โช๊คประตู หรือ Hydraulic Door Closer คือ อุปกรณ์ที่จะช่วยชะลอการปิดประตู กำหนดจังหวะในการปิดประตู และควบคุมให้ประตูปิดกลับได้เองในแต่ละครั้งอย่างอัตโนมัติ ซึ่งเรามักจะพบเห็นได้ตามสถานที่สาธารณะอย่างโรงพยาบาล โรงเรียน ห้องสมุด หรือแม้แต่ภายในออฟฟิศ และอาคารสำนักงานต่าง ๆ แต่แท้จริงแล้ว การติดตั้ง โช๊คอัพประตู ที่บ้านก็เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ และเป็นประโยชน์มากกับคนขี้ลืมที่มักจะลืมว่าตัวเองปิดประตูบ้านแล้วหรือยัง ซึ่ง HomeGuru เชื่อว่ามีหลายคนที่ลืมบ่อย ๆ จนกลายเป็นปัญหาในบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่มีสมาชิกเป็นเด็กและคนชราด้วย การติดตั้ง โช๊คประตู ที่บ้านจึงเป็นทางเลือกที่ดีครับ

1. โช๊คอัพประตู ติดตั้งแล้วจะช่วยอะไรบ้าง
2. ประเภทของโช๊คประตูที่ได้รับความนิยม
3. เทคนิคเลือกโช๊คอัพประตูสำหรับติดตั้งที่บ้าน
4. บริการเปลี่ยนและติดตั้ง โช๊คประตู

โช๊คประตู

• โช๊คอัพประตูติดตั้งแล้วจะช่วยอะไรบ้าง

การลืมปิดประตูหรือปิดประตูไม่สนิทเพียงเล็กน้อย อาจส่งผลเสียได้มากมายกว่าที่คิด โช๊คประตูจึงถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาที่อาจเกิดขึ้น และไม่น่าเชื่อว่าอุปกรณ์ชิ้นเล็ก ๆ ที่หลายคนมองข้ามจะมีประโยชน์มากมายขนาดนี้

1. ช่วยลดความเสี่ยงต่อความเสียหายของประตู อุปกรณ์กุญแจ และผนังบ้านในกรณีที่ปิดประตูไม่ระมัดระวัง หรือกรณีที่มีลมกรรโชกรุนแรง โดยเฉพาะบานประตูแบบสวิงที่ปกติจะมีแรงเหวี่ยงมาก การติดตั้ง โช๊คประตูบานสวิง จะช่วยชะลอระยะเวลาในการเปิด-ปิดประตู ทำให้การปิดประตูนุ่มนวลขึ้น สามารถช่วยลดแรงกระแทกได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานของประตูในระยะยาวครับ
2. ช่วยลดเสียงรบกวนที่เกิดจากการปิดประตูอย่างรุนแรงที่อาจเกิดจากความเร่งรีบและไม่ตั้งใจ
3. ช่วยชลอระยะเวลาประตูปิด ให้ประตูมีจังหวะปิดได้นุ่มนวลขึ้น และสามารถกำหนดระยะเวลาปิดประตูให้ประตูปิดช้าลง เพื่อความสะดวกและความปลอดภัยสำหรับบ้านที่มีเด็กและผู้สูงอายุ

โช๊คประตู

4. ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเปิด-ปิดประตูให้กับบ้านมากยิ่งขึ้น ในกรณีที่ปิดประตูไม่สนิท หรือลืมปิดประตูบ่อย ๆ โดยเฉพาะเมื่อติดตั้งคู่กับอุปกรณ์ล็อคอิเล็กทรอนิกส์เพื่อความปลอดภัย
5. ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัว และช่วยเก็บเสียงสำหรับห้องที่ต้องการความเป็นส่วนตัว โดยให้ประตูปิดตลอดเวลา เช่น ในพื้นที่สำนักงาน โรงแรม สถานศึกษา หรือแม้แต่ประตูห้องน้ำ ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มความปลอดภัยไปด้วยในตัว
6. ช่วยควบคุมอุณหภูมิห้องให้คงที่ เพราะประตูที่ปิดสนิทตลอดเวลาจะช่วยลดการเข้าออกของอากาศภายนอกที่จะเข้ามาภายใน ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับสถานที่ที่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ ถือเป็นการช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าอีกทางครับ
7. ช่วยอำนวยความสะดวกในกรณีที่ต้องขนย้ายของ หรือโดยเฉพาะการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยในสถานพยาบาลที่ต้องมีการเข็นเตียง เข็นรถเข็นของผู้ป่วย หรือการลำเลียงอุปกรณ์เครื่องมือ หรือสัมภาระต่าง ๆ เข้าออกตลอดเวลา

โช๊คประตู

โช๊คอัพธรรมดา HAFELE โช๊คอัพธรรมดา โช๊คประตู solex

• ประเภทของ โช๊คประตู ที่ได้รับความนิยม

สำหรับหลาย ๆ คน โช๊คอัพประตู ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันจนกลายเป็นภาพจำคงเป็น โช๊คประตูบานสวิง หรือโช๊คประตูประเภทที่มีแขนยืดยันและดึงพับเก็บได้เมื่อเปิด-ปิดประตู และยึดติดอยู่บริเวณสันขอบด้านบนของประตู แต่ในปัจจุบันโช๊คประตูได้ถูกออกแบบมาให้มีรูปแบบที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น เพื่อให้สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างหลากหลายมากขึ้น รวมทั้งให้ความสวยงามมากขึ้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะมีให้เลือกอยู่ 5 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ โช๊คประตูติดลอย โช๊คประตูฝังพื้น โช๊คอัพตั้งค้าง โช๊คประตูซ่อนสันบาน และโช๊คอัพบานเลื่อนครับ

1. โช๊คประตูติดลอย

เป็นโช๊คประตูแบบที่ได้รับความนิยมมาก โดยโช๊คประตูประเภทนี้จะติดตั้งบริเวณขอบประตูด้านบานพับ เหมาะสำหรับประตูบานพับที่เป็นแบบเปิดเพียงด้านเดียว สามารถติดตั้งได้หลายแบบ เช่น ติดตั้งที่วงกบประตู หรือติดตั้งแบบแขนขนานครับ

2. โช๊คประตูฝังพื้น

เป็นโช๊คประตูที่มักพบเห็นตามอาคารสำนักงานทั่วไป หรือตามห้างสรรพสินค้า มีให้เลือกทั้งแบบเปิดทางเดียว และแบบเปิดทั้งสองทาง เหมาะจะติดตั้งกับประตูบานเปิด หรือประตูบานสวิงที่สามารถดึงเข้าหรือผลักออกได้ทั้งสองด้าน

3. โช๊คประตูตั้งค้าง

เป็นโช๊คประตูที่สามารถช่วยชะลอความหนืดในการเปิด-ปิดประตูได้แบบ โช๊คอัพประตู ทั่วไป แต่จะมีความสามารถในการเปิดค้างเอาไว้ได้นานตามความต้องการ โดยการใช้งานง่าย ๆ ก็เพียงแค่ผลักหรือดึงบานประตูให้เปิดสุดวงสวิงเพื่อเปิดค้างครับ

โช๊คอัพประตู

โช๊คอัพตั้งค้าง โช๊คอัพตั้งค้าง ISEO โช๊คอัพตั้งค้าง YALE

4. โช๊คประตูบานเลื่อน

เป็นโช๊คประตูที่ใช้ชะลอความเร็วในการปิดประตูบานเลื่อนที่มีการเปิด-ปิดแบบสไลด์ด้านข้างโดยเฉพาะครับ

5. โช๊คประตูซ่อนสันบาน

เป็นโช๊คประตูที่จะติดตั้งแบบซ่อนอยู่ในบานประตูและวงกบ โช๊คประตูประเภทนี้จะสามารถปรับความเร็วในการปิดได้ตามความต้องการของผู้ใช้งานเลยครับ

• เทคนิคเลือก โช๊คอัพประตู สำหรับติดตั้งที่บ้าน

โช๊คประตูที่มีวางจำหน่ายทั่วไปตามท้องตลาดในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกซื้อจำนวนมาก แต่ละแบบก็มีความแตกต่างกันตามคุณภาพวัสดุในการผลิต และตามยี่ห้อของโช๊คปิดประตูที่มีให้เลือกอยู่หลายยี่ห้อ เช่น โช๊คอัพประตู HAFELE, ISEO, SOLEX, SOLO, YALE เป็นต้น การเลือก โช๊คประตู ที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับการใช้งานจึงจำเป็นที่จะต้องศึกษารายละเอียดอย่างถี่ถ้วน โดยนอกจากจะต้องคำนึงถึงขนาดและน้ำหนักของประตูเป็นสำคัญแล้วยังต้องพิจารณาปัจจัยเหล่านี้ดังต่อไปนี้ด้วยครับ

โช๊คประตูบานสวิง

1. สามารถเลือกกำลังการปิดได้จากตำแหน่งของการติดตั้งโช๊คอัพประตู
2. กำลังการปิดเป็นไปตามมาตรฐาน โดยมีหน่วยวัดตามมาตรฐาน EN ตั้งแต่ 1- 6 ระดับ
3. สามารถปรับจังหวะการปิดด้วยวาล์วไฮดรอลิคได้
4. สามารถปรับความเร็วในการปิดประตูได้ตามความต้องการใช้งาน
5. มีระบบลดแรงในการเปิดประตู ป้องกันไม่ให้ประตูกระแทกจนเกิดความเสียหายต่อประตู อุปกรณ์กุญแจและผนัง
6. มีฟังก์ชันตั้งค้างภายในแขนโช๊คอัพประตู เพื่อความสะดวกเมื่อต้องการเปิดประตูค้างไว้อย่างต่อเนื่อง
7. สามารถเลือกติดตั้งได้กับทั้งประตูบานซ้ายและบานขวา
8. โช๊คประตู ที่ดีต้องใช้แรงเปิดน้อย เพื่อให้สะดวกต่อผู้ใช้งานทุกเพศ ทุกวัยครับ

ทั้งนี้ ข้อควรระวังข้อหนึ่งในการเลือกใช้ โช๊คอัพประตู ที่ควรคำนึงถึง คือ ประตูที่นำมาใช้งานร่วมกับโช๊คประตูจะมีน้ำหนักค่อนข้างมาก จึงไม่แนะนำให้ติดตั้งโช๊คประตูกับประตูที่มีน้ำหนักเบาอย่างประตู UPVC ครับ

โช๊คอัพประตู

• บริการเปลี่ยนและติดตั้งโช๊คประตู

สำหรับใครที่เลือกโช๊คอัพประตูที่คิดว่าใช่ได้แล้ว แต่ไม่มั่นใจในเรื่องของขั้นตอนการติดตั้ง หรือเปลี่ยน โช๊คอัพประตู ด้วยตัวเอง HomeGuru ก็ขอแนะนำบริการดี ๆ ที่ไว้ใจได้อย่างบริการเปลี่ยนและติดตั้งโช๊คอัพประตูด้วยทีมช่างมืออาชีพจาก Home Service ของโฮมโปร ซึ่งผ่านการอบรมตามหลักสูตร และได้หนังสือรับรองความรู้ความสามารถวิชาชีพช่างเฉพาะทาง เพื่อให้คุณมั่นใจในคุณภาพของงาน อุ่นใจไร้กังวล แม้เป็นงานเล็ก ๆ โฮมโปรก็พร้อมยินดีให้บริการ โดยจะให้บริการในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ด้วยขั้นตอนการให้บริการตามมาตรฐาน

1. ถอดเปลี่ยนโช็คอัพของประตู
2. ทดสอบการใช้งานปิดล็อกประตูได้
3. เช็ดทำความสะอาด

โดยทั้งนี้เป็นบริการครอบคลุมเฉพาะค่าแรงในการติดตั้งหรือเปลี่ยนอุปกรณ์เท่านั้น แต่สามารถมั่นใจในคุณภาพที่โฮมโปรพร้อมรับประกันงานนานถึง 30 วัน ได้เลยครับ หากใครสนใจก็สามารถสั่งซื้อบริการเปลี่ยนและติดตั้งโช๊คอัพประตู รวมถึงสอบถามเพิ่มเติมหรือปรึกษาฟรีได้ที่โฮมโปรทุกสาขา หรือติดต่อ Home Service ผ่านช่องทาง Line : @HomeProService และ Facebook : Home Service by HomePro หรือสอบถามข้อมูลเบื้องต้นได้ทาง Call center : 1284 ครับ

และหากคุณกำลังมองหา โช๊คอัพประตู ราคาถูกและคุณภาพดีก็สามารถเข้ามาเลือกดูสินค้าได้ที่โฮมโปรทุกสาขาทั่วประเทศ หรือเลือกช้อปปิ้งอุปกรณ์ประตูและหน้าต่างผ่านระบบออนไลน์ได้ง่าย ๆ ที่ www.homepro.co.th พร้อมพบข้อเสนอโปรโมชั่นสินค้าเพื่อบ้านลดราคาสุดพิเศษสำหรับลูกค้าโฮมโปรออนไลน์โดยเฉพาะ สอบถามรายละเอียดสินค้าได้ที่ HomePro Call Center 1284 เช่นกันครับ

โช๊คประตูบานสวิง

โช๊คประตู โช๊คประตู โช๊คประตู

เมื่อทราบรายละเอียดของ โช๊คประตู และประโยชน์ดี ๆ ที่จะได้รับเมื่อติดตั้งภายในบ้านแบบนี้แล้ว และหากลองถามตัวเองแล้วพบว่าคุณเองก็เป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาเรื่องปิดประตูไม่สนิท หรือลืมปิดประตูบ่อย ๆ จนอยากจะแก้ปัญหานี้ให้หมดไป HomeGuru ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นส่วนช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจเลือก โช๊คอัพประตู ที่เหมาะกับการใช้งานของสมาชิกในบ้านได้ด้วยตัวเอง และตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างตรงจุด ให้บ้านกลับมาเป็นบ้านที่อยู่อาศัยแล้วสบายใจ ปลอดภัย ไร้กังวลอีกครั้งนะครับ


สอบถามบริการติดตั้งอุปกรณ์ประตูเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]