ในยุคปัจจุบัน นอกจากแฟชั่น การท่องเที่ยว และงานอดิเรกแล้ว คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าเรื่องของสุขภาพ และการดูแลตัวเองก็ถือเป็นเทรนด์อย่างหนึ่งที่กำลังมาแรง เพราะเป็นการบ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การพักผ่อน อาหารการกิน หรือแม้แต่เรื่องใกล้ตัวอย่างน้ำดื่ม ‘เครื่องกรองน้ำดื่ม’ จึงกลายมาเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจ เพราะนอกจากเหตุผลด้านสุขภาพแล้ว ยังให้ความสะดวกสบายในบ้านได้มากสุดๆ ดังนั้น HomeGuru จึงขออาสาพาทุกคนไปรู้จักกับไอเทมใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้ามอย่างเครื่องกรองน้ำดื่มกันครับ

เครื่องกรองน้ำดื่ม

เครื่องกรองน้ำดื่ม มีกี่ประเภท ?

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า เครื่องกรองน้ำดื่มมีหน้าที่ช่วยขจัดสารปนเปื้อน เชื้อโรค หรือสารเคมีต่างๆ เพื่อให้ได้น้ำที่สะอาดจนสามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัย แต่สิ่งที่หลายคนสนใจก็คือ..ควรเลือกเครื่องกรองน้ำดื่มยี่ห้อไหน แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร และให้ผลลัพท์ที่เหมือนกันหรือไม่ เราไปทำความรู้จักพร้อมๆกันเลยครับ

1.เครื่องกรองน้ำดื่ม UV (Ultra Violet)

เครื่องกรองน้ำ UV ใช้วิธีกรองสิ่งสกปรก และเชื้อโรคโดยการใช้รังสี UV ฉายลงในน้ำ เครื่องกรองน้ำดื่มชนิดนี้ไม่ได้กำจัดแบคทีเรียออกไป แต่สามารถฆ่าหรือหยุดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ ในขณะที่ยังคงเหลือแร่ธาตุที่จำเป็นไว้ด้วย

เครื่องกรองน้ำ

2.เครื่องกรองน้ำดื่ม UF (Ultra Filtration)

เครื่องกรองน้ำ UF มีระบบกรองน้ำ 4-5 ขั้นตอน สามารถกรองแบคทีเรียและสิ่งปนเปื้อนอื่นๆ ในขณะที่ยังคงรักษาแร่ธาตุในน้ำดื่มไว้ได้ ถือเป็นเครื่องกรองน้ำดื่มที่ได้รับความนิยม

3.เครื่องกรองน้ำดื่ม RO (Reverse Osmosis)

เครื่องกรองน้ำดื่ม RO สามารถกรองสารเจือปนได้ถึง 95% ด้วยการกรองละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน กรองได้แม้กระทั่งน้ำบาดาล จนได้น้ำที่บริสุทธิ์ ไม่มีสิ่งเจือปน รวมทั้งแร่ธาตุ จึงไม่แปลกที่จะมีข้อกังขาตามมาว่า เครื่องกรองน้ำชนิดนี้อันตรายเพราะไม่มีแร่ธาตุจริงหรือ ?

เครื่องกรองน้ำดื่ม

เพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจ HomeGuru จึงขออ้างอิงข้อมูลจากสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล มาสรุปให้ฟังว่า การกรองแร่ธาตุออกจากน้ำจนหมดนั้น ไม่สามารถทำให้ร่างกายขาดแร่ธาตุจนเป็นเหตุให้เจ็บป่วยได้ เนื่องจากแร่ธาตุในน้ำประปานั้นมีอยู่น้อยมากอยู่แล้ว และแหล่งแร่ธาตุของมนุษย์ไม่ได้มาจากน้ำดื่มเป็นหลัก แต่มาจากอาหารที่เรารับประทานกันในแต่ละวัน ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าน้ำจากเครื่องกรองน้ำดื่ม RO ไม่เป็นอันตรายครับ

และเนื่องจากเครื่องกรองน้ำดื่มแต่ละแบบนั้นมีคุณสมบัติแตกต่างกัน วิธีเลือกเครื่องกรองน้ำที่ดีที่สุดจึงขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของรูปแบบการใช้งานของแต่ละบ้าน ว่าจะเลือกซื้อมาเพื่อกรองน้ำชนิดไหน และมีข้อจำกัดในการติดตั้งอย่างไร แต่ข้อสำคัญคือเรื่องของคุณภาพของผลิตภัณฑ์ครับ อย่างน้อยที่สุดก็ควรเลือกเครื่องที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO 9001 ซึ่งเป็นการรับรองทั้งในเรื่องของการผลิต และกระบวนการผลิตภัณฑ์นั่นเองครับ


สอบถามบริการติดตั้งหรือเปลี่ยนเครื่องกรองน้ำ เพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]