DIY รั้วบ้าน ทั้งที มีเรื่องให้ต้องโฟกัสมากกว่าที่คิด เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า ประตูรั้วบ้าน เสมือนเป็นปราการด่านแรกของบ้านที่นอกจากจะใช้แสดงอาณาเขตของพื้นที่ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยจากอันตรายต่าง ๆ ยังสามารถใช้ปิดล้อมพื้นที่เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ผู้อาศัยอีกด้วย และแม้ว่าจะสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ประโยชน์ แต่การมี รั้วบ้านสวย ๆ จะช่วยเพิ่มบรรยากาศโดยรวมของบ้านให้ดูดีขึ้น

และสะท้อนรสนิยมของผู้อาศัยได้เป็นอย่างดี HomeGuru จึงได้รวบรวมวัสดุ ทำรั้วบ้าน ที่หาง่าย สวยงาม เหมาะสำหรับคนชอบ DIY รั้วบ้าน ด้วยตัวเองมาฝากครับ

ประตูรั้วบ้าน

DIY รั้วบ้าน สไตล์ธรรมชาติด้วยไม้

ไม้ คือ วัสดุชนิดแรกของงานรั้วที่หลายคนนึกถึง ด้วยความโดดเด่นของเนื้อไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น โปร่งสบาย เป็นธรรมชาติ สามารถช่วยลดความแข็งกระด้างของโครงสร้างบ้านได้เป็นอย่างดี สามารถหาได้ง่ายตามท้องตลาด ขนย้ายสะดวกเมื่อเทียบกับวัสดุ ทำรั้วบ้าน แบบอื่น ๆ จึงไม่แปลกที่รั้วไม้จะเป็น แบบรั้วบ้าน ที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน และเหมาะกับการDIY รั้วบ้าน ด้วยตัวเองที่สุด เพราะเพียงแค่หาไม้ที่ค่อนข้างแข็งแรง จะเป็นไม้เก่า ไม้ระแนง หรือแม้แต่ไม้เทียมมาตัดให้ได้ขนาดหรือรูปทรงที่ต้องการ แล้วเชื่อมต่อกันเป็นแผงด้วยตะปู ก่อนจะทาสีตกแต่งให้สวยงาม

หรือเพียงแค่ทาน้ำยาเคลือบผิวไม้ให้ทนทานต่อสภาพอากาศ แต่ยังสามารถโชว์ลายไม้สวย ๆ กลมกลืนกับบรรยากาศธรรมชาติรอบบ้านก็สามารถเลือกได้ตามความชอบเลยครับ

ไม้ระแนง ไม้ระแนง ไม้ระแนง

DIY รั้วบ้าน

แข็งแรง ทันสมัย สไตล์รั้วเหล็ก

หากนึกถึง แบบรั้วบ้าน ในโครงการบ้านจัดสรรต่างๆ คงต้องยกให้รั้วเหล็กมาเป็นอันดับแรก เพราะด้วยความคงทนแข็งแรง ดูแลรักษาง่าย สามารถตัดหรือดัดโค้งเป็นรูปแบบต่างๆ ได้ตามใจชอบ มีหลากหลายสีให้เลือก ทั้งยังมีแบบสำเร็จรูปพร้อมติดตั้ง ซึ่งสะดวกสบายมาก โดยรวมแล้วถือเป็นรั้วที่ให้ความเรียบง่าย ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย และถูกใจคนชอบแต่งบ้านแนว Modern Style หรือ Loft Style ไม่น้อย เพราะให้ความรู้สึกเท่ ดุดัน เหมาะกับบ้านสมัยใหม่ จึงทำให้รั้วเหล็กเป็นที่นิยมในปัจจุบัน แต่ถึงแม้จะมีข้อดีรอบด้าน แต่ข้อจำกัดของเหล็กคือปัญหาเรื่องสนิมและการผุกร่อน ซึ่งต้องคอยดูแลสม่ำเสมอ ด้วยน้ำยากำจัดสนิม น้ำยาเคลือบกันสนิม หรือคอยทาสีให้ดูใหม่เสมอครับ

น้ำยากำจัดสนิม สีทาเหล็ก แปรงทาสีขนสังเคราะห์

DIY รั้วบ้าน

ทนทาน แน่นหนา ต้องยกให้รั้วคอนกรีต

สำหรับรั้วที่ต้องยกให้เป็นที่สุดเรื่องความแข็งแรงทนทาน แน่นหนา ต้องยกให้รั้วคอนกรีตเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นคอนกรีตหล่อสำเร็จ คอนกรีตเสริมเหล็ก หรือคอนกรีตบล็อกที่เป็นวัสดุที่ผลิตจากปูนซีเมนต์ผสมหินและทราย สามารถรับแรงอัดได้สูงถึง 300 กิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตรโดยประมาณ ให้ความหนาหนัก และความทึบ ซึ่งเหมาะกับบ้านที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง แต่หากกังวลว่ารั้วคอนกรีตจะดูทึบตันเกินไป ทำให้บรรยากาศของบ้านดูอึดอัด ไม่เป็นมิตร แค่ลองนำไม้ดอกไม้ประดับสวยๆ มาจัดวางริมรั้วดู รั้วคอนกรีตก็จะดูนุ่มนวล เป็นธรรมชาติมากขึ้น กลายเป็น รั้วบ้านสวยๆ ที่แข็งแรงและแน่นหนาสุดๆ

น้ำยาบ่มคอนกรีต น้ำยาประสานคอนกรีต สว่านกระแทก

DIY รั้วบ้าน

รั้วอิฐ มาตรฐานการ DIY รั้วบ้าน ของจริง

เหตุผลที่กล่าวว่ารั้วอิฐเป็นรั้วมาตรฐานของบ้านในปัจจุบัน และเหมาะกับการDIY รั้วบ้าน ด้วยตัวเอง เป็นเพราะอิฐชนิดต่างๆ ถือเป็นวัสดุก่อสร้างราคาถูก ใช้งานง่าย จึงสามารถประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างได้มาก และถึงแม้ว่าอิฐจะเป็นวัสดุที่มีรูปทรงเหลี่ยมธรรมดาๆ แต่ก็สามารถใช้เพิ่มลูกเล่นให้กับกำแพง และ ประตูรั้วบ้าน ได้เป็นอย่างดี การก่ออิฐบล็อกแล้วฉาบปูนเรียบจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับรั้วอิฐบล็อก และยังสามารถเลือกทาสีที่เข้ากับตัวบ้านได้ตามใจชอบ จะทาสีเดียว หรือทาแบบมีลูกเล่นหลากหลายสีก็สวยงามไม่น้อย

ส่วนอิฐมอญหรืออิฐมอญแดง จะนิยมก่อแบบไม่ฉาบปูน ให้ความรู้สึกสวยคลาสสิก มีคุณค่า แข็งแรง แต่ไม่แข็งกระด้าง เหมือนงานศิลปะชิ้นหนึ่งที่เข้ากับธรรมชาติได้ดีครับ

เกรียง หวี ด้ามพลาสติก อิฐสังเคราะห์ สีรองพื้นปูนเก่า

ประตูรั้วบ้าน

ใกล้ชิดธรรมชาติด้วยรั้วหิน

อีกรูปแบบรั้วที่สวยงาม คงทน แต่ไม่ค่อยได้เห็นในเมืองไทยบ่อยนัก เพราะเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่ค่อนข้างมาก และใช้งบประมาณในการทำสูงพอสมควร เนื่องจากต้องทำโครงสำหรับใส่หิน และเรียงหินทีละก้อนให้ออกมาดูเรียบเนียนสวยงาม ซึ่งต้องใช้ช่างผู้ชำนาญในการลงมือก่อสร้างนั่นเอง แต่หากใครที่มีงบประมาณเพียงพอ และมีฝีมือด้านงานช่างติดตัว การDIY รั้วบ้าน ให้เป็นรั้วหินสวย ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปนัก และเชื่อว่าผลที่ออกมาต้องคุ้มค่ากับการลงทุนลงแรงแน่นอน

หินสังเคราะห์ เครื่องตัดหิน น้ำยาเคลือบเงา

DIY รั้วบ้าน

เพราะวัสดุธรรมชาติอย่างหิน มีความโดดเด่นเรื่องความแข็งแรง ทนทาน สามารถจัดวางเสริมความหนาแน่นได้หลายระดับ ให้ผิวสัมผัสที่เป็นธรรมชาติ มีสีสันกลมกลืนกับสวนในบ้าน ช่วยสร้างอารมณ์และความรู้สึกดีเหมือนได้ใกล้ชิดธรรมชาติ

อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่นสูง เพราะการเรียงตัวกันจะมีช่องลมให้ลมและแสงไฟลอดผ่านได้ ไม่ว่าจะเลือกใช้หินก้อนเล็ก หรือหินแผ่นใหญ่ก็ดูสวยงามกลมกลืนกับตัวบ้าน ถ้าต้องการให้หินมีความเงา เพียงทาน้ำยาเคลือบเงา และน้ำยากันตะไคร่น้ำ จากนั้นสามารถนำไม้ดอกไม้ประดับมาตกแต่งเพิ่มความสดชื่นเป็นธรรมชาติได้ด้วยครับ

ทํารั้วบ้าน

เติมความร่มรื่นให้บ้านด้วยรั้วต้นไม้

อีกหนึ่งไอเดียรั้วบ้านที่ตอบโจทย์คนรักธรรมชาติแบบสุด ๆ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้าสามารถสร้างอารมณ์ผ่อนคลาย และช่วยให้บรรยากาศสดชื่นได้ดีกว่ารั้วทุกประเภทที่กล่าวมา ไม่ว่าจะเป็นการวางกระถางต้นไม้เรียงติดกันเป็นแถวเป็นแนว หรือการเลือกต้นไม้ทั้งไม้พุ่มเตี้ย , ไม้พุ่มสูง , ไม้ยืนต้น รวมทั้งพืชผักสวนครัวมาปลูกลงดิน หรือแม้แต่ไม้แขวนประดับ และไม้เลื้อยที่สามารถเกาะเกี่ยวพื้นผิวรั้วจนเป็นสีเขียวไปทั้งแผงก็ได้

DIY รั้วบ้าน

นอกจากจะสบายตา สบายใจแล้ว ใครที่ชอบกลิ่นหอมสดชื่นของดอกไม้ก็ยังสามารถเลือกแซมไม้ดอกที่มีกลิ่นหอม และสีสันสวยงามเข้าไปในแนวรั้วได้อีกด้วย

นอกจากข้อดีเรื่องความสวยงามเป็นธรรมชาติแล้ว รั้วต้นไม้ยังสามารถช่วยพรางตา ลดความแข็งกระด้างของตัวบ้าน และสร้างความเป็นส่วนตัวได้ดี ในขณะเดียวกันก็ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด แต่หากรักจะDIY รั้วบ้าน ให้เป็นรั้วต้นไม้แสนสวยแล้ว การหมั่นดูแลรักษา รดน้ำ พรวนดิน และตัดแต่งรั้วต้นไม้อย่างสม่ำเสมอก็เป็นสิ่งจำเป็นครับ

แบบรั้วบ้าน

ต้นไม้ที่นิยมนำมาปลูกเป็นรั้ว ได้แก่ ต้นไม้ตระกูลไทรอย่างไทรเกาหลี , ไทรอินโด , ไทรคอมแพ็คท์ และไทรอังกฤษ เนื่องจากต้นไม้ตระกูลนี้มีความสูงพอเหมาะ ระดับความแน่นสามารถพรางสายตาได้ดี ทนต่อโรคพืชและแมลง ทั้งยังสามารถตัดแต่งให้เกิดรูปทรงง่ายด้วยครับ แต่หากใครชอบต้นไม้ที่มีกลิ่นหอม แนะนำให้เลือกปลูก ต้นโมก และ ต้นแก้ว ที่มีใบสีเขียวละเอียด พุ่มแน่น ช่วยพรางตาได้ปานกลาง แต่กลิ่นหอมชื่นใจมาก นอกจากนี้ยังมี ต้นไผ่ ไม้รั้วที่ดูแลง่าย ทนแล้งดี สามารถตัดแต่งรูปทรงได้ตามต้องการ ไม่มีโรคและแมลงรบกวนด้วยครับ

บัวรดน้ำ กระถางใยมะพร้าว สายยางโรล

รั้วบ้านสวยๆ

ไม่ว่าเราจะเรียกรั้วบ้านว่าสิ่งก่อสร้างหรือกำแพงแห่งความอุ่นใจสำหรับการอยู่อาศัย รั้วบ้านก็เป็นสิ่งที่หากใครมองเข้ามาก็จะสะท้อนตัวตนของผู้อยู่อาศัยในบ้านเป็นสิ่งแรกเสมอ รั้วบ้านแต่ละแบบล้วนมีข้อดีและข้อเสียที่ชัดเจนแตกต่างกัน นอกจากต้องเลือกให้เหมาะกับพื้นที่โดยรอบ ลักษณะของที่อยู่อาศัย และการใช้งานโดยรวมแล้ว

ประตูรั้วบ้าน

ไม่ว่าเราจะเลือกใช้วัสดุอะไรในการ DIY รั้วบ้าน สิ่งสำคัญก็คือการใส่ใจดูแลรักษาให้คงอยู่ในสภาพสมบูรณ์สวยงามเสมอ สำหรับรั้วบ้านที่ HomeGuru นำมาฝากกันนี้ สไตล์ไหนที่รู้สึกว่าใช่ อย่าลืมนำไปปรับใช้กับบ้านตัวเองกันนะครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]