่เลือกใช้ของไม่กี่ชิ้นที่เน้นเส้นสายเรียบ ๆ พื้นผิวสัมผัสเรียบ ๆ ไม่ต้องมีดีเทลเยอะมาเติมเต็มตรงมุมว่าง ๆ ให้ออกมาสมดุล ไม่ต้องตกแต่งจนดูแน่นหรือเกะกะสายตาจนเกินไป

• ไอเดียที่ 6 เลือกใช้ชั้นวางของทรงสูง หรือจัดเก็บของในแนวตั้ง

อีกหนึ่งไอเดีย แต่งห้องสไตล์มินิมอล ที่น่าสนใจในการจัดการพื้นที่ภายในห้องให้สามารถจัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยโดยไม่เปลืองพื้นที่ คือการเลือกใช้ชั้นวางของทรงสูงที่ดูโปร่งมาจัดเก็บของใช้เฉพาะที่จำเป็น หรือของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อเติมสีสันให้กับห้อง โดยอาจเลือกใช้ชั้นวางของที่มีสีกลืนกันไปกับผนังห้อง หรืออาจใช้ชั้นแขวนผนังในการจัดเก็บข้าวของในแนวตั้งด้วยการเจาะยึดเข้ากับผนัง ซึ่งเหมาะกับ ห้องสไตล์มินิมอล ที่มีพื้นที่ไม่มาก ช่วยประหยัดพื้นที่และไม่จำเป็นต้องวางกับพื้นให้เกะกะ

• ไอเดียที่ 7 ใช้หลอดไฟห้อยจากเพดานแทนการวางตั้งกับพื้น

สำหรับ ห้องสไตล์มินิมอล ที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด การจัดวางโคมไฟแบบตั้งพื้นหรือแบบตั้งโต๊ะอาจจะทำให้พื้นที่ของห้องดูแคบลงไปโดยไม่จำเป็น ทางที่ดีคือลองเปลี่ยนมาใช้โคมไฟแบบห้อยแขวนจากเพดานจะดีกว่า เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดพื้นที่ภายในห้องแล้ว ยังสามารถดีไซน์การติดตั้งให้เข้ากับห้องได้หลากหลายรูปแบบ และมีโคมไฟสวย ๆ ให้เลือกมากมาย แต่หากต้องการ แต่งห้องสไตล์มินิมอลงบน้อย ก็อาจจะเลือกใช้เพียงหลอดไฟเปลือย ๆ แล้วไปเน้นที่การเดินสายไฟให้มีลูกเล่นสวยโดดเด่นได้ตามใจชอบ จะเน้นเดินสายเรียบ ๆ หรืออยากได้แบบห้อยระย้าเก๋ ๆ มีสไตล์ก็ทำได้หมด

ห้องสไตล์มินิมอล

ไฟช่อ CARINI ไฟช่อ ไฟช่อ

• ไอเดียที่ 8 แต่งห้องมินิมอล ด้วยของตกแต่งที่ทำจากไม้หรือโลหะ

การจะหาของ แต่งห้องสไตล์มินิมอล สักชิ้นอาจจะต้องใช้เวลาตัดสินใจเลือกกันนานหน่อย เพราะด้วยความที่ต้องใช้ของแบบน้อยชิ้นจึงต้องเลือกของที่ใช่ที่สุด ชอบที่สุดเพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้น โดยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งห้องที่อยากจะแนะนำจะเป็นของที่เน้นเป็นวัสดุพื้นผิวไม้ที่ให้ความอบอุ่น ดูสวยคลีน มองแล้วสบายตา สบายใจ แต่สำหรับใครที่ต้องการ แต่งห้องสไตล์มินิมอลงบน้อย จะเลือกใช้ของที่ไม่ใช่ไม้จริง แต่ทำพื้นผิวและลวดลายเลียนแบบไม้จริงเพื่อช่วยประหยัดงบประมาณก็ได้ หรืออีกวัสดุหนึ่งที่เหมาะกับการ แต่งห้องมินิมอล ที่ให้อารมณ์ดิบ ๆ เหมือนผสมสไตล์ลอฟท์นิด ๆ ก็สามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งที่มีโลหะเป็นส่วนประกอบให้ห้องดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้นได้เหมือนกัน

• ไอเดียที่ 9 เหลือพื้นที่ว่าง ๆ เอาไว้บ้าง

ห้องสไตล์มินิมอล ที่เน้นเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งแบบน้อยชิ้นแบบนี้ เมื่อตกแต่งออกมาแล้วก็อาจจะมีความโล่งหรือพื้นที่ว่างกว้าง ๆ บ้าง ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพียงแค่อาจจะต้องจัดองค์ประกอบข้าวของในห้องให้ดูสมดุล ไม่เว้นว่างข้างใดข้างหนึ่งมากจนทำให้พื้นที่ภายในห้องดูแปลกตาจนเกินไป

• ไอเดียที่ 10 เปิดรับแสงธรรมชาติให้ ห้องสไตล์มินิมอล น่าอยู่

นอกจากจะเติมเสริมแต่งหรือลดทอนข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในห้องให้กลายเป็นห้องสไตล์มินิมอลแล้ว อีกปัจจัยที่จะช่วยให้ห้องดูโปร่งโล่งสบายโดยไม่ต้องทำอะไรมากเลยก็คือการปล่อยให้แสงธรรมชาติสาดส่องเข้ามาในห้องได้บ้าง โดยเฉพาะแสงธรรมชาติที่ส่องลอดผ่านเข้ามาทางหน้าต่าง ผ่านผ้าม่านโปร่งที่ช่วยลดความจ้าของแสงแดดแต่ช่วยเพิ่มความอบอุ่น นุ่มนวล ให้การ แต่งห้องสไตล์มินิมอล ดูลงตัวน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

แต่งห้องสไตล์มินิมอลงบน้อย

การ แต่งห้องมินิมอล นั้นเป็นสไตล์การแต่งห้องที่เรียบง่ายก็จริง แต่การจะทำให้ไอเดียการตกแต่งที่ HomeGuru นำมาฝากกันนี้ออกมาดูสวยงามลงตัวก็จำเป็นต้องใส่ใจในรายละเอียดต่าง ๆ ให้มากขึ้น เพื่อที่จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดในปริมาณจำกัด และหากใครกำลังจะลงมือ แต่งห้องสไตล์มินิมอลงบน้อย ก็อย่าลืมแวะมาเลือกช้อปเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านสวย ๆ ในราคาสุดคุ้มกันได้ที่โฮมโปรทุกสาขา หรือเลือกช้อปผ่านทางออนไลน์ง่าย ๆ ได้ที่ www.homepro.co.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ HomePro Call Center โทร 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]