บ้านสไตล์นอร์ดิก คืออะไรทำไมบางคนรู้สึกไม่คุ้นหู สำหรับบทความนี้ HomeGuru ขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ บ้านนอร์ดิก ว่าคืออะไร และรูปร่างหน้าตา บ้านทรงนอร์ดิก เป็นแบบไหน มีข้อดี ข้อเสียอะไรบ้าง รวมไปถึงได้รวบรวม แบบบ้านนอร์ดิก ที่น่าสนใจมาทั้งเล็ก ใหญ่ และ บ้านนอร์ดิกชั้นเดียว มาให้ทุกคนได้ชมกันแบบเต็มอิ่ม เผื่อจะมีใครโดนบ้านสไตล์นี้ตกแล้วเอาไปเป็นแบบไปสร้างบ้านในฝันก็คงเป็นสไตล์ที่แปลกใหม่ ดูแปลกตากว่าบ้านไหน ๆ ไปเลยก็ได้

● ทำความรู้จัก บ้านสไตล์นอร์ดิก กลิ่นอายยุโรปสุดอบอุ่น

1. บ้านสไตล์นอร์ดิก คืออะไร
2. ข้อดี ข้อควรรู้ บ้านทรงนอร์ดิก
3. แบบบ้านนอร์ดิก และ บ้านนอร์ดิกชั้นเดียว

บ้านสไตล์นอร์ดิก

● บ้านสไตล์นอร์ดิก คืออะไร

สไตล์นอร์ดิก หรือจะเรียกอีกชื่อนึงว่าสไตล์สแกนดิเนเวีย เป็นแบบบ้านที่อยู่ในแถบ สวีเดน ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ เดนมาร์ก และเกาะกรีนแลนด์ และจะเรียกรวมเหล่าประชากรในแถบนี้ว่าชาวนอร์ดิก เลยเป็นที่มาของชื่อสไตล์นอร์ดิกนั่นเอง ด้วยความที่การใช้ชีวิต แนวคิด วัฒนธรรม รวมถึงลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่จะเป็นทิวเขา เทือกเขา อยู่กับอากาศที่หนาวและมีหิมะ นึกภาพตามก็รู้สึกได้ถึงความโรแมนติก โลเคชันสวย ๆ แบบในภาพยนตร์ที่เราเห็นกันเลย

ดังนั้นแรงบันดาลใจจากการที่ได้ใช้ชีวิตอิงกับธรรมชาตินี้ก็ถูกถ่ายทอดออกมากับการออกแบบสถาปัตยกรรม บ้านทรงนอร์ดิก ที่อิงรูปแบบหลังคาทรงจั่วสูงจากโรงนาหรือยุ้งฉางของเกษตรกรในแถบนั้น ทำให้หิมะไม่ตกค้าง ไม่มีชายคา ทำให้บ้านดูโปร่งโล่ง ภายในเน้นการตกแต่งด้วยหน้าต่างกระจกบานใหญ่เพื่อเปิดพื้นที่ให้แสงสว่างส่องเข้ามาเพื่อสร้างความอบอุ่นในบ้าน เน้นโทนสีธรรมชาติ ปูนเปลือย และไม้ เป็นต้น

และในปัจจุบันในประเทศไทยก็ได้มีการนำ แบบบ้านนอร์ดิก มาใช้ปรับให้เข้ากับสภาพอากาศของบ้านเรา ที่ได้ผสมทั้งสไตล์นอร์ดิก โมเดิร์น มินิมอล เข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว จะว่าไปก็ชักจะเริ่มหลงรัก บ้านทรงนอร์ดิก นี้แล้วนะ

บ้านทรงนอร์ดิก

● ข้อดี ข้อควรรู้ บ้านทรงนอร์ดิก

ข้อดี

1. บ้านสไตล์นอร์ดิก เป็นบ้านที่มีดีไซน์สวย และแปลกใหม่ มองแล้วไม่เบื่อ
2. บ้านนอร์ดิก หลังคาจะเป็นทรงจั่วสูง ไม่มีชายคา ทำให้ช่วยลดความชื้นสะสมจากฝน หรือหิมะได้
3. บ้านทรงนอร์ดิก มีความดูโปร่ง โล่ง สบายตา ดูมีสเปซ อากาศถ่ายเทได้ดี
4. ด้วยความที่เน้นความเป็นธรรมชาติ เลยทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอบอุ่น สดชื่น และผ่อนคลาย
5. บ้านนอร์ดิกชั้นเดียว จะให้ความรู้สึกว่าทรงสวย น่ารัก และแต่งง่ายกว่า บ้านนอร์ดิก แบบสองชั้น

บ้านนอร์ดิก

ข้อควรรู้

1. ด้วยความที่ บ้านนอร์ดิก เป็นบ้านที่ออกแบบมาให้แสงสามารถส่องเข้าบ้านได้มากกว่าบ้านสไตล์อื่น ซึ่งอาจจะไม่เข้ากับประเทศที่มีอากาศร้อนมากนัก ถ้าหากอยากทำ บ้านนอร์ดิก ในประเทศที่มีอากาศร้อนก็ต้องใช้วิธีปรับเปลี่ยนการออกแบบและปรับเปลี่ยนวัสดุที่บังแสงแดด ทนลม ทนฝนได้แทนที่กระจก

2. บ้านทรงนอร์ดิกมีสเปซจากพื้นถึงเพดานที่สูง อาจทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักขึ้น และต้องติดไฟที่ให้แสงสว่างในบ้านเพียงพอทั่วถึง

3. สำหรับการทำ บ้านนอร์ดิกชั้นเดียว หรือสองชั้นในประเทศไทยเรา ขอแนะนำให้ปรับการออกแบบให้มีชายคาแบบสั้น เพื่อช่วยในเรื่องน้ำฝนที่อาจจะรั่วซึมเข้ามาบริเวณรอยต่อของหลังคากับผนัง

4. แบบบ้านนอร์ดิก เป็นบ้านทรงสูง อาจจะต้องใช้หน้าต่างหรือประตูบานใหญ่ รวมถึงการติดตั้งผ้าม่านต่าง ๆ อย่าลืมเผื่องบประมาณในส่วนนี้ไว้ด้วย

5. ถึงจะเป็น บ้านนอร์ดิกชั้นเดียว หรือแม้แต่สองชั้นก็ตาม ด้วยความที่เป็นสไตล์บ้านที่แปลกใหม่กว่าบ้านสไตล์อื่น ๆ ในประเทศไทย ทั้งการออกแบบและการก่อสร้าง ควรจะปรึกษาหรือจ้างผู้ที่มีความรู้ในเรื่องแบบมาช่วยดูแล อาจจะดูยิ่งใหญ่หรือยุ่งยาก แต่จริง ๆ แล้วก็เพื่อที่จะทำให้เราได้ บ้านนอร์ดิก ที่สวยถูกใจ สะดวกสบาย อยู่แล้วไร้ปัญหาในระยะยาว

● แบบบ้านนอร์ดิก และแบบ บ้านนอร์ดิกชั้นเดียว

ถึงเวลามาดูบ้านสไตล์นอร์ดิกแบบจัดเต็มกันแล้ว แต่ละรูปต้องบอกเลยว่าสวย เท่ ดูดี มีสไตล์ มีเสน่ห์เฉพาะตัวด้วยกันทั้งนั้น ใครที่โดนบ้านสไตล์นี้ตกแล้วไปซื้อหรือว่าจะสร้างตาม ก็อย่าลืมถ่ายรูปเอามาอวดชาวเรากันบ้างนะ

บ้านนอร์ดิกชั้นเดียวที่ผสมกลิ่นอายของมินิมอลเข้าไปได้อย่างลงตัว (ขอขอบคุณรูปภาพจาก SCG)

บ้านสไตล์นอร์ดิก

บ้านนอร์ดิกชั้นเดียวหลังน้อย ๆ ก็น่ารักไม่แพ้ใครเลย

บ้านสไตล์นอร์ดิก

หลังนี้ประยุกต์ดีไซน์ออกมาได้เก๋มาก

แบบบ้านนอร์ดิก

หลังคาทรงจั่ว ให้ฟีลโรงนาของต่างประเทศ

แบบบ้านนอร์ดิก

บ้านนอร์ดิกสีแดงหลังน้อย

บ้านทรงนอร์ดิก

เรียงราย สไตล์นอร์ดิก

บ้านนอร์ดิกชั้นเดียว

บ้านนอร์ดิกสุดเท่หลังนี้ดาเมจรุนแรงมาก

บ้านสไตล์นอร์ดิก

บ้านนอร์ดิกสไตล์บ้านพักตากอากาศ

บ้านสไตล์นอร์ดิก

เป็น แบบบ้านนอร์ดิก ที่สวยสะพรึง สะกดทุกสายตา (ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://shortrecap.co/)

บ้านสไตล์นอร์ดิก

หลงรักสีพาสเทล

แบบบ้านนอร์ดิก

ยิ่งวางเรียงติดกันก็ยิ่งสวย มีเสน่ห์ทุกช่วงเวลา

แบบบ้านนอร์ดิก

นอกจากไอเดียแบบบ้านสไตล์นอร์ดิกที่ได้นำมาให้ดูกันในบทความนี้แล้ว ทุกคนยังสามารถดูไอเดียการแต่งบ้าน หรือแบบบ้านสไตล์อื่น ๆ ได้ที่บทความต่อไปนี้

แบบบ้านสวน สวย ๆ เติมเต็มชีวิตสไลว์ไลฟ์ให้ผ่อนคลายได้ทุกวัน
ไอเดียแต่ง บ้านในฝัน ครบทุกฟังก์ชัน ในบ้านหลังเดียว

บ้านสไตล์นอร์ดิก ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็ดู สวย อบอุ่น และมีสไตล์เฉพาะตัวจริง ๆ จะว่าไป HomeGuru เองก็อยากจะมี บ้านนอร์ดิก กับเขาบ้างเหมือนกันนะเนี่ย วันนี้ก็หวังว่าทุกคนจะรู้จักและพอจะได้ประโยชน์ไปกับบทความเรื่อง บ้านทรงนอร์ดิก รวมไปถึงเต็มอิ่มไปกับรูป แบบบ้านนอร์ดิก สวย ๆ ทั้งแบบ บ้านนอร์ดิกชั้นเดียว และสองชั้นกันอย่างเต็มที่ อย่าลืมว่ามีบ้านสวย ๆ แล้วก็ต้องช้อปของสวย ๆ มาแต่งบ้านด้วยเหมือนกัน จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจากมาช้อปกันที่ โฮมโปรทุกสาขา หรือช้อปออนไลน์ผ่านทาง www.homepro.co.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ Call Center โทร 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]