หน้าร้อนแบบนี้ หลายบ้านร้อนระอุจนอยู่แทบไม่ไหว ต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา ยิ่งในช่วงที่ต้องกักตัวอยู่บ้านอย่างไม่มีกำหนดแบบนี้ บางบ้านต้องเปิดแอร์คลายร้อนตลอดทั้งวันทั้งคืน นอกจากแอร์จะต้องทำงานหนักแล้ว ถึงเวลาสิ้นเดือนรับบิลค่าไฟทีแทบจะลมจับ แบบนี้จะทำอย่างไรดี HomeGuru มีไอเดีย “กั้นห้องติดแอร์” มาฝากกันครับ

ฉากกั้นห้อง

กั้นห้องติดแอร์แบบประหยัดอย่างไรได้บ้าง

หลายคนที่กำลังมองหาตัวช่วยกั้นห้องนั่งเล่นหรือห้องนอน เพื่อช่วยกันไม่ให้แอร์ออกนอกบริเวณพื้นที่ใช้งานคงทราบกันดีว่านอกจากจะเป็นการประหยัดไฟแล้ว ยังช่วยให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนักจนเสื่อมสภาพไว ทั้งยังสามารถทำให้ห้องที่มีขนาดกว้าง มีความเป็นสัดส่วนขึ้นได้ด้วยครับ

ฉากกั้นห้อง

ไอเดียกั้นห้องติดแอร์ ไอเดียกั้นห้องติดแอร์ ไอเดียกั้นห้องติดแอร์ ไอเดียกั้นห้องติดแอร์

แต่ถ้าพูดถึงการกั้นห้อง หลายคนจะนึกถึงขั้นตอนการก่ออิฐ ฉาบปูน หรือการต้องตีโครงคร่าวเพื่อทำผนังเบา หรือผนังไม้อัด ที่นอกจากจะต้องไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องโครงสร้างให้ยุ่งยาก ใช้เวลานานแล้ว ยังใช้งบประมาณค่อนข้างสูงอีกด้วย HomeGuru จึงมีวัสดุสำหรับกั้นห้องแบบประหยัดแต่สามารถใช้แบ่งห้องให้เป็นสัดส่วน รวมถึงสามารถกั้นแอร์ได้ดีมาแนะนำกันครับ

ไอเดียกั้นห้องติดแอร์ด้วยฉากกั้นห้อง

“ฉากกั้นห้อง” หรือที่หลายคนเรียกว่า “ฉากกั้นแอร์” ถือเป็นวัสดุยอดฮิตที่หลายๆ บ้านเลือกใช้ โดยฉากกั้นแอร์นี้แบ่งออกเป็น 2 แบบหลักๆ คือ ฉากกั้นห้อง PVC แบบทึบ และฉากกั้นห้องญี่ปุ่น ที่จะมีการเจาะช่องกระจกเพิ่มเข้าไปในแต่ละบาน เพื่อเพิ่มความสวยงามและช่องแสง ซึ่งลักษณะฉากกั้นห้องทั้ง 2 แบบเป็นแบบบานพับทบกันไปมา สามารถเปิดปิดไปด้านใดด้านหนึ่งของผนังได้ หรือเปิดตรงกลางได้ตามการติดตั้งครับ

กั้นห้องติดแอร์

กั้นห้องแบบประหยัด กั้นห้องแบบประหยัด กั้นห้องแบบประหยัด กั้นห้องแบบประหยัด

ฉากกั้นห้องนั้นนิยมใช้กั้นห้องที่มีขนาดพื้นที่ค่อนข้างกว้างขวาง ส่วนมากมักถูกใช้กั้นห้องนั่งเล่น กั้นห้องนอน หรือกั้นบริเวณโถงบันไดห้องรับแขก เพื่อแบ่งพื้นที่ใช้งานให้เป็นสัดส่วนชัดเจน และใช้เป็นฉากกั้นแอร์ไปด้วยในตัว

ข้อดีของฉากกั้นแอร์ PVC คือ ไม่อมฝุ่น ซึ่งเป็นคุณสมบัติของตัว PVC อยู่แล้ว สามารถทำความสะอาดได้ง่าย เพียงใช้ไม้ขนไก่ปัดฝุ่น หรือใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดเท่านั้น นอกจากนี้ยังใช้เวลาติดตั้งไม่นาน แต่อายุการใช้งานคงทนยาวนานเป็นสิบๆ ปี ในราคาที่ไม่แรงนัก ไม่ต้องทุบรื้อใดๆ ทั้งสิ้น และที่สำคัญคือประหยัดเนื้อที่สุดๆ สามารถเปิดให้กว้างได้สุดความยาวผนังในเวลาที่ไม่ใช้งานครับ

ฉากกั้นห้อง

แต่ฉากกั้นแอร์ PVC ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง ในกรณีที่บริเวณเพดานของพื้นที่ที่ต้องการติดตั้งเป็นกระเบื้องหรือยิปซั่ม อาจต้องเสริมคานอลูมิเนียมในการติดตั้ง เพื่อเพิ่มความแข็งแรงทนทานเวลาใช้งานครับ และแม้จะได้ชื่อว่าฉากกั้นแอร์ แต่วัสดุชนิดนี้ไม่สามารถกั้นแอร์ได้ 100% นะครับ เนื่องจากลักษณะของตัวฉากกั้นห้องที่จะมีช่องบริเวณด้านบนและด้านล่าง ทำให้แอร์สามารถลอดผ่านไปได้ แต่ถึงอย่างไรก็ยังสามารถกั้นแอร์ได้ค่อนข้างดีมากเลยทีเดียว

ไอเดียกั้นห้องติดแอร์ด้วยผ้าม่าน

อีกหนึ่งไอเดียกั้นห้องแบบประหยัดที่ HomeGuru อยากแนะนำ คือการใช้ ม่านกั้นห้อง ที่จะทำให้ทุกคนสามารถกั้นห้องด้วยตนเองได้ง่ายๆ ทั้งยังลงทุนน้อย แต่ยืดหยุ่นสุดๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งบจำกัด หรือใช้ในพื้นที่ที่มีความกว้างไม่มากนัก เพราะการกั้นห้องด้วยผ้าม่านจะให้ความรู้สึกโปร่ง เบา ไม่อึดอัดเท่าการกั้นห้องด้วยวัสดุแบบอื่นครับ

กั้นห้องติดแอร์

ม่านกั้นห้อง ม่านกั้นห้อง ม่านกั้นห้อง ม่านกั้นห้อง

ข้อดีของการกั้นห้องด้วยผ้าม่านคือสามารถติดตั้งได้เกือบทุกพื้นที่ ไม่เว้นแม้แต่บริเวณมุมห้องที่ต้องเข้ามุมหรือหักโค้ง ทั้งยังเป็นวัสดุที่ปรับเปลี่ยนได้ง่ายตามสไตล์ของผู้อยู่อาศัย หากในอนาคตรู้สึกเบื่อหรือมีการเปลี่ยนสไตล์การตกแต่งห้องใหม่ การเปลี่ยน หรือการถอดผ้าม่านออกก็ทำได้ง่าย และสร้างความเสียหายต่อโครงสร้างน้อยมากครับ

กั้นห้องติดแอร์

การใช้ผ้าม่านกั้นห้องนั้น สามารถเลือกใช้เนื้อผ้าแบบทึบ แบบโปร่ง หรือใช้ทั้งสองแบบผสมกันได้ตามความต้องการใช้งาน และเนื่องจากผ้าม่านไม่สามารถช่วยกั้นแอร์ได้ 100% เพราะมีช่องว่างเล็กๆ ที่เกิดจากการทอ เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการกั้นแอร์จึงควรเลือกใช้ผ้าม่านที่เนื้อผ้าค่อนข้างหนา มีการทอที่ละเอียด รวมไปถึงต้องใส่ใจในขั้นตอนการติดตั้งที่ควรติดตั้งให้ชิดเพดานหรือฝ้าให้ได้มากที่สุด และทิ้งชายผ้าม่านยาวมาจรดพื้น เพื่อไม่ให้เหลือช่องว่างให้แอร์ลอดผ่านมาได้ครับ

กั้นห้องติดแอร์

กั้นห้องด้วยตนเอง กั้นห้องด้วยตนเอง กั้นห้องด้วยตนเอง กั้นห้องด้วยตนเอง

 

สุดท้ายนี้ ไม่ว่าจะเลือกใช้วัสดุกันห้องแบบไหน สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือเรื่องของโทนสีครับ หากห้องที่ต้องการกั้นมีขนาดไม่กว้างมากนัก การเลือกใช้ฉากกั้นแอร์ หรือผ้าม่านโทนสีอ่อนจะช่วยให้ห้องไม่ดูทึบ หรือรู้สึกอึดอัด ในขณะเดียวกัน ห้องที่มีขนาดกว้างก็สามารถเลือกใช้ได้ทั้งโทนสีอ่อน และโทนสีเข้มตามสไตล์การตกแต่งของแต่ละบ้านเลยครับ

ยิ่งอยู่บ้านมาก ยิ่งต้องการพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น
บางครั้ง…ชีวิตคู่ก็ต้องมีกำแพง ยิ่งอยู่บ้านมาก ยิ่งต้องการพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น
#อยู่กับบ้าน #โฮมโปรคือคำตอบสอบถามบริการเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT
โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 4.5]