ปีใหม่ปีนี้มาเริ่มต้นปีด้วยการ DIY ของตกแต่งบ้านรับปีใหม่ เพิ่มสีสันให้บ้านสดใสด้วยของเหลือใช้และของที่หาได้ง่ายรอบ ๆ ตัวกันดีกว่า! เพราะนอกจากจะได้สร้างสรรค์อะไรใหม่ ๆ ด้วยตัวเองแล้ว ยังถือเป็นช่วงเวลาดี ๆ ของครอบครัว ที่จะได้ทำกิจกรรมสนุก ๆ ร่วมกัน เพื่อสานสัมพันธ์ให้แนบแน่นตลอดปี โดย HomeGuru ได้รวบรวม ไอเดียตกแต่งปีใหม่ สำหรับคนที่ต้องการ จัดปีใหม่ที่บ้าน มาให้ทำตามกันแบบง่าย ๆ กับ 10 ไอเดีย DIY ของตกแต่งบ้านรับปีใหม่ครับ

DIY ของตกแต่งบ้านรับปีใหม่

ไอเดีย DIY ของตกแต่งบ้านรับปีใหม่

DIY ของตกแต่งบ้านรับปีใหม่ ด้วยกระดาษ

1. หมวกกระดาษสีสันสดใส

จัดงานปีใหม่ให้สนุก จะขาดหมวกกระดาษสีสันสดใสได้ยังไง เพียงแค่มีกระดาษสีสันสดใส หรือกระดาษเหลือใช้ กรรไกรและปืนกาว วิธีทำก็ง่าย แค่นำกระดาษที่เตรียมไว้มาม้วนเป็นกรวยสำหรับทำหมวก จากนั้นใช้ปืนกาวติดขอบกระดาษเข้าด้วยกัน จากนั้นก็สามารถตกแต่งหมวกปาร์ตี้ให้สวยงามได้ตามจินตนาการเลยครับ ไม่ว่าจะโรยด้วยกลิตเตอร์ให้มีความวิบวับ ตกแต่งประดับด้วยริบบิ้นหรือเศษผ้าเหลือใช้ หรือจะตกแต่งให้เป็นต้นคริสมาสต์หรือซานตาคลอสก็ยังได้ นอกจากจะได้ความสวยงามแล้วยังเป็นหมวกกระดาษชิ้นเดียวในโลกที่เหมาะกับงานปาร์ตี้ปีใหม่สุด ๆ ไปเลย

ไอเดีย DIY ของตกแต่งบ้านรับปีใหม่

2. ของประดับตกแต่งผนังให้มีลูกเล่น

ผนังบ้านยังโล่งอยู่ไหม.. จะ จัดปีใหม่ที่บ้าน ทั้งที ต้องจัดเต็มกันหน่อย กับอีกไอเดีย DIY งบน้อยจากกระดาษ เพียงแค่เตรียมกระดาษสีสันลวดลายที่ชอบมาลองพับเป็นรูปทรงต่าง ๆ แล้วนำไปแขวนตกแต่งผนังบ้านดู หรืออาจใช้กระดาษจากแกนกระดาษชำระ หรือกระดาษเหลือใช้แบบอื่น ๆ มาลองสร้างสรรค์ อาจพับเป็นรูปดอกไม้ หรือผีเสื้อแสนสวยที่เราชอบ เพียงเท่านี้บ้านโล่ง ๆ ก็พร้อมกลายเป็นสถานที่ที่พร้อมสำหรับงานปาร์ตี้ปีใหม่แล้วครับ

ปืนยิงกาว ปืนยิงกาว กาวแท่ง

จัดปีใหม่ที่บ้าน

3. ธงราว เอกลักษ์การเฉลิมฉลอง

อีกหนึ่งไอเดีย DIY จัดปาร์ตี้ปีใหม่ ที่หากขาดไปก็อาจจะดูไม่สมบูรณ์แบบ เพราะธงราวกลายเป็นสัญลักษณ์ของงานปาร์ตี้แทบจะทุกงาน ที่สำคัญคือทำง่าย และใช้งบประมาณน้อยสุด ๆ เพียงแค่มีกระดาษ กรรไกร ปืนกาว และเชือกเท่านั้น เมื่อเตรียมอุปกรณ์พร้อมแล้วก็จัดการตัดกระดาษเป็นทรงสามเหลี่ยม แล้วติดกับเชือกด้วยปืนกาว อาจตกแต่งเพิ่มเติมให้สวยงามตามความชอบได้ ไม่ว่าจะทำเป็นลวดลายต่าง ๆ หรือทำเป็นตัวอักษรเพื่อสื่อความหมายก็ได้ครับ

DIY จัดปาร์ตี้ปีใหม่

4. ปอมปอมกระดาษตกแต่งบ้าน

ปอมปอมกระดาษสำเร็จรูปเป็นของตกแต่งบ้านที่หาซื้อได้ยากในเมืองไทย และมีราคาค่อนข้างสูง ดังนั้นหากอยากได้ปอมปอมกระดาษมา แต่งบ้านรับปีใหม่ ก็สามารถ DIY ได้ด้วยตัวเอง และไม่ยากอย่างที่คิดเลยครับ เพียงแค่เตรียมกระดาษสาแบบบาง เลือกสีสันและลวดลายตามที่ชอบ กรรไกร ไม้บรรทัด ลวดหรือเชือกเส้นเล็ก ๆ จากนั้นให้เริ่มตัดกระดาษสาเป็นแผ่น ๆ ไว้หลาย ๆ แผ่น ยิ่งใช้หลายแผ่นปอมปอมจะยิ่งออกมาฟูสวยครับ นำกระดาษสาที่ตัดแล้วมาวางซ้อนกันและพับทบไปทบเหมือนพับพัดกระดาษ แล้วผูกเชือกหรือลวดตรงกลางของกระดาษที่พับไว้ให้แน่น ตัดแต่งตรงปลายกระดาษให้เป็นทรงต่าง ๆ จะตัดให้โค้งมน หรือตัดให้มีปลายแหลมเป็นแฉก ๆ ก็ได้ครับ สุดท้ายจึงค่อย ๆ ดึงกระดาษสาขึ้นมาทีละแผ่นเพื่อจับจีบกระดาษให้กระจายตัวออกเป็นทรงกลมอย่างเบามือ นำเชือกหรือริบบิ้นสีที่ชอบมาผูกตรงกลางเพื่อนำไปใช้แขวนตกแต่งตามจุดต่าง ๆ เพียงเท่านี้ก็จะได้ปอมปอมกระดาษแสนสวยไว้จัดปาร์ตี้ปีใหม่ในราคาแสนถูกกันแล้วครับ

DIY ของตกแต่งบ้านรับปีใหม่

ใช้หลอดไฟเก่ามา DIY ของตกแต่งบ้านรับปีใหม่

5. หลอดไฟที่วิบวับแม้ดับไฟ

หลอดไฟเก่าหรือหลอดไฟเหลือใช้ในบ้านเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่เราหยิบมา DIY จัดปาร์ตี้ปีใหม่ ได้หลายแบบเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นหลอด LED หรือหลอดไส้เก่าก็สามารถนำมาประยุกต์ใส่ ไอเดียตกแต่งปีใหม่ ได้ แทนที่จะทิ้งลงถังขยะไปเฉย ๆ เราสามารถนำหลอดไฟเก่าเหล่านี้มาตกแต่งด้วยกลิตเตอร์สีสันต่าง ๆ เพียงแค่ทากาวรอบ ๆ หลอดไฟแล้วโรยกลิตเตอร์สีที่ชอบลงไป ไม่จำกัดว่าหนึ่งหลอดจะต้องเป็นหนึ่งสีเท่านั้น แต่สามารถแต่งเติมได้ตามจินตนาการเลยครับ จะตกแต่งเพิ่มเติมด้วยริบบิ้นสีหวาน หรือตกแต่งเป็นตัวสัตว์น่ารัก ๆ ต่าง ๆ ก็ได้ และเมื่อตกแต่งเสร็จแล้วก็สามารถนำไปแขวนประดับตามจุดต่าง ๆ ให้บ้านวิบวับได้โดยไม่ต้องเปิดไฟเลยครับ

ชุดลูกบอลตกแต่งปีใหม่ ธงตกแต่ง HAPPY NEW YEAR ของตกแต่งบ้านปีใหม่

DIY ของตกแต่งบ้านรับปีใหม่

6. แจกันลอยฟ้าจากหลอดไฟเหลือใช้

สำหรับหลอดไฟใส ๆ แบบหลอดไส้เก่า เราสามารถนำมา DIY เป็นของตกแต่งบ้านเพิ่มบรรยากาศ จัดงานปีใหม่ให้สนุก และสวยงามขึ้นได้ เพียงแค่มีหลอดไส้ที่ไม่ใช้แล้ว คีมหนีบ เชือก และแว่นตาหรือหน้ากากกันเศษแก้วกระเด็นขณะ DIY ขั้นตอนการทำเริ่มจากใช้คีมหนีบดึงแผ่นโลหะที่ขั้วหลอดไฟออก ในระหว่างทำให้สวมแว่นตาหรือหน้ากากกันเศษแก้วกระเด็นไว้ด้วยนะครับ จากนั้นให้เขย่าเอาเศษแก้วออกจากหลอดไฟให้หมด ใช้คีมหนีบดึงเอาใยหลอดแก้วออกจากตัวหลอดไฟจะได้หลอดไฟเปล่า ๆ ที่สามารถนำไปใส่น้ำและดอกไม้สีสันสดใสสำหรับแขวนประดับตกแต่ง โดยใช้เชือกมัดรอบขั้วหลอดไฟเพื่อนำไปแขวนเพิ่มความสดใสให้งานปาร์ตี้ปีใหม่ครับ

ไอเดียตกแต่งปีใหม่

วัสดุจากแก้วก็นำมา DIY ของตกแต่งบ้านรับปีใหม่ ได้

7. โหลแก้วที่ให้ความสว่างไสว

DIY ของตกแต่งบ้านรับปีใหม่จะขาดไฟประดับตกแต่งไม่ได้! เพราะเทศกาลปีใหม่คือเทศกาลแห่งความสุขเพื่อต้อนรับสิ่งใหม่ ๆ ที่กำลังจะเข้ามา การจัดไฟประดับตกแต่งให้สว่างไสวเหมือนไฟนำทางชีวิตจึงเป็นของคู่กันกับงานปีใหม่เลยทีเดียว แต่หากใครกำลังคิดว่าการนำไฟมาห้อยประดับตกแต่งในบ้านออกจะดูธรรมดาไปสักหน่อย แนะนำให้ลองหาขวดแก้วหรือขวดโหลใส ๆ ที่มีในบ้านมาใช้เพิ่มลูกเล่นโดยการใส่ไฟประดับตกแต่งเข้าไป แล้วนำไปจัดวางหรือแขวนไว้ตามจุดต่าง ๆ ภายในบ้านให้ระยิบระยับทั่วบ้านไปเลยครับ

ไฟกระพริบ ตกแต่ง ไฟประดับ ลูกบอล สีทอง ไฟเส้น LED

DIY ของตกแต่งบ้านรับปีใหม่

8. เพิ่มลูกเล่นให้แก้วเครื่องดื่ม

แน่นอนว่าอาหารและเครื่องดื่มเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับงานปาร์ตี้ ยิ่งเป็นงานปาร์ตี้ปีใหม่แล้วการเสริ์ฟอาหารและเครื่องดื่มก็ควรจะต้องมีความพิเศษสักหน่อย นอกจากความสวยงามของอาหารบนโต๊ะแล้ว หากภาชนะที่ใช้ในมื้อพิเศษนี้มีความฟรุ้งฟริ้งวิ้งวับขึ้นมาก็คงจะน่าสนใจไม่น้อย วิธีการง่าย ๆ ในการเพิ่มความพิเศษให้ภาชนะเหล่านี้คือการใช้ปากกาเคมีสีทองหรือสีที่ชอบมาแต้มลวดลายลงไป หรือหากใครมีฝีมือในการวาดรูปก็จัดการเนรมิตลวดลายต่าง ๆ ได้ตามที่ชอบเลยครับ และนอกจากปากกาเคมีแล้วเรายังสามารถใช้กลิตเตอร์สีสวย ๆ มาประดับเพิ่มลูกเล่นบนภาชนะได้ทุกแบบ ไม่ว่าจะเป็นแก้วน้ำ ชามใส่ขนมหวาน หรือแม้แต่ถาดวางเทียนหอมหรือของใช้อื่น ๆ ด้วยครับ

แก้วปาร์ตี้ปีใหม่ แก้วน้ำใช้สำหรับปาร์ตี้ปีใหม่ ชุดแก้วจัดปาร์ตี้

แต่งบ้านรับปีใหม่

9. ชุบชีวิตขวดเก่าให้สดใส

ใครที่กำลังจะโยนขวดเครื่องดื่มเหลือใช้ที่บ้านทิ้ง หยุดก่อนครับ! เพราะขวดเหลือใช้เหล่านี้แหละที่เราสามารถนำมา DIY ของตกแต่งบ้านรับปีใหม่ ได้ง่าย ๆ โดยใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่อย่าง ได้แก่ ขวดแก้วเหลือใช้ สีอะคริลิกสีทองหรือสีที่ชอบ ถ้วยที่ใหญ่หรือสูงกว่าขวดแก้วที่เตรียมไว้ และถุงพลาสติกครับ ขั้นตอนการทำง่าย ๆ เพียงแค่นำถุงพลาสติกมาครอบปากถ้วยใบใหญ่ จากนั้นเทสีอะคริลิกที่เตรียมไว้ลงไปแล้วจึงนำขวดแก้วมาจุ่มลงไปให้สีอะคริลิกเคลือบขวดแก้วให้ทั่ว โดยสามารถเลือกเคลือบแค่ครึ่งขวด หรือเคลือบทั้งขวดให้สวยงามได้ตามใจชอบเลยครับ จากนั้นทิ้งให้สีที่เคลือบไว้แห้งแล้วนำไปใช้ปักดอกไม้สวย ๆ แทนแจกันราคาแพง หรือใช้ประดับตกแต่งส่วนอื่นของบ้านก็ได้ครับ

DIY จัดปาร์ตี้ปีใหม่

แต่งบ้านรับปีใหม่ ด้วยแสงไฟจากเทียนหอม

10. เทียนหอมเพิ่มบรรยากาศรับปีใหม่

เทียนหอมสวย ๆ นอกจากจะให้แสงสว่างนวลตาแล้ว ยังมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ชวนผ่อนคลาย เหมาะกับบรรยากาศช่วงปีใหม่มากทีเดียว แต่หากจะนำเทียนหอมไปวางตกแต่งในงานปาร์ตี้ปีใหม่เฉย ๆ ก็ออกจะธรรมาดาไปหน่อย การ DIY เพิ่มลูกเล่นให้เทียมหอมมีสีสันสะดุดตาขึ้นจึงเป็นอีกไอเดียที่น่าทำตามครับ วิธีการตกแต่งเทียมหอมก็ทำได้หลายรูปแบบ บางคนอาจเลือกใช้กลิตเตอร์สีสวย ๆ มาโรยลงบนเทียนเพื่อให้เทียนมีความระยิบระยับสะดุดตา บางคนอาจเลือกทากาวเป็นลวดลายต่าง ๆ บนเทียน แล้วโรยกลิตเตอร์แค่เฉพาะจุด ก็จะได้เทียนที่มีตัวอักษร ตัวเลข หรือสัญลักษณ์วิบวับ ๆ ตามต้องการแล้วครับ และหากใครกังวลกับการประดับตกแต่งบ้านด้วยการจุดไฟ เทียน LED ก็เป็นอีกทางเลือกที่สามารถนำมาประดับตกแต่งเพิ่มเติมให้สวยงามได้ไม่แพ้กันเลยครับ

เทียนตกแต่งบ้าน เทียนไฟฟ้า หลอดเทียน LED

DIY ของตกแต่งบ้านรับปีใหม่

ทั้งหมดนี้คือ 10 ไอเดีย DIY ของตกแต่งบ้านรับปีใหม่ ฉบับทำง่าย สามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับธีมการตกแต่งบ้านแต่ละสไตล์ได้ ที่สำคัญคือราคาสบายกระเป๋าที่ HomeGuru คัดสรรมาฝากทุกคน เพื่อช่วยเติมสีสันรับวันปีใหม่และสิ่งดี ๆ ที่กำลังจะมาถึง และขออวยพรให้ทุกท่านมีความสุขสมหวังตลอดปี..ตลอดไปครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 3 เฉลี่ย: 2.7]