สมาร์ททีวี กับ แอนดรอยทีวี ต่างกันอย่างไร? ยังคงเป็นคำถามที่หลาย ๆ บ้านสงสัย เพราะหากมองผิวเผินดูแล้วก็มีฟังก์ชันในการใช้งานที่ใกล้เคียงกันจนบางครั้งก็แยกไม่ออก เช่น สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และสามารถรับชมคอนเทนต์ต่าง ๆ ผ่านแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมได้เหมือนๆ กัน แต่จริง ๆ แล้วความสามารถ และฟังก์ชันในการใช้งานของ สมาร์ทีวี และ แอนดรอยทีวี มีคุณสมบัติที่ค่อนข้างแตกต่างกันทีเดียวครับ วันนี้ HomeGuru เลยจะพาไปทำความรู้จักความแตกต่างของ สมาร์ททีวี กับแอนดรอยทีวี ให้มากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยวิถีใหม่ หรือ New Normal ที่ต้องการความสะดวกสบาย ง่าย ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ

• สมาร์ททีวี (SMART TV) คืออะไร
• แอนดรอยทีวี คืออะไร
• ตารางเปรียบเทียบข้อดี และข้อเสียของ สมาร์ททีวี กับ แอนดรอยทีวี

สมาร์ททีวี (SMART TV) คืออะไร

สมาร์ททีวี กับ แอนดรอยทีวี

สมาร์ททีวี (SMART TV) ทีวีที่มาพร้อมความสะดวกสบายในการเชื่อมต่อการใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ต หรือ WIFI โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งกล่องรับสัญญาณ ซึ่งตัวสมาร์ททีวีมีแอปพลิเคชันให้ดาวน์โหลดใช้งานเพื่อรับชมคอนเทนต์ เช่น Youtube , Netflix , Amazon Prime , Facebook เป็นต้น แต่แอปจะน้อยกว่า แอนดรอยทีวี ส่วนการเข้าชมเว็บไซต์ต่าง ๆ สามารถเข้าผ่านเว็บเบราว์เซอร์ของตัว OS ซึ่งจะมีความแตกต่างจากการเข้าใช้งานผ่าน Google Chrome ที่จะมีลูกเล่นมากกว่า

และด้วยนวัตกรรมที่ถูกพัฒนาเพื่อให้การรับชมความบันเทิงร่วมกับสมาชิกภายในครอบครัว สะดวกสบาย และสนุกยิ่งขึ้น นอกเหนือจากการสั่งงานในระยะไกลได้แล้ว ปัจจุบัน สมาร์ททีวี ยังรองรับระบบสัมผัส คำสั่งการด้วยเสียงผ่านรีโมทคอนโทรล และสามารถแชร์แสดงผลหน้าจอมือถือขึ้นหน้าจอทีวีได้อย่างง่ายดาย

ในเรื่องการติดตั้งการใช้งานก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากทุกคนสามารถติดตั้งได้ด้วยตนเอง เพียงแค่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตผ่าน WIFI หรือสาย LAN ก็สามารถใช้งาน สมาร์ททีวี ได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องตั้งค่าระบบเหมือนทีวีรุ่นเก่า ๆ จึงเหมาะสำหรับครอบครัวที่ต้องการความสะดวกสบาย ไม่ชอบความยุ่งยาก เพียงแค่ต้องการดูทีวีที่ได้ภาพและเสียงคมชัด และมีแอปพลิเคชันหลัก ๆ รองรับสำหรับรับชมในยามว่าง

โอแอลอีดี ทีวี สมาร์ททีวี สมาร์ททีวี

ข้อเสียของ สมาร์ททีวี

การอัปเดตใช้งาน OS ค่อนข้างที่จะน้อย นาน ๆ ครั้งถึงจะได้อัปเดต บางครั้งหากมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ภายในแอปก็อาจจะได้ใช้งานล่าช้ากว่าระบบแอนดรอย รวมถึงมีแอปพลิเคชันในระบบให้เลือกน้อยกว่า จึงไม่เหมาะสำหรับคุณแม่บ้าน และคุณพ่อบ้านที่ชอบความหลากหลายในการเลือกรับชมความบันเทิงครับ

แอนดรอยทีวี คืออะไร

แอนดรอยทีวี

แอนดรอยทีวี (Android TV) ถือได้ว่าเป็น สมาร์ททีวี เช่นกัน แต่จะมีความยืดหยุ่นในการใช้งาน และมีฟีเจอร์ที่หลากหลายให้เลือกใช้งานมากกว่า สมาร์ททีวี (SMART TV) หรือเรียกได้ว่าเข้ามาเพิ่มความสามารถในการใช้งานให้กับทีวีมากขึ้น เพราะสามารถเข้าถึง Google Play Store ได้เช่นเดียวกับโทรศัทพ์มือถือระบบแอนดรอยทีวี ที่มีให้แอปพลิเคชันดาวน์โหลดเป็นจำนวนมากทั้ง Netflix, Spotify, Facebook, YouTube รวมถึงเกมออนไลน์

ส่วนการควบคุมการใช้งานสามารถสั่งการผ่านรีโมทคอนโทรลได้เหมือนกับ สมาร์ททีวี ที่บางรุ่นสามารถสั่งงานด้วยเสียง แต่สามารถสั่งผ่าน Google Assistant ได้เหมือนกับโทรศัพท์มือถือ และยังสามารถเชื่อมต่อการใช้งานการควบคุมการเปิดปิดในระยะไกลผ่าน Google Home ได้อีกด้วยครับ สามารถเพิ่มเติมอุปกรณ์ใช้งานเพื่ออำนวยความสะดวกได้ยิ่งขึ้น เช่น คีย์บอร์ด เมาส์ สายเสียบ USB เรียกได้ว่าเป็นคอมพิวเตอร์อีกหนึ่งเครื่องเลยก็ว่าได้ครับ

แอนดรอยทีวี

การติดตั้งอาจจะยุ่งยากกว่า สมาร์ททีวี เล็กน้อยหากยังไม่คุ้นชินในการใช้งาน เพราะต้องมีการตั้งค่าลงทะเบียนก่อนการใช้งาน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะเชื่อมต่อกับ E-mail ของผู้ใช้งาน ซึ่งเจ้าแอนดรอยทีวีจึง เหมาะสำหรับครอบครัวที่ชอบความหลากหลายในการรับชมเนื้อหาใหม่ ๆ ที่มีการอัปเดตตลอดเวลาทั้งหนัง เกม และโซเชียล แถมยังได้ภาพและเสียงที่คมชัด ช่วยให้วันหยุดพักผ่อนกับครอบครัวให้สนุกและแฮปปี้อย่างเต็มที่

สมาร์ททีวี สมาร์ททีวี แอลอีดี ทีวี 50"

ข้อเสียของ แอนดรอยทีวี

ความยุ่งยากในการใช้งานครั้งแรกที่จำเป็นต้องมีการตั้งค่าก่อนการใช้งาน อาจทำให้หลาย ๆ บ้านที่ไม่คุ้นชินหงุดหงิดได้ เพราะต้องทำขั้นตอนการลงทะเบียนการใช้งานเสียก่อน เพื่อให้สะดวกในการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน และเข้าถึง Google Play Store และการเลือกใช้งาน แอนดรอยทีวี จำเป็นต้องเลือกที่มีคุณภาพ และสเปคที่ไม่ต่ำจนเกินไป เพราะอาจส่งผลต่อการทำงานที่ล่าช้า ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อจึงควรศึกษา และถามพนักงานให้แน่ใจว่าสเปคในการใช้งานรองรับความต้องการใช้งานมากน้อยเพียงใดครับ

ตารางเปรียบเทียบข้อดี และข้อเสียของ สมาร์ททีวี กับ แอนดรอยทีวี

สมาร์ททีวี กับ แอนดรอยทีวี

สมาร์ททีวี กับ แอนดรอยทีวี เลือกใช้งานแบบไหนดีกว่ากัน

สมาร์ททีวี กับ แอนดรอยทีวี

แม้ว่า สมาร์ททีวี กับ แอนดรอยทีวี จะให้ความบันเทิงทั้งภาพและเสียงที่คมชัดในการใช้งานที่เหมือนกัน แต่สิ่งสำคัญในการเลือกใช้งาน คือ ความคุ้มค่า และความต้องการในการใช้งานของแต่ละบ้านที่อาจจะแตกต่างกัน

หากไม่ค่อยมีเวลาอยู่บ้านหรือใช้งานทีวีค่อนข้างน้อย การเลือกใช้งาน สมาร์ททีวี จะคุ้มค่ามากกว่า เพราะเน้นการรับชมฟรีทีวี และใช้งานแอปพลิเคชันเพียงไม่กี่แอป แต่สำหรับบ้านที่ชอบความบันเทิงที่มีลูกเล่นที่หลากหลาย อัปเดตทุกเทรนด์นวัตกรรมอย่างสม่ำเสมอ และเปิดใช้ทีวีเป็นอยู่ประจำ การเลือกใช้งาน แอนดรอยทีวี จะตอบโจทย์มากกว่า เพราะมีฟีเจอร์ให้เลือกใช้งานหลากหลายมากกว่าสมาร์ททีวีครับ

แม้ว่าปัจจุบันการเข้ามาของเทคโนโลยี หรือ IoT จะทำให้ทีวีถูกลดความสำคัญลงไปมาก แต่หลายๆบ้านยังจำเป็นต้องใช้ทีวี โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุ และเด็ก ๆ ที่ต้องการความบันเทิงในแต่ละวัน และเพื่อแบ่งปันช่วงเวลาแห่งความสุขร่วมกับสมาชิกภายในครอบครัวโดยเฉพาะในช่วงการใช้ชีวิตวิถีใหม่ ที่ต้องใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับบ้าน หรือ STAY SAFE STAY HOME นั่นเองครับ

การเลือกใช้งานระหว่าง สมาร์ททีวี กับ แอนดรอยทีวี ตอนนี้หลาย ๆ บ้านน่าจะเข้าใจถึงความแตกต่างกันเพิ่มมากขึ้นแล้วตามที่ HomeGuru กล่าวไว้ข้างต้น แต่ทั้งนี้ก่อนการตัดสินใจเลือกซื้ออย่าลืมพิจารณาถึงความต้องการใช้งาน ฟีเจอร์ ฟังก์ชัน และสเปคของ สมาร์ททีวี และ แอนดรอยทีวี เพื่อให้ได้ทีวีที่ถูกใจ และใช้งานได้ในระยะยาว

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 3 เฉลี่ย: 4.7]
You have already voted for this article