แผ่นยิปซัมเป็นวัสดุที่เราใช้ภายในบ้านมานาน แต่โดยส่วนใหญ่แล้วมักเป็นการใช้ทำฝ้าเพดาน ปัจจุบันแผ่นซิปซัมได้รับความนิยมในการใช้ทำผนังแบ่งห้อง หรือกรุทับผนังเดิมเพื่อการตกแต่ง เพราะสะดวกรวดเร็ว และไม่ยุ่งยาก ดังนั้นพื้นที่ผนังซึ่งปกติเรามักติดตั้งชั้นวางของ แขวนของประดับ หรือกรอบรูป เป็นผนังยิปซัม ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเลือกใช้อุปกรณ์เจาะยึดเฉพาะอันแตกต่างจากผนังก่ออิฐฉาบปูนที่เราคุ้นเคยกัน ครั้งนี้ HomeGuru ขอแนะนำอุปกรณ์เจาะยึดชนิดต่างๆ เพื่อความเหมาะสมสำหรับทุกการใช้งาน เจาะยึดผนังยิปซัม

เจาะยึดผนังยิปซัม

พุกปีกผีเสื้อพร้อมสกรู

พุกมาตรฐานทั่วไปในการใช้ยึดแขวนสำหรับผนังยิปซัม ติดตั้งโดยเจาะรูนำด้วยสว่านก่อนใส่พุก ขณะสอดพุกปีกผีเสื้อเข้าไปต้องบีบปีกผีเสื้อให้พับลง อาจใช้ค้อนช่วยตอกพุกให้เข้าไปให้สุด เพราะปีกจะพยายามกางตัวออกระหว่างที่สอดพุกเข้าในรูบนผนัง เมื่อใส่พุกเสร็จแล้ว ให้นำสิ่งที่ต้องการติดตั้งวางที่ผนัง ก่อนจะไขสกรูยึดเข้าไป ซึ่งในขณะขันนั้น พุกจะค่อยๆ กางออกจนสุด 90 องศา เพื่อยึดด้านหลังของแผ่นยิปซัมไว้

พุ๊กปีกผีเสื้อ พุ๊กปีกผีเสื้อ พุ๊กปีกผีเสื้อ

เจาะยึดผนังยิปซัม

พุกยิปซัมไนล่อน

พุกชนิดนี้เมื่อขันสกรูแล้วจะกางออกในลักษณะใกล้เคียงกับพุกปีกผีเสื้อ สามารถรับน้ำหนักได้ทัดเทียมพุกผีเสื้อ ซึ่งเป็นการพัฒนาขึ้นจากพุกปีกผีเสื้อ โดยมีลักษณะโดดเด่นคือตัวพุกมีขนาดเล็กกว่าพุกปีกผีเสื้อ จึงไม่จำเป็นต้องเจาะรูขนาดใหญ่นั่นเอง หลังจากวางสิ่งที่ต้องการติดตั้งในตำแหน่งแล้ว ให้ขันสกรูเข้าไป ปีกพุกจะกางออกเพื่อยึดกับด้านหลังผนังซิปซัม

พุกยิปซัมไนล่อน

เจาะยึดผนังยิปซัม

พุกร่มเหล็ก

พุกร่วมเหล็กชนิดนี้มีหลักการยึดผนังเช่นเดียวกับพุกปีกผีเสื้อ แต่ด้วยวัสดุที่แข็งแรงกว่า และมีปีกผีเสื้อที่กางออก 4 ด้าน จึงทำให้รับน้ำหนักได้มากกว่าพุกผีเสื้อที่เป็นพลาสติกไนล่อน ติดตั้งโดยเจาะรูด้วยสว่านซึ่งไม่จำเป็นต้องเจาะรูใหญ่เท่าพุกปีกผีเสื้อ บริเวณบ่าพุกมีเขี้ยวช่วยเกาะยึดแผ่นยิปซัม แต่พุกประเภทนี้ต้องใช้เครื่องมือเฉพาะที่เรียกว่า “ปืนยิงพุกร่มเหล็ก” เพื่อดึงตัวน็อตให้ไปรั้งปีกร่มให้กางออกนั่นเอง

พุ๊กเหล็ก พุ๊กเหล็ก พุ๊กเหล็ก

เจาะยึดผนังยิปซัม

พุกยิปซัมปลายสว่าน

พุกชนิดนี้ติดตั้งโดยไม่ต้องเจาะรูนำบนแผ่นยิปซัม สามารถใช้ตัวพุกที่ทำหน้าที่เสมือนดอกสว่านในตัวเจาะเข้ากับแผ่นยิปซัมได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว จากนั้นก็ขันสกรูเข้าไปในตัวพุกได้ง่ายดาย ตัวพุกมีขนาดสั้นกว่าพุกยิปซัมชนิดอื่นๆ จึงเหมาะสำหรับพื้นทีด้านหลังแผ่นซิปซัมไม่มาก พุกชนิดนี้มีตัวเลือกแบบเหล็กและพลาสติก ข้อแตกต่างของการรับน้ำหนักไม่แตกต่างกัน เพราะการรับน้ำหนักนั้นมาจากขนาดของเกลียวพุกนั่นเอง พุกพลาสติกที่ปลอดสนิมเหมาะสำหรับใช้ในพื้นที่ซึ่งอาจมีความชื้น พุกประเภทนี้แม้ติดตั้งง่าย แต่รับน้ำหนักได้ไม่มากเท่าพุกชนิดอื่นๆ เพราะมีเพียงกลีบพุกทำหน้าที่ยึดจับภายในรูผนังยิปซัมเท่านั้น

พุกยิปซัมปลายสว่าน

เจาะยึดผนังยิปซัม

การเลือกซื้ออุปกรณ์จับยึดสำหรับผนังซิปซัมนั้น สิ่งที่ต้องทราบคือความหนาของแผ่นยิปซัม เพราะความยาวพุกและปีกผีเสื้อออกแบบมาเพื่อยึดจับความหนาแบบเฉพาะเจาะจง พุกเหล่านี้เมื่อติดตั้งแล้วไม่สามารถถอดออกได้ ต้องดันให้ทะลุหล่นไปด้านในผนังอย่างเดียว ซึ่งยกเว้นพุกยิปซัมปลายสว่านที่เป็นการจับยึดด้วยแรงเสียดทานของเกลียวพุก สามารถขันย้อนออกได้แต่อาจทำให้รูนั้นใช้งานซ้ำอีกครั้งไม่ได้

ชุดสว่านกระแทก พุ๊กพลาสติก พร้อมสกรู สกรูปลายแหลมคอหยัก

ดังนั้นจึงควรเลือกใช้พุกที่เหมาะสมกับความหนาของแผ่นยิปซัม โดยสามารถศึกษาได้จากฉลากของผู้ผลิต ซึ่งจะช่วยให้ยึดจับใช้งานได้ดี และไม่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผนัง

เจาะยึดผนังยิปซัม

ข้อควรระวังของผนังยิปซัมหรือ เจาะยึดผนังยิปซัม คือเรื่องน้ำหนักสิ่งของที่จะยึดติดกับผนัง ความหนาของแผ่นยิปซัมมีผลโดยตรงต่อความแข็งแรง แตกต่างจากผนังอื่นๆ ที่เป็นผนังทึบ ดังนั้นไม่ว่าพุกจะรับน้ำหนักได้มากเท่าใด หากแผ่นยิปซัมไม่หนาพอเพียงแล้ว ก็จะแตกหักได้ หากต้องการติดตั้งของที่มีน้ำหนักมากๆ เช่น โทรทัศน์ หรือตู้เก็บของแขวนผนัง อาจต้องยึดในตำแหน่งที่มีโครงคร่าวผนังแทนการยึดเข้ากับแผ่นยิปซัม

การมีอุปกรณ์ หรือเครื่องมือช่างเพื่อแก้ไขปัญหาเบื้องต้นภายในบ้านถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าปัญหาใหญ่เกินเครื่องมือที่มีจะรับไหว สามารถสอบถามบริการจากทีมช่างมืออาชีพจาก Home Service By HomePro ตามข้อมูลและรายละเอียดด้านล่างนี้ได้เลยครับ


สอบถามบริการเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT
โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]