อยากมี เคาน์เตอร์ครัว สไตล์มินิมอลสวยเก๋แบบร้านอาหาร หรือคาเฟ่ ไม่ใช่เรื่องยาก สำหรับใครที่อยากประหยัดงบในการทำเคาน์เตอร์ครัว HomeGuru มีตัวเลือกดีๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถ DIY เคาน์เตอร์ห้องครัว แบบง่ายๆ ได้ด้วยตัวเองมาฝาก ไม่ว่าจะเป็นการลงมือทำเอง ทั้งการเลือกซื้อ ชุดครัวสำเร็จรูป แล้วนำมาตกแต่งเพิ่มเติมก็เป็นอะไรที่สะดวก ประหยัดเวลา ประหยัดพื้นที่ เพราะในปัจจุบันนี้ก็มี ชุดห้องครัว ต่างๆ ให้เราเลือกซื้อมาแต่งห้องครัวของเราอย่างหลากหลายแบบสุดๆ ถ้าอยากรู้แล้วตามมาดูกันได้เลย

● DIY เคาน์เตอร์ครัว สไตล์มินิมอลแบบง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง

1. มารู้จักสไตล์มินิมอลกันก่อนทำ เคาน์เตอร์ครัว
2. ไอเดีย DIY เคาน์เตอร์ห้องครัว
3. ชุดครัวสำเร็จรูป ตัวเลือกดีๆ ที่ช่วยประหยัดเวลา

เคาน์เตอร์ครัว

● มารู้จักสไตล์มินิมอลกันก่อนทำ เคาน์เตอร์ครัว

ก่อนที่เราจะไปพูดถึง เคาน์เตอร์ห้องครัว จะขอเล่าให้ฟังคร่าวๆ ว่าสไตล์แต่งบ้านแบบมินิมอลก็คือการเน้นความเป็นระเบียบ เรียบง่าย โปร่งโล่งสบายตา น้อยแต่มาก ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นแต่ทุกชิ้นสามารถตอบสนองทุกความต้องการของเราได้ เน้นการมีพื้นที่โล่งมากกว่าการวางสิ่งของที่มากชิ้น จัดเก็บสายไฟและการเดินไฟให้กวนสายตาน้อยที่สุด โทนสีที่นิยมใช้คือโทนสีโมโนโทน เช่น สีขาว/ครีม/น้ำตาลอ่อน/เทาอ่อน/สีเขียวอ่อน ซึ่งถ้าราพอเข้าใจเห็นภาพ เราก็จะสามารถคิดไอเดียการตกแต่งของเราออก ห้องที่คนนิยมเริ่มรีโนเวท ปรับให้เป็นห้องสไตล์มินิมอล เพื่อเปลี่ยนจากการตกแต่งเดิมภายในบ้านของเราที่เป็นอยู่แล้วก็คือ

1. ห้องน้ำ
2. ห้องครัว
3. ห้องรับแขก
4. ห้องนอน
5. ภายนอกบ้าน

เคาน์เตอร์ครัว

● ไอเดีย DIY เคาน์เตอร์ห้องครัว

มาดูขั้นตอนการเริ่มลงมือทำเคาน์เตอร์ห้องครัวกันดีกว่าว่าต้องเริ่มจากอะไร แล้วมีการทำเคาน์เตอร์ครัวแบบไหนที่น่าสนใจบ้าง

1. วัดพื้นที่ห้องครัว

มาดูพื้นที่ห้องครัวของเราก่อนว่ามีพื้นที่สำหรับการปรุงอาหาร การซักล้าง และพื้นที่จัดเก็บเท่าไหร่ เราจะได้กำหนดขนาด ชุดห้องครัว ของเราได้ถูกต้อง ว่าควรจะวางเลย์เอาท์ในรูปแบบไหน

2. กำหนดรูปแบบการวาง เคาน์เตอร์ครัว

เมื่อรู้พื้นที่แล้วก็ถึงเวลากำหนดว่าจะวางเคาน์เตอร์ครัวรูปแบบไหน ที่เหมาะกับพื้นที่ และความถนัดต่อการใช้งานของเรา

มีข้อควรระวังที่อยากแนะนำสักนิด ไม่ว่าจะเลือกการวางรูปแบบไหนก็แล้วแต่เราไม่ควรจะวางเตาไฟให้ชิดติดกับตู้เย็น หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ รวมถึงไม่ควรวางเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ใกล้กับพื้นที่ซักล้าง เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างการใช้งาน แล้วรูปแบบที่ว่าคือแบบไหนล่ะ? มาครับ ตามมาดูกันเลย

เคาน์เตอร์ครัว

2.1 รูปแบบตัว I

เป็นรูปแบบที่วางเคาน์เตอร์ครัวชิดติดผนังเป็นเส้นตรง ทั้งเตา อ่างล้างจาน ตู้เย็น และอุปกรณ์ต่างๆ จะทำการจัดวางเรียงแถวกัน เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่ในครัวขนาดเล็ก ชุดครัวสำเร็จรูป จะค่อนข้างตอบโจทย์สำหรับรูปแบบนี้ ถ้ายังพอเหลือพื้นที่อยู่ก็สามารถวางเป็น I ขนานกันให้ชิดติดผนังทั้ง 2 ฝั่งก็ได้เช่นกัน

เคาน์เตอร์ห้องครัว

2.2 รูปแบบตัว L

เป็นรูปแบบยอดฮิตสำหรับคนที่มีพื้นที่ครัวขนาดกลาง มีความเป็นสัดส่วน ดูอบอุ่น สามารถเดินหยิบจับของได้ง่าย มีพื้นที่วาง ชุดห้องครัว ต่างๆ ได้มากขึ้น

เคาน์เตอร์ห้องครัว

2.3 รูปแบบตัว U และ ตัว G

ใครที่มีพื้นที่ห้องครัวที่มีขนาดใหญ่ แนะนำให้จัด เคาน์เตอร์ห้องครัว ให้รอบห้องไปเลย มีพื้นที่สำหรับการเตรียมอาหาร จัดวางสิ่งของ และจัดเก็บของได้แบบจุใจ เข้าใช้งานได้อย่างคล่องตัว บางบ้านยังทำแพนทรีเพิ่มไว้ตรงกลางได้อีกด้วย

3. เลือกแบบ หาไอเดีย เคาน์เตอร์ครัว ที่อยากได้

เมื่อข้อ 1-2 ผ่านไป ก็มาถึงข้อที่เราได้มาดูอะไรแบบเพลินๆ กันแล้ว ถ้าใครคิดไม่ออกว่าจะทำเคาน์เตอร์ห้องครัวออกมาหน้าตาแบบไหนดี ใช้วัสดุอะไรดี แนะนำว่าให้หาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต หรือ Application ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Website, Pinterest, Instagram, Facebook, ฯลฯ ที่เกี่ยวกับการแต่งบ้าน แล้วใช้เวลาอยู่กับข้อนี้ให้มากหน่อย จะยิ่งทำให้ได้ครัวแบบที่ถูกใจเรามากที่สุด และรู้ว่าต้องไปเลือกซื้อวัสดุอะไรในการทำบ้าง

4. ซื้อของสำหรับ เคาน์เตอร์ห้องครัว

เมื่อเราได้ข้อมูลทุกอย่างมาพร้อม ก็ถึงเวลาช้อปปิ้งกันแล้ว มีของที่น่าสนใจสำหรับสายมินิมอล ดังนี้

4.1 ไม้ จะเป็นไม้แท้ ไม้ลามิเนต แผ่นพลาสวูด หรือแผ่นไม้คอร์ก ไว้สำหรับปูพื้น หรือทำท็อปเปอร์ แต่เนื่องจากเป็นโซนที่ต้องโดนน้ำบ่อยๆ อย่าลืมดูเรื่องการเคลือบวัสดุกันให้ดีด้วยนะ และควรเน้นโทนสีอ่อนหน่อยจะยิ่งช่วยให้เข้ากับสไตล์มินิมอล อบอุ่น ละมุน มากขึ้น

4.2 กระเบื้อง จะเป็นลายไม้ หรือกระเบื้องสีขาวล้วนแบบที่หลายๆ บ้านนิยมใช้ก็ได้ กระเบื้องสวยๆ ดีๆ ย่อมมีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว ดังนั้นควรตั้งใจเลือกให้ได้แบบที่ถูกใจเราให้มากที่สุด

4.3 สีทา เลือกสีที่ถูกใจสำหรับใครที่อยากได้เคาน์เตอร์ ตู้ ชั้นวาง ให้เข้ากับการตกแต่งของเรา รวมไปถึงการทาสีห้องด้วยเช่นกัน

4.4 เครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับ ชุดห้องครัว เช่น ซิงค์ล้างจาน กระทะ หม้อ เตาไฟ ถ้วย จาน ชาม ถังขยะ โต๊ะ เก้าอี้ ฯลฯ ถ้าซื้อให้เป็นโทนสีเดียวกัน จะยิ่งช่วยเสริมให้มุมเคาน์เตอร์ครัวของเรามีความสวยงาม น่ามอง น่าใช้ ตอกย้ำสไตล์มินิมอลได้มากขึ้น

4.5 ชุดครัวสำเร็จรูป เหมาะสำหรับคนที่อยากได้ความสะดวกสบาย แค่ไปซื้อแบบที่ถูกใจมาติดตั้ง จัดวางตามพื้นที่ของเรา แล้วทำการวางข้าวของเครื่องใช้ และของตกแต่งก็เป็นอันเสร็จ

5. ลงมือ DIY เคาน์เตอร์ครัว

เมื่อเราได้ไปทำการเลือกซื้อสิ่งของต่างๆ มาแล้ว ก็มาลงมือทำมุมเคาน์เตอร์ครัวตามแบบที่เราอยากได้กันต่อ ซึ่งบางคนอาจจะชอบที่ได้ทำการลงมือทำทุกขั้นตอนตั้งแต่แรก ไม่ว่าจะเป็นการทำชั้นวาง ตู้ เคาน์เตอร์ต่างๆ ขึ้นมาเอง ตามแบบที่เลือกไว้ แต่จุดนี้ควรมีการเขียนแบบ ที่กำหนดขนาดไว้ (ไม่จำเป็นต้องวาดให้สวยงามเอาตามที่เราดูแล้วเข้าใจ) หรือการลงมือปูกระเบื้องตัวเคาน์เตอร์ด้วยตัวเองทีละชิ้น ทำทุกอย่างจนเสร็จออกมาเป็นเคาน์เตอร์ที่เราถูกใจ แต่คงต้องใช้ความอดทน และความชำนาญกันหน่อย เพราะแต่ละอย่างในการทำค่อนข้างต้องใจเย็นและใช้เวลา หรือจะตกแต่งต่อจาก ชุดครัวสำเร็จรูป ที่เราทำการซื้อมาต่อก็ได้ครับ

ชุดห้องครัว

6. ตกแต่ง

สุดท้ายแล้วการวางของตกแต่งก็จะช่วยเพิ่มให้มุมนี้มีกลิ่นอายความมินิมอลบวกไปอีกเป็นสิบๆ คะแนน แต่ไม่ควรวางของให้รกจนเกินไป เอาที่พอดี และคุมโทนสีให้เหมาะ เช่นการวางกระถางต้นไม้ หรือกระถางดอกไม้เล็กๆ การเลือกใช้ผ้าม่านสีขาวโปร่ง พร็อพตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่เกี่ยวกับห้องครัว แค่นี้ก็เพียงพอ

แต่ถ้าใครคิดว่าการ DIY เคาน์เตอร์ครัวตั้งแต่เริ่มแรกจะเป็นเรื่องที่เหนื่อย เกินความสามารถ และกินเวลาจนเกินไป ก็มี ชุดห้องครัว แบบสำเร็จรูปเข้ากับสไตล์มินิมอล ที่เป็นตัวเลือกดีๆ อยากจะแนะนำครับ

● ชุดครัวสำเร็จรูป ตัวเลือกดีๆ ที่ช่วยประหยัดเวลา

1. ชุดครัวสำเร็จรูปท็อปเรียบ CABIN MORI 90 ซม.

คุณสมบัติ

● ชุดครัวผลิตจากไม้ปาร์ติเกิลประเภท E1 หนา 15 มม. และท็อปเคาน์เตอร์ผลิตจากไม้ปาร์ติเกิล หนา 25 มม.
● ผ่านการปิดผิวด้วยพีวีซีลายไม้ธรรมชาติ ช่วยเพิ่มความคงทนและความสวยงามให้กับพื้นผิว
● มีช่องสำหรับจัดวางไมโครเวฟ และมีแผ่น Pegboard สำหรับแขวนตะขอแขวนเพื่อจัดเก็บอุปกรณ์ครัว
● เนื้อไม้ประเภท E1 ได้รับการรับรองตามมาตรฐานว่าปล่อยสารฟอร์มัลดีไฮด์ไม่เกิน 0.1 ppm ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน
● สินค้าประกอบติดตั้งง่าย

2. ชุดครัวสำเร็จรูป CABIN ท็อปเรียบ 120 ซม.

ชุดห้องครัว

คุณสมบัติ

● ผลิตจากวัสดุปิดผิว PVC คุณภาพดี
● รูปแบบทันสมัย และทำความสะอาดง่าย
● สามารถเข้าชุดครัวปูน และครัวสำเร็จรูปได้ทั้งเก่าและใหม่

3. ครัวไม้สำเร็จ STARMARK MONI211A_R_B 211 ซม.

ชุดครัวสำเร็จรูป

คุณสมบัติ

● เคาน์เตอร์ท็อปหล่อเป็นชิ้นเดียวกันกับอ่างซิงค์และบัวกันน้ำด้านหน้า และด้านหลัง แบบไร้รอยต่อ หมดปัญหาน้ำรั่วซึม
● เคาน์เตอร์ท็อปไม่มีรูพรุนจึงไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย
● หน้าบานเป็นวัสดุเคลือบผิวลายไม้สวยงามเสมือนไม้ธรรมชาติ ดีไซน์ทันสมัย
● ฟังก์ชันการใช้งานครัวพื้นฐานครบครัน ทั้งพื้นที่ปรุงอาหาร พื้นที่เตรียมอาหาร อ่างซิงค์ และถาดเก็บช้อนเพื่อการจัดเก็บ
● เพิ่มความหรูหรา และความปลอดภัยให้กับชุดครัว ด้วยดีไซน์บานเปิด-ปิด (ทั้งบานพับ และรางลิ้นชัก) แบบ Soft-close

4. ครัวไม้สำเร็จ STARMARK MONI166A_R_B 166 ซม.

ชุดครัวสำเร็จรูป

คุณสมบัติ

● เคาน์เตอร์ท็อปหล่อเป็นชิ้นเดียวกันกับอ่างซิงค์และบัวกันน้ำด้านหน้า และด้านหลังแบบไร้รอยต่อ หมดปัญหาน้ำรั่วซึม
● ไม่มีรูพรุนจึงไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย
● หน้าบานเป็นวัสดุเคลือบผิวลายไม้สวยงามเสมือนไม้ธรรมชาติ ดีไซน์ทันสมัย
● ฟังก์ชันการใช้งานครัวพื้นฐานครบครัน ทั้งพื้นที่ปรุงอาหาร พื้นที่เตรียมอาหาร อ่างซิงค์ และถาดเก็บช้อนเพื่อการจัดเก็บ
● เพิ่มความหรูหรา และความปลอดภัยให้กับ ชุดห้องครัว ด้วยดีไซน์บานเปิด-ปิด (ทั้งบานพับ และรางลิ้นชัก) แบบ Soft-close

เคาน์เตอร์ห้องครัว

การ DIY เคาน์เตอร์ครัว ด้วยตัวเองง่ายๆ อาจจะมีอีกหลากหลายวิธี ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกและวิธีการของแต่ละบ้าน ซึ่งไอเดียสำหรับการทำ เคาน์เตอร์ห้องครัว ที่ HomeGuru ได้แนะนำมานี้สามารถนำไปปรับใช้กับทุกสไตล์การตกแต่ง ที่คุณชอบ ถ้าหากใครอยากได้ ชุดครัวสำเร็จรูป และ ชุดห้องครัว สุดโดนใจ ก็สามารถมาเลือกซื้อ เลือกชมได้ที่โฮมโปรทุกสาขา หรือช้อปออนไลน์ผ่านทาง www.homepro.co.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ Call Center โทร 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 4 เฉลี่ย: 2.3]