ลูกบิดประตู ถือเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญสำหรับทุกบ้าน เพราะประตูต่าง ๆ ภายในบ้านกับการเข้า-ออกบ้านเป็นส่วนสำคัญของการเชื่อมต่อพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้าน การเลือกลูกบิดประตูให้เหมาะสมกับแต่ละห้องหรือแต่ละสถานที่จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจมากกว่าที่คิด มิฉะนั้นการใช้งานจะไม่คงทน อาจเกิดปัญหา ลูกบิดประตูค้าง ลูกบิดประตูฝืด เปิดยาก หรือปัญหาอื่น ๆ ที่ทำให้ประตูเสื่อมได้เร็ว ซึ่งปัจจุบันลูกบิดประตูนั้นมีให้เลือกใช้งานอยู่หลายประเภท ราคาลูกบิดประตู ก็มีให้เลือกตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงราคาแพงจนอาจสร้างความสับสนและเลือกซื้อกันไม่ถูก HomeGuru จึงขอพาทุกคนไปรู้จัก ลูกบิดประตู แต่ละแบบว่าจะมีฟังก์ชั่นแตกต่างกันอย่างไร และเหมาะกับการใช้งานอย่างไรกันบ้างครับ

ลูกบิดประตู

ลูกบิดประตู ชนิดใดใช้งานทนทาน เหมาะกับประตูบ้าน

อย่างที่ทุกคนคงทราบกันดีว่าลูกบิดประตูที่เห็นตามท้องตลาดนั้นมีมากมายหลายแบบ บางแบบหน้าตาคล้ายกันจนเหมือนผลิตออกมาจากโรงงานเดียวกันแต่ ราคาลูกบิดประตู เหล่านี้กลับแตกต่างกันจนน่าตกใจ นั่นเพราะในความเป็นจริงแล้วลูกบิดประตูเหล่านี้แม้มองผิวเผินอาจจะดูคล้ายกัน แต่ก็มีความแตกต่างกันอยู่ไม่มากก็น้อย ซึ่งนอกจากฟังก์ชั่นการใช้งานแล้ว ปัจจัยอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ ราคาลูกบิดประตู มีความแตกต่างกันคือเรื่องของวัสดุที่นำมาผลิตนั่นเองครับ

ลูกบิดประตูที่ผลิตจากทองเหลือง , ซิงค์อัลลอย , สเตนเลส 202 , สเตนเลส 304 จะมีความทนทานต่อการขึ้นสนิมเหมือนกัน แต่มากน้อยแตกต่างกันออกไป ลูกบิดที่มีคุณสมบัติทนทานต่อการขึ้นสนิมน้อยที่สุด คือ ลูกบิดประตูที่ผลิตจากเหล็ก ตามมาด้วยลูกบิดประตูที่ผลิตจากทองเหลืองครับ ส่วนคุณสมบัติในเรื่องของการทนความชื้น ลูกบิดประตูสเตนเลสเกรด 304 จะสามารถทนความชื้นได้ดีกว่าแบบสเตนเลสเกรด 202 และเกิดสนิมได้ยากที่สุด ซึ่งเกรดวัสดุที่แตกต่างกันเหล่านี้ล้วนเป็นอีกหนึ่งตัวแปรที่มีผลต่อเรื่องของราคาโดยตรง ราคาลูกบิดประตู จึงเป็นสิ่งที่ชี้วัดคุณภาพของลูกบิดประตูได้ในระดับหนึ่งครับ

ลูกบิดประตู

ประเภทของ ลูกบิดประตู และความเหมาะสมในการใช้งาน

เมื่อทราบเรื่องวัสดุในการผลิตกันไปแล้ว ต่อมาก็เป็นเรื่องประเภทของลูกบิดประตูซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ มีลักษณะการใช้งาน และความเหมาะสมสวยงามในการติดตั้งแตกต่างกันออกไป มีทั้งลูกบิดประตูแบบธรรมดาทั่วไป เช่น ลูกบิดประตูห้องน้ำ , ประตูบ้าน , ประตูห้องเก็บของ ฯลฯ ที่มีทั้งแบบล็อคได้และล็อคไม่ได้ และมีลูกบิดประตูแบบทางผ่านที่มีลักษณะเป็นมือจับอย่างเดียว ไม่สามารถปิดล็อคได้ทั้งสองด้าน เหมาะสำหรับประตูทางผ่านที่ไม่ได้ต้องการปิดล็อค ใช้กับพื้นที่ที่ไม่ได้ต้องการความเป็นส่วนตัวมากนัก หรือใช้เป็น ลูกบิดประตูห้องน้ำ แบบสาธารณะครับ

ส่วนลูกบิดที่เหมาะกับประตูบ้าน , ประตูห้องนอน หรือประตูห้องที่ต้องการเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก จะเป็นลูกบิดประตูประเภทที่สามารถล็อคจากด้านในแต่สามารถปลดล็อคด้านนอกได้ด้วยกุญแจ ซึ่งระบบไส้กุญแจจะมีให้เลือกทั้งระบบ 5 พิน , ระบบ 6 พิน และระบบคอมพิวเตอร์ที่มีความปลอดภัยสูง นอกจากนี้ยังมีลวดลายและสีสันหลากหลายให้เลือกซื้อด้วยครับ ซึ่งจากข้อมูลทั้งหมดที่กล่าวมานี้จะเห็นได้ว่า ลูกบิดประตู สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ นั่นคือลูกบิดประตูแบบมีล็อค และลูกบิดประตูที่ไม่มีล็อคนั่นเองครับ

ลูกบิดประตู ลูกบิดประตู hafele ลูกบิดประตู hafele

ลูกบิด

1. ลูกบิดประตูแบบมีล็อค

ลูกบิดประตูชนิดนี้มีมากมายหลายแบบตามท้องตลาด ซึ่งแต่ละแบบจะมีลักษณะการใช้งานแตกต่างกันออกไปดังนี้ครับ

1.1 ลูกบิดประตูแบบ Entrance Lock แบบที่ 1

เป็นลูกบิดประตูประเภทที่เมื่อกดล็อคประตูจากปุ่มด้านในแล้ว ก็สามารถปลดล็อคโดยใช้กุญแจจากทางด้านนอกหรือบิดลูกบิดด้านในเพื่อปลดล็อคได้ เหมาะสำหรับห้องนอนผู้ใหญ่ทั่วไปหรือห้องเก็บของ เพราะค่อนข้างให้ความปลอดภัยได้ดี และมีความมั่นคงแข็งแรงครับ

1.2 ลูกบิดประตูแบบ Entrance Lock แบบที่ 2

ลูกบิดประตูชนิดนี้มีความพิเศษที่สามารถล็อคการเปิดประตูได้ถึง 2 ชั้น มีลักษณะคล้ายกับลูกบิดประตูแบบ Entrance Lock แบบที่ 1 แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือจะมีตัวยื่นให้ไขปุ่มที่สามารถหมุนได้ เมื่อปิดประตู ๆ จะล็อคทุกครั้ง เป็นการป้องกันผู้ใช้งานลืมล็อคประตูครับ

1.3 ลูกบิดประตูแบบ Vestibule Lock

เป็นลูกบิดประตูที่ต้องปลดล็อคด้วยกุญแจด้านนอกและล็อคด้วยกุญแจด้านในเท่านั้น แต่ลูกบิดประตูชนิดนี้จะสามารถเปิดปิดจากด้านในได้ตลอดเวลาครับ

1.4 ลูกบิดประตูสำหรับห้องพักโรงแรม

ห้องพักในโรงแรมเป็นสถานที่ที่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวอย่างมาก การเลือกใช้ ลูกบิดประตู จึงต้องเลือกชนิดที่ด้านนอกไม่สามารถเปิดได้ หากต้องการเปิดต้องใช้กุญแจไขเท่านั้น และเมื่อเข้าไปแล้วกดปุ่มล็อคจากด้านในต้องไม่สามารถใช้กุญแจเปิดจากภายนอกได้ ยกเว้นกรณีใช้กุญแจฉุกเฉินพิเศษเท่านั้นครับ

ลูกบิด ประตูยี่ห้อไหนดี

1.5 ลูกบิดประตูสำหรับห้องเรียน

เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน การเลือกใช้ลูกบิดประตูจึงต้องเลือกใช้ลูกบิดประตูแบบที่ด้านในไม่มีปุ่มล็อค แต่สามารถหมุนเปิดได้ตลอดเวลา ในขณะที่ด้านนอกสามารถใช้กุญแจไขล็อคได้ และหากมีการล็อคประตูจากด้านนอก คนด้านในห้องก็ยังสามารถหมุนเปิดออกมาได้ เป็นการลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุเด็กนักเรียนติดค้างหรือโดนขังในห้องเรียนครับ

1.6 ลูกบิดประตูที่ใช้สำหรับเดินทาง

เป็นลูกบิดประตูที่ต้องล็อคด้วยกุญแจที่ลูกบิดด้านหน้า หรือกดปุ่มล็อคที่ลูกบิดด้านใน สามารถปลดล็อคโดยการไขกุญแจที่ลูกบิดด้านนอก การหมุนลูกบิดด้านในหรือปิดประตู และสามารถล็อคด้วยกุญแจจากภายนอกได้ครับ

1.7 ลูกบิดประตูสำหรับห้องเก็บของ แบบที่ 1

ลูกบิดประตูสำหรับห้องเก็บของนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 รูปแบบครับ โดยแบบแรกเป็นลูกบิดประตูแบบที่ต้องใช้กุญแจล็อคและปลดล็อคจากทั้งสองด้านของประตู

1.8 ลูกบิดประตูสำหรับห้องเก็บของ แบบที่ 2

ลูกบิดประตูห้องเก็บของแบบที่ 2 จะแตกต่างกับแบบแรกตรงการใช้งานที่ประตูภายนอกจะล็อคตลอดเวลา เวลาต้องการเปิดประตูเข้าห้องต้องใช้กุญแจไขเท่านั้น แต่ลูกบิดภายในสามารถหมุนเปิดออกได้ตลอดเวลาครับ

ลูกบิดประตูค้าง

2. ลูกบิดประตูแบบไม่มีกุญแจล็อค

ลูกบิดประตูแบบไม่มีกุญแจล็อคเป็นลูกบิดประตูที่เหมาะสำหรับการกั้นห้องที่ไม่จำเป็นต้องปิดล็อค ซึ่งแตกต่างกันออกไปปดังนี้ครับ

2.1 ลูกบิดประตูชนิดไม่มีกุญแจล็อค

เป็นลูกบิดประตูที่สามารถหมุนเปิดออกได้ตลอดเวลาทั้งสองด้าน นิยมใช้กับประตูทางผ่านที่ไม่ต้องการปิดล็อคเลย เช่น ประตูห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่นที่ไม่ได้ต้องการความปลอดภัยมากนัก ลูกบิดประตูประเภทนี้ไม่สามารถปิดล็อคได้ทั้งด้านนอกและด้านใน เพราะมีมือจับอย่างเดียวและใช้กลอนประตูล็อกแทนครับ

2.2 ลูกบิดประตูชนิดเปิดได้ด้านเดียว

เป็นลูกบิดประตูชนิดที่สามารถเปิดจากด้านในได้ตลอดเวลา ด้านนอกจะล็อคตลอดเวลา เพื่อให้คนด้านในสามารถเปิดออกได้อย่างเดียว และป้องกันไม่ให้คนด้านนอกเข้ามาด้านใน เช่น ประตูหนีไฟ ที่หากเกิดอัคคีภัยจะสามารถผลักประตูหนีไฟออกจากตัวอาคารได้อย่างรวดเร็ว แต่ขณะเดียวกันก็ป้องกันไม่ให้ผู้ไม่ประสงค์ดีจากภายนอกอาคารเข้ามาได้เพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่ภายในอาคารครับ

2.3 ลูกบิดประตูแบบเฉลียง ด้านในมีปุ่มกดสำหรับล็อค

ลูกบิดประตูชนิดนี้เมื่อหมุนลูกบิดด้านในจะทำให้คลายล็อคได้ แต่ลูกบิดด้านนอกห้องจะมีลักษณะเรียบ ไม่มีกุญแจ เมื่อปิดประตูปุ่มล็อคจะคลายออกโดยอัตโนมัติ และจะล็อคได้อีกครั้งจากการกดปุ่มล็อคซ้ำเท่านั้น เพื่อป้องกันการถูกล็อคไว้โดยไม่ตั้งใจเมื่อผู้ใช้งานอยู่ภายนอกห้องครับ

ลูกบิดประตูอย่างดี

2.4 ลูกบิดประตูดัมมี่

เป็นลูกบิดประตูอีกชนิดที่ไม่มีตัวล็อคเช่นกัน หรือเรียกว่าเป็นลูกบิดประตูชนิดติดตายสำหรับใช้แทนมือจับประตู หรือใช้ร่วมกับประตูบานคู่ครับ

2.5 ลูกบิดประตูสำหรับห้องพักผู้ป่วยในโรงพยาบาล

ห้องพักสำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาลนั้นจำเป็นต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ป่วยเป็นสำคัญ ดังนั้นลูกบิดประตูที่เหมาะจะใช้กับห้องพักผู้ป่วย ต้องเป็นลูกบิดประตูที่ได้มาตรฐาน ป้องกันปัญหากรณี ลูกบิดประตูค้าง และต้องเป็นลูกบิดประตูที่สามารถล็อคได้จากด้านใน แต่หากเกิดเหตุฉุกเฉินก็ต้องมีที่บิดเปิดด้านนอกด้วยครับ

2.6 ลูกบิดประตูสำหรับห้องน้ำผู้สูงอายุ และห้องนอนเด็ก

ลูกบิดประตูห้องน้ำ สำหรับผู้สูงอายุ และห้องนอนสำหรับเด็กนั้น ควรเลือกใช้ลูกบิดประตูชนิดที่สามารถล็อคจากด้านในได้ โดยลูกบิดประตูชนิดนี้เวลาปิดประตูปุ่มล็อคจะปลดออกทันที และต้องล็อคจากด้านในเท่านั้น แต่ในขณะเดียวกันหากเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น ผู้สูงอายุหมดสติ หรือเด็กติดอยู่ด้านใน ผู้ที่อยู่ด้านนอกก็สามารถใช้เหรียญ กุญแจ หรือปลายโลหะเล็ก ๆ จากอุปกรณ์ในบ้านไขเปิดเพื่อเข้าไปช่วยเหลือได้ทันที และไม่ควรเสี่ยงกับลูกบิดประตูที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการ ลูกบิดประตูค้าง ขณะต้องการเปิดใช้งานแบบฉุกเฉินได้ครับ

ลูกบิดห้องน้ำ ลูกบิดห้องน้ำ SOLEX ลูกบิด

ราคาลูกบิดประตู

แม้ว่า ลูกบิดประตู โดยทั่วไปจะดูคล้าย ๆ กัน หรือเมื่อเปรียบเทียบแล้ว ราคาลูกบิดประตู จะแตกต่างกันไม่มาก แต่หากไม่ศึกษาข้อมูลเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งานให้แน่ชัดอาจทำให้สับสนและเลือกซื้อมาผิดประเภทจนเกิดปัญหาลูกบิดไม่ตอบโจทย์การใช้งาน ลูกบิดประตูค้าง หรือลูกบิดไม่มีคุณภาพจนส่งผลให้อายุการใช้งานของประตูสั้นลงได้ HomeGuru จึงอยากให้ทุกคนหันมาลองใส่ใจเรื่องการเลือกซื้อลูกบิดประตูกันสักนิด เพื่อให้ได้ลูกบิดที่ช่วยรักษาความปลอดภัยของบ้านได้อย่างเต็มประสิทธิภาพจริง ๆ ครับ

ลูกบิดประตู homepro


สอบถามบริการติดตั้งอุปกรณ์ประตูจากทีมช่างมืออาชีพ Home Service เพิ่มเติมได้ที่
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]